Tuần 3

22/08/201506:26(Xem: 23310)
Tuần 3

                                      TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                                      ( TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2015)

 

 

                                             Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Học sinh ngăn chặn hành vi trộm cắp bằng bản sao in 3D của những tượng Phật vô giá

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ trộm cắp những tượng Phật có giá trị, một số nhóm tại Nhật đang chuyển sang việc in 3D để tạo ra những bản sao của các tượng của họ.

Các học sinh tại trường Trung học Kỹ thuật Wakayama đã dùng các máy quét 3D để tạo ra bản sao một tác phẩm điêu khắc thần Aizen Myoo cho một ngôi chùa địa phương. Phải mất 6 tháng các em mới hoàn tất mô hình để chuẩn bị cho việc tạo tác bản sao được in 3D.

Các học sinh đã và đang khuyến khích các chùa khác trên khắp nước Nhật để tạo “những bản sao chép dự trữ” của các tượng Phật quý giá của họ. Các chùa đã bắt đầu nghe lời khuyên này.

Trụ trì chùa Jiangjin từng quan tâm về việc có thể xảy ra hành vi trộm cắp một pho tượng Phật A Di Đà có giá trị. Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật in 3D, ông đã cho làm bản sao của tượng và trao pho tượng gốc cho một bảo tàng địa phương cất giữ cho an toàn.

Bảo tàng này cũng trưng bày bản sao in 3D của pho tượng nói trên để khách tham quan khiếm thị có thể sờ vào và cảm nhận được tượng, là điều không thể làm đối với tượng gốc được tôn trí trong khung kính.

(Lion’s Roar – August 17, 2015)

 

 Tuan 3 thang 8 nam 2015 (1)

Một tượng của Phật giáo in 3D do các học sinh trường Trung học Kỹ thuật Wakayama (Nhật Bản) tạo tác

 Tuan 3 thang 8 nam 2015 (2)

Một tượng Phật được in 3D tại trường Đại học Seton Hill, PA, Hoa Kỳ

Photos: Lion’s Roar

 

 

ẤN ĐỘ: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo KJ Somaiya giới thiệu các khóa học tiếng Pali

Mumbai, Ấn Độ - Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo KJ Samiaya, với mục đích trở thành một trung tâm hàng đầu về học tập và nghiên cứu Phật giáo ở Nam Á và Đông Nam Á, vừa công bố các khóa học bằng tiếng Pali.

Các khóa học có chứng chỉ được tổ chức gồm Pali Sơ cấp (thời gian 4 tháng), Nghiên cứu Nguyên bản Pali (10 tháng) và Pali Cao cấp (2 năm).

Các khóa học sẽ bắt đầu từ tuần lễ đầu tiên của tháng 9-2015.

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo JK Somaiya thai nghén với sứ mạng thực hiện nghiên cứu đa học thuật và toàn diện về nghiên cứu Ấn Độ hoặc theo logic Ấn Độ nói chung và Nghiên cứu Phật giáo nói riêng, và cộng tác với các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo.

(NewsNow _ August 17, 2015)


Tuan 3 thang 8 nam 2015 (3)

Sách Phật giáo bằng tiếng Pali
Photo: ET Bureau
 

 

HÀN QUỐC: Con số chính xác của các mộc bản Tam Tạng kinh điển Triều Tiên

Tam Tạng kinh điển Triều Tiên là bộ kinh Phật thế kỷ thứ 13 được khắc trên hơn 80,000 bản in bằng gỗ. Nó được xem là bộ kinh Phật giáo toàn diện nhất được tìm thấy tính đến nay.

Các mộc bản kinh được lưu giữ tại Chùa Haein, một Di sản Văn hóa UNESCO ở Hapcheon, tỉnh Nam Gyeongsang của Hàn quốc.

Số lượng của những mộc bản là một nguồn tranh luận vì không có nghiên cứu toàn diện nào được thực hiện về việc này, ngay cả sau khi nó được xem là một bảo vật quốc gia vào năm 1962.

