Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mạn đàm Trực tuyến về tình trạng của đất nước Ukraine giữa Thiền giả Harari, Sử gia Rutger Bregman và Nhà báo Zanny Minton Beddoes

19/03/202209:32(Xem: 1476)
Mạn đàm Trực tuyến về tình trạng của đất nước Ukraine giữa Thiền giả Harari, Sử gia Rutger Bregman và Nhà báo Zanny Minton Beddoes
Thiền giả Harari

Mạn đàm Trực tuyến về tình trạng của đất nước Ukraine
giữa Thiền giả Harari, Sử gia Rutger Bregman và Nhà báo Zanny Minton Beddoes
(Yalta European Strategy held YES Online Conversation with Yuval Noah Harari, Rutger Bregman and Zanny Minton Beddoes)


 

Yalta European Strategy held YES Online với Quỹ Victor Pinchuk tiếp tục các buổi phỏng vấn trực tuyến về những thách thức toàn cầu và những tác động của chúng đối với Ukraine.  Trong suốt sự kiện này, buổi mạn đàm giữa các vị Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, Sử gia, triết gia, một nhà Phật học uyên thâm, một thiền giả thâm niên trong thực nghiệm thiền Vipassana, một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem, Đại học Tel Aviv với Sử gia người Hà Lan Rutger Bregman với nữ nhà báo người Anh Zanny Mintion Beddoes, Tổng biên tập của The Economist, ông Victor Pinchuk - chủ sở hữu quỹ đầu tư và truyền thông, về việc hội nhập kinh tế vùng Donbass vào khu vực miền đông Ukraina, EastOne Group.

 

Trong một số các câu chất vấn được thảo luận trong sự kiện, là làm thế nào để nhân loại có thể tồn tại và kiến tạo một thế giới cho toàn thể nhân loại có một cuộc sống đáng sống, những mối đe dọa và cơ hội nào đã xuất hiện từ bản chất con người, kết hợp với sự gián đoạn kỹ thuật đang diễn ra và cách giải quyết các mối đe dọa toàn cầu sau hậu kỳ đại dịch Covid-19.

 

Mở đầu cuộc mạn đàm, ông Victor Pinchuk - chủ sở hữu quỹ đầu tư và truyền thông, về việc hội nhập kinh tế vùng Donbass vào khu vực miền đông Ukraina cho biết: "Nhân loại đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn. Chúng ta cần sự động não toàn cầu về một kế hoạch hành động, với những tư tưởng gia giỏi nhất hành tinh. Tôi hy vọng cuộc mạn đàm ngày hôm nay, sẽ góp phần định hình chương trình nghị sự, dựa trên cái nhìn bao quát về nơi chúng ta nhắm đến, chúng ta là ai và chúng ta sẽ đi đâu".

 

Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nhận xét về cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19: "Chính bài học mà tôi rút ra từ năm ngoái (…) là một năm thành công rực rỡ về mặt khoa học và thất bại chính trị. Ý tôi là, trong lịch sử so với bất kỳ trận đại dịch hiểm ác nào, chúng ta đã làm tốt hơn và nhanh hơn trong việc hiểu về dịch bệnh và hiểu phải làm gì để ứng phó với nó (…). Với đại dịch Covid-19, chỉ mất hai tuần để xác định chuẩn xác virus và phát triển các thử nghiệm (…). Trong vòng chưa đầy một năm, chúng ta có một số loại vaccinne hiệu quả. Đây là một thành công khoa học đáng kinh ngạc (…). Và cũng là một năm thất bại chính trị to lớn (…). Trong khi một số quốc gia đã khá thành công trong việc phòng chống và kiềm chế dịch bệnh, các bạn hãy nhìn vào nhiều quốc gia khác, Hoa Kỳ, Brazil, Anh và các nhà lãnh đạo đã áp dụng những chính sách thảm hại, thậm chí còn hơn thế trên phạm vi toàn cầu. Hơn một năm sau khi bắt đầu đại dịch này, không có lãnh đạo toàn cầu. Không có kế hoạch hành động toàn cầu về cách đối phó cụ thể với chính coronacovis hoặc với các hậu quả kinh tế".

