Tuần 3

28/08/202408:24(Xem: 10584)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2024)
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Bị chôn vùi và thất lạc trong một thiên niên kỷ, pho tượng Bồ tát của Chùa Seollim được triển lãm tại Bảo tàng Quốc Chuncheon

 

Có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9 sau Công nguyên, pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng mạ vàng - vốn từng nằm chôn vùi trong lòng đất - đã được khai quật tại di tích chùa Seollim ở quận Yangyang, tỉnh Gangwon của Hàn Quốc.

Kể từ ngày 14-5-2024, tượng này được trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia Chuncheon tại một triển lãm đặc biệt mang tên “Ánh sáng từ Thời kỳ Silla Thống nhất được phục hồi”.

Sau khi được khai quật vào năm 2015, pho tượng đã trải qua một thời gian phục hồi kéo dài và trở thành một trong những tượng Phật cổ đẹp nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Khi việc phục hồi tại Trung tâm Khoa học Bảo tồn Di sản Văn hóa hoàn thành vào năm 2021, pho tượng lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng tại Bảo tàng Phật giáo Trung ương vào năm 2023.

Diễn ra đến ngày 28-7, triển lãm cho thấy nghệ thuật Phật giáo của thời kỳ Silla thống nhất đã phát triển và trưởng thành như thế nào trong việc tái hiện các nhân vật của đạo Phật.

(tipitaka.net  -  August 15, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-3-000

Pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng mạ vàng sau khi được khai quật từ Di tích Chùa Seollim vào năm 2015 (ảnh trên) và được triển lãm sau khi phục hồi (các ảnh dưới)

 

TinTuc_PGTG_2024-08-3-001TinTuc_PGTG_2024-08-3-002

TinTuc_PGTG_2024-08-3-003

 

Photos: Roh Hyung-suk/Hankyoreh

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Lễ trồng cây non Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng tại Chùa Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo

 

Để đánh dấu tình hữu nghị giữa Tích Lan và Úc, một cây non của cây Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng đã được trồng tại Chùa Phật giáo Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo, Úc vào ngày 09-6-2024.

 

Trong thông điệp chính thức của mình cho sự kiện này, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã hoan nghênh cây Bồ đề thiêng liêng như một món quà dành cho cộng đồng Phật tử tại Úc và cho toàn thể người dân Úc nói chung.

Trong khi ghi nhận những đóng góp lâu dài của cộng đồng Phật tử đối với Úc - một quốc gia đa văn hóa - ông bày tỏ hy vọng rằng: khi cây Bồ đề phát triển mạnh mẽ trong sự ấm áp của đất Úc, thì các giá trị của Phật giáo về sự tôn trọng và lòng tốt cũng sẽ phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng.

Hơn 1,500 thành viên của công chúng, bao gồm cả Phật tử và không phải Phật tử từ khắp nước Úc đã tham dự sự kiện này, trong số này có những cá nhân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cây bồ đề non nói trên, ban đầu được đưa đến Úc vào năm 2019, kể từ đó đã được các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Úc chăm sóc, cho đến khi đạt được kích thước và sức mạnh để trồng xuống đất.

(tipitaka.net - August 18, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-004

Lễ trồng cây non Đại Bồ đề Jaya Sri thiêng liêng tại Chùa Bồ đề Đạo pháp ở Bendigo (Úc)

Photos: dailynews.lk

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma khởi hành đến miền Bắc New York

Sáng 20-8-2024, Đức Đạt lai Lạt ma đã khởi hành đến Thành phố New York sau khi hoàn thành thời gian hồi phục kéo dài 6 tuần tại Nappi Farmhouse ở thành phố Syracuse, bang New York, sau ca phẫu thuật thay khớp gối thành công vào ngày 28-6. Trong thời gian lưu trú tại Nappi Farmhouse, Đức Đạt lai Lạt ma đã nhận được sự chăm sóc đặc biệt và làm việc tích cực với các chuyên gia vật lý trị liệu của mình để bảo đảm quá trình hồi phục diễn ra an ổn.

Tiến sĩ David Mayman, Bác sĩ Y khoa, Trưởng khoa Phục hồi Chức năng và Thay khớp cho Người lớn tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, tuyên bố rằng Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ tiếp tục hồi phục trong 6 đến 12 tháng tới.

