Tuần 4

31/07/202508:42(Xem: 6685)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Chương trình lưu trú tại chùa bằng tiếng Anh đã mở đăng ký

 

Chương trình lưu trú tại chùa bằng tiếng Anh dành cho công dân nước ngoài muốn tạm rời xa cuộc sống đô thị nhộn nhịp và trải nghiệm văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đã bắt đầu nhận ghi danh từ ngày 25-7-2025.

1,500 người đăng ký đầu tiên sẽ có thể tham gia chương trình lưu trú qua đêm với mức giá 30,000 won (21.77 USD), diễn ra từ ngày 1-8 đến ngày 31-10.

Chương trình lưu trú tại chùa đặc biệt dành cho du khách nước ngoài nói trên sẽ diễn ra tại 47 ngôi chùa trên khắp cả nước, mỗi ngôi chùa mang đến một trải nghiệm văn hóa độc đáo, cho phép du khách tham gia vào các hoạt động Phật giáo truyền thống của Hàn Quốc.

Chương trình bao gồm: một chuyến đi bộ thư thái trên con đường rừng có cảnh đẹp nổi tiếng tại chùa Hwagyesa ở Seoul; làm đèn lồng hoa sen tại chùa Daewonsa ở Gapyeong, tỉnh Gyeonggi; lạy 108 lạy và làm tràng hạt tại chùa Haeinsa ở Hapcheon, tỉnh Gyeongsang Nam; luyện tập seonmudo - một môn võ thuật Phật giáo Hàn Quốc - tại chùa Golgulsa ở Gyeongju, tỉnh Gyeongsang Bắc và tham gia thiền định tại chùa Heungguksa ở Goyang, chỉ cách trung tâm Seoul một giờ lái xe về phía tây bắc.

( The Korea Herald - July 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-4-000

Thiền định tại một chương trình lưu trú tại chùa ở tỉnh Gangwon, Hàn Quốc

Photo: Cultural Corps of Korean Buddhism

 

 

ẤN ĐỘ: Đầu tư phát triển tại Ca Tì La Vệ, ngôi nhà thời thơ ấu của Đức Phật

Chính quyền bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã phê duyệt các dự án nâng cao du lịch với tổng kinh phí 60 triệu rupi (693,000 USD) cho di tích cổ Ca Tì La Vệ, thuộc huyện Siddharthnagar, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách du lịch.

Nằm gần biên giới Ấn Độ-Nepal, tàn tích của thành phố cổ Ca Tì La Vệ được các học giả tin rằng là vương quốc Shakya cổ đại có liên hệ với hoàng tộc của Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Ngài đã sống trong nhung lụa tại vương quốc của mình trong 29 năm trước khi bắt đầu hành trình tìm kiếm sự giác ngộ.

Ca Tì La Vệ là nơi lưu giữ nhiều di tích khảo cổ, bao gồm các bảo tháp lưu giữ xá lợi của Đức Phật. Khu vực này có các điểm tham quan như Bảo tàng Ca Tì La Vệ, Chùa Hòa Bình, một Tu viện Thái Lan và di chỉ khảo cổ Tilaurakot.

(Buddhistdoor Global – July 25, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-4-001

Bảo tháp tại Ca Tì La Vệ

Photo: wikipedia.org

 

TinTuc_PGTG_2025-07-4-002

Di tích cổ Ca Tì La Vệ

Photo: worldhistory.org

 

 

HÀN QUỐC: Đền thờ bị thất lạc trở về từ Nhật Bản sau một thế kỷ - với 5,000 mảnh

PAJU, Gyeonggi - Gwanwoldang, công trình kiến trúc gỗ truyền thống của Hàn Quốc từng nằm ẩn mình trong một ngôi chùa Phật giáo tại Nhật Bản, đã được giới thiệu lần đầu tiên dưới dạng tháo rời vào ngày 23-7-2025 tại Trung tâm Bảo tồn các Yếu tố Kiến trúc Truyền thống ở Paju, tỉnh Gyeonggi.

