Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

28. Chùa Linh Sơn Phước Điền, xã Phước Đồng (Đồng Bò xưa), TP. Nha Trang.

10/09/202314:42(Xem: 357)
28. Chùa Linh Sơn Phước Điền, xã Phước Đồng (Đồng Bò xưa), TP. Nha Trang.

Chùa Linh Sơn Phước Điền khiêm cung bên sông hiền hoà

 

        Linh Sơn Phước Điền là một ngôi Ni tự toạ lạc bên bờ sông mát mẻ thanh vắng thuộc thôn Phước Điền, xã Phước Đồng (Đồng Bò xưa), thành phố Nha Trang.

        Từ trung tâm thành phố Nha Trang đến Chùa có hai lộ trình. Đi từ hướng cầu Bình Tân rẽ vào Tỉnh lộ 3 chạy dài sẽ thấy bảng tên Chùa hiện ra phía bên tay phải, chạy theo bảng hướng dẫn vào chừng nửa cây số sẽ thấy Chùa hiện ra bên tay trái. Đi từ hướng đường Phong Châu, qua cầu Quán Trường, chạy vào đến Ngã ba Đồng Bò thì rẽ trái đi trên Tỉnh lộ 3, qua cầu Phước Thượng một đoạn là thấy bảng tên Chùa nằm bên đường phía tay trái.

       Địa chỉ chính xác hiện nay là 24A/41 đường Tỉnh Lộ 3, (thôn Phước Điền, xã Phước Đồng).

        Hiển hiện ở chốn đìu hiu ít người qua lại lui tới 40 mươi năm về trước chỉ là một tịnh am tịnh thất của người xuất gia tu hành xa tránh dòng đời lao xao uế trược, mang tên Hoa Sơn Tịnh Cốc.

        Năm 1995, nương nhờ ân đức của Hoà thượng bổn sư Thích Như Ý, là Viện chủ Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo (ở Phú Nông- Cầu Dứa, xã Vĩnh Ngọc), Ni sư Thích Nữ Tâm Hiền đã cải tạo tịnh cốc, kiến thiết nên ngôi Tam Bảo bằng gỗ trụ vách ván bình dị, an danh là Linh Sơn Phước Điền để hoằng pháp lợi sanh tri ân cội nguồn Thầy Tổ.

       Thật là kỳ diệu! Địa danh của thôn làng hoang vu đã sẵn có là Phước Điền, một thuật ngữ của nhà Phật có nghĩa là Ruộng Phước, thửa ruộng để gieo sạ thiện lành tu nhân tích đức đã ứng với tâm nguyện của người xuất gia cầu đạo giải thoát. Trên đường đi đến "Ruộng Phước" này còn đi qua một cây cầu mang tên Phước Thượng, phước từ bên trên ban xuống, phước của bề trên gia ân hộ trì!

        Trước mặt Chùa là bờ sông, một nhánh sông nhỏ của dòng sông Tắc, có cây bồ đề toả bóng, nhánh lá sà xuống soi gương nước trong lành, bên cạnh đó là chiếc cầu ván ngắn đơn sơ đón đưa những chiếc ghe, chiếc xuồng tấp đến rồi rời đi, hoặc neo đậu nghỉ ngơi nơi yên tĩnh có bướm lượn chim hót và tiếng mõ chuông dặt dìu ngân vang từ Ni tự hiền hoà...Thật là:

 

Huy hoàng thế thưở rong rêu

Bồ đề tỏa bóng, mái chèo hạnh hương

Trí đăng ngời sáng nẻo đường

Tịnh Thiền sự lý viên dung nhiệm mầu.

        và:

 

Biển sông đón một mái chèo

Chân không lên đỉnh cheo leo hành trì

Nâu sồng bạc thếch mà đi

Vướng chi hào nhoáng, bám gì phẩm danh?

 

       Tôi đến Chùa lễ Phật, được yết kiến và hầu chuyện Ni sư trụ trì, sau đó được phép vãng cảnh ghi hình để giới thiệu sơ qua đến đại chúng. Chư vị đạo hữu nào thuận duyên hãy dành thời gian đến thăm ngôi Ni tự khiêm tốn này để gieo duyên tích phước, vì nơi đây đang giáo dưỡng khoảng 5-6 tiểu điệu còn sơ cơ ngây ngô trong điều kiện thiếu thốn, chật vật.

        Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát!

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

linh son phuoc dien (1)linh son phuoc dien (2)linh son phuoc dien (3)linh son phuoc dien (4)linh son phuoc dien (5)linh son phuoc dien (6)linh son phuoc dien (7)linh son phuoc dien (8)linh son phuoc dien (9)linh son phuoc dien (10)linh son phuoc dien (11)linh son phuoc dien (12)linh son phuoc dien (13)linh son phuoc dien (14)linh son phuoc dien (15)linh son phuoc dien (16)linh son phuoc dien (17)linh son phuoc dien (18)linh son phuoc dien (19)linh son phuoc dien (20)linh son phuoc dien (21)linh son phuoc dien (22)linh son phuoc dien (23)linh son phuoc dien (24)linh son phuoc dien (25)linh son phuoc dien (26)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2023(Xem: 1442)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 329)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 1494)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 843)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 1290)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 116572)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 1022)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 1560)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
13/04/2023(Xem: 1796)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
09/04/2023(Xem: 1573)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567