Tuần 4

13/06/201520:34(Xem: 22920)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 2, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Xây dựng ngôi chùa Thái lớn nhất thế giới bên ngoài Thái Lan

 

Raynham, Massachusetts – Một toà nhà lớn đang được xây dựng trên đường South Street East ở thị trấn Raynham.

Công trình kiến trúc này là chùa Watnawamintararachutis, ngôi chùa Phật giáo Thái lớn nhất bên ngoài đất nước Thái Lan.

Đây cũng là một trung tâm thiền, nơi mọi người có thể đến và tham dự các lớp hàng tuần do các tăng sĩ Thái giảng dạy.

Hiện nay có 6 nhà sư sống trong chùa với 2 giáo viên tình nguyện, Arnun Popardit và Jutawat Ob-Om, là những người lưu trú ở đây trong một năm để dạy ca vũ Thái truyền thống cho trẻ em và người lớn.

Chùa cũng tổ chức các lễ và lễ hội suốt năm, thu hút hàng trăm người từ khắp vùng New England.

Các nhà sư đã đến Raynham vào năm 2005 sau khi tìm kiếm một nơi tại bang Massachusetts để định cư và xây ngôi chùa để tôn vinh quốc vương Thái Lan, người sinh ra tại thành phố Cambridge thuộc bang này vào năm 1927.

(The Sun Chronicle – February 22, 2013)

 

 

blank

Ngôi chùa Thái lớn nhất đang được xây dựng tại Raynham - Photo: Angela Smith

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm “Con đường – Hành trình qua cuộc sống” tại Delhi

 

Delhi, Ấn Độ - Từ ngày 23-2-2013, phòng triển lãm Art Spice tổ chức cuộc triển lãm nghệ thuật mang tên “Con đường- hành trình qua cuộc sống”, nhằm giới thiệu về lối sống của người Thái.

Các tranh trưng bày biểu hiện lối sống Phật giáo, từ triết lý và biểu tượng tôn giáo cho đến tín ngưỡng. Triển lãm cũng là một nỗ lực để dẫn dắt người xem vào một thế giới nội tâm của 8 hoạ sĩ người Thái, vốn được truyền cảm hứng từ du lịch, triết học và tâm linh.

Các tranh này cũng nhằm mục đích giới thiệu về niềm tin tinh thần trong Phật giáo của đất nước Thái Lan.

(Buddhist Art News – February 22, 2013)

 

blank

Một tranh của triển lãm “Con đường – Hành trình qua cuộc sống” - Photo: Buddhist Art News

 

 

HÀN QUỐC: Sách Phật giáo bán chạy nhất tại Hàn quốc

 

Seoul, Hàn quốc - Sách của Thượng toạ Haemin là cuốn bán chạy nhất – trên 2 triệu bản – từ hơn một năm nay.

Sách của ông có tựa đề “Thấy gì khi ta nghỉ ngơi”, được xuất bản vào năm ngoái (ngày 1-1-2012) và giữ nguyên vị trí đầu danh sách bán chạy nhất trong 13 tuần – từ tháng 5 đến tháng 7.

Người ta ghi nhận hơn 1 triệu bản đã được bán trong vòng 6 tháng.

Và một lần nữa, trong 6 tháng kể từ cột mốc của việc bán trên 1 triệu bản  nói trên, cuốn sách của ông hiện nay là cuốn bán chạy hàng đầu tại Hàn quốc, với hơn 2 triệu bản đã bánra.

Kyobo, Cửa hàng sách lớn nhất của Hàn quốc, cho biết trong số 100 sách bán chạy nhất trong năm qua có 5 cuốn được viết bởi các tăng ni Phật giáo, là điều chứng minh rằng đạo Phật đang trở lại trong trào lưu của cuộc sống hàng ngày ở Hàn quốc.

(Mahabhodi IP – February 26, 2013)

 

 

CAM BỐT: Lễ Phật giáo Meak Bochea tại Núi Odong

 

Odong, Cam Bốt – Ngày 25-2-2013, hơn 2.000 người đã đến Núi Odong để mừng lễ Meak Bochea, một trong những ngày linh thiêng nhất của Phật giáo.

“Theo thần thoại, Meak Bochea là ngày Đức Phật tiên đoán và thông báo về ngày mà Ngài sẽ đạt được sự giác ngộ và nhập niết bàn”, nhà dân tộc học Ang Choulean của trường Đại học Mỹ thuật Hoàng gia nói.

Meak Bochea không được tổ chức rộng rãi như lễ Phật Đản, nhưng vẫn là một ngày lễ quan trọng đối với những Phật tử thuần thành.

Một quan chức thuộc Uỷ ban Quốc gia về Tổ chức Lễ hội Quốc gia và Quốc tế nói rằng buổi lễ do 2 vị cao tăng chủ trì. Chư tăng ni và Phật tử thắp nến và hành lễ tại Núi Odong vì đây là nơi tương truyền có chôn 3 xương của Đức Phật.

(UPI – February 26, 2013)

 

 

TRUNG QUỐC: Tác phẩm điêu khắc bằng bơ tại chùa Ta’er

 

Amdo, Thanh Hải - Hàng năm, vào buổi tối của Lễ hội Đèn lồng, một cuộc triển lãm các tác phẩm điêu khắc bằng bơ được tổ chức tại chùa Ta’er thuộc Tu viện Phật giáo Tây Tạng Kumbum.

