Tuần 2

15/08/202520:09(Xem: 9447)
Tuần 2

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

HOA KỲ: Lễ hội Phật giáo Obon được tổ chức trở lại tại Giáo hội Jodo Lahaina (Hawaii)

Lễ hội Obon được tổ chức tại Giáo hội Jodo Lahaina trên đảo Maui, Hawaii vào ngày 9-8-2025, sau 2 năm gián đoạn do cháy rừng đã phá hủy một số công trình chùa vào năm 2023.

Lễ hội bao gồm các sự kiện và hoạt động như các gian hàng ẩm thực, múa Bon, trình diễn văn hóa và trò chơi dành cho trẻ em. Các nhà lãnh đạo tôn giáo từ Chùa Jodo Lahainia Hongwanji và Giáo hội  Shingon Lahaina đã chủ trì các buổi cầu nguyện và nghi lễ Phật giáo.

Khuôn viên chùa đã được dọn dẹp và sửa soạn cho lễ hội bởi các tình nguyện viên, những người đã làm việc trong nhiều tháng để chuẩn bị.

Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Hawaii đã tham gia sự kiện này, tổ chức một số hoạt động với mục tiêu giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa và truyền thống của họ.

(Buddhistdoor Global – August 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-2-000
Lễ hội Obon được tổ chức trở lại tại Giáo hội Jodo Lahaina (Hawaii)
 
Photo: mauinews.com

 

CAM BỐT: Các nhà sư Phật giáo Cam Bốt diễn hành ủng hộ hòa bình với Thái Lan

Phnom Penh, Cam Bốt – Ngày 10-8-2025, 2,569 nhà sư Phật giáo đã cùng các ni cô và người dân thành phố mang biểu ngữ và cờ Cam Bốt trong cuộc diễn hành hòa bình dài 1.8 dặm (3 km) từ Chùa Wat Phnom đến Đài tưởng niệm Độc lập ở trung tâm Phnom Penh.

Cuộc diễn hành hòa bình này đã dừng chân một lúc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ để bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì đã khởi xướng thỏa thuận ngừng bắn. Một nhà sư cũng đã đọc một tuyên bố ủng hộ nhà lãnh đạo Cam Bốt vì đã đề cử ông Trump cho Giải Nobel Hòa bình.

Các cuộc đụng độ từ ngày 24 đến 28-7, là cuộc giao tranh tồi tệ nhất giữa 2 nước trong hơn một thập niên, khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 300,000 người phải di dời ở cả hai bên.

(NewsNow - August 11, 2025)

INDONESIA: Mở rộng chương trình kiểm tra sức khỏe miễn phí cho các trường học Phật giáo

Bộ Tôn giáo Indonesia đã bắt đầu mở rộng chương trình Kiểm tra Sức khỏe Miễn phí (CKG) cho các trường học Phật giáo, bắt đầu từ Trường Tiểu học Karuna Dhammaseka ở Tangerang, tỉnh Banten.

“Sáng kiến này thực hiện theo chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Nasaruddin Umar rằng học sinh của tất cả các trường tôn giáo phải được tiếp cận các dịch vụ y tế”, Tổng Giám đốc Ban Hướng dẫn Phật giáo của Bộ, ông Supriyadi, phát biểu tại Tangerang hôm thứ Sáu 8-8-2025.

Hàng chục học sinh tại trường Phật giáo Karuna Dhammaseka  đã được khám sức khỏe miễn phí ở nhiều hạng mục, bao gồm đo chiều cao và cân nặng; kiểm tra sức khỏe mắt, tai và răng; đánh giá dinh dưỡng; và đánh giá thể lực.

Ông Supriyadi nhấn mạnh rằng Trường Tiểu học Karuna Dhammaseka là điểm khởi đầu cho việc mở rộng chương trình CKG đến tất cả các trường Phật giáo trên toàn quốc, đồng thời lưu ý rằng Bộ Tôn giáo có kế hoạch đưa sáng kiến này đến các trường tương tự ở Medan, Bắc Sumatra, và Surabaya, Đông Java.

