Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
(Xem: 747)
Đầu tháng 5.2020 dịch Covid-19 giảm dần từ một ngàn ca nhiễm mỗi ngày chỉ còn vài trăm rồi vài chục, chính quyền Thụy Sĩ ký sắc lệnh ngày 28.5.2020 mở cửa cách ly, mọi người và mọi tổ chức, nhất là tôn giáo được phép sinh hoạt cho tới 300 người bắt đầu từ 6.6.2020, nhưng vẫn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa: Giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, và sát khuẩn. Đặc biệt nữa chùa phải ghi danh, số phon, địa chỉ người tham dự, phòng khi phát hiện sự lây nhiễm sẽ khoanh vùng người liên hệ. Mọi người thở phào nhẹ nhõm như bị tù lâu ngày được lệnh ân xá!
(Xem: 984)
Từ đầu năm 2020 dịch Corona bùng phát khắp thế giới, một loại dịch nguy hiểm chết người, dễ lây lan, không thuốc chữa. Đã có vô số người chết và nhiễm bịnh. Con số kể ra thật chóng mặt, đau lòng. Chỉ riêng Thụy Sĩ thôi, nước nhỏ, dân số 10 triệu người, mà hằng ngày cả ngàn ca nhiễm, hằng trăm người chết. Chao ôi, cứ đà này là hết dân số!
(Xem: 1176)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2644 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc, thứ Bảy 06-06-2020. Trụ trì Thượng Toạ Thích Viên Trí
(Xem: 545)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1042)
Muốn thành một vị Phật, một người tu hành phải trải qua ba nguyên tắc đào luyện tu tập; nếu không hoàn thành ba nguyên tắc này thì người đó dù ở địa vị nào ở cấp bực nào đem xét nghiệm thì sẽ nhận biết họ không bao giờ được thành Phật.
(Xem: 1664)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 1480)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
(Xem: 545)
Giúp Phật hoằng pháp độ quần sanh, Quán sâu Bát-nhã trí tuệ thành. Năm uẩn đều không, trừ nhân ngã, Ba độc dứt rồi hiện Phật, Tăng. Điều tâm, lìa tướng, phá chấp pháp, Bỏ Tiểu theo Đại, đạo viên thành. Hiện tướng tỳ-kheo dạy bảo chúng, Lập thành công lớn chẳng kể công.
(Xem: 1664)
Cõi trời Đâu Suất Bồ Tát giáng trần Khi quán Sa Bà nhân duyên hội đủ Hoàng hậu Ma Da nằm mộng đêm đó Thấy Voi Sáu ngà nhập ở bên hông
(Xem: 2459)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
(Xem: 2871)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà

10. Những Lạc Thú Chóng Tàn Phai

04/02/201108:40(Xem: 477)
10. Những Lạc Thú Chóng Tàn Phai

CUỘC ĐỜICỦA ĐỨC PHẬT
THESTORY OF BUDDHA
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

10.NHỮNG LẠC THÚ CHÓNG TÀN PHAI

Mọingười đều cố gắng hết sức để mang lại niềm vui chothái tử. Các cô vũ nữ tán tỉnh mong tạo nên một nụ cườitrên khuôn mặt đẹp trai đầy sầu muộn của thái tử. NhưngTất Ðạt Ða tỏ ra không mấy chú ý đến họ. Thái tử khôngthể xua đuổi ra khỏi tâm trí của mình những cảnh tượnggià, bệnh, và hết.

Mộttrong các quần thần nhận thấy thái tử không thích thú thamdự các tiệc vui linh đình được tổ chức dành riêng chongười, nên đã đến gặp thái tử. Bằng lối đùa cợt củamột thân hữu, ông ta nói: “Này Tất Ðạt Ða, thực là điềukhông hợp lý nếu thái tử chẳng biết đến các cô vũ nữđáng yêu xinh đẹp này, và từ chối không tham dự các tiệcvui. Hãy lại đây! Hoàng tử còn trẻ trung và đầy sinh lực,nên chính mình thụ hưởng đi chớ. Tại sao như vậy? Cácthiếu nữ này không khá xinh đẹp đối với thái tử hay sao?”

Nhưngthái tử đã trả lời với ông ta bằng một giọng vừa cứngrắn và hoà dịu như tiếng sấm rền: “Nhà ngươi đã hiểulầm ta. Không phải ta không thích nhìn ngắm những ngườivà cảnh vật đáng yêu ở đây. Tuy nhiên khi ta nghĩ tưởngđến các vẻ đẹp sẽ chóng tàn phai và sự biến đổi vôthường của vạn ật ta không còn cảm thấy vui thú gì nữa.

“Nếukhông có sự già, bệnh và chết, thì ta cũng vậy, sẽ tìmthấy nhiều lạc thú khi nhìn vào các hình ảnh đáng yêu đó.Nhưng giữa cảnh khổ đau, và biết rằng điều ấy đang chờđợi tất cả chúng ta trong tương lai, làm sao ta có thể thỏamản với các thú vui mà chúng sẽ nhanh chóng trôi qua?

“Nàyông bạn của ta, nếu ngươi có một trái tim sắt đá hơnta thì ngươi có thể dễ dàng thụ hưởng các thú vui ấy.Nhưng đối với ta mọi vật ta nhìn thấy đều đang bị thiêuđốt trong ngọn lửa khổ đau. Bao lâu ta chưa tìm ra con đườnggiải thoát sự đau khổ này thì mọi thú vui trần thế khônglàm sao quyến rũ ta được.”

Vìkhông thể nào làm cho thái tử lạc quan yêu đời, nên mọingười đều buồn bã trở về hoàng cung. Khi các quần thầnbáo cho phụ hoàng biết không có điều gì có thể khiến tháitử ham thích hay vui vẻ được, đức vua vô cùng lo lắng đếnmất ngủ. Hoàng thượng thầm nghĩ: “Này, con yêu quý củata, điều gì có thể giữ con ở lại với ta nơi vương quốcnày? Có thú vui khác nào mà ta có thể cung cấp để con tasẽ khỏi phải ra đi?” Với những ý tưởng lo buồn sợrằng sẽ sớm mất vị hoàng tử độc nhất của mình, đứcvua đã sống qua một đêm trong tuyệt vọng.Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn