Tuần 4

01/03/202612:57(Xem: 5257)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 2, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Các học giả Phật giáo kêu gọi bất bạo lực và lòng từ bi để giải quyết xung đột biên giới Thái Lan-Cam Bốt

 

Các học giả Phật giáo, các nhà sư, các nhà lãnh đạo cộng đồng và các nhà ngoại giao đã kêu gọi Cam Bốt và Thái Lan áp dụng các nguyên tắc bất bạo lực và lòng từ bi như một phương tiện để thiết lập hòa bình bền vững và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia. Họ đã phát biểu tại một diễn đàn học thuật có tiêu đề “Con đường Phật giáo và Giải quyết xung đột Thái Lan-Cam Bốt”, được tổ chức tại Bangkok vào ngày 23-2-2026.

Ông Cherdkiat Atthakorn, cựu đại sứ Thái Lan tại Phnom Penh và là chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Thái Lan-Cam Bốt - đơn vị đồng tổ chức diễn đàn với Viện Bodhgaya Vijjalaya 980 vào ngày 23 tháng 2 – đã phát biểu, “Quan hệ nhân dân giữa Cam Bốt và Thái Lan vẫn mạnh mẽ thông qua giáo dục, thực hành tôn giáo và việc sử dụng chung ngôn ngữ trong Tam Tạng kinh.”

Thượng tọa Phra Metheevarayan, trưởng khoa Phật giáo tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya của Thái Lan, nhận định rằng Phật giáo đã đóng vai trò là nền tảng văn hóa vững chắc ở lục địa Đông Nam Á, góp phần mang lại hòa bình trong khu vực suốt nhiều thế kỷ.

Tổng thư ký Viện Bodhgaya Vijjalaya 980, Supachai Weeraphuchong, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc quảng bá Phật giáo ở cấp khu vực và quốc tế, bao gồm việc tổ chức “Hành trình Phật Pháp 5 nước sông Mekong”, kết nối Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam thông qua các hoạt động tâm linh và xây dựng hòa bình.

(Buddhistdoor Global – February 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-000

Binh lính Cam Bốt đang chuẩn bị vũ khí trong xung đột với Thái Lan
Photo: Google

 

HOA KỲ: Hội Khyentse kỷ niệm 25 năm thành lập

 

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, thông báo sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập vào năm nay với một bài giảng của học giả Phật giáo nổi tiếng người Mỹ, Giáo sư Donald S. Lopez, với chủ đề “Phật giáo Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”.

Bài giảng của Giáo sư Lopez sẽ được trình bày trực tiếp tại Viện Nghiên cứu Toàn diện California (CIIS) ở San Francisco vào ngày 6-3-2026 và được phát trực tiếp qua Zoom.

Hội Khyentse được thành lập vào năm 2001 với mục đích thúc đẩy giáo lý của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Trong 25 năm hoạt động về Phật pháp, tổ chức này đã thiết lập vô số sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, bảo tồn kinh sách, đào tạo và nhiều lĩnh vực khác, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giảng viên, học giả và người tu tập Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – February 25, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-4-001

Poster về buổi thuyết trình của Giáo sư Donald S. Lopez, với chủ đề “Phật giáo Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”
Photo: buddhistdoor.net

 

HOA KỲ: Trung tâm Thiền Berkeley bổ nhiệm nữ trụ trì đầu tiên

Trong một cột mốc quan trọng đối với Trung tâm Thiền Berkeley của Phật giáo Tào Động Tông/ Soto Zen Nhật Bản ở khu vực Vịnh San Francisco, Shinchi Linda Galijan sẽ được bổ nhiệm làm nữ trụ trì đầu tiên vào ngày 1 tháng 3, đánh dấu một chương mới trong lịch sử gần 6  thập niên của ngôi chùa này.

Việc bổ nhiệm nói trên thể hiện sự tiếp nối cũng như thay đổi đối với Trung tâm Thiền Berkeley (BZC), được thành lập vào năm 1967 bởi Sojun Mel Weitsman cùng với người thầy của ông, Shunryu Suzuki Roshi nổi tiếng, tác giả của cuốn sách có ảnh hưởng lớn “Tâm Thiền, Tâm của Người Mới Bắt Đầu”.

Galijan, người được tôn phong làm Thiền sư bởi trụ trì sáng lập Sojun Weitsman năm 2004 và nhận truyền thừa Phật Pháp từ ông vào năm 2012, sẽ trở thành trụ trì thứ 3 của trung tâm.

Xuất phát từ dòng Thiền Tào Động được Shunryu Suzuki Roshi du nhập vào Mỹ, Trung tâm Thiền Berkeley cung cấp thiền tọa, các khóa tu, các lớp học, các bài Pháp thoại pháp và một chương trình nội trú.

(NewsNow – February 22, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-002

Shinchi Linda Galijan, nữ trụ trì đầu tiên của Trung tâm Thiền Berkeley
Photo: szba.org

 

TÍCH LAN: Chương trình nhà ở cho cha mẹ của các nhà sư Phật giáo

Chính phủ Tích Lan đã phê duyệt một chương trình nhà ở quốc gia nhằm cung cấp nhà ở lâu dài cho các bậc cha mẹ đã hiến dâng con cái mình cho Phật giáo, ghi nhận sự hy sinh của họ và hỗ trợ phẩm giá cũng như hạnh phúc của họ.

Ngày 17-2, Bộ trưởng Ngoại giao Vijitha Herath xác nhận rằng nội các đã phê duyệt một sáng kiến ​​nhà ở để hỗ trợ các bậc cha mẹ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu nhà ở lâu dài và đã hiến dâng con cái của họ cho Phật giáo.

Ông Herath nói với giới truyền thông rằng chính phủ cam kết hỗ trợ các gia đình mà đang giúp bảo tồn Phật giáo thông qua sự cống hiến của con cái họ.

Trong giai đoạn đầu, sẽ có 1,000 ngôi nhà được xây dựng trên khắp các quận huyện. Mỗi ngôi nhà sẽ được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính là 1.5 triệu rupees Tích Lan (US $4,833 đô la Mỹ), ông Herath cho biết.

(NewsNow – February 23, 2026)

 

ẤN ĐỘ: Lễ hội Phật Dhatu Shobha Yatra lần thứ 17 tại Kushinagar

Kushinagar, nơi Đức Phật nhập Niết bàn, đã chứng kiến ​​một cuộc tụ họp tâm linh trọng đại vào ngày 24-2-2026 khi lễ hội Phật Dhatu Shobha Yatra lần thứ 17 kết thúc với sự tham gia rộng rãi của quốc tế.

Được tổ chức từ ngày 20 đến 24-2 bởi Tu viện Thái Lan, lễ hội đã kết thúc bằng một lễ Shobha Yatra trang trọng từ Chùa Mahaparinirvana đến Bảo tháp Ramabhar.

Voi, ngựa và các ban nhạc truyền thống dẫn đầu cuộc hành hương khi toàn thị trấn vang vọng những lời tụng kinh và âm nhạc sùng kính. Hơn 200 khách du lịch ngoại quốc đã cùng hàng ngàn tín đồ địa phương tham gia. Các nhà sư và tín đồ Phật giáo từ Thái Lan, Nepal, Tây Tạng, Ladakh và vùng Hi Mã Lạp Sơn đã tham gia, mang đến cho sự kiện một sự hiện diện toàn cầu mạnh mẽ.

Chương trình 5 ngày bao gồm các buổi tụng kinh, lễ cúng dường, các trại y tế miễn phí và các cuộc thi dựa trên giáo lý của Đức Phật. Những người chiến thắng các cuộc thi đã được vinh danh trước khi sự kiện kết thúc.

(The Statesman, February 24, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-004

Chùa Mahaparinirvana
Photo: wikipedia.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 23804)
Trải qua những đêm dài dường như bất tận của hàng ngàn năm chịu đựng bao thử thách, cay đắng, tủi nhục với thân phận bị đô hộ bởi phương Bắc, dân tộc Việt Nam vẫn là dân tộc Việt Nam, vẫn là con cháu của những vị Anh hùng dân tộc, của những vị Nữ Vương yêu nước, hiên ngang, dũng cảm, quyết tử để bảo vệ tổ quốc, vẫn là con cháu của vua Hùng, vẫn là “con Hồng cháu Lạc, giống nòi còn biết nhớ mồ ông”.
08/04/2013(Xem: 13767)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 4668)
Đàng Ngoài-Đàng Trong, một giai đoạn bi ai của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự phân chia đất nước kéo dài trên 170 năm với 7 lần hưng binh đánh nhau khiến cho muôn dân đồ thán. Cục diện huynh đệ tương tàn của hai nhà Trịnh -Nguyễn chưa kết thúc thì tiếp đến cuộc chiến tranh nông dân Tây Sơn lại nổi lên.
01/04/2013(Xem: 6158)
Riêng đối với đạo Phật và dòng sử Việt, công nghiệp của Vua Trần Thái Tông thật là to lớn. Ngoài việc in kinh, xây chùa, tô tượng, đúc chuông; về diện văn hóa, Vua đã viết khóa Hư Lục.
28/03/2013(Xem: 6126)
Tam giáo Việt Nam đã có một lịch sử lâu dài, kể từ thế kỷ I, II trở đi, cho nên dễ hiểu vì sao Tam giáo đã có ảnh hưởng sâu sắc không phải chỉ trong tầng lớp trí thức giỏi chữ Hán.
03/03/2013(Xem: 7214)
Không thể nhân danh cứu cánh để biện minh phương tiện. Phương tiện, là việc ra chiếu không như pháp, thì cứu cánh, là những dịch phẩm kinh điển, sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, bất cập về nội dung.
21/02/2013(Xem: 5844)
Một hiện tượng đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam hiện đại, trong nước cũng như ngoài nước, là các thiền sư ưa dẫn chứng những điển tích Phật Giáo Trung Quốc khi giảng pháp
20/01/2013(Xem: 6081)
Chủ trương Bảo Vệ Đạo Pháp và Dân Tộc ngày nay, nếu thiếu giải thích, có thể bị hiểu lầm vì thế giới khắp mọi nơi đều ngán chiến tranh, mặc dầu cục bộ, giữa các tôn giáo độc tôn và sắc tộc quá khích (ví dụ Aí Nhĩ Lan, Phi Châu, Kosovo, Kashmir, ĐôngTimor và ngay Tích Lan với dân tộc Tamil). Riêng đối với người Việt, một số cho rằng chủ trương này rất dễ lâm vào mê hồn trận của người cộng sản. Họ có sở trường đem chủ nghĩa dân tộc lạc hậu (chống người da trắng) và tuyên vận hô hào nào là: tình tự dân tộc, văn hoá dân tộc, Phật giáo dân tộc v.v. để cò mồi khống chế các hoạt động hộ pháp cứu dân tộc của Giáo Hội PGVNTN. Danh từ dân tộc được họ kiếm cách thay thế dần dần cho danh từ nhân dân ngày càng khó nghe (ví dụ ủy ban nhân dân, toà án nhân dân, công an nhân dân, kiểm sát nhân dân v.v..).
15/01/2013(Xem: 10150)
Điện thoại gọi đi từ Chùa Xá Lợi tới một số phóng viên có chọn lựa của các hãng thông tấn ngoại quốc cho biết : “Ngay mai, tại nơi đó sẽ có một diễn biến rất quan trọng xảy ra.
02/01/2013(Xem: 16015)
Có lẽ chúng ta nên cùng nhau nghiền ngẫm lại câu nói của bậc cao tăng Già-la Đồ-lê : hãy bắt đầu bằng việc nói cho bá tính biết những gì họ đang mong muốn biết chứ chưa vội nói với họ tất cả những gì chúng ta biết.