 

Khi được chất vấn những rủi ro lớn, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari cho biết: "Một trong những nguy cơ mà chúng ta đang phải đối mặt, là xung đột quyền lực lớn có thể trở ngại trên nghị trường (…). Toàn bộ thế giới đã trở thành kỹ thuật số. Nếu các bạn nghĩ rằng một cuộc chiến tranh mạng Internet quy mô lớn, có thể trông như thế nào vào năm 2019, thì nó rất tàn khốc, nhưng các bạn có thể sống sót và thoát nạn. Giờ đây, khi mọi thứ đều chuyển động trực tuyến, chúng ta càng phải đối mặt với những nguy cơ của chiến tranh mạng. Một số người ra đời từ năm 2020 với ý nghĩ rằng, chúng ta đã kiên cường hơn nhiều so với trước đây, nhưng thực tế, điều này khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn rất nhiều".

 

Đề cập đến cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 đã tác động như thế nào đến các phương pháp tiếp cận, mà chính phủ các nước có thể làm được, Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari nói: "Tôi nghĩ rằng, hiện nay chúng ta cởi mở hơn nhiều với ý tưởng, chính phủ các nước nên cung cấp nhiều dịch vụ hơn nữa, tăng ngân sách cho các dịch vụ công, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe, ngay cả những ý tưởng như Chung cơ bản thu nhập, còn được gọi là cơ bản thu nhập, thu nhập của công dân, UBI). Vấn đề của tôi là với khái niệm 'phổ cập' trong UBI. Hầu như luôn luôn có ý nghĩa người dân là cơ bản thu nhập quốc gia (GNI), không phổ quát. Một số quốc gia sẽ trở nên phú cường và thịnh vượng hơn nhiều. Họ sẽ thực sự thoát khỏi cuộc khủng hoảng trong một điều kiện tốt hơn nhiều so với khi họ bước vào cuộc khủng hoảng. Đặc biệt điều này liên quan đến các quốc gia đang dẫn đầu những cuộc cách mạng trong các lĩnh vực như số hóa. Nhiều quốc gia khác có thể chứng kiến nền kinh tế của họ hoàn toàn sụp đổ. Chúng ta sẽ thấy sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng ở cấp độ toàn cầu. Sẽ khó khăn hơn nhiều bởi sự thu hẹp bất bình dẳng này".

 

Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari tiếp tục chủ đề đoàn kết: "Theo nhiều cách, cuộc khủng hoảng này sẽ làm tăng sự đoàn kết toàn cầu. Mọi người phải nhận ra rằng, ngay cả khi chúng ta hoàn toàn ích kỷ, thì việc bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân trên hành tinh cũng là vì lợi ích chung cho chúng ta. Vì lợi ích của bản thân, các bạn nên cung cấp sự bảo vệ và chăm sác sức khỏe cơ bản tốt cho tất cả mọi người trên thế giới".

 

Theo Thiền giả Giáo sư Tiến sĩ Yuval Noah Harari, ý thức lành mạnh về chủ nghĩa dân tộc của các quốc gia, có thể góp phần vào sự hợp tác tốt đẹp giữa họ: "Đây không phải là chủ nghĩa dân tộc so với chủ nghĩa toàn cầu. Tôi nghĩ rằng, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa toàn cầu có thể cùng nhịp bước song hành, vì lợi ích quốc gia của các bạn nên khiến các bạn hợp tác trong những việc như ngăn ngừa đại dịch hoặc khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu. Lúc này khiến tôi thực sự lo lắng khi nhìn ra thế giới, không phải là sự đụng độ giữa chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa toàn cầu, mà là sự sụp đổ của chủ nghĩa dân tộc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để có một sự hợp tác thực sự ở cấp độ toàn cầu, các bạn không cần phải bị giới hạn ở chủ nghĩa dân tộc. Thực sự các bạn cần phải có tinh thần dân tộc với niềm tự chủ và đức tự chủ lành mạnh. Chúng ta cần làm cho các cộng đồng quốc gia tự tin và hùng cường để có thể hợp tác".