Vào ngày 22-8, các thành viên của Cộng đồng Tây Tạng tại Bắc Mỹ sẽ cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ tại Hí trường UBS ở Thành phố New York. Sau đó, trong chuyến dừng chân ngắn tại Zurich, Thụy Sĩ, cộng đồng người Tây Tạng sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện trường thọ khác tại sân vận động Hallenstadion vào ngày 25-8. Đức Đạt lai Lạt ma dự kiến ​​sẽ trở về Dharamsala, Ấn Độ vào ngày 28-8.

(dalailama.com Ngày 20 tháng 8 năm 2024)

TinTuc_PGTG_2024-08-3-005

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: HT

 

 

ÁI NHĨ LAN: Ringu Tulku Rinpoche ban giảng pháp khai mạc tại ngôi chùa Tây Tạng đầu tiên tại Ái Nhĩ Lan

 

Ringu Tulku Rinpoche, vị thầy đáng kính của truyền thống Phật giáo Tây Tạng Kagyu vào tháng 7 đã ban giảng pháp khai mạc tại ngôi chùa Dzogchen Beara mới ở Quận Cork, tây nam Ái Nhĩ Lan. Việc xây dựng ngôi chùa Tây Tạng này đã bắt đầu cách đây khoảng 8 năm tại trung tâm thiền và tĩnh tâm Dzogchen Beara ở mũi của Bán đảo Beara ở Tây Cork. Ngôi chùa mới nói trên đã mở cửa đón công chúng lần đầu tiên vào ngày 17-7-2024.

Được bao quanh bởi khuôn viên có thiết kế cảnh quan cẩn thận, ngôi chùa chiếm một vị trí quan sát ấn tượng nhìn ra Đại Tây Dương. Tòa nhà mới này có một thiền phòng phía trên chánh điện, cũng như các tiện nghi để làm bánh lễ torma và chuẩn bị cúng dường tsok.

Năm 1997, Ringu Tulku Rinpoche thành lập tổ chức Phật giáo quốc tế Bodhicharya - một hiệp hội giáo dục và văn hóa phi lợi nhuận nhằm bảo tồn, sao chép, dịch thuật và truyền bá giáo lý Phật giáo, đồng thời thúc đẩy các cuộc đối thoại liên văn hóa cũng như các dự án giáo dục và xã hội. Rinpoche là tác giả của một số cuốn sách bằng Tạng ngữ và các ngôn ngữ châu Âu.

(Buddhistdoor Global – August 16, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-006TinTuc_PGTG_2024-08-3-007TinTuc_PGTG_2024-08-3-008

 

 

Ringu Tulku Rinpoche tại ngôi chùa Dzogchen Beara mới ở Quận Cork, tây nam Ái Nhĩ Lan

Photos: Bodhicharya

 

HÀN QUỐC: Các tu sĩ Phật giáo ở Hàn Quốc chuyển sang nhạc Pop để truyền bá Phật giáo

 

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc đã công bố sự ra mắt của BTENS, một nhóm nhạc Phật giáo mới, nhằm mục đích quảng bá Thiền và giáo lý Phật giáo thông qua âm nhạc và biểu diễn đương đại.

Nhóm bao gồm 10 tăng ni và được truyền cảm hứng từ 10 vị đại đệ tử của Đức Phật theo truyền thống Đại thừa. Họ xuất hiện lần đầu trước công chúng tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2024, khai mạc vào ngày 8-8-2024.

Những buổi biểu diễn của họ là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Tông phái Jogye nhằm thu hút khán giả trẻ tuổi và giúp giáo lý Phật giáo dễ tiếp cận hơn thông qua các phương tiện hiện đại và phù hợp với văn hóa mới.