“Chúng tôi sẽ sớm mở rộng phạm vi chương trình đến ít nhất 4 địa điểm khác”, ông Supriyadi phát biểu. “Mục tiêu của chương trình là tiếp cận khoảng 1,600 học sinh Phật giáo trên toàn quốc”.

(ANTARA – August 8, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-08-2-001

Chương trình Kiểm tra Sức khỏe Miễn phí được triển khai tại một trường tiểu học Phật giáo ở Tangerang, Banten, vào ngày 8-8-2025
Photo: HO-Kemenag

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng sẽ xây dựng chỗ ở cho các lão ni tại Ni viện Dolma Ling

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - đang tìm cách cung cấp chỗ ở được xây dựng chuyên dụng cho các ni sư cao tuổi đang cư trú tại Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo ở Dharamsala. Tổ chức này đề xuất xây dựng một tòa nhà 2 tầng với 20 phòng đôi để làm nơi ở cho 40 lão ni.

TNP cho biết họ muốn tạo ra một nơi ở thoải mái cho các ni sư cao tuổi khi số lượng nữ tu sĩ của ni viện tiếp tục tăng. Đầu năm nay, TNP đã báo cáo rằng Ni viện Dolma Ling đã trở nên quá đông đúc nên không thể tiếp nhận thêm các ni cô cho năm học mới, bắt đầu vào tháng Ba.

Khu lưu trú mới dành cho các sư cô cao tuổi tại Dolma Ling sẽ có các phòng rộng hơn một chút so với ký túc xá thông thường của tu viện này, mỗi phòng đều có phòng tắm riêng với tay vịn dành hố trợ di chuyển cho người khuyết tật và nhà vệ sinh kiểu phương Tây, cùng một bếp nhỏ. Tòa nhà này sẽ bao gồm cầu thang thấp dành cho những người gặp khó khăn trong việc di chuyển, hệ thống chuông báo động dành cho các nữ tu sĩ dễ bị tổn thương, và sẽ có lối đi dành cho xe lăn.

(Buddhistdoor Global – August 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-2-002 TinTuc_PGTG_2025-08-2-003

Hai trong số các sư cô cao tuổi tại tu viện Dolma Ling
Photos: From tnp.org

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025

Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025 được tổ chức từ ngày 7 đến 10-8 tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Là một lễ kỷ niệm Phật giáo đương đại kéo dài 4 ngày, sự kiện này mang đến cho người tham dự - cả trẻ lẫn già – một cơ hội trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật, truyền thống và thực hành Phật giáo thông qua nhiều chương trình, triển lãm và hoạt động đa dạng, cùng với cơ hội mua sắm những món đồ mang đậm dấu ấn Phật giáo trên đường đi.

So với Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan lần đầu tiên vào năm 2024, số lượng các tổ chức và công ty tham gia Triển lãm 2025 đã tăng gấp đôi với gần 400 gian hàng và gần 250 tổ chức và nghệ sĩ tham gia.

Những điểm nổi bật của triển lãm năm nay bao gồm: triển lãm các sản phẩm liên quan đến thiền định và văn hóa thực hành hàng ngày; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống và hiện đại lấy cảm hứng từ Phật giáo; các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo truyền thống và hiện đại; khu vực thiền định để trải nghiệm thực tế; cũng như các buổi Pháp Thoại về chánh niệm và thiền định, trình diễn âm nhạc và văn hóa, và trình bày ẩm thực nhà chùa.