Nhưng sau 10 năm đếm và chứng thực, Ban Di sản Văn hóa cho biết đã xác định rằng có 81,352 mộc bản của kinh này, tức là nhiều hơn 94 bản so với con số được ghi nhận vào năm 1915 khi Triều Tiên là thuộc địa của Nhật. Trong số này có 36 bản được tạo tác vào thời cai trị của thực dân Nhật từ 1910 đến 1945.

(koreatimes.co.kr – August 17, 2015)


Tuan 3 thang 8 nam 2015 (4)

Một mộc bản của Tam Tạng kinh điển Triều Tiên
Photo: Google

 

 

HOA KỲ: Trung tâm Getty tại Los Angeles triển lãm nghệ thuật hang động Phật giáo Đôn Hoàng

Trung tâm Getty ở Los Angeles gần đây đã công bố sẽ tổ chức một cuộc triển lãm quan trọng về Hang động Phật giáo Đôn Hoàng từ ngày 7-5 đến 4-9-2016.

Triển lãm ‘Chùa chiền Hang động của Đôn Hoàng: Nghệ thuật Phật giáo trên Con đường Tơ lụa của Trung Hoa’ sẽ trưng bày 3 bản sao đúngkích thước của các chùa của hang Mạc Cao, cũng như nhiều hiện vật như tranh vẽ và bản thảo có nguồn gốc từ hang này.

Hang động Mạc Cao của Đôn Hoàng, nằm cách thị trấn Đôn Hoàng 25km trong sa mạc Gobi ở tây bắc Trung quốc, bao gồm gần 500 chùa hang được trang trí của Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 4 đến thứ 14. 

Được tổ chức bởi Học viện Bảo tồn Getty (GCI), Học viện Nghiên cứu Getty (GRI), Hàn lâm viện Đôn Hoàng và Hội Đôn Hoàng, cuộc triển lãm nói trên kỷ niệm hơn 25 năm hợp tác giữa GCI và Hàn lâm viện Đôn Hoàng để bảo tồn và bảo vệ Di sản Thế giới UNESCO này.

(NewsNow – August 18, 2015)

Tuan 3 thang 8 nam 2015 (5)
Một bích họa thời nhà Đường ở hang Mạc Cao của Đôn Hoàng
Photo: NewsNow
 

 

THÁI LAN: Các tu sĩ Phật giáo mở cửa lại Đền thờ Erawan sau vụ đánh bom

Sáng ngày 19-8-2015, chư tăng đã hướng dẫn một nghi lễ tại đền Erawan của Bangkok khi ngôi đền nổi tiếng này mở cửa lại cho công chúng. Các nhà sư tụng kinh tiếp dẫn vong linh của những người thiệt mạng, và nhận hoa sen và nhang hương cúng dường từ tang quyến của các nạn nhân.

Vụ đánh bom tại đền Erawan vào ngày 17- 8 đã khiến 20 người chết, trong số đó có 11 người ngoại quốc, và hơn 100 người bị thương.

Tượng thần Brahma 4-mặt của Ấn Độ giáo (ở Thái Lan gọi là Phra Phrom), là pho tượng chính của ngôi đền này, đã bị hư hại nhẹ trong vụ tấn công. Nhà chức trách nói rằng pho tượng sẽ được sửa chữa vào ngày 24-8-2015. Trong văn hóa Thái, Phra Phrom được xem là một vị phúc thần và hộ pháp và là tiêu biểu cho sự pha trộn độc đáo của các truyền thống Phật giáo và Ấn Độ giáo.