 

Sử gia, tác giả người Hà Lan, Rutger Bregman nói: "Thực sự đây là việc khám phá tiềm năng trong bản chất con người. Rõ ràng là chúng ta không được sinh ra như những nhà du hành vũ trụ. Nhưng cũng có khả năng bên trong bản chất con người để vượt qua những giới hạn đó. Hiện nay mọi người có nhiều sự đa dạng hơn trong cuộc sống, họ gặp gỡ nhiều người từ các hoàn cảnh khác nhau và họ trở nên quốc tế hơn. Những thế hệ trẻ hiện nay và Hoa Kỳ không những là thế hệ có trình độ học vấn cao nhất mà thế giới đã từng chứng kiến, lại còn là những người đa dạng về sắc tộc nhất và tiến bộ nhất. Đây là điều đáng kể. Theo một cách nào đó, ngày nay chúng ta vẫn bị cai trị bởi bởi các chính trị gia và giới tinh hoa, những người từng là con của Chiến tranh Lạnh. Nhưng giờ đây, có một thế hệ mới đang nhìn thế giới này theo một cách khác và họ nghĩ rằng, một số điều có thể thực hiện được về mặt chính trị mà cách đây mười năm đã bị coi là hoàn toàn không thể xảy ra".

 

Khi được hỏi về thách thức quan trọng nhất mà ông ấy gặp phải, Sử gia Rutger Bregman nói: "Khi đề cập đến tác dộng của công nghệ, tôi nghĩ chúng ta phải bất khả tri hơn một chút. Chúng tôi vẫn chưa biết. Nhưng khi nói đến biến đổi khí hậu, rõ ràng lối sống của chúng ta đơn giản là không bền vững. Chưa rõ liệu chúng ta có thực hiện quá trình khắc phục hậu quả này không. Trong thời bình những gì chúng ta phải làm là điều chưa từng được làm trước đây, thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và mọi việc chúng ta làm. Thực sự chúng ta cần phải trau dồi thêm kiến thức. Chúng ta đã biết về nó trong một thời gian khá lâu".

 

Để xem toàn bộ buổi mạn đàm trực tuyến, vui lòng truy cập vào lip video này:

 

