Thiền giả Harari Chia sẻ: Ukraine trên Chiến tuyến Chống lại Chế độ Độc tài và Chủ nghĩa Đế quốc
(Ukraine is on the frontline of fight against dictatorship and imperialism - Yuval Harari)
Sử gia, triết gia, tác giả, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari cho biết, Ukraine đang ở tuyến đầu của cuộc chiến giành tự do, kháng chiến chống lại chế độ độc tài bên trong và chủ nghĩa đế quốc bên ngoài, tương lai của nền dân chủ tự do trên thế giới phụ thuộc vào thành công của họ. Hội nghị thường niên: "Hạnh phút bây giờ. Những cách tiếp cận mới cho một thế giới đang trong khủng hoảng" do Quỹ Victor Pinchuk tổ chức.
Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nói rằng: "Trên thực tế, với nhãn quang của cả thế giới đang hướng về UKraine. Vấn đề là ý tưởng về nền dân chủ tự do, có thể là bất khả chiến bại trong 10-20 qua và được coi là tương lai, đã mất dần sức hấp dẫn so với bốn năm qua. Mọi người đang mất niềm tin và đây là mối đe dọa cho tương lai. Ukraine là một tia sáng nơi mọi người vẫn có niềm tin vào tự do, vào sự cởi mở, vào những giá trị tươi đẹp này. Vì vậy, mọi người đang theo dõi xem liệu Ukraine có thể kéo dài cầm cự được bao lâu.
Sự thành công của UKraine sẽ truyền cảm hứng cho người dân nhiều quốc gia khác, bao gồm cả nhân dân Nga.
Nếu Ukraine chiến thắng vinh quang, điều này sẽ thay đổi đáng kể tình hình ở Nga. Bởi vì xã hội Nga sẽ tự hỏi: Nếu họ có thể làm được, tại sao chúng ta lại không làm được? Và trên thực tế, điều này làm cho tình hình ở Ukraine càng trở nên phức tạp hơn bởi vì quốc gia láng giềng của Ukraine có chế độ rất hùng mạnh, thực sự luôn quan tâm đến sự thất bại của nó".
Theo quan điểm của Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, nhân dân Ukraine cần hiểu rõ về lịch sử của họ, nhưng dù có rất nhiều uẩn khúc bi thảm, họ cũng cần nhớ rằng quá khứ không quyết định tương lai. Ông kết luận: "Quá khứ không quyết định tương lai. Chúng ta không nên quá nô lệ cho lịch sử của mình, chúng ta nên viết một trang sử mới".
Thích Vân Phong biên dịch
(Nguồn: Yalta European Strategy)