Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung tâm Phật giáo Ba Lan nơi Nương tựa của người Nepal Trốn khỏi Ukraine

25/03/202207:51(Xem: 487)
Trung tâm Phật giáo Ba Lan nơi Nương tựa của người Nepal Trốn khỏi Ukraine

 

Ukraine 1

Trung tâm Phật giáo Ba Lan nơi Nương tựa của người Nepal Trốn khỏi Ukraine

(How a Buddhist centre in Poland became a refuge for Nepalis fleeing war)

 

Từ ngày 02 đến ngày 11 tháng 03 vừa qua, Trung tâm Phật giáo Benchen Karma Kamtsang Centre ở Grabnik, Ba Lan đã cung cấp nơi lưu trú cho 43 người dân Nepal trốn thoát và tỵ nạn bởi chiến tranh tại Ukraine.

 

Vào lúc 21 giờ ngày 11 tháng 03 vừa qua, Lạt ma Waldemar Zych, một công dân Ba Lan đã chuẩn bị đi ngủ sớm. Vì ngày hôm sau là ngày tân niên nghinh xuân tiếp phúc theo lịch Tây Tạng, Ngài đương nhiệm phương trượng trụ trì Trung tâm Benchen Karma Kamtsang (BKKC) ở Grabnik, Ba Lan, đã bận rộn suốt cả ngày để chuẩn bị cho các nghi lễ và lễ hội Phật giáo.

 

"Trước khi đi ngủ, tôi đã xem qua điện thoại của mình và thấy thông tin trên một tờ báo lớn của Ba Lan đã thu hút sự chú ý của tôi. Bài báo cho hay, một nhà báo Ba Lan đã gặp một nhóm người Nepal trốn thoát và tỵ nạn bởi chiến tranh tại Ukraine và hiện đang mắc kẹt tại Nhà ga Trung tâm Warsaw", Lạt ma Waldemar Zych, hiện đang ở Kathmandu vài ngày cho biết. "Nhà báo đã quyến định để người Npal tạm trú tại Văn phòng Công ty của anh".

 

Là một người có quan hệ thâm tình với đất nước con người Nepal, Lạt ma Waldemar Zych tự biết mình phải làm gì đó để giúp đỡ những người Nepal đang tỵ nạn tại Ba Lan. Ngài đã đến thăm Nepal lần đầu tiên vào năm 1989 và kể từ đó Ngài thường lui tới nơi Phật đản sinh Nepal nhiều lần. Được thành lập vào năm 1995, Trung tâm Phật giáo thuộc chi nhánh của Tu viện Benchen có trụ sở tại thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal, một tu viện Phật giáo Tây Tạng. Trung tâm tổ chức cuộc hội thảo về Phật giáo Tây Tạng, thực hành thiền định và lưu trữ các văn bản cổ Phật giáo Tây Tạng.

 

"Đêm ấy khi biết những người Nepal đã đến Ba Lan vào 21 giờ. Nhưng ngay ngày hôm sau, tôi liên lạc với công ty truyền thông và lái xe đến thủ đô Warsaw, cách trung tâm Phật giáo chúng tôi 40 km. Tôi nhận ra rằng cách tốt nhất để giúp những người Nepal là cung cấp cho họ nơi an toàn và thực phẩm, nhu yếu phẩm", Lạt ma Waldemar Zych nói. "Hôm đó, chúng tôi đưa 23 người Nepal đến ở tại BKKC, Grabnik".  

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Kathmandu Post)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/05/2022(Xem: 79)
Phật ở trong ta tìm đâu xa. Mỗi ngày nói thiện Phật đó mà. Oai nghi cử chỉ hành tâm Phật. Là mừng Đức Phật hiện Ta bà.
15/05/2022(Xem: 105)
Quê hương tôi, cuối miền Trung nước Việt. Mặt nhìn ra cửa ngõ Thái bình dương. Lưng dựa kề vách đá của trường sơn. Chân duỗi thẳng về miền nam yêu dấu.
14/05/2022(Xem: 88)
Phật đản lại về khắp thế gian. Ban vui cứu khổ, độ nhân hoàng. Quay về nương tưa ba ngôi báu. Cuộc sống đời thường phước vĩnh an. "Tất cả chúng sanh không nghiệp sát,
08/05/2022(Xem: 193)
Mẹ tôi Ai căng ngực sữa nuôi tôi Ru cho tôi nghỉ tay thời ấp ôm Má tôi ai đặt nụ hôn? Chính là Mẹ quý, tôi luôn yêu hoài.
08/05/2022(Xem: 279)
Mừng vui chào đón Phật đản về Từ chốn thị thành đến thôn quê Lâm Tỳ Ni Uyển hoa đua nở Vô Ưu tỏa ngát đón Phật về.
07/05/2022(Xem: 420)
Kính trân trọng chúc mừng “Ngày của Mẹ”. Trước mừng thọ … thế hệ 3X, 4X, 5X khắp muôn nơi Hy sinh, chịu đựng…vật vã một đời Chứng kiến…hai thế kỷ trải dài năm tháng !
06/05/2022(Xem: 239)
Phật đang ở cuối chân trời Nơi đây con thấy cả bầu trời xanh. Vui mừng diện kiến Như Lai, Môi cười tỏa rạng, Như Lai cũng cười (Thơ của Thanh Phi, hình ảnh của Hoàng Lan)
05/05/2022(Xem: 181)
Con là cựu Nữ sinh Trưng Vương Nghe tin Thầy Tá đã lên đường Xã Báo Thân trăm tuổi Đại Thọ Cả Trưng Vương Trường kính tiếc thương!
01/05/2022(Xem: 405)
Mỗi năm mồng bốn tháng tư .. …..ngày lễ vía Đức Văn Thù Sư Lợi! Từ chuyện Ngài A Nan gặp nạn (1) …đến Duy Ma Cật về bản thể Thân, Tâm. Có trí tuệ siêu việt …chuyển hoá mọi sai lầm Và ngôn ngữ vượt ngoài phạm trù …tư biện !
01/05/2022(Xem: 250)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
78,565,458