(Buddhistdoor Global – August 8, 2025)

Một số hình ảnh về Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025:

TinTuc_PGTG_2025-08-2-004
Photo: facebook.com
TinTuc_PGTG_2025-08-2-005TinTuc_PGTG_2025-08-2-006TinTuc_PGTG_2025-08-2-007
 
Photos: Craig Lewis
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2018(Xem: 22082)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11163)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21117)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
19/06/2018(Xem: 6997)
Tộc Bùi ở làng Vĩnh Trinh, huyện Duy Xuyên là một dòng tộc lớn vang danh trong nước không những vì “của nhiều người đông” mà còn vì có lắm nhân tài ở mọi lãnh vực với những tên tuổi chói sáng như nhà báo Bùi Thế Mĩ, bác sĩ Bùi Kiến Tín, thi hào Bùi Giáng, nhà giáo Bùi Tấn v.v… Vị thủy tổ của đại tộc này chính là nhà doanh điền Bùi Tấn Diên, Tiền hiền làng Vĩnh Trinh.
14/06/2018(Xem: 15639)
Khoảng tháng 3 vừa rồi, Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác (Đức Quốc) gởi cho chúng tôi bản final cuốn Mối Tơ Vương Của Huyền Trân Công Chúa với lời dặn dò: viết Lời cuối sách. Đọc thư Thầy, chúng tôi vô cùng băn khoăn, lo lắng và hơi bị “ngộp” dưới cái bóng quá lớn và ảnh hưởng rộng khắp của Thầy. Chúng tôi “ngại” vì biết Thầy có nhiều mối quan hệ thân thiết với các bậc tài danh khắp nơi. Ngược lại, chúng tôi chỉ là kẻ sơ học nhiều mặt mà lại dám chắp bút viết Lời cuối sách này? Chúng tôi rất đắn đo trước cái vinh dự to lớn ấy, trước cái trách nhiệm nặng nề này. Nhưng rồi anh Văn Công Tuấn nhiều lần “trấn an”, khích lệ. Và rồi, lại nghĩ rằng, Thầy Như Điển có lòng ưu ái, thương tưởng và muốn tạo điều kiện cho chúng tôi trong bước đầu tập tễnh học Phật. Xin cung kính niệm ân Thầy; và cũng qua đây kính mong quý vị độc giả thông cảm và lượng thứ cho những thiếu sót và non nớt không sao tránh khỏi, dù đã có nhiều
21/03/2018(Xem: 22869)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
18/03/2018(Xem: 8554)
(Lắng lòng viết về đêm thắp nến 50 năm tưởng niệm và cầu nguyện cho nạn nhân biến cố Mậu Thân-Huế 1968-2018, tổ chức tại TTVHPGPV ngày 10.03.2018) Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử, đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau! (Một Thời-Tâm Không Vĩnh Hữu)
29/01/2018(Xem: 8614)
Nữ sĩ Huỳnh thị Bảo Hòa với “Bà Nà du ký” Châu Yến Loan
29/01/2018(Xem: 19133)
Nhà Chu (1122-256 Tr TL), triều đại kế tiếp nhà Hạ (2205-1767 Tr TL), nhà Thương (1766-1122 Tr TL), là triều đại cai trị lâu dài nhất so với bất cứ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Chu có gốc từ một bộ tộc ở đất Thai (Thiểm Tây), sau chuyển về đất Bân (Thiểm Tây). Khi Cổ Công Đản Phủ (sau được phong là Chu Thái Vương) dời về đất Bân (tỉnh Thiểm Tây), đất Bân thường bị địch xâm lấn ở không yên mới bỏ đất Bân, vượt núi Lương đến định cư dưới chân núi Kỳ Sơn. Thái Vương có ba người con, trưởng là Thái Bá, thứ là Trọng Ung, con út là Quý Lịch. Nhiều sách nói không biết Thái Bá tên là gì, nhưng theo thứ tự trong gia đình gọi trưởng là thái hay mạnh, thứ là trọng cuối là quý thì ông tên là Bá (Thái Bá), hai em ông người tên là Ung (Trọng Ung), người út tên là Lịch (Quý Lịch).
01/01/2018(Xem: 52043)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)