Tuần 2

22/10/202510:00(Xem: 7951)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch

BANGLADESH: Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh nhân dịp lễ Probarona Purnima

Tại nhà khách quốc gia Jamuna ở Dhaka vào ngày 5-10-2025, một phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo cao cấp đã gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh, Giáo sư Muhammad Yunus, nhân dịp lễ Probarona Purnima - đánh dấu sự kết thúc của kỳ an cư kiết hạ truyền thống kéo dài 3 tháng của Phật giáo. Phái đoàn chia sẻ ý nghĩa tâm linh của ngày lễ và thảo luận về sự hợp tác liên tục của chính phủ với cộng đồng Phật giáo trong nước.

Họ bày tỏ lòng biết ơn Giáo sư Yunus vì đã cấp đất cho một nghĩa trang Phật giáo tại Uttara, một khu phố ở thủ đô Dhaka. Trước đây, Phật tử ở Dhaka phải đến thành phố Chattogram để thực hiện các nghi lễ tang lễ, gây gánh nặng cho các gia đình. Với sự cấp đất mới này, các nhà lãnh đạo cho biết, Phật tử “giờ đây có một nơi chốn sau khi chết” tại thủ đô, là một hành động mà họ coi là vừa cảm thông vừa đáng mong đợi từ lâu.

(NewsNow – October 8, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-000TinTuc_PGTG_2025-10-2-001

Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Giáo sư Muhammad Yunus, Cố vấn Trưởng của Bangladesh, nhân dịp lễ Probarona Purnima
Photos: daily-sun.com & newagebd.net

MIẾN ĐIỆN: Cuộc tấn công của quân đội Miến Điện vào lễ hội Phật giáo

Ít nhất 32 người đã thiệt mạng - bao gồm cả trẻ em -và hơn 50 người bị thương ở miền trung Miến Điện vào ngày 6-10-2025 trong một cuộc tấn công của lực lượng chính phủ vào một lễ hội Phật giáo.

Lính dù lượn của quân đội đã thả 2 quả bom vào một buổi cầu nguyện thắp nến hòa bình diễn ra trong lễ hội nói trên, dẫn đến thương vong cho dân thường.

Cuộc tấn công quân sự này diễn ra vào khoảng 7 giờ tối tại làng Bon To ở vùng Sagaing. Khoảng 100 người được cho là đã tập trung tại lễ hội trăng tròn Thadingyut, năm nay cũng trở thành một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng phản đối chính quyền do quân đội kiểm soát – vốn đã lên nắm quyền vào năm 2021.

Kể từ cuộc đảo chính vào năm 2021, Hội đồng Quản lý Nhà nước do quân đội lãnh đạo đã củng cố quyền lực bằng cách tiến hành đàn áp bằng bạo lực đối với những người bất đồng chính kiến ​​và các cuộc biểu tình đường phố. Ngay cả tăng đoàn Phật giáo được kính trọng của đất nước này cũng thấy mình nằm trong tầm ngắm của quân đội.

(Buddhistdoor Global – October 9, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-002
Lễ hội trăng tròn Thadingyut/ Lễ hội Ánh sáng tại Miến Điện
Photo: mizzima.com

HOA KỲ: Ngôi sao điện ảnh Richard Gere làm phim về Đức Đạt lai Lạt ma

Tài tử người Mỹ Richard Gere đã biến sự nghiệp diễn xuất thành công của mình thành con đường để gặp gỡ và sau đó trở thành học trò của Đức Đạt lai Lạt ma. Giờ đây, hơn 40 năm sau lần đầu gặp gỡ, Đức Đạt lai Lạt ma đang bước vào phạm vi hoạt động của Gere, với tư cách là ngôi sao trong bộ phim mới của ngài.

Do Gere sản xuất, bộ phim tài liệu “Wisdom of Happiness / Trí Tuệ của Hạnh Phúc do Philip Delaquis và Barbara Miller đạo diễn có sự góp mặt của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, Tenzin Gyatso, người đoạt giải Nobel Hòa bình, bằng chính lời kể của ngài. Trong suốt 90 phút phát sóng, chỉ có Đức Đạt Lai Lạt Ma lên tiếng, nói chuyện trực tiếp với máy quay và giới thiệu về xuất thân của mình -nhưng quan trọng nhất là chia sẻ quan điểm của ngài về con đường dẫn đến hạnh phúc cá nhân và cách tạo ra một thế giới đầy lòng từ bi.

Chính thực tế hiện nay đang cho chúng ta biết rằng cách suy nghĩ của chúng ta phải thay đổi”, ngài nói trong phim Wisdom. “Tôi nhân cơ hội này muốn chia sẻ ước mơ của mình về một tương lai năng động, lâu bền và tươi sáng. Thế kỷ này nên là thế kỷ của lòng từ bi. Thế kỷ của hòa bình. Không còn đổ máu. Chúng ta nên là ‘chúng ta’, thay vì ‘chúng ta’ và ‘họ’. Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hy vọng.”

(gq.com - October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-003

Ngôi sao điện ảnh Richard Gere
Photo: Google

MÔNG CỔ: Xá lợi của Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên sẽ được đưa từ Ấn Độ đến Mông Cổ vào năm 2026

Trong một động thái nhằm thắt chặt mối liên kết tâm linh giữa Ấn Độ và Mông Cổ, ngày 14-10-2025 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rằng: xá lợi của 2 vị đại đệ tử của Đức Phật, Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên, sẽ được đưa đến Mông Cổ vào năm tới.

Ấn Độ và Mông Cổ chia sẻ mối liên hệ lâu đời bắt nguồn từ Phật giáo. Quyết định này, một phần của sáng kiến ​​văn hóa, nhấn mạnh di sản chung của 2 quốc gia, vốn thường được mô tả là “anh em tâm linh” - Thủ tướng Modi phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Khurelsukh Ukhnaa đang ở thăm Ấn Độ.

Bên cạnh việc gởi xá lợi, Ấn Độ cũng sẽ cử một thầy dạy tiếng Phạn đến Tu viện Gandan của Mông Cổ để hỗ trợ việc nghiên cứu kinh điển Phật giáo và khởi động dự án số hóa một triệu bản thảo cổ. Ngoài ra, vai trò lịch sử của Đại học Nalanda trong Phật giáo Mông Cổ sẽ được củng cố thông qua các hợp tác mới với tu viện Gandan.

(India Today – October 14, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-004

Tranh minh họa Đức Phật và 2 vị Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên
Photo: India Today

PAKISTAN: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Nhân văn tại Đại học Quaid-i-Azam và Trung tâm Con đường Tơ lụa tại Islamabad thông báo rằng: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan sẽ được tổ chức tại Islamabad từ ngày 27 đến 31-3-2026, cùng với Lễ hội Văn hóa và Du lịch Gandhara.

Chủ đề của Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan là “Khám phá Di sản Phật giáo Pakistan thông qua Nghiên cứu Đa ngành”.

Diễn đàn sẽ mang đến những cơ hội độc đáo để học hỏi từ các học giả và giảng viên uy tín thông qua các cuộc đối thoại hấp dẫn, các phiên thảo luận chuyên đề với phần hỏi&đáp, và các buổi thảo luận có người điều phối.

Sự kiện này cũng sẽ cung cấp các hành trình linh hoạt cho các chuyến tham quan thực tế đến các di sản Phật giáo và bảo tàng quan trọng ở Mardan, Peshawar, Swat và Taxila.

