Tuần 1

09/09/201717:22(Xem: 20739)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 9, 2017)

  Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Kiến trúc hang động Phật giáo Bedse tại huyện Pune

Huyện Pune (bang Maharashtra) có nhiều hang động và Bedse là một trong những hang động nổi tiếng nhất trong số đó.

Các hang tại làng Bedse được xem là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của kiến trúc hang động Phật giáo tại Ấn Độ. Các hang này có một tụng niệm đường với một bảo tháp và một hang cư trú.

Theo Tổng công ty Phát triển Du lịch Maharashtra, các hang Phật giáo Bedse từng được khai quật vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Có 2 hang hoàn chỉnh và 2 hang chưa hoàn chỉnh tại đây.

Hang động Bedse ở độ cao đáng kể, và để lên đến nơi, người ta phải leo lên khoảng 400 bậc cấp dẫn đến các hang này.

(tipitaka.net – September 3, 2017)

2017-09-01-0000

Hang động Phật giáo Bedse tại huyện Pune (Ấn Độ)
Photo: Hindustan Times

 

 

INDONESIA: Hội đồng Phật giáo Indonesia kêu gọi đoàn kết khi căng thẳng tôn giáo gia tăng tại bang Rakhine của Miến Điện

Jakarta, Indonesia – Vào ngày 3-9-2017 tại Chùa Dharma Bhakti ở Jakarta, các cộng đồng Phật giáo đã tổ chức một sự kiện để bày tỏ sự đoàn kết với người Rohingya Hồi giáo.

Nhiều nhà lãnh đạo của các tổ chức liên tôn giáo đã tham gia sự kiện này.

Các vị lãnh đạo Hội đồng Phật giáo Indonesia đang kêu gọi sự đoàn kết, nhắc lại đường lối quen thuộc rằng chủ nghĩa khủng bố không có tôn giáo, và kêu gọi người Indonesia chống lại sự khiêu khích vốn có thể gây nguy hiểm cho hòa hợp tôn giáo trong nước - như những lời lên án về bạo lực đối với người Hồi giáo Rohingya tại bang Rakhine của Miến Điện.

Những người đứng đầu Hội đồng Phật giáo Indonesia cũng kêu gọi chính phủ Miến Điện bảo vệ, cứu trợ và bảo đảm nhân quyền của tất cả người Hồi giáo Rohingya tại bang Rakhine.

(Jakarta Globe – September 4, 2017)

 

 

THÁI LAN: Nữ tu sĩ Phật giáo tìm được sự công nhận ngày càng tăng

Thái Lan chưa bao giờ chính thức công nhận sự truyền giới đầy đủ của phụ nữ, và chư ni thường không được hưởng sự chấp nhận xã hội như chư tăng.

Tuy nhiên, các cộng đồng nữ tu sĩ bị từ chối đã tồn tại và đang phát triển trên khắp Thái Lan. Hiện có hơn 100 tì kheo ni được xác định, và sự quan tâm và ủng hộ quốc tế cũng đã giúp thúc đẩy phong trào trong những năm gần đây, với các tổ chức như là Mạng Tỳ kheo ni truyền thống Nguyên thủy Á châu và Hiệp hội Nữ Phật tử Quốc tế Sakyadhita – vốn làm tăng thêm sự đồng thuận. Tại Thái Lan, Tu viện Songdhammakalyani ở thành phố trung tâm Nakhon Pathom của tỉnh Nakhon Pathom đã trở thành một trung tâm quốc tế đào tạo nữ tu sĩ Phật giáo.

Ni sư Dhammananda, tu viện trưởng, là nữ tu sĩ được truyền giới đầy đủ đầu tiên của Thái Lan.

(Buddhistdoor Global – September 4, 2017)

2017-09-01-0001

Ni sư Dhammananda, nữ tu sĩ được truyền giới đầy đủ đầu tiên của Thái Lan
Photo: huffingtonpost.com

2017-09-01-0002

Cúng dường chư ni tại làng Talad Mai (Thái Lan)
Photo: Denis Gray

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma sẽ tham dự Hội nghị Hòa bình Quốc tế tại bang Manipur

Dharamsala, Ấn Độ - Đức Đạt lai Lạt ma sẽ tham dự một hội nghị về hòa bình sẽ diễn ra trong vòng 4 tháng tới tại bang Manipur ở đông bắc Ấn Độ.

Yunnan Khemchand, phát ngôn viên của Hội đồng bang Manipur cho biết ngày tháng dự kiến cho hội nghị hòa bình này sẽ sớm được chọn sao cho thuận tiện đối với Đức Đạt lai Lạt ma và các vị khác. Ông Khemchand nói thêm rằng động lực chính của hội nghị là mang lại hòa bình cho các bang đông bắc Ấn.

Hiện giờ, Đức Đạt lai Lạt ma đang có lịch trình viếng châu Âu 15-ngày từ 15-9-2017, bắt đầu tại Bắc Ái Nhĩ Lan, nơi ngài sẽ có cuộc nói chuyện về “Lòng từ bi trong Hành động” do hội từ thiện Trẻ em trong Lửa đạn tổ chức.

(Phayul – September 5, 2017)

2017-09-01-0003
Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: Tenzin Choejor

 

 

HOA KỲ: Tuần lễ Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc tại thành phố New York

Để tôn vinh Đại hội Thể thao Mùa đông 2018 tại Hàn Quốc, tổ chức Văn hóa Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc đang khởi động các lễ hội với một Tuần Văn hóa Ở lại Chùa và Thực phẩm Chùa Hàn Quốc, bao gồm một hương vị thực sự của chuyến viếng thăm chùa chiền Hàn Quốc. Công chúng sẽ trải nghiệm điều này mà không cần phải lên máy bay, mà thay vì thế chỉ cần đến Trung tâm Astor ở thành phố New York từ ngày 26 đến 28-9-2017.

Tuần Văn hóa Chùa Hàn Quốc lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, bao gồm các sự kiện như triển lãm, hội thảo nhỏ, thuyết giảng, trình bày nấu ăn, nếm món ăn và các bữa ăn tối.

Những người tham gia sẽ khám phá truyền thống thiền định 1,700 năm tuổi của Phật giáo Hàn Quốc thông qua chương trình ‘Ở lại Chùa Hàn Quốc’. Và họ sẽ học cách ăn những lượng thực phẩm cần thiết cũng như học cách để có ý thức về cơ thể và tâm trí, vốn vượt trên tầm của hành động ăn uống.

(PRWEB – September 6, 2017)