https://www.youtube.com/watch?v=odel2PA5R6A

https://www.youtube.com/watch?v=odel2PA5R6A&t=12s

 Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Yalta European Strategy (YES)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
26/05/2023(Xem: 558)
Kính bạch HT. Thích Đồng Trí Viện chủ Tu Viện Viên Chiếu, CA. Hoa Kỳ Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN Hoa Kỳ từ năm 2012 Bậc cao tăng trí tuệ viên minh, diệu huyền thông đạt Nam Tông, Bắc Tông, Tổ Sư Thiền, Thiền Minh Sát Tuệ.
25/05/2023(Xem: 601)
Vĩnh viễn chia tay rồi…không còn ngày gặp lại, Đoạn đường ngày trước cùng chung bước tri âm Dăm tháng sau cùng, ……….bịnh già chúng mình phải tự lo thân Chỉ thăm hỏi nhau đôi lần qua điện thoại!!
21/05/2023(Xem: 166)
Thiền đường điện Phật ngát trầm hương Chuông vẳng xua tan ảo mộng trường Kệ ngọc ngân âm vơi khổ não Kinh vàng vọng tiếng chuyển sầu thương An yên một dạ về chơn thể Tĩnh tại năm căn hướng diệu thường
21/05/2023(Xem: 148)
“Thủ nhất thanh, Thượng vĩ bệnh” Vững bước đi về cõi tịnh an Vững niềm tin Phật kết thiền tâm Vững lòng thoả nguyện xây bờ thiện Vững chí kiên nguyền giữ bến chân Vững ở nơi đời gìn nghĩa trọng Vững ngồi chốn đạo giữ tình thâm Vững chân dạo khắp trần gian mộng Vững trái tim nồng nuôi đức ân…!
19/05/2023(Xem: 371)
Kính đa tạ Cổ Đức có thơ chỉ dạy BÁM VÍU (1) Luôn khuyên điều cốt lõi Phật Pháp thôi Toàn bộ Tập đế ( Tham ái) tạo có mặt trên đời Cuối cùng BUÔNG lại là rốt ráo cứu cánh !
19/05/2023(Xem: 179)
Chúng ta đừng nên trụ vào các niệm tham, sân, si, mạn, nghi. Nếu chúng ta có các tâm niệm trên thì phải nhanh chóng hàng phục chúng, chuyển hóa chúng để tâm mình không còn trụ ở một niệm nào cả. Hàng phục, chuyển hóa được những tâm niệm chúng sinh ấy gọi là vô trú. Thế giới này là thế giới của ngũ uẩn, cuộc sống này là cuộc sống của ngũ uẩn. Do bị phiền não và vô minh nên tâm bị ngũ uẩn chi phối, dẫn dắt tạo ra những thế giới đầy những lẽ vô thường, bất an. Sự sống của các thân ngũ uẩn là sự sống của tham, sân, si; khi tham sân si có mặt thì thân ngũ uẩn vô thường sẽ có mặt, ngược lại khi tham sân si được đoạn diệt thì thân ngũ uẩn vô thường này cũng sẽ được chấm dứt.
19/05/2023(Xem: 271)
Thơ là cõi mênh mông, thi nhân là người gởi hồn vào cõi mênh mông đó. Để đi vào hồn của thi nhân một cách trọn vẹn là điều không phải dễ. Có người đã nói: “Tu sĩ phải có tâm hồn nghệ sĩ thì mới sâu sắc phong phú.” Vốn có tâm hồn nhạy cảm, tác giả của tuyển tập thơ đã khéo vận dụng phân chia thời gian qua nhiều phân đoạn, nhiều góc nhìn để tâm hồn được trang trải, được hòa quyện theo từng cung bậc của cảm xúc. Chỉ một từ KHI, mà tác giả đã khéo phân chia trên 30 cung bậc khác nhau như: những khi, đến khi, có khi, nhiều khi..v.v…, để tâm hồn nương vào đó mà cảm nhận giải bày từng trạng thái của tâm.
15/05/2023(Xem: 628)
Chưa thuận duyên … mỗi tháng đến chùa Thầy thọ bát! Nhủ lòng…. tại gia tự thọ giới theo luật trang nghiêm, Được trang nhà từ bi Online khoá lễ… xiết bao nỗi ân triêm, Kính đa tạ Thượng tọa Trụ trì, kính dâng lời quý ngưỡng !
12/05/2023(Xem: 910)
Trân quý thay! sứ mệnh cao cả trong việc hoằng pháp! Căn bản, cốt lõi Đạo Phật được duy trì Sẵn sàng thắp lên ngọn đuốc từ bi Mang tặng người hoa trái Tuệ Giác thật bình đẳng
11/05/2023(Xem: 408)
Trong Chánh Điện Tổ Đình VIÊN GIÁC, Hannover - Đức quốc. ĐANG thưa chuyện Phật sự gì đó với đại chúng trước giờ Thiền Tọa và Công Phu Khuya "trì tụng Thần Chú THỦ LĂNG NGHIÊM" Kính cám ơn Đạo Hữu Chúc Phước, nhiếp ảnh gia những Phật sự và các Đại Lễ của Tổ Đình Chùa VIÊN GIÁC cùng "facebook" lưu lại những hình ảnh thân thương này!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,720,572