Tuần 3

13/06/201521:21(Xem: 22980)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Tái tạo pho tượng  Phật giáo cổ

 

Bản sao pho tượng nhà sư Ganjinwajo (Giám Chân) sẽ được trưng bày thường xuyên cho công chúng tại chùa Toshodaiji (Đường Chiêu Đề Tự) từ ngày 7-6-2013.

Pho tượng bản sao này được tạo tác bởi Bijyutsuin (Phòng thí nghiệm và Bảo tồn Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản) tại Phường Shimogyo - theo yêu cầu của chùa Toshodaiji – để kỷ niệm năm thứ 1.250 ngày vị tổ sư Giám Chân viên tịch.

Việc tô màu cho tượng bản sao phải mất vài tháng mới hoàn thành. Công nhân viên tại Bijyutsuin đã tái tạo theo những màu sáng mà trước kia tượng gốc được trang trí.

Pho tượng gốc được làm vào thế kỷ thứ 8, được chính phủ Nhật xếp hạng là bảo vật quốc gia. Toạ lạc tại chùa Toshodaiji, tượng gốc mỗi năm chỉ mở rộng cho công chúng trong vài ngày vào những dịp đặc biệt.

Giám Chân là nhà sư Trung Hoa đã sáng lập chùa Toshodaiji ở Nhật vào năm 759 trong thời Nara (710-784).

(Buddhist Art News – April 15, 2013)

 

blank

Bản sao tượng nhà sư Giám Chân - Photo: The Asahi Shimbun

 

 

HÀN QUỐC: Chuẩn bị cho Lễ hội Liên hoa Đăng kỷ niệm Đại lễ Phật đản

 

Seoul, Hàn quốc – Người Hàn quốc sẽ mừng Đại lễ Phật Đản vào ngày 17-5-2013, và Uỷ ban Lễ hội Đèn lồng Liên hoa đang chuẩn bị cho sự kiện này.

Uỷ ban thông báo rằng lễ khai mạc Liên hoa Đăng sẽ diễn ra tại Hội trường Thành phố vào ngày 23-4-2013, với việc thắp sáng đèn lồng đầu tiên của lễ hội. Và từ ngày 10 đến 19-5, các loại đèn lồng khác nhau kỷ niệm Đức Phật Đản sinh sẽ được trưng bày dọc theo dòng suối Chungyechung.

Cuộc diễn hành Lễ hội Liên Hoa Đăng hàng năm sẽ diễn ra vào ngày 11-5, và các sự kiện văn hoá truyền thống sẽ được tổ chức trước chùa Jogye-sa vào ngày 12-5.

Lễ hội Liên Hoa Đăng kéo dài 1 tháng được tổ chức để tôn vinh truyền thống đã có từ hàng nghìn năm này, với các sự kiện nổi bật nhất được chia thành 3 ngày – từ ngày 10 đến 12-5-2013.

(BTN – April 16, 2013)

 

blank

Hình ảnh một lễ hội Liên hoa đăng thường niên tại Seoul, Hàn quốc - Photo: BTN

 

 

HOA KỲ: Bảo tàng trường Đại học Richmond giới thiệu triển lãm ‘Tôn giáo và Truyền thống: Hiện vật từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng’

 

Richmond, Virginia – Phòng trưng bày Lora Robins về Sáng tạo từ Thiên nhiên (thuộc Bảo tàng trường Đại học Richmond) giới thiệu cuộc triển lãm ‘Tôn giáo và Truyền thống: Hiện vật từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng’, diễn ra từ ngày 12-4 đến 31-12-2013.

Cuộc triển lãm mới này trình bày những hiện vật tuyển chọn từ bộ sưu tập thường trực của bảo tàng, bao gồm các tác phẩm khắc gỗ, đồ trang sức và tượng đồng từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng.

Triển lãm làm nổi bật các thể loại nghệ thuật chính của khu vực, và giới thiệu về các tôn giáo và nền văn hoá của vùng này.

Triển lãm bao gồm các mẫu vật của nghề thủ công truyền thống, vốn được dùng để sản xuất những hiện vật dành cho việc thờ phụng trong Phật giáo và Ấn Độ giáo.

(artdaily.org – April 16, 2013)

 

blank

Một hiện vật tại triển lãm ‘Tôn giáo và Truyền thống: Hiện vật từ Nepal, Ấn Độ và Tây Tạng’ - Photo: ardaily.org

 

 

TAJIKISTAN: Phó Tổng thống Ấn Độ kinh ngạc về pho Niết Bàn Đại Tượng tại Bảo tàng Quốc gia Tajikistan

 

Trong chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tại Tajikistan vào trung tuần tháng 4-2013, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari đã rất ấn tượng khi thấy pho Niết Bàn Tượng tại một bảo tàng ở thủ đô Dushanbe của đất nước này.