Sau khi ra mắt tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan, BTENS dự kiến ​​sẽ tham gia một số sự kiện khác trong tháng 8 đến tháng 10 năm nay tại Hàn Quốc và Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Quyết định ra mắt BTENS của Tông phái Jogye là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hiện đại hóa việc trình bày giáo lý Phật giáo và làm cho chúng phù hợp hơn với xã hội đương đại. Bằng cách kết hợp các hoạt động Phật giáo truyền thống với nghệ thuật trình diễn hiện đại, Tông phái Jogye hy vọng sẽ tạo ra một cách năng động và hấp dẫn để truyền bá các hoạt động và ý tưởng Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – August 15, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-08-3-009TinTuc_PGTG_2024-08-3-010

Nhóm nhạc BTENS của Tong phái Jogye

Photos: mk.co.kr

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/2013(Xem: 23822)
Trải qua những đêm dài dường như bất tận của hàng ngàn năm chịu đựng bao thử thách, cay đắng, tủi nhục với thân phận bị đô hộ bởi phương Bắc, dân tộc Việt Nam vẫn là dân tộc Việt Nam, vẫn là con cháu của những vị Anh hùng dân tộc, của những vị Nữ Vương yêu nước, hiên ngang, dũng cảm, quyết tử để bảo vệ tổ quốc, vẫn là con cháu của vua Hùng, vẫn là “con Hồng cháu Lạc, giống nòi còn biết nhớ mồ ông”.
08/04/2013(Xem: 13771)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 4673)
Đàng Ngoài-Đàng Trong, một giai đoạn bi ai của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự phân chia đất nước kéo dài trên 170 năm với 7 lần hưng binh đánh nhau khiến cho muôn dân đồ thán. Cục diện huynh đệ tương tàn của hai nhà Trịnh -Nguyễn chưa kết thúc thì tiếp đến cuộc chiến tranh nông dân Tây Sơn lại nổi lên.
01/04/2013(Xem: 6158)
Riêng đối với đạo Phật và dòng sử Việt, công nghiệp của Vua Trần Thái Tông thật là to lớn. Ngoài việc in kinh, xây chùa, tô tượng, đúc chuông; về diện văn hóa, Vua đã viết khóa Hư Lục.
28/03/2013(Xem: 6127)
Tam giáo Việt Nam đã có một lịch sử lâu dài, kể từ thế kỷ I, II trở đi, cho nên dễ hiểu vì sao Tam giáo đã có ảnh hưởng sâu sắc không phải chỉ trong tầng lớp trí thức giỏi chữ Hán.
03/03/2013(Xem: 7215)
Không thể nhân danh cứu cánh để biện minh phương tiện. Phương tiện, là việc ra chiếu không như pháp, thì cứu cánh, là những dịch phẩm kinh điển, sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, bất cập về nội dung.
21/02/2013(Xem: 5845)
Một hiện tượng đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam hiện đại, trong nước cũng như ngoài nước, là các thiền sư ưa dẫn chứng những điển tích Phật Giáo Trung Quốc khi giảng pháp
20/01/2013(Xem: 6082)
Chủ trương Bảo Vệ Đạo Pháp và Dân Tộc ngày nay, nếu thiếu giải thích, có thể bị hiểu lầm vì thế giới khắp mọi nơi đều ngán chiến tranh, mặc dầu cục bộ, giữa các tôn giáo độc tôn và sắc tộc quá khích (ví dụ Aí Nhĩ Lan, Phi Châu, Kosovo, Kashmir, ĐôngTimor và ngay Tích Lan với dân tộc Tamil). Riêng đối với người Việt, một số cho rằng chủ trương này rất dễ lâm vào mê hồn trận của người cộng sản. Họ có sở trường đem chủ nghĩa dân tộc lạc hậu (chống người da trắng) và tuyên vận hô hào nào là: tình tự dân tộc, văn hoá dân tộc, Phật giáo dân tộc v.v. để cò mồi khống chế các hoạt động hộ pháp cứu dân tộc của Giáo Hội PGVNTN. Danh từ dân tộc được họ kiếm cách thay thế dần dần cho danh từ nhân dân ngày càng khó nghe (ví dụ ủy ban nhân dân, toà án nhân dân, công an nhân dân, kiểm sát nhân dân v.v..).
15/01/2013(Xem: 10150)
Điện thoại gọi đi từ Chùa Xá Lợi tới một số phóng viên có chọn lựa của các hãng thông tấn ngoại quốc cho biết : “Ngay mai, tại nơi đó sẽ có một diễn biến rất quan trọng xảy ra.
02/01/2013(Xem: 16021)
Có lẽ chúng ta nên cùng nhau nghiền ngẫm lại câu nói của bậc cao tăng Già-la Đồ-lê : hãy bắt đầu bằng việc nói cho bá tính biết những gì họ đang mong muốn biết chứ chưa vội nói với họ tất cả những gì chúng ta biết.