Tuần 2

15/11/201719:42(Xem: 20488)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2017)
 
                                
 Diệu Âm lược dịch
 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Khoa học tại New Delhi

 

New Delhi, Ấn Độ - Hội nghị quốc tế 2-ngày về Thần kinh học và Tâm lý học Phật giáo đã diễn ra tại Gumohar, Trung tâm Môi trường sống Ấn Độ ở New Delhi vào ngày 4 và 5-11-2017.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 130 người, bao gồm sinh viên từ các khoa và trường đại học khác nhau có trụ sở tại New Delhi. Trong số các diễn giả tại sự kiện đặc biệt này có các Tiến sĩ và tăng sĩ nổi tiếng. Tất cả diễn giả đã trình bày bản chất thú vị của các chủ đề tương ứng như là tâm lý học Phật giáo, Thiền Minh sát tuệ: ảnh hưởng đến tâm trí và ý thức não, quan điểm Phật giáo về chữa trị rối loạn tâm lý, thực hành Phật giáo và trị liệu tâm lý…

Hội nghị kết thúc bằng phần giới thiệu các bản trình bày viết về các chủ đề khác nhau của các sinh viên cấp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân kỹ thuật từ các trường đại học Jawaharlal Nehru, Nalanda, Amity và Delhi.

(tipitaka.net – November  9, 2017)

 

2017-11-02-0000

 

Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Khoa học tại New Delhi
Photo: TPI 

 

 

HÀN QUỐC: Seoul sẽ tổ chức Lễ hội Liên Hoa Đăng vào tháng 5 năm 2018

 

Lễ hội Liên Hoa Đăng có truyền thống lâu đời hơn 1,200 năm và được chính phủ Hàn Quốc chỉ định là Tài sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia số 122.

Năm 2017, có hơn 300,000 người Hàn Quốc bản xứ và 30,000 du khách ngoại quốc dự lễ hội này. Hơn 50,000 tình nguyện viên đã tích cực tham gia làm lồng đèn và rước đèn trong Lễ hội Liên Hoa Đăng năm nay. Số lượng tình nguyện viên cao là một trong các yếu tố độc đáo của lễ hội.

Được khai mạc vào suốt kỳ cuối tuần ngay trước ngày Phật Đản mồng 8 tháng 4 Âm lịch, vì vậy ngày lễ hội Liên Hoa Đăng thay đổi hàng năm. Vào năm 2018, lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 11 (thứ Sáu) đến 13 (Chủ nhật) tháng 5 trên đường Jongno của Seoul, và lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 5.

(PR Newswire – November 9, 2017)

 

 2017-11-02-0001

Lễ hội Liên Hoa Đăng tại Seoul, Hàn Quốc
Photo: PR Newswire

 

 

NEPAL: Nhiều sinh viên ngoại quốc học tiếng Phạn tại các trường cao đẳng ở Nepal

Nhiều người gọi tiếng Phạn là một tử ngữ, nhưng ngôn ngữ này đang được hơn 200 sinh viên Âu Mỹ theo học tại các trường cao đẳng ở Nepal.

Hiện nay số sinh viên ngoại quốc học Phạn ngữ gồm 10 người tại trường Cao đẳng Bhiswo Bhasa và 200 người tại Học viện Rangjung Yeshe ở thủ đô Kathmandu, và 60 người học tại trường Cao đẳng Balmiki ở huyện Jhapa (Đông Nepal). Các học giả và giáo sư cho rằng nhận thức toàn cầu về Phật giáo là một trong những lý do chính cho số lượng sinh viên học tiếng Phạn đang ngày càng tăng.

Giảng viên Prern Raj Newpane tại Học viện Rangjung Yeshe nói: “Phần lớn các sinh viên trong trường chúng tôi đến học Phật giáo, là vì kinh điển Phật giáo cổ xưa dựa trên tiếng Phạn, nên chúng tôi dạy tiếng Phạn ở tất cả mọi cấp độ”.

(The Himalayan Times – November 9, 2017)

 

2017-11-02-0002

 

Sinh viên ngoại quốc học Phạn ngữ tại Nepal
Photo: THT

 

 

VATICAN: Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Soka Gakkai (SGI) kêu gọi hủy bỏ vũ khí hạt nhân

 

Vatican, La Mã – Tại hội nghị về “Triển vọng cho một thế giới không có Vũ khí Hạt nhân và giải trừ vũ khí” được tổ chức tại Vatican vào ngày 10 và 11-11-2017, Hiromasa Ikeda, Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Soka Gakkai (SGI) – Tokyo, Nhật Bản - đã cùng những người tham dự khác nhấn mạnh trường hợp đạo đức đối với việc giải thoát thế giới khỏi vũ khí hạt nhân và kêu gọi tăng cường các nỗ lực để nâng cao nhận thức này.

SGI là một trong 13 tổ chức hợp tác tham gia vào hội nghị nói trên, được tổ chức bởi Hiệp hội Thúc đẩy Sự phát triển Toàn diện Con người của Vatican.