(Buddhistdoor Global – August 20, 2015) 


Tuan 3 thang 8 nam 2015 (6)
Chư tăng cúng dường tại Đền Erawan ở Bangkok
Photo: abc,net  

Tuan 3 thang 8 nam 2015 (7)

Một trong 4 mặt của tượng thần Phra Phrom (Brahma) bị hư hại
Photo: straitstimes.com

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 23804)
Trải qua những đêm dài dường như bất tận của hàng ngàn năm chịu đựng bao thử thách, cay đắng, tủi nhục với thân phận bị đô hộ bởi phương Bắc, dân tộc Việt Nam vẫn là dân tộc Việt Nam, vẫn là con cháu của những vị Anh hùng dân tộc, của những vị Nữ Vương yêu nước, hiên ngang, dũng cảm, quyết tử để bảo vệ tổ quốc, vẫn là con cháu của vua Hùng, vẫn là “con Hồng cháu Lạc, giống nòi còn biết nhớ mồ ông”.
08/04/2013(Xem: 13768)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 4668)
Đàng Ngoài-Đàng Trong, một giai đoạn bi ai của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự phân chia đất nước kéo dài trên 170 năm với 7 lần hưng binh đánh nhau khiến cho muôn dân đồ thán. Cục diện huynh đệ tương tàn của hai nhà Trịnh -Nguyễn chưa kết thúc thì tiếp đến cuộc chiến tranh nông dân Tây Sơn lại nổi lên.
01/04/2013(Xem: 6158)
Riêng đối với đạo Phật và dòng sử Việt, công nghiệp của Vua Trần Thái Tông thật là to lớn. Ngoài việc in kinh, xây chùa, tô tượng, đúc chuông; về diện văn hóa, Vua đã viết khóa Hư Lục.
28/03/2013(Xem: 6126)
Tam giáo Việt Nam đã có một lịch sử lâu dài, kể từ thế kỷ I, II trở đi, cho nên dễ hiểu vì sao Tam giáo đã có ảnh hưởng sâu sắc không phải chỉ trong tầng lớp trí thức giỏi chữ Hán.
03/03/2013(Xem: 7214)
Không thể nhân danh cứu cánh để biện minh phương tiện. Phương tiện, là việc ra chiếu không như pháp, thì cứu cánh, là những dịch phẩm kinh điển, sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, bất cập về nội dung.
21/02/2013(Xem: 5844)
Một hiện tượng đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam hiện đại, trong nước cũng như ngoài nước, là các thiền sư ưa dẫn chứng những điển tích Phật Giáo Trung Quốc khi giảng pháp
20/01/2013(Xem: 6081)
Chủ trương Bảo Vệ Đạo Pháp và Dân Tộc ngày nay, nếu thiếu giải thích, có thể bị hiểu lầm vì thế giới khắp mọi nơi đều ngán chiến tranh, mặc dầu cục bộ, giữa các tôn giáo độc tôn và sắc tộc quá khích (ví dụ Aí Nhĩ Lan, Phi Châu, Kosovo, Kashmir, ĐôngTimor và ngay Tích Lan với dân tộc Tamil). Riêng đối với người Việt, một số cho rằng chủ trương này rất dễ lâm vào mê hồn trận của người cộng sản. Họ có sở trường đem chủ nghĩa dân tộc lạc hậu (chống người da trắng) và tuyên vận hô hào nào là: tình tự dân tộc, văn hoá dân tộc, Phật giáo dân tộc v.v. để cò mồi khống chế các hoạt động hộ pháp cứu dân tộc của Giáo Hội PGVNTN. Danh từ dân tộc được họ kiếm cách thay thế dần dần cho danh từ nhân dân ngày càng khó nghe (ví dụ ủy ban nhân dân, toà án nhân dân, công an nhân dân, kiểm sát nhân dân v.v..).
15/01/2013(Xem: 10150)
Điện thoại gọi đi từ Chùa Xá Lợi tới một số phóng viên có chọn lựa của các hãng thông tấn ngoại quốc cho biết : “Ngay mai, tại nơi đó sẽ có một diễn biến rất quan trọng xảy ra.
02/01/2013(Xem: 16015)
Có lẽ chúng ta nên cùng nhau nghiền ngẫm lại câu nói của bậc cao tăng Già-la Đồ-lê : hãy bắt đầu bằng việc nói cho bá tính biết những gì họ đang mong muốn biết chứ chưa vội nói với họ tất cả những gì chúng ta biết.