Tuần 1

09/08/202216:21(Xem: 14113)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2022)
 
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

SINGAPORE: Lần đầu tiên của loại hình này, một ngôi Chùa Thái Lan hợp tác với tác giả sách thiếu nhi Singapore để xuất bản cuốn sách thiếu nhi về hành trình cuộc đời của Đức Phật

Apple Sophia Lim, một tác giả sách dành cho trẻ em, và Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama đã hợp tác để xuất bản cuốn ‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’. Mục tiêu của sự hợp tác này là giúp nhiều trẻ em hơn được học và được tiếp xúc với một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử và tiểu sử của Ngài - Đức Phật.

‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’ đưa người đọc vào hành trình cuộc đời của Đức Phật, với ngôn từ đơn giản và hình ảnh minh họa tươi sáng, đầy màu sắc.

‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’ không phải để bán và sẽ được phát miễn phí. Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama và Apple Sophia Lim cảm ơn các nhà tài trợ đã thực hiện ấn phẩm này.

Nhà chùa sẽ phân phối bản in đầu tiên gồm 500 bản cho các chùa và tổ chức Phật giáo khác nhau và sẽ sử dụng chúng trong các lớp học vào Chủ nhật của họ để dạy trẻ em về hành trình cuộc đời của Đức Phật. Nhà chùa cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ cho những lần in ấn trong tương lai bằng nhiều ngôn ngữ để cuốn sách này có thể tiếp cận với càng nhiều trẻ em ở các quốc gia khác càng tốt.

(asiaone.com -  August 5, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-000

Sách  thiếu  nhi ‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’
Photo: asiaone.com

 

 

HOA K Ỳ: Lễ hội Obon Phật giáo trở lại Nam California sau đại dịch COVID

Santa Maria, CA - Sau 2 năm bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Guadalupe đã tổ chức Lễ hội Obon hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Tưởng niệm Cựu chiến binh ở thành phố Santa Maria vào ngày 31-7-2022.

Sự kiện này có phần đánh trống, múa, võ thuật và các nghề thủ công truyền thống lấy từ di sản người Mỹ gốc Nhật Bản của cộng đồng. Lễ hội Obon đã được tổ chức tại địa phương trong 75 năm.

Theo truyền thống, Obon (Lễ hội Ma) là một ngày lễ Phật giáo được tổ chức khắp Đông Á vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, mặc dù thời gian tổ chức lễ hội ở địa phương có thể khác nhau. Đối với Phật tử Nhật Bản lễ hội này thường kéo dài 3 ngày.

Nguồn gốc của lễ hội bắt nguồn từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6 ở Trung Hoa, nơi nó được gọi là Lễ Vu Lan.

Ở Nhật Bản, lễ này đã được tổ chức trong hơn 500 năm. Lễ Obon đã trở nên phổ biến khắp đất nước và là thời điểm mọi người trở về nhà của gia đình để làm lễ, thăm mộ tổ tiên và tôn vinh người thân.

Lễ hội Obon đến California, Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 với làn sóng đầu tiên của những người Nhật Bản nhập cư vào lục địa này.

(Buddhistdoor Gobal – August 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-001

TinTuc_PGTG_2022-08-1-002TinTuc_PGTG_2022-08-1-003
Hình ảnh Lễ hội Obon hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Tưởng niệm Cựu chiến binh ở thành phố Santa Maria, Hoa Kỳ
Photos: santamariatimes.com
 

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu mở rộng chi tiêu với hầu hết các dự án

Tổ chức nhân đạo Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR) đã thông báo rằng họ đang xem xét tổng số 54 dự án để tài trợ, với khoảng 1.5 triệu USD có sẵn để chi tiêu. Trong khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trong năm nay, BGR báo cáo rằng các nhà tài trợ đã đóng góp được lên đến 500,000 USD.

Nhiệm vụ trung tâm của tổ chức n ày là chống suy dinh dưỡng và nạn đói trên khắp thế giới. Khi thành lập, BGR chỉ có 20,000 đô la Mỹ để tài trợ cho 3 dự án nhỏ ở Đông Nam Á. Kể từ đó, mỗi năm BGR đã ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn vốn và số lượng các tổ chức mà BGR có thể hỗ trợ.

Sự phát triển của tổ chức Phật giáo từ thiện này đã gây ngạc nhiên cho ngay cả các nhân viên và tình nguyện viên của chính nó.

BGR tuyên bố sứ mệnh của mình là: “Để chống lại nạn đói kinh niên và suy dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ những tuyên bố của Đức Phật rằng “đói là loại bệnh tật tồi tệ nhất” và “món quà thực phẩm là món quà của cuộc sống”, chúng tôi tài trợ cho các dự án thúc đẩy cứu đói cho các cộng đồng nghèo trên khắp thế giới.”

BGR theo đuổi điều này bằng cách cung cấp thực phẩm trực tiếp cho những người có nhu cầu, giúp phát triển các giải pháp lâu dài cho các vấn đề gây ra nạn đói, thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ, và hỗ trợ những phụ nữ nào bắt đầu các dự án sinh kế đúng đắn để hỗ trợ gia đình của họ. Ngoài ra, BGR tìm cách nâng cao nhận thức toàn cầu về các vấn đề đói ăn và tìm kiếm và hỗ trợ các hệ thống lương thực tốt hơn.

(Tonnews.com - August 2, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-004

Một hoạt động gây quỹ “Đi bộ để nuôi ăn người đói” của BGR
Photo: religionnews.com

 

 

THÁI LAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) ra Tuyên bố khẩn cầu lòng Từ bi và chấm dứt bạo lực ở Miến Điện

Trong bức thư ngỏ ngày 29-7 với tiêu đề “Kêu gọi đoàn kết và bảo v ệ sự bất khả xâm phạm của sinh mạng ở Miến Điện,” Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã đưa ra một tuyên bố công khai kêu gọi từ bi để kiểm soát và tôn trọng sự bất khả xâm phạm mạng sống ở Miến Điện nhằm đối phó với bạo lực leo thang và đổ máu xảy ra sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính  phủ dân sự của đất nước này vào tháng Hai năm ngoái.

Tuyên bố của INEB được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quân đội tuyên bố vào ngày 25-7 rằng họ đã hành quyết 4 thường dân - gồm một cựu thành viên của chính phủ dân sự, một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và 2 tù nhân chính trị khác - những người bị buộc tội hỗ trợ “hành động khủng bố”. Các vụ hành quyết đầu tiên này của đất nước trong gần 50 năm đã thu hút sự lên án rộng rãi của quốc tế.

INEB, tổ chức chuyên tâm về vượt qua đau khổ thông qua việc thực hành Phật giáo gắn bó với xã hội, được thành lập ở Thái Lan vào năm 1989 bởi nhà phê bình xã hội và học thuật nổi tiếng Sulak Sivaraksa cùng một nhóm các nhà tư tưởng Phật giáo và phi Phật giáo và các nhà hoạt động xã hội.

Tổ chức này được thành lập để kết nối các Phật tử dấn thân trên khắp thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và kết nối giữa các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo, đồng thời giải quyết các vấn đề toàn cầu như nhân quyền, giải quyết xung đột và khủng hoảng môi trường. Thành viên toàn cầu của INEB đã tăng lên bao gồm chư tăng ni, nhân viên xã hội, nhà hoạt động và học giả từ hơn 25 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ, cùng làm việc dưới sự bảo trợ của đạo hữu Phật tử.

(Buddhistdoor Global – August 3, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-1-005

Biểu trưng của Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB)
Photo: buddhistdoor.net
 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hội Khyentse trao tặng Đại học Sydney 3.5 triệu usd để tiếp tục tài trợ cho học bổng Phật giáo Tây Tạng

Hội Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2001 bởi Lạt ma Bhutan, nhà làm phim và tác giả Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - đã trao tặng cho Đại học Sydney, Úc Đạị Lợi, 3.5 triệu đô la Mỹ để bảo đảm tương lai của các nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng. Nguồn tài trợ nói trên sẽ trang trải một loạt các chi phí liên quan đến học bổng nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng trong 20 năm.

“Món quà có tầm nhìn xa và rộng rãi này cho phép trường đại học thiết lập vững chắc các nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng ở Úc thông qua giảng dạy chuyên môn, nghiên cứu sau đại học, đào tạo ngôn ngữ và tiếp cận cộng đồng,” Tiến sĩ Jim Rheingans, Giảng viên Cao cấp về Phật giáo Tây Tạng Khyentse Macready trong khoa Ngôn ngữ và Văn hóa của Đại học Sydney, nói.

Giáo sư Yixu Lu, người đứng đầu khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, cho biết khoản tài trợ này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nghiên cứu ngôn ngữ tại đại học Sydney.

Giáo sư Lu nói,“Trường chúng tôi có một lịch sử đáng tự hào trong việc phát triển ngôn ngữ, văn học và văn hóa. Nhờ Hội  Khyentse, chúng tôi hiện có thể tiếp tục cung cấp ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng, vốn được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017, cho sinh viên tại Đại học Sydney trong nhiều thập kỷ tới. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giảng dạy và nghiên cứu về Phật giáo Châu Á và tác động của nó đối với xã hội, văn hóa và triết học.”

(NewsNow – August 2, 2022)  

TinTuc_PGTG_2022-08-1-006TinTuc_PGTG_2022-08-1-007

Lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, người sáng lập Hội Khyentse, trong chuyến thăm Đại học Sydney, Úc Đạị Lợi vào năm 2017
Photos : khyentsefoundation.org

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5216)
Đạo Phật từ khi du nhập phát triển ở nước ta luôn luôn có khuynh hướng Đại thừa rõ rệt. Một trong những khuôn mặt đầu tiên xiển dương PG ở nước ta là Khương Tăng Hội (thế kỷ thứ 3) với bản dịch Lục độ tập kinh (kinh nói về 6 hạnh Ba la mật của Bồ Tát) đã nói lên khuynh hướng đó. Trải qua gần 1000 năm phát triển, tinh thần Đại thừa càng nổi bật và thành tựu ở những nhà vua Thiền sư đời Trần: Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông.
10/04/2013(Xem: 5907)
Nói về việc tiêu chuẩn hóa Tăng Già Việt Nam là một vấn đề lớn và khó thực hiện. Luật Tạng đã qui định rất rõ về tuổi tác, căn thân tâm thần của một Tỳ Kheo. Nhưng nhìn chung chúng ta chưa thực hiện một cách đầy đủ. Trong thời Đức Phật Giáo Hội chưa thành lập trường học Phật giáo, nên không có một qui điều buộc một Tỳ kheo phải học một chương trình theo trường lớp cụ thể. Hơn nữa Giáo lý Giải thoát của Đức Phật không câu chấp vào một hình thức cố định nào và một Tỳ kheo thời đó đúng là một lữ khách không nhà.
10/04/2013(Xem: 7178)
Nói đến hiện tình tức là chỉ cho tình trạng sinh họat đã đang và sẽ diễn ra trong một giai đoạn nào đó, của một cá nhân hay một tập thể, mà qua đó chúng được thể hiện như là một đối tượng để chúng ta khảo sát và đánh giá về chúng. Chúng luôn luôn thể hiện sự lệ thuộc vào chính tự thể của một cá nhân, hay một tập thể tha nhân mà sự hiện hữu đó như là những sự kiện chính xác, để chúng ta đánh giá đúng sai về chúng một cách công bằng và không sợ rơi vào thiên kiến chủ quan.
10/04/2013(Xem: 5789)
Khi cuộc vận động đòi kinh bình đẳng tôn giáo được chính thức phát động tại Huế vào Phật Đản 1963, thì lúc đó tôi mớichỉ là chú điệu học lớp đệ lục. Đã hơn ba thập niên qua rồi, vậy mà tôi vẫn còn nhớ như in cái không khí lo âu của những người cùng lứa tuổi như tôi vào một buổi chiều tại chùa Linh Sơn ở Đà Lạt, sau khi nghe đài BBC loan tin Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu tại ngã tư đường Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt ở Sài Gòn. Thực ra, lo âu thì ít nhưng sung sướng và hãnh diện thì nhiều.
10/04/2013(Xem: 10333)
Như chúng ta đã biết, con đường giải thoát sinh tử khổ đau là con đường Giới, Định, Tuệ. Nói gọn là con đường Thiền định với "Ba mươi bảy phẩm trợ đạo" là tiêu biểu. Thế Tôn dạy: "Này các Tỷ kheo, khi nào các Thầy có giới khéo thanh tịnh và Chánh tri kiến, các Thầy hãy y cứ trên giới, tu tập Tứ Niệm Xứ theo ba cách: Nhiệt tâm, Chánh niệm tỉnh giác và nhiếp phục tham ưu ở đời"
10/04/2013(Xem: 5545)
Lịch sử vốn rất công bằng và khách quan, những gì có giá trị đích thực chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài và được mọi người ca ngợi. Phật giáo đời Trần là một trong những nét huy hoàng của lịch sử Phật giáo Việt Nam mà có lẽ bất cứ một nhà sử học nào cũng vô tư công nhận. Hai điều kiện khách quan và chủ quan nổi bật nhất sau đây đã hun đúc để tạo thành một thời điểm lịch sử Phật giáo rực rỡ như vậy.
10/04/2013(Xem: 4943)
Bất cứ người Việt Nam nào khi xem qua lịch sử dân tộc cũng đều thừa nhận triều đại nhà Trần là một trong những triều đại hưng thịnh và vẻ vang nhất trong lịch sử nước ta. Nguyên nhân nào đã đưa đến sự hưng thịnh ấy ? Đó là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu sử học xưa nay đã nêu ra nhiều giải đáp. Thế nhưng, hình như chưa có một giải đáp nào làm cho tất cả mọi người hoàn toàn thỏa mãn. Do đó, việc tìm hiểu những nguyên nhân kia vẫn còn là trách nhiệm đặt ra cho mỗi chúng ra. Sau đây chúng tôi xin nêu lên một vài dẫn chứng lịch sử để góp phần làm cho vấn đề trên thêm sáng tỏ.
10/04/2013(Xem: 5059)
Chùa Bửu Thọ tọa lạc tại ấp Hòa Thuận II, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, Kiên Giang, được xây dựng từ năm 1957 trước đó chỉ là một am tranh vách lá, trên mảnh đất của một Phật tử hiến cúng, làm nơi lễ bái cho nhân dân trong vùng và 3 cụ già đến tu tập, trong đó có Phật tử Diệu Nghĩa
10/04/2013(Xem: 6295)
Cố đô Huế trông giống như một khu vườn lớn, trong đó có những khoảng không gian uy nghi, quan cách, lộng lẫy của những cung điện, đền đài, có những khoảng êm đềm, ấm cúng, thân thiết của những nếp nhà vườn, ngôi đình dân dã và cũng có cả những khoảng tĩnh tại, thanh thoát, lặng lẽ của những cảnh chùa. Ngôi chùa đó gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm hiểu về những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa xứ Huế.
10/04/2013(Xem: 4960)
Gần 30 năm im lặng, nhưng âm vang của GHPGVNTN luôn vang vọng, bởi lẽ GHPGVN hiện tại chỉ là cái xác không hồn, nói cách khác, là một hình nộm thiếu sáng tạo và tự quyết, đã thế, bên trong quá ư rệu rã mang đủ mầm bệnh của thế gian, lóp sơn phủ bên ngoài không đủ chất lượng cho sự đánh bóng, những bậc chơn tu thường im lặng, những kẻ lòng đầy phàm tục thường lợi dụng giáo phẩm, giáo quyền nhủng lạm hạch sách đồng tu, quên mình là một tu sĩ,...