SGI là một hiệp hội Phật giáo dựa vào cộng đồng, với 12 triệu hội viên trên khắp thế giới. Hiệp hội này có một kỷ lục 60 năm về các hoạt động giáo dục hòa bình hướng đến việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân.
2017-11-02-00032017-11-02-0005

(PR Newswire – November 13, 2017)
Cờ và trụ sở của SGI tại Tokyo, Nhật Bản
Photos: Wikipedia

 



THÁI LAN: Tu sĩ Phật giáo dẫn đầu cuộc gây quỹ để thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo

Tại đền thờ Hồi giáo Nurul vào ngày 5-11-2017, , Phra Thepsilwisudh, sư trụ trì chùa Phra Cholthara và là sư trưởng của tỉnh Narathiwat ở miền nam Thái Lan, đã dẫn đầu các cư dân địa phương trong một sự kiện gây quỹ để lập ra một khoản tài trợ từ thiện. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau sống trong khu vực.

Các tu sĩ Phật giáo và các vị lãnh đạo Hồi giáo địa phương, cùng với Phật tử và tín đồ Hồi giáo đã tham gia buổi gây quỹ nói trên. Phra Thepsilwisudh nói rằng ông hy vọng sự kiện này sẽ giúp thúc đẩy sự hòa hợp xã hội đa văn hóa của tỉnh Narathiwat. Mặc dù tổng số tiền thu được từ việc gây quỹ vẫn chưa được công bố, các vị chức sắc cho biết một phần của số tiền thu được sẽ dùng để hoàn thành việc xây dựng một số đền thờ Hồi giáo chưa xây xong trong tỉnh.

(Buddhistdoor Global – November 14, 2017)
2017-11-02-0006
Phra Thepsilwisudh, sư trụ trì chùa Phra Cholthara, và các tín đồ Hồi giáo 
Photo: Bangkok Post

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 23809)
Trải qua những đêm dài dường như bất tận của hàng ngàn năm chịu đựng bao thử thách, cay đắng, tủi nhục với thân phận bị đô hộ bởi phương Bắc, dân tộc Việt Nam vẫn là dân tộc Việt Nam, vẫn là con cháu của những vị Anh hùng dân tộc, của những vị Nữ Vương yêu nước, hiên ngang, dũng cảm, quyết tử để bảo vệ tổ quốc, vẫn là con cháu của vua Hùng, vẫn là “con Hồng cháu Lạc, giống nòi còn biết nhớ mồ ông”.
08/04/2013(Xem: 13768)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 4669)
Đàng Ngoài-Đàng Trong, một giai đoạn bi ai của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự phân chia đất nước kéo dài trên 170 năm với 7 lần hưng binh đánh nhau khiến cho muôn dân đồ thán. Cục diện huynh đệ tương tàn của hai nhà Trịnh -Nguyễn chưa kết thúc thì tiếp đến cuộc chiến tranh nông dân Tây Sơn lại nổi lên.
01/04/2013(Xem: 6158)
Riêng đối với đạo Phật và dòng sử Việt, công nghiệp của Vua Trần Thái Tông thật là to lớn. Ngoài việc in kinh, xây chùa, tô tượng, đúc chuông; về diện văn hóa, Vua đã viết khóa Hư Lục.
28/03/2013(Xem: 6126)
Tam giáo Việt Nam đã có một lịch sử lâu dài, kể từ thế kỷ I, II trở đi, cho nên dễ hiểu vì sao Tam giáo đã có ảnh hưởng sâu sắc không phải chỉ trong tầng lớp trí thức giỏi chữ Hán.
03/03/2013(Xem: 7214)
Không thể nhân danh cứu cánh để biện minh phương tiện. Phương tiện, là việc ra chiếu không như pháp, thì cứu cánh, là những dịch phẩm kinh điển, sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, bất cập về nội dung.
21/02/2013(Xem: 5844)
Một hiện tượng đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam hiện đại, trong nước cũng như ngoài nước, là các thiền sư ưa dẫn chứng những điển tích Phật Giáo Trung Quốc khi giảng pháp
20/01/2013(Xem: 6082)
Chủ trương Bảo Vệ Đạo Pháp và Dân Tộc ngày nay, nếu thiếu giải thích, có thể bị hiểu lầm vì thế giới khắp mọi nơi đều ngán chiến tranh, mặc dầu cục bộ, giữa các tôn giáo độc tôn và sắc tộc quá khích (ví dụ Aí Nhĩ Lan, Phi Châu, Kosovo, Kashmir, ĐôngTimor và ngay Tích Lan với dân tộc Tamil). Riêng đối với người Việt, một số cho rằng chủ trương này rất dễ lâm vào mê hồn trận của người cộng sản. Họ có sở trường đem chủ nghĩa dân tộc lạc hậu (chống người da trắng) và tuyên vận hô hào nào là: tình tự dân tộc, văn hoá dân tộc, Phật giáo dân tộc v.v. để cò mồi khống chế các hoạt động hộ pháp cứu dân tộc của Giáo Hội PGVNTN. Danh từ dân tộc được họ kiếm cách thay thế dần dần cho danh từ nhân dân ngày càng khó nghe (ví dụ ủy ban nhân dân, toà án nhân dân, công an nhân dân, kiểm sát nhân dân v.v..).
15/01/2013(Xem: 10150)
Điện thoại gọi đi từ Chùa Xá Lợi tới một số phóng viên có chọn lựa của các hãng thông tấn ngoại quốc cho biết : “Ngay mai, tại nơi đó sẽ có một diễn biến rất quan trọng xảy ra.
02/01/2013(Xem: 16017)
Có lẽ chúng ta nên cùng nhau nghiền ngẫm lại câu nói của bậc cao tăng Già-la Đồ-lê : hãy bắt đầu bằng việc nói cho bá tính biết những gì họ đang mong muốn biết chứ chưa vội nói với họ tất cả những gì chúng ta biết.