Gọi chuyến thăm bảo tàng của mình là tuyệt vời và đáng nhớ, ông nói rằng sự hiện diện của pho Niết Bàn Tượng tại Tajikistan cho thấy nhân dân 2 nước từng là một phần của một hệ thống văn hoá, với sự giao lưu của con người lẫn tư tưởng trong một thời gian rất lâu dài.

Đây là pho Niết Bàn Tượng dài 13 mét và nặng 5,5 tấn, được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tajikistan sau khi Tổng thống Emomali Rahmon của nước này khánh thành tượng vào tháng trước.

(merinews.com – April 17, 2013)

 

blank

Niết Bàn Đại Tượng tại Tajikistan - Photo: merinews.com

 

 

HÀN QUỐC: Chương trình Ở tại Chùa Mùa xuân của chùa chiền Hàn quốc

 

Seoul, Hàn quốc – Các chùa trên khắp đất nước Hàn quốc bắt đầu chuẩn bị cho Chương trình Ở tại chùa Mùa Xuân với tên gọi “Xuân Hương ”.

Các chùa khác nhau hiện đang đề ra những chương trình Xuân bao gồm các chủ đề Mùa Xuân và Hoa Xuân.               

Chùa Yongjusa sẽ có một chương trình mùa xuân, theo đó những người tham gia sẽ thiền hành trong khu hoa hồng Triều Tiên và làm bánh nếp hoa.

Chùa Sangyesa sẽ tổ chức chương trình hoa, bao gồm chuyến đi lên núi ngắm hoa anh đào và thiền định và dùng trà mận.

Chùa Hwaamsa sẽ tổ chức một cuộc thi nhiếp ảnh về hoa mận đỏ và khám phá thị trấn hoa mận, và dự buổi trà đàm để được chư tăng tư vấn trong mùa xuân đẹp.

Các chùa khác ở tỉnh Kyoungsangdo và Jeollado cũng có kế hoạch tổ chức chương trình ở lại chùa có chủ đề mùa xuân.

(Mahabhodi IP – April 21, 2013)

 