Chương trình thu hút hàng trăm nghìn Phật tử và du khách mỗi năm. Các tác phẩm điêukhắc bằng bơ không chỉ nổi tiếng về giá trị nghệ thuật cao mà còn vì quá trình sản xuất phức tạp của chúng.

Chu đáo đến từng chi tiết, các tăng sĩ kiêm nghệ nhân tại chùa Ta’er chuẩn bị kỹ lưỡng trong 3 tháng cho cuộc triển lãm mỗi năm một lần này.

Phần khó nhất là phải giữ tác phẩm ở nhiệt độ âm cho đến khi nó được tạo hình.

Chư tăng nghệ nhân tại chùa Ta’er bắt đầu tạo tác các tác phẩm vào tháng 10. Họ chọn bơ tốt màu trắng và sau đó, khi hơ nóng bơ, họ thêm những màu sắc khác nhau vào.

Sau khi bơ hoá cứng, các nhà sư khắc nó thành những hình dạng khác nhau như bông hoa, chim chóc và Đức Phật. Tác phẩm được ngâm trong nước đá lạnh... để giữ nguyên được từng bông hoa hoặc từng phần của Đức Phật trong một hộp khuôn tinh xảo.

(Buddhist Art News – February 27, 2013)

 

blankblankblank 

Tác phẩm điêu khắc bằng bơ tại chùa Ta’er - Photos: Yang Jiao

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 23800)
Trải qua những đêm dài dường như bất tận của hàng ngàn năm chịu đựng bao thử thách, cay đắng, tủi nhục với thân phận bị đô hộ bởi phương Bắc, dân tộc Việt Nam vẫn là dân tộc Việt Nam, vẫn là con cháu của những vị Anh hùng dân tộc, của những vị Nữ Vương yêu nước, hiên ngang, dũng cảm, quyết tử để bảo vệ tổ quốc, vẫn là con cháu của vua Hùng, vẫn là “con Hồng cháu Lạc, giống nòi còn biết nhớ mồ ông”.
08/04/2013(Xem: 13766)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 4668)
Đàng Ngoài-Đàng Trong, một giai đoạn bi ai của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự phân chia đất nước kéo dài trên 170 năm với 7 lần hưng binh đánh nhau khiến cho muôn dân đồ thán. Cục diện huynh đệ tương tàn của hai nhà Trịnh -Nguyễn chưa kết thúc thì tiếp đến cuộc chiến tranh nông dân Tây Sơn lại nổi lên.
01/04/2013(Xem: 6158)
Riêng đối với đạo Phật và dòng sử Việt, công nghiệp của Vua Trần Thái Tông thật là to lớn. Ngoài việc in kinh, xây chùa, tô tượng, đúc chuông; về diện văn hóa, Vua đã viết khóa Hư Lục.
28/03/2013(Xem: 6126)
Tam giáo Việt Nam đã có một lịch sử lâu dài, kể từ thế kỷ I, II trở đi, cho nên dễ hiểu vì sao Tam giáo đã có ảnh hưởng sâu sắc không phải chỉ trong tầng lớp trí thức giỏi chữ Hán.
03/03/2013(Xem: 7213)
Không thể nhân danh cứu cánh để biện minh phương tiện. Phương tiện, là việc ra chiếu không như pháp, thì cứu cánh, là những dịch phẩm kinh điển, sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, bất cập về nội dung.
21/02/2013(Xem: 5844)
Một hiện tượng đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam hiện đại, trong nước cũng như ngoài nước, là các thiền sư ưa dẫn chứng những điển tích Phật Giáo Trung Quốc khi giảng pháp
20/01/2013(Xem: 6081)
Chủ trương Bảo Vệ Đạo Pháp và Dân Tộc ngày nay, nếu thiếu giải thích, có thể bị hiểu lầm vì thế giới khắp mọi nơi đều ngán chiến tranh, mặc dầu cục bộ, giữa các tôn giáo độc tôn và sắc tộc quá khích (ví dụ Aí Nhĩ Lan, Phi Châu, Kosovo, Kashmir, ĐôngTimor và ngay Tích Lan với dân tộc Tamil). Riêng đối với người Việt, một số cho rằng chủ trương này rất dễ lâm vào mê hồn trận của người cộng sản. Họ có sở trường đem chủ nghĩa dân tộc lạc hậu (chống người da trắng) và tuyên vận hô hào nào là: tình tự dân tộc, văn hoá dân tộc, Phật giáo dân tộc v.v. để cò mồi khống chế các hoạt động hộ pháp cứu dân tộc của Giáo Hội PGVNTN. Danh từ dân tộc được họ kiếm cách thay thế dần dần cho danh từ nhân dân ngày càng khó nghe (ví dụ ủy ban nhân dân, toà án nhân dân, công an nhân dân, kiểm sát nhân dân v.v..).
15/01/2013(Xem: 10143)
Điện thoại gọi đi từ Chùa Xá Lợi tới một số phóng viên có chọn lựa của các hãng thông tấn ngoại quốc cho biết : “Ngay mai, tại nơi đó sẽ có một diễn biến rất quan trọng xảy ra.
02/01/2013(Xem: 16014)
Có lẽ chúng ta nên cùng nhau nghiền ngẫm lại câu nói của bậc cao tăng Già-la Đồ-lê : hãy bắt đầu bằng việc nói cho bá tính biết những gì họ đang mong muốn biết chứ chưa vội nói với họ tất cả những gì chúng ta biết.