(Buddhistdoor Global – October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-005

Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về Di sản Phật giáo Pakistan (2024)
Photo: pakistanbuddhistheritage.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 23804)
Trải qua những đêm dài dường như bất tận của hàng ngàn năm chịu đựng bao thử thách, cay đắng, tủi nhục với thân phận bị đô hộ bởi phương Bắc, dân tộc Việt Nam vẫn là dân tộc Việt Nam, vẫn là con cháu của những vị Anh hùng dân tộc, của những vị Nữ Vương yêu nước, hiên ngang, dũng cảm, quyết tử để bảo vệ tổ quốc, vẫn là con cháu của vua Hùng, vẫn là “con Hồng cháu Lạc, giống nòi còn biết nhớ mồ ông”.
08/04/2013(Xem: 13767)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 4668)
Đàng Ngoài-Đàng Trong, một giai đoạn bi ai của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự phân chia đất nước kéo dài trên 170 năm với 7 lần hưng binh đánh nhau khiến cho muôn dân đồ thán. Cục diện huynh đệ tương tàn của hai nhà Trịnh -Nguyễn chưa kết thúc thì tiếp đến cuộc chiến tranh nông dân Tây Sơn lại nổi lên.
01/04/2013(Xem: 6158)
Riêng đối với đạo Phật và dòng sử Việt, công nghiệp của Vua Trần Thái Tông thật là to lớn. Ngoài việc in kinh, xây chùa, tô tượng, đúc chuông; về diện văn hóa, Vua đã viết khóa Hư Lục.
28/03/2013(Xem: 6126)
Tam giáo Việt Nam đã có một lịch sử lâu dài, kể từ thế kỷ I, II trở đi, cho nên dễ hiểu vì sao Tam giáo đã có ảnh hưởng sâu sắc không phải chỉ trong tầng lớp trí thức giỏi chữ Hán.
03/03/2013(Xem: 7214)
Không thể nhân danh cứu cánh để biện minh phương tiện. Phương tiện, là việc ra chiếu không như pháp, thì cứu cánh, là những dịch phẩm kinh điển, sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, bất cập về nội dung.
21/02/2013(Xem: 5844)
Một hiện tượng đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam hiện đại, trong nước cũng như ngoài nước, là các thiền sư ưa dẫn chứng những điển tích Phật Giáo Trung Quốc khi giảng pháp
20/01/2013(Xem: 6081)
Chủ trương Bảo Vệ Đạo Pháp và Dân Tộc ngày nay, nếu thiếu giải thích, có thể bị hiểu lầm vì thế giới khắp mọi nơi đều ngán chiến tranh, mặc dầu cục bộ, giữa các tôn giáo độc tôn và sắc tộc quá khích (ví dụ Aí Nhĩ Lan, Phi Châu, Kosovo, Kashmir, ĐôngTimor và ngay Tích Lan với dân tộc Tamil). Riêng đối với người Việt, một số cho rằng chủ trương này rất dễ lâm vào mê hồn trận của người cộng sản. Họ có sở trường đem chủ nghĩa dân tộc lạc hậu (chống người da trắng) và tuyên vận hô hào nào là: tình tự dân tộc, văn hoá dân tộc, Phật giáo dân tộc v.v. để cò mồi khống chế các hoạt động hộ pháp cứu dân tộc của Giáo Hội PGVNTN. Danh từ dân tộc được họ kiếm cách thay thế dần dần cho danh từ nhân dân ngày càng khó nghe (ví dụ ủy ban nhân dân, toà án nhân dân, công an nhân dân, kiểm sát nhân dân v.v..).
15/01/2013(Xem: 10150)
Điện thoại gọi đi từ Chùa Xá Lợi tới một số phóng viên có chọn lựa của các hãng thông tấn ngoại quốc cho biết : “Ngay mai, tại nơi đó sẽ có một diễn biến rất quan trọng xảy ra.
02/01/2013(Xem: 16015)
Có lẽ chúng ta nên cùng nhau nghiền ngẫm lại câu nói của bậc cao tăng Già-la Đồ-lê : hãy bắt đầu bằng việc nói cho bá tính biết những gì họ đang mong muốn biết chứ chưa vội nói với họ tất cả những gì chúng ta biết.