blank

Khách Ở tại Chùa đang tham thiền -  Photo: E.H Hayakawa

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 5216)
Đạo Phật từ khi du nhập phát triển ở nước ta luôn luôn có khuynh hướng Đại thừa rõ rệt. Một trong những khuôn mặt đầu tiên xiển dương PG ở nước ta là Khương Tăng Hội (thế kỷ thứ 3) với bản dịch Lục độ tập kinh (kinh nói về 6 hạnh Ba la mật của Bồ Tát) đã nói lên khuynh hướng đó. Trải qua gần 1000 năm phát triển, tinh thần Đại thừa càng nổi bật và thành tựu ở những nhà vua Thiền sư đời Trần: Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông.
10/04/2013(Xem: 5907)
Nói về việc tiêu chuẩn hóa Tăng Già Việt Nam là một vấn đề lớn và khó thực hiện. Luật Tạng đã qui định rất rõ về tuổi tác, căn thân tâm thần của một Tỳ Kheo. Nhưng nhìn chung chúng ta chưa thực hiện một cách đầy đủ. Trong thời Đức Phật Giáo Hội chưa thành lập trường học Phật giáo, nên không có một qui điều buộc một Tỳ kheo phải học một chương trình theo trường lớp cụ thể. Hơn nữa Giáo lý Giải thoát của Đức Phật không câu chấp vào một hình thức cố định nào và một Tỳ kheo thời đó đúng là một lữ khách không nhà.
10/04/2013(Xem: 7178)
Nói đến hiện tình tức là chỉ cho tình trạng sinh họat đã đang và sẽ diễn ra trong một giai đoạn nào đó, của một cá nhân hay một tập thể, mà qua đó chúng được thể hiện như là một đối tượng để chúng ta khảo sát và đánh giá về chúng. Chúng luôn luôn thể hiện sự lệ thuộc vào chính tự thể của một cá nhân, hay một tập thể tha nhân mà sự hiện hữu đó như là những sự kiện chính xác, để chúng ta đánh giá đúng sai về chúng một cách công bằng và không sợ rơi vào thiên kiến chủ quan.
10/04/2013(Xem: 5789)
Khi cuộc vận động đòi kinh bình đẳng tôn giáo được chính thức phát động tại Huế vào Phật Đản 1963, thì lúc đó tôi mớichỉ là chú điệu học lớp đệ lục. Đã hơn ba thập niên qua rồi, vậy mà tôi vẫn còn nhớ như in cái không khí lo âu của những người cùng lứa tuổi như tôi vào một buổi chiều tại chùa Linh Sơn ở Đà Lạt, sau khi nghe đài BBC loan tin Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu tại ngã tư đường Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt ở Sài Gòn. Thực ra, lo âu thì ít nhưng sung sướng và hãnh diện thì nhiều.
10/04/2013(Xem: 10333)
Như chúng ta đã biết, con đường giải thoát sinh tử khổ đau là con đường Giới, Định, Tuệ. Nói gọn là con đường Thiền định với "Ba mươi bảy phẩm trợ đạo" là tiêu biểu. Thế Tôn dạy: "Này các Tỷ kheo, khi nào các Thầy có giới khéo thanh tịnh và Chánh tri kiến, các Thầy hãy y cứ trên giới, tu tập Tứ Niệm Xứ theo ba cách: Nhiệt tâm, Chánh niệm tỉnh giác và nhiếp phục tham ưu ở đời"
10/04/2013(Xem: 5546)
Lịch sử vốn rất công bằng và khách quan, những gì có giá trị đích thực chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài và được mọi người ca ngợi. Phật giáo đời Trần là một trong những nét huy hoàng của lịch sử Phật giáo Việt Nam mà có lẽ bất cứ một nhà sử học nào cũng vô tư công nhận. Hai điều kiện khách quan và chủ quan nổi bật nhất sau đây đã hun đúc để tạo thành một thời điểm lịch sử Phật giáo rực rỡ như vậy.
10/04/2013(Xem: 4946)
Bất cứ người Việt Nam nào khi xem qua lịch sử dân tộc cũng đều thừa nhận triều đại nhà Trần là một trong những triều đại hưng thịnh và vẻ vang nhất trong lịch sử nước ta. Nguyên nhân nào đã đưa đến sự hưng thịnh ấy ? Đó là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu sử học xưa nay đã nêu ra nhiều giải đáp. Thế nhưng, hình như chưa có một giải đáp nào làm cho tất cả mọi người hoàn toàn thỏa mãn. Do đó, việc tìm hiểu những nguyên nhân kia vẫn còn là trách nhiệm đặt ra cho mỗi chúng ra. Sau đây chúng tôi xin nêu lên một vài dẫn chứng lịch sử để góp phần làm cho vấn đề trên thêm sáng tỏ.
10/04/2013(Xem: 5059)
Chùa Bửu Thọ tọa lạc tại ấp Hòa Thuận II, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, Kiên Giang, được xây dựng từ năm 1957 trước đó chỉ là một am tranh vách lá, trên mảnh đất của một Phật tử hiến cúng, làm nơi lễ bái cho nhân dân trong vùng và 3 cụ già đến tu tập, trong đó có Phật tử Diệu Nghĩa
10/04/2013(Xem: 6295)
Cố đô Huế trông giống như một khu vườn lớn, trong đó có những khoảng không gian uy nghi, quan cách, lộng lẫy của những cung điện, đền đài, có những khoảng êm đềm, ấm cúng, thân thiết của những nếp nhà vườn, ngôi đình dân dã và cũng có cả những khoảng tĩnh tại, thanh thoát, lặng lẽ của những cảnh chùa. Ngôi chùa đó gắn liền vào tổng thể kiến trúc Huế, hài hòa như chính đạo Phật đã hòa tan vào lòng đời, lòng người xứ Huế. Tìm hiểu về những ngôi chùa Huế cũng chính là tìm về một phần quan trọng làm nên văn hóa xứ Huế.
10/04/2013(Xem: 4960)
Gần 30 năm im lặng, nhưng âm vang của GHPGVNTN luôn vang vọng, bởi lẽ GHPGVN hiện tại chỉ là cái xác không hồn, nói cách khác, là một hình nộm thiếu sáng tạo và tự quyết, đã thế, bên trong quá ư rệu rã mang đủ mầm bệnh của thế gian, lóp sơn phủ bên ngoài không đủ chất lượng cho sự đánh bóng, những bậc chơn tu thường im lặng, những kẻ lòng đầy phàm tục thường lợi dụng giáo phẩm, giáo quyền nhủng lạm hạch sách đồng tu, quên mình là một tu sĩ,...