2017-09-01-0004

Poster Tuần Văn hóa Ở lại Chùa và Thực phẩm Chùa Hàn Quốc
Photo: PRWEB

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5214)
Đạo Phật từ khi du nhập phát triển ở nước ta luôn luôn có khuynh hướng Đại thừa rõ rệt. Một trong những khuôn mặt đầu tiên xiển dương PG ở nước ta là Khương Tăng Hội (thế kỷ thứ 3) với bản dịch Lục độ tập kinh (kinh nói về 6 hạnh Ba la mật của Bồ Tát) đã nói lên khuynh hướng đó. Trải qua gần 1000 năm phát triển, tinh thần Đại thừa càng nổi bật và thành tựu ở những nhà vua Thiền sư đời Trần: Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông.
10/04/2013(Xem: 5905)
Nói về việc tiêu chuẩn hóa Tăng Già Việt Nam là một vấn đề lớn và khó thực hiện. Luật Tạng đã qui định rất rõ về tuổi tác, căn thân tâm thần của một Tỳ Kheo. Nhưng nhìn chung chúng ta chưa thực hiện một cách đầy đủ. Trong thời Đức Phật Giáo Hội chưa thành lập trường học Phật giáo, nên không có một qui điều buộc một Tỳ kheo phải học một chương trình theo trường lớp cụ thể. Hơn nữa Giáo lý Giải thoát của Đức Phật không câu chấp vào một hình thức cố định nào và một Tỳ kheo thời đó đúng là một lữ khách không nhà.
10/04/2013(Xem: 7178)
Nói đến hiện tình tức là chỉ cho tình trạng sinh họat đã đang và sẽ diễn ra trong một giai đoạn nào đó, của một cá nhân hay một tập thể, mà qua đó chúng được thể hiện như là một đối tượng để chúng ta khảo sát và đánh giá về chúng. Chúng luôn luôn thể hiện sự lệ thuộc vào chính tự thể của một cá nhân, hay một tập thể tha nhân mà sự hiện hữu đó như là những sự kiện chính xác, để chúng ta đánh giá đúng sai về chúng một cách công bằng và không sợ rơi vào thiên kiến chủ quan.
10/04/2013(Xem: 5788)
Khi cuộc vận động đòi kinh bình đẳng tôn giáo được chính thức phát động tại Huế vào Phật Đản 1963, thì lúc đó tôi mớichỉ là chú điệu học lớp đệ lục. Đã hơn ba thập niên qua rồi, vậy mà tôi vẫn còn nhớ như in cái không khí lo âu của những người cùng lứa tuổi như tôi vào một buổi chiều tại chùa Linh Sơn ở Đà Lạt, sau khi nghe đài BBC loan tin Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu tại ngã tư đường Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt ở Sài Gòn. Thực ra, lo âu thì ít nhưng sung sướng và hãnh diện thì nhiều.
10/04/2013(Xem: 10332)
Như chúng ta đã biết, con đường giải thoát sinh tử khổ đau là con đường Giới, Định, Tuệ. Nói gọn là con đường Thiền định với "Ba mươi bảy phẩm trợ đạo" là tiêu biểu. Thế Tôn dạy: "Này các Tỷ kheo, khi nào các Thầy có giới khéo thanh tịnh và Chánh tri kiến, các Thầy hãy y cứ trên giới, tu tập Tứ Niệm Xứ theo ba cách: Nhiệt tâm, Chánh niệm tỉnh giác và nhiếp phục tham ưu ở đời"
10/04/2013(Xem: 5545)
Lịch sử vốn rất công bằng và khách quan, những gì có giá trị đích thực chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài và được mọi người ca ngợi. Phật giáo đời Trần là một trong những nét huy hoàng của lịch sử Phật giáo Việt Nam mà có lẽ bất cứ một nhà sử học nào cũng vô tư công nhận. Hai điều kiện khách quan và chủ quan nổi bật nhất sau đây đã hun đúc để tạo thành một thời điểm lịch sử Phật giáo rực rỡ như vậy.
10/04/2013(Xem: 4940)
Bất cứ người Việt Nam nào khi xem qua lịch sử dân tộc cũng đều thừa nhận triều đại nhà Trần là một trong những triều đại hưng thịnh và vẻ vang nhất trong lịch sử nước ta. Nguyên nhân nào đã đưa đến sự hưng thịnh ấy ? Đó là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu sử học xưa nay đã nêu ra nhiều giải đáp. Thế nhưng, hình như chưa có một giải đáp nào làm cho tất cả mọi người hoàn toàn thỏa mãn. Do đó, việc tìm hiểu những nguyên nhân kia vẫn còn là trách nhiệm đặt ra cho mỗi chúng ra. Sau đây chúng tôi xin nêu lên một vài dẫn chứng lịch sử để góp phần làm cho vấn đề trên thêm sáng tỏ.
10/04/2013(Xem: 5059)
Chùa Bửu Thọ tọa lạc tại ấp Hòa Thuận II, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, Kiên Giang, được xây dựng từ năm 1957 trước đó chỉ là một am tranh vách lá, trên mảnh đất của một Phật tử hiến cúng, làm nơi lễ bái cho nhân dân trong vùng và 3 cụ già đến tu tập, trong đó có Phật tử Diệu Nghĩa
10/04/2013(Xem: 6294)
Cố đô Huế trông giống như một khu vườn lớn, trong đó có những khoảng không gian uy nghi, quan cách, lộng lẫy của những cung điện, đền đài, có những khoảng êm đềm, ấm cúng, thân thiết của những nếp nhà vườn, ngôi đình dân dã và cũng có cả những khoảng tĩnh tại, thanh thoát, lặng lẽ của những cảnh chùa. Ngôi chùa đó gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm hiểu về những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa xứ Huế.
10/04/2013(Xem: 4959)
Gần 30 năm im lặng, nhưng âm vang của GHPGVNTN luôn vang vọng, bởi lẽ GHPGVN hiện tại chỉ là cái xác không hồn, nói cách khác, là một hình nộm thiếu sáng tạo và tự quyết, đã thế, bên trong quá ư rệu rã mang đủ mầm bệnh của thế gian, lóp sơn phủ bên ngoài không đủ chất lượng cho sự đánh bóng, những bậc chơn tu thường im lặng, những kẻ lòng đầy phàm tục thường lợi dụng giáo phẩm, giáo quyền nhủng lạm hạch sách đồng tu, quên mình là một tu sĩ,...