Tuần 4

30/04/201619:56(Xem: 21140)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 4 THÁNG  4, 2016 ) 
                                     
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ:  Tranh Phật giáo Hàn Quốc được bán đấu giá tại Christie’s

Tại nhà đấu giá Christie’s ở New York, một tranh Phật giáo Hàn Quốc đã được bán đấu giá đạt 1, 805,000 usd, lập môt giá kỷ lục trong số những tranh Hàn Quốc từng bán được tại các cuộc đấu giá trên toàn cầu.

“Một cuộc đấu giá các tranh cổ của Hàn Quốc đã được tổ chức trong 2 năm tại New York vào ngày 15-4. Mặc dù giá ước tính là khoảng 40,000 đến 60,000 usd, bức tranh này đã bán được ở mức giá gấp 45 lần giá dự toán”, văn phòng Hàn Quốc của Christie’s cho biết vào ngày 20-4. “Đây sẽ là cơ hội để đánh giá lại những tranh Hàn Quốc vốn đến nay chưa nhận được giá cao”.

Bức tranh nói trên đã được vẽ theo yêu cầu của Vương Hậu Văn Định (1501-1565), người vợ thứ hai của Vua Jungjong. Tranh miêu tả Đức Phật đang giảng pháp cho các môn đệ của Ngài, được vẽ bằng vàng trên vải lụa màu tím rộng 60.3 cm và cao 101.6 cm.

(donga.com – April 22, 2016)

2016-04-04-000

Tranh Phật giáo Hàn Quốc được bán đấu giá tại Christie’s, New York
Photo: Christie’s

 

 

THÁI LAN: Đại lễ cúng dường chư tăng tại Chùa Phra Dhammakaya

Pathum Thani, Thái Lan – Ngày 21-4-2016, hơn 100,000 nhà sư và sa di đã tham gia một đại lễ cúng dường tại Chùa Phra Dhammakaya ở tỉnh miền trung Pathum Thani của Thái Lan.

Chư tăng mặc áo cà sa màu cam cùng tụng niệm, trong khi tín đồ mặc đồ trắng tượng trưng cho sự thanh tịnh của Đức Phật tập trung để cúng dường vật phẩm.

Các nhà tổ chức nói rằng có đến 100,000 tăng sĩ và sa di tập trung để nhận vật phẩm cúng dường, và gọi đây là lễ cúng dường lớn nhất thế giới.

Một nữ Phật tử tên Yatsara Limkangwanmongkol nói, “Cúng dường vật phẩm cho 100,000 tăng sĩ là sự kiện một lần trong đời”. Cô cho biết mình đã cúng dường tại chùa này trong một thập kỷ.

Chùa Phra Dhammakaya nổi tiếng với bảo tháp vàng khổng lồ, trông giống một vật thể bay không xác định (UFO).

(straitstimes – April 22, 2016)

2016-04-04-001
2016-04-04-002

Chư tăng và Phật tử trong đại lễ cúng dường tại chùa  Phra Dhammakaya ở Pathum Thani, Thái Lan
Photos: Reuters

 

 

TÍCH LAN: Khánh thành pho tượng Phật cao nhất Nam Á

Matugama, Tích Lan – Ngày 24-5-2016, Tổng thống Tích Lan Marthripala Sirisena đã khánh thành tượng Phật đứng cao nhất Nam Á, được tôn trí tại thị trấn Matugama của Tỉnh Tây, Tích Lan.

Tượng Phật cao 135 feet này, tương tự tượng Phật đứng Avukana, được xây trên một đỉnh đồi ở Trung tâm Phật giáo Batamilla Kanda bằng các quỹ cá nhân của Tỉnh Ủy viên Jagath Withana.

Phát biểu tại lễ khánh thành với sự hiện diện của chư tăng thuộc Đại Tăng đoàn Tích Lan, Tổng thống nói rằng triết lý Phật giáo đã tạo nên khuôn mẫu cho một xã hội công bình trong cả nước, và rằng một xã hội đạo đức có thể được xây dựng dựa trên triết lý đạo Phật.

Tổng thống đã trồng một cây Naa non trong khuôn viên của Trung tâm Phật giáo Batamilla Kanda để đánh dấu sự kiện này.

(ANI – April 24, 2016)

2016-04-04-0032016-04-04-004

Tượng Phật đứng cao nhất Nam Á (Matugama, Tích Lan)
Photos: ANI & Lake house Daily News

 

 

NEPAL: Lễ cầu nguyện tại chùa Swayambhunath để đánh dấu việc khởi công tái xây dựng 5 di tích cổ

Kathmandu, Nepal – Ngày 25-4-2016, đúng một năm sau trận động đất, Thủ tướng Nepal đã tham gia cùng chư tăng trong một lễ cầu nguyện tại chùa  Swayambhunath. Buổi lễ nhằm đánh dấu sự bắt đầu xây dựng lại 5 di tích cổ bị bị phá hủy do động đất.

Công việc xây dựng lại đã bắt đầu vào ngày 25-4 tại chùa Swayambhunath có niên đại thế kỷ thứ 7 và bốn di tích khác .

Có khoảng 700 di tích cần được tái xây dựng hoặc sửa chữa. Trong số đó có nhiều điểm thu hút du lịch quan trọng, bao gồm chùa Swayambhunath , vốn được gọi là ‘Chùa Khỉ’, vì loài động vật này chiếm cứ những tầng cấp dẫn lên chùa .

Trong khi công việc phục hồi đã bắt đầu tại một số chùa, bao gồm khu chùa thế kỷ thứ 5 Changu Narayan, các quan chức nói rằng sẽ mất nhiều năm để có thể phục hồi đầy đủ di sản kiến trúc của Nepal.

(AFP – April 25, 2016)

2016-04-04-005
Thủ tướng Tích Lan  trong lễ cầu nguyện tại chùa Swayambhunath để đánh dấu việc tái thiết của nước này
Photo:AFP
 

 

PAKISTAN: Tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ được Hoa Kỳ trả lại cho Pakistan

Một tác phẩm điêu khắc đá cổ đại mô tả dấu chân của Đức Phật, vốn nhập lậu vào Hoa Kỳ và dự kiến bán được với giá hơn 1 triệu usd, đã được trả lại cho chính phủ Pakistan vào ngày 27-4-2016.

Tác phẩm này, được gọi là Buddhapada, đã bị lấy đi cách đây mấy thập kỷ từ một vùng phong phú về lịch sử Phật giáo của Pakistan. Các công tố viên New York đã trả nó lại cho Phó Đại sứ Pakistan Rizwan Saeed Sheikh. Ông Sheikh nói rằng trong thời gian hiện nay tác phẩm nói trên sẽ ở lại New York và có thể được triển lãm tại một bảo tàng.

Ông nói tác phẩm điêu khắc Buddhapada nặng gần 500 pound này là “một yếu tố quan trọng của lịch sử văn hóa Pakistan”, và ông cảm thấy nhẹ người khi được nhận lại nó.

(NewsNow – April 28, 2016)

 2016-04-04-006

Tác phẩm điêu khắc đá ‘Dấu chân của Đức Phật’ được Hoa Kỳ trả lại cho Pakistan
Photo: Richard Drew

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5216)
Đạo Phật từ khi du nhập phát triển ở nước ta luôn luôn có khuynh hướng Đại thừa rõ rệt. Một trong những khuôn mặt đầu tiên xiển dương PG ở nước ta là Khương Tăng Hội (thế kỷ thứ 3) với bản dịch Lục độ tập kinh (kinh nói về 6 hạnh Ba la mật của Bồ Tát) đã nói lên khuynh hướng đó. Trải qua gần 1000 năm phát triển, tinh thần Đại thừa càng nổi bật và thành tựu ở những nhà vua Thiền sư đời Trần: Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông.
10/04/2013(Xem: 5907)
Nói về việc tiêu chuẩn hóa Tăng Già Việt Nam là một vấn đề lớn và khó thực hiện. Luật Tạng đã qui định rất rõ về tuổi tác, căn thân tâm thần của một Tỳ Kheo. Nhưng nhìn chung chúng ta chưa thực hiện một cách đầy đủ. Trong thời Đức Phật Giáo Hội chưa thành lập trường học Phật giáo, nên không có một qui điều buộc một Tỳ kheo phải học một chương trình theo trường lớp cụ thể. Hơn nữa Giáo lý Giải thoát của Đức Phật không câu chấp vào một hình thức cố định nào và một Tỳ kheo thời đó đúng là một lữ khách không nhà.
10/04/2013(Xem: 7178)
Nói đến hiện tình tức là chỉ cho tình trạng sinh họat đã đang và sẽ diễn ra trong một giai đoạn nào đó, của một cá nhân hay một tập thể, mà qua đó chúng được thể hiện như là một đối tượng để chúng ta khảo sát và đánh giá về chúng. Chúng luôn luôn thể hiện sự lệ thuộc vào chính tự thể của một cá nhân, hay một tập thể tha nhân mà sự hiện hữu đó như là những sự kiện chính xác, để chúng ta đánh giá đúng sai về chúng một cách công bằng và không sợ rơi vào thiên kiến chủ quan.
10/04/2013(Xem: 5789)
Khi cuộc vận động đòi kinh bình đẳng tôn giáo được chính thức phát động tại Huế vào Phật Đản 1963, thì lúc đó tôi mớichỉ là chú điệu học lớp đệ lục. Đã hơn ba thập niên qua rồi, vậy mà tôi vẫn còn nhớ như in cái không khí lo âu của những người cùng lứa tuổi như tôi vào một buổi chiều tại chùa Linh Sơn ở Đà Lạt, sau khi nghe đài BBC loan tin Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu tại ngã tư đường Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt ở Sài Gòn. Thực ra, lo âu thì ít nhưng sung sướng và hãnh diện thì nhiều.
10/04/2013(Xem: 10333)
Như chúng ta đã biết, con đường giải thoát sinh tử khổ đau là con đường Giới, Định, Tuệ. Nói gọn là con đường Thiền định với "Ba mươi bảy phẩm trợ đạo" là tiêu biểu. Thế Tôn dạy: "Này các Tỷ kheo, khi nào các Thầy có giới khéo thanh tịnh và Chánh tri kiến, các Thầy hãy y cứ trên giới, tu tập Tứ Niệm Xứ theo ba cách: Nhiệt tâm, Chánh niệm tỉnh giác và nhiếp phục tham ưu ở đời"
10/04/2013(Xem: 5545)
Lịch sử vốn rất công bằng và khách quan, những gì có giá trị đích thực chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài và được mọi người ca ngợi. Phật giáo đời Trần là một trong những nét huy hoàng của lịch sử Phật giáo Việt Nam mà có lẽ bất cứ một nhà sử học nào cũng vô tư công nhận. Hai điều kiện khách quan và chủ quan nổi bật nhất sau đây đã hun đúc để tạo thành một thời điểm lịch sử Phật giáo rực rỡ như vậy.
10/04/2013(Xem: 4943)
Bất cứ người Việt Nam nào khi xem qua lịch sử dân tộc cũng đều thừa nhận triều đại nhà Trần là một trong những triều đại hưng thịnh và vẻ vang nhất trong lịch sử nước ta. Nguyên nhân nào đã đưa đến sự hưng thịnh ấy ? Đó là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu sử học xưa nay đã nêu ra nhiều giải đáp. Thế nhưng, hình như chưa có một giải đáp nào làm cho tất cả mọi người hoàn toàn thỏa mãn. Do đó, việc tìm hiểu những nguyên nhân kia vẫn còn là trách nhiệm đặt ra cho mỗi chúng ra. Sau đây chúng tôi xin nêu lên một vài dẫn chứng lịch sử để góp phần làm cho vấn đề trên thêm sáng tỏ.
10/04/2013(Xem: 5059)
Chùa Bửu Thọ tọa lạc tại ấp Hòa Thuận II, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, Kiên Giang, được xây dựng từ năm 1957 trước đó chỉ là một am tranh vách lá, trên mảnh đất của một Phật tử hiến cúng, làm nơi lễ bái cho nhân dân trong vùng và 3 cụ già đến tu tập, trong đó có Phật tử Diệu Nghĩa
10/04/2013(Xem: 6295)
Cố đô Huế trông giống như một khu vườn lớn, trong đó có những khoảng không gian uy nghi, quan cách, lộng lẫy của những cung điện, đền đài, có những khoảng êm đềm, ấm cúng, thân thiết của những nếp nhà vườn, ngôi đình dân dã và cũng có cả những khoảng tĩnh tại, thanh thoát, lặng lẽ của những cảnh chùa. Ngôi chùa đó gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm hiểu về những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa xứ Huế.
10/04/2013(Xem: 4960)
Gần 30 năm im lặng, nhưng âm vang của GHPGVNTN luôn vang vọng, bởi lẽ GHPGVN hiện tại chỉ là cái xác không hồn, nói cách khác, là một hình nộm thiếu sáng tạo và tự quyết, đã thế, bên trong quá ư rệu rã mang đủ mầm bệnh của thế gian, lóp sơn phủ bên ngoài không đủ chất lượng cho sự đánh bóng, những bậc chơn tu thường im lặng, những kẻ lòng đầy phàm tục thường lợi dụng giáo phẩm, giáo quyền nhủng lạm hạch sách đồng tu, quên mình là một tu sĩ,...