Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trung tâm Phật giáo Ba Lan nơi Nương tựa của người Nepal Trốn khỏi Ukraine

25/03/202207:51(Xem: 719)
Trung tâm Phật giáo Ba Lan nơi Nương tựa của người Nepal Trốn khỏi Ukraine

 

Ukraine 1

Trung tâm Phật giáo Ba Lan nơi Nương tựa của người Nepal Trốn khỏi Ukraine

(How a Buddhist centre in Poland became a refuge for Nepalis fleeing war)

 

Từ ngày 02 đến ngày 11 tháng 03 vừa qua, Trung tâm Phật giáo Benchen Karma Kamtsang Centre ở Grabnik, Ba Lan đã cung cấp nơi lưu trú cho 43 người dân Nepal trốn thoát và tỵ nạn bởi chiến tranh tại Ukraine.

 

Vào lúc 21 giờ ngày 11 tháng 03 vừa qua, Lạt ma Waldemar Zych, một công dân Ba Lan đã chuẩn bị đi ngủ sớm. Vì ngày hôm sau là ngày tân niên nghinh xuân tiếp phúc theo lịch Tây Tạng, Ngài đương nhiệm phương trượng trụ trì Trung tâm Benchen Karma Kamtsang (BKKC) ở Grabnik, Ba Lan, đã bận rộn suốt cả ngày để chuẩn bị cho các nghi lễ và lễ hội Phật giáo.

 

"Trước khi đi ngủ, tôi đã xem qua điện thoại của mình và thấy thông tin trên một tờ báo lớn của Ba Lan đã thu hút sự chú ý của tôi. Bài báo cho hay, một nhà báo Ba Lan đã gặp một nhóm người Nepal trốn thoát và tỵ nạn bởi chiến tranh tại Ukraine và hiện đang mắc kẹt tại Nhà ga Trung tâm Warsaw", Lạt ma Waldemar Zych, hiện đang ở Kathmandu vài ngày cho biết. "Nhà báo đã quyến định để người Npal tạm trú tại Văn phòng Công ty của anh".

 

Là một người có quan hệ thâm tình với đất nước con người Nepal, Lạt ma Waldemar Zych tự biết mình phải làm gì đó để giúp đỡ những người Nepal đang tỵ nạn tại Ba Lan. Ngài đã đến thăm Nepal lần đầu tiên vào năm 1989 và kể từ đó Ngài thường lui tới nơi Phật đản sinh Nepal nhiều lần. Được thành lập vào năm 1995, Trung tâm Phật giáo thuộc chi nhánh của Tu viện Benchen có trụ sở tại thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal, một tu viện Phật giáo Tây Tạng. Trung tâm tổ chức cuộc hội thảo về Phật giáo Tây Tạng, thực hành thiền định và lưu trữ các văn bản cổ Phật giáo Tây Tạng.

 

"Đêm ấy khi biết những người Nepal đã đến Ba Lan vào 21 giờ. Nhưng ngay ngày hôm sau, tôi liên lạc với công ty truyền thông và lái xe đến thủ đô Warsaw, cách trung tâm Phật giáo chúng tôi 40 km. Tôi nhận ra rằng cách tốt nhất để giúp những người Nepal là cung cấp cho họ nơi an toàn và thực phẩm, nhu yếu phẩm", Lạt ma Waldemar Zych nói. "Hôm đó, chúng tôi đưa 23 người Nepal đến ở tại BKKC, Grabnik".  

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Kathmandu Post)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/06/2022(Xem: 423)
Kính bạch Thầy đây là tư tưởng lạ của Krishnamurti nhưng nếu suy nghĩ lại rất đúng ạ….Trong tinh thần tu học thời đại mới con kính dâng Thầy chút phần lãnh hội từ nhiều bậc Thầy, kính đa tạ Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy, HH Qui trình dịch lý muôn đời vẫn thế!!! Thái cực, lưỡng nghi, tứ tượng, …… bát quái, vạn tượng sum la Hết bỉ cực đến thái lai …chu biến hài hoà Và…chân lý không phải do trí nhớ…
23/06/2022(Xem: 158)
Mơ xa chiều nắng tơ vàng Thuyền đò đôi lứa đường làng dìu nhau Bóng đa hò hẹn trăng sao Tre ru sáo vọng dạt dào những đêm
17/06/2022(Xem: 335)
Thân cát bụi ném vào miền vô ảnh. Nghe rừng chiều thoang thoảng lạnh hồn ma. Bóng chim gầy chở tuổi đời nặng cánh. Về non xưa lưu luyến ánh huy tà.
17/06/2022(Xem: 485)
Tỉnh giấc mơ …còn vang vang tiếng nhắc “Làm Hành giả, đừng làm học giả” …nhé con Thuở ban sơ …chỉ bài kinh cốt lõi …quả tròn (1) Đâu phải đợi Tam tạng Kinh và Vi Diệu Pháp?
17/06/2022(Xem: 284)
Từ xa xôi theo gót chân Thầy Đến Taralga dự lễ Tôn tượng Tam Diện Quán Âm Giữa mây trời trong xanh Ngài đằng mây ẩn hiện Thổi ngọn gió an lành Con cúi đầu sụp lạy "Chánh Pháp Minh Như Lai Bậc thành công đức diệu Dũ lòng đại từ bi.
16/06/2022(Xem: 229)
Bồ đề chùa nao cũng có Vì Phật ngồi cội cây này Phiên âm từ chữ Bụt đà Là Phật là Bụt xứ ta. Bồ đề rễ nhánh vươn xa Mọc lan khắp cõi Ta bà Giáo pháp của Bụt cũng thế Ngàn năm ánh đạo xuyên qua.
08/06/2022(Xem: 216)
Hương thiền ơn Phật ngát mười phương Ruỗi bước chân sen vạn dặm trường Mặc kệ bụi hồng toan níu gót Kiên trinh nẻo biếc đoạn tơ vương Phật ngôn thắng nghĩa chuông đồng vọng Không quán duyên sinh liễu tánh thường Thi tứ chở chuyên ngàn yếu lý Mai hôm nghiên bút : ngũ phần hương
20/05/2022(Xem: 1100)
Chín mươi tuổi thọ nguyện thơm lan Tâm Thái ung dung hướng đạo nhàn Niệm Phật lần tràng xa bến khổ Trì kinh thính pháp dưỡng tâm an Nguồn ân đức tỏa tình tươi thắm Cội nghĩa tình che đức vẹn toàn Phước báu vun trồng sen tịnh ngát Chúc mừng Phật Tử thọ an khang
16/05/2022(Xem: 475)
Phật ở trong ta tìm đâu xa. Mỗi ngày nói thiện Phật đó mà. Oai nghi cử chỉ hành tâm Phật. Là mừng Đức Phật hiện Ta bà.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
92,134,549