Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 736)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 968)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1168)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 517)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1028)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1649)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1467)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 517)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1649)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2440)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2844)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

23. Những Lời Tán Dương

04/02/201108:40(Xem: 604)
23. Những Lời Tán Dương

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

23.NHỮNG LỜI TÁN DƯƠNG

Chẳngbao lâu, đức Phật có một số đông tín đồ và đệ tửđi theo Ngài từ nơi này đến nơi khác. Ngày nọ, một đệtử tới gặp Ngài và thưa: “Bạch đức Thế Tôn, Ngài thựcđúng là một trong những vị giáo chủ vĩ đại nhất chưatừng thấy!”

ÐứcPhật không cảm thấy vui thích khi nghe lời tâng bốc này.Nhưng Ngài lại hỏi người đệ tử: “Con đã gặp tất cảcác vị đại giáo chủ xuất hiện trên thế giới này chưa?”

Ôngta đáp: “Thưa Ngài dĩ nhiên là chưa”.

Vàcon có biết hết tất cả các vị đại sư hiện đang sốngvà sẽ ra đời trong tương lai không?”

Ngườiđệ tử trả lời: “Bạch Ngài, dạ không”.

ÐứcPhật dạy: “Như vậy, thực là điều điên rồ khi con bảoTa là vị giáo chủ vĩ đại nhất trong tất cả. Vì làm saocon biết rõ được điều ấy là đúng hay sai”.

Vịđệ tử lại đáp: “Bạch Ngài, con muốn tán dương Ngài,vì giáo pháp của Ngài là quá cao siêu và hữu ích”.

ÐứcPhật dạy tiếp: “Nếu con nhận thấy giáo lý của Ta làbổ ích, điều tốt nhất là con nên thực hành theo. Ðừngphí công khen ngợi Ta. Mục đích duy nhất Ta ra đời là nhằmgiáo hóa cho mọi chúng sanh. Nếu con muốn làm cho Ta vui, con nên nghe theo lời Ta dạy. Ðiều này sẽ khiến Ta hoan hỷ hơnlà việc con tán dương Ta.”

Lầnkhác, đức Phật hỏi vị đệ tử: “Khi con mua một món đồnữ trang, con có trả tiền mà không thử trước không?”

Ngườiđệ tử trả lời: Dạ thưa Ngài, dĩ nhiên là không. Vì nócó thể là đồ giả và như thế là con sẽ bị mất tiền”.

ÐứcPhật dạy tiếp: “Giáo lý của Ta cũng giống như vậy. Conđừng tin vào lời Ta thuyết giảng là đúng, chỉ đơn giảnvì Ta đã nói điều ấy. Tốt hơn, con nên thực hành nhữnglời dạy của Ta để biết rằng chúng là đúng hay sai. Nếucon nhận thấy giáo pháp của Ta là phù hợp với chân lý vàhữu ích, thì con cố gắng làm theo. Nhưng con đừng thực hànhchỉ vì con kính trọng Ta.

“Concũng không nên chỉ trích giáo lý của các tôn giáo khác vàbảo rằng chúng là không tốt. Trên thế gian còn nhiều vịđại giáo chủ khác, và tất cả đều giúp ích cho nhân loạitheo sự chỉ dẫn riêng của họ. Con đừng chê bai bất cứtôn giáo nào. Bởi đó không phải là công việc của con. Ðiềucon nên thực hành là làm sao để có được hạnh phúc vàgiúp những kẻ khác cũng hạnh phúc như con”.

Bằngcách đó đức Phật đã dạy cho các đệ tử của Ngài lànên phản tỉnh, tự xét bản thân mình, ăn ở tốt với tấtcả và kính trọng mọi người.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn