Tuần 4

28/10/202513:25(Xem: 8111)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố kết quả kỳ thi Geshema năm 2025 dành cho chư ni Phật giáo

Dự án Ni sư Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Seattle và huyện Kangra, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã công bố kết quả của nhóm kỷ lục gồm 161 nữ tu sĩ Phật giáo đã trải qua các cấp độ khác nhau của kỳ thi Geshema vào tháng 8 năm nay.

Kết quả này bao gồm 47 nữ tu mới sẽ chính thức tốt nghiệp vào tháng 11. Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Phật giáo Gelugpa của Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu Phật giáo gần đây.

TNP cho biết, “Trong mùa hè, một số lượng kỷ lục các chư ni Phật giáo Tây Tạng đã tham gia các cấp độ khác nhau của kỳ thi Geshema 4 năm để lấy bằng Geshema. Trong số 161 nữ tu sĩ này, 154 người đã đậu - đạt tỷ lệ đậu 96%.”

Kỳ thi năm 2025 do Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tổ chức từ ngày 12-7 đến 16-8, với chi phí đi lại, ăn uống và quá trình thi của các ni cô một lần nữa được Quỹ Geshema của Dự án Chư ni Tây Tạng tài trợ.

(Buddhistdoor Global – October 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-002

Chư ni Phật giáo Tây Tạng trong kỳ thi Geshema năm 2025

Photo: TNP

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) khởi động Chương trình Bồ Tát Trẻ 2025

Ngày 22-10-2025, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã khởi động Chương trình Bồ Tát Trẻ Quốc tế thường niên - một sáng kiến ​​học tập trải nghiệm kéo dài 2 tuần dành cho các nhà lãnh đạo trẻ và các nhà hoạt động xã hội - được tổ chức với chủ đề “Vì sự hồi sinh tâm linh và chuyển hóa xã hội”. Được tổ chức với sự hợp tác của Phật Học viện Hongshi tại Đài Loan, chương trình năm nay diễn ra từ ngày 22-10 đến 3-11.

INEB cho biết, “Những người tham gia từ 17 quốc gia đã tụ họp tại Đài Loan cho hành trình học tập, suy nghiệm và phát triển tâm linh kéo dài 2 tuần này.”

Chương trình Bồ Tát Trẻ tập trung vào quá trình học tập 3-phương thức bao gồm thực hành trí tuệ, tâm linh và thể chất.

Có trụ sở chính tại Bangkok, INEB đã thiết lập một loạt các dự án xã hội và chương trình tiếp cận cộng đồng trên khắp khu vực, nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Phật Pháp và tham gia xã hội - chẳng hạn như các chương trình giáo dục và đào tạo, các dự án phát triển cộng đồng, các nỗ lực ủng hộ và vận động hành lang, và đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhistdoor Global – October 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-003TinTuc_PGTG_2025-10-4-004

Hình ảnh về Chương trình Bồ Tát Trẻ Quốc tế 2025 do Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) tổ chức, với sự hợp tác của Phật Học viện Hongshi tại Đài Loan

Photos: INEB

KALMYKIA: Gần 100,000 người đã đến tham quan triển lãm xá lợi Phật tại thủ đô Elista

Gần 100,000 tín đồ và du khách từ Kalmykia và các tỉnh lân cận của liên bang Nga đã tham dự triển lãm xá lợi Đức Phật kéo dài một tuần tại Chùa Vàng Phật Thích Ca Mâu Ni ở thủ đô Elista, Kalmykia - theo thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Nga.

Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Kalmykia đã gởi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Ấn Độ vì đã tạo điều kiện cho đất nước họ được tổ chức triển lãm xá lợi linh thiêng” - bài đăng viết.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của công chúng và sự tôn kính về mặt tâm linh, khi hàng ngàn người xếp hàng để được ban phước lành và chiêm ngưỡng xá lợi Phật, biểu tượng của hòa bình, lòng từ bi và sự giác ngộ.

Triển lãm được xem là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ văn hóa và tâm linh giữa Ấn Độ và Nga, đặc biệt là với Kalmykia, khu vực duy nhất có đa số dân theo đạo Phật ở châu Âu.

(NewsNow – October 22, 2025)

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma chủ trì Đối thoại lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống tại Dharamsala

Trong tháng 10 năm nay, Đức Đạt lai Lạt ma đã chào đón phái đoàn gồm hơn 120 viện sĩ, khoa học gia, học giả Phật giáo, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách nổi tiếng đến dinh thự chính thức của ngài tại Dharamsala để tham dự Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống - có trụ sở tại thành phố Charlottesville, Virginia (Hoa Kỳ).

Được đồng tổ chức bởi Viện Tâm thức & Đời sống, Tổ chức Tâm thức & Đời sống Châu Âu và Quỹ Đạt lai Lạt ma, Ấn Độ, cuộc gặp gỡ của các nhà tư tưởng và truyền thống nghiên cứu lần này tập trung vào chủ đề “Tâm thức, Trí tuệ Nhân tạo và Đạo đức”.

Diễn ra từ ngày 14 đến 16-10 tại tòa nhà Thư viện và Lưu trữ Đạt lai Lạt ma, buổi gặp gỡ nhằm mục đích xem xét tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc giảm bớt đau khổ, thúc đẩy công bằng và hỗ trợ sự phát triển thịnh vượng của con người và hành tinh. Các đại biểu cũng đã xem xét những rủi ro tiềm tàng đối với sức khỏe, giáo dục, công việc, chính trị và khí hậu.

(NewsNow – October 23, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-10-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma và những người tham Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống

Photo: Tenzin Choejor

TinTuc_PGTG_2025-10-4-006

Poster của Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống với chủ đề “Tâm thức, Trí tuệ Nhân tạo và Đạo đức”

Photo: mindandlife.org

TÍCH LAN: Lễ dâng y Kathina của Hoàng gia Thái Lan được trao tặng tại Đại Tịnh xá Malwathu

Tại chùa Đại Tịnh xá Malwathu ở Kandy, Tích Lan vào ngày 25-10-2025, ông Jukr Boon-Long, cố vấn chính trị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã chủ trì lễ trao tặng Áo cà sa Kathina Hoàng gia - do Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua ban tặng. blank

Lễ dâng y Kathina Hoàng gia năm nay nhận được sự đóng góp của Đức Vua, Bộ Ngoại giao Thái Lan, cùng các Phật tử Thái Lan và Tích Lan, với tổng số tiền là 395,200 baht, 261,650 rupee Tích Lan và 20 đô la Mỹ.

Sự kiện này đánh dấu lễ Dâng Y Kathina Hoàng gia lần thứ 22 tại Tích Lan, góp phần củng cố mối quan hệ song phương lâu đời giữa Thái Lan và Tích Lan, với Phật giáo Nguyên thủy kết nối 2 nước. Tích Lan coi trọng Thái Lan như một quốc gia đóng góp vào sự phục hưng Phật giáo tại Tích Lan.

(Bangkok Post – October 26, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-008

Ông Jukr Boon-Long, cố vấn chính trị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã chủ trì lễ trao tặng Áo cà sa Kathina Hoàng gia Thái Lan tại Đại Tịnh xá Malwathu ở Kandy, Tích Lan vào ngày 25-10-2025

Photo: Bangkok Post

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22083)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11164)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21118)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6997)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15641)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22869)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8554)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8614)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19133)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52044)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)