Công trình Gwanwoldang trước đây nằm phía sau tượng Đại Phật Kamakura tại chùa Kotoku-in nổi tiếng ở Nhật Bản. Công trình được Ngân hàng Công nghiệp Chosun (Hàn Quốc) tặng cho doanh nhân Nhật Bản Kisei Sugino vào năm 1924. Sau đó Sugino tặng cho chùa Kotoku-in vào khoảng năm 1934-1936, và công trình này được chùa Kotoku-in sử dụng làm sảnh đường cầu nguyện.

Vào ngày 24-6-2025, Cục Di sản Hàn Quốc và Quỹ Di sản Văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài đã công bố việc chuyển giao Gwanwoldang.

Takao Sato, sư trưởng chùa Kotoku-in, đã chi trả toàn bộ tiến trình, bao gồm cả chi phí tháo dỡ và vận chuyển công trình.

Công trình bao gồm 4,982 cấu kiện, trong đó có 401 mảnh đá và sắt, 3,457 viên ngói và 1,124 chi tiết gỗ.

(Korea JoongAng Daily – July 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-4-003

Một mảnh vỡ từ công trình Gwanwoldang được giới thiệu trong buổi họp báo tại Trung tâm Bảo tồn các Yếu tố Kiến trúc Truyền thống ở Paju, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc)

Photo: Korea JoongAng Daily

 

 

TÍCH LAN: Tòa án Tối cao Tích Lan công nhận danh hiệu tôn giáo cho nữ tu sĩ Phật giáo

Colombo, Tích Lan - Tòa án Tối cao Tích Lan đã đưa ra một quyết định lịch sử, chính thức công nhận quyền của chư ni Phật giáo được ghi trên thẻ căn cước quốc gia là “Tỳ kheo ni”, tức là những nữ tu sĩ đã thọ giới đầy đủ.

Ban hành vào ngày 16-6-2025, phán quyết này được ca ngợi là một “cột mốc” cho quyền tôn giáo và giới tính, đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc trong việc công nhận về mặt pháp lý và văn hóa đối với Tăng đoàn nữ trong Phật giáo Nguyên thủy.

Theo Tòa án, việc từ chối quyền tôn giáo và giới tính của chư ni là vi phạm Điều 12 và Điều 14 của Hiến pháp, vốn đảm bảo quyền bình đẳng trước pháp luật và quyền tự do thực hành tôn giáo của một cá nhân hoặc cộng đồng.

(asiannews – July 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-4-004

Nữ tu sĩ Phật giáo Tích Lan

Photo: NewsNow

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma giảng Pháp trước 21.000 người tại Zanskar

Ước tính khoảng 21,000 người - bao gồm các tăng ni, cư sĩ và học sinh - đã tập trung vào ngày 25-7-2025 để tham dự một buổi giảng Pháp đặc biệt được tổ chức tại Karsha Phodrang, Zanskar, bang Ladakh.

Trong một cử chỉ làm hài lòng đám đông địa phương, Đức Đạt lai Lạt ma đã đội chiếc mũ truyền thống của Lạt ma vùng Zanskar trước khi bắt đầu buổi thuyết giảng. “Mục đích của tôi hôm nay là giới thiệu cho mọi người ở đây về giáo lý của Đức Phật”, Ngài bắt đầu, nhấn mạnh đến việc bảo tồn và phát triển Phật pháp ở vùng Hi Mã Lạp Sơn.

Nhấn mạnh mục đích của việc thực hành Phật giáo, Đức Đạt lai Lạt ma giải thích rằng Cho - thuật ngữ Tây Tạng chỉ Pháp, có nghĩa là “điều bảo vệ” - khuyến khích các tín đồ nghiên cứu và tìm hiểu xem nó bảo vệ họ khỏi điều gì. Ngài đã đưa ra lời giải thích sâu sắc về Ba Nguyên lý của Đạo, quyết tâm giải thoát, tâm giác ngộ của Bồ đề tâm, và quan điểm đúng đắn về Tánh Không, những yếu tố nền tảng cho sự chuyển hóa nội tâm và an lạc.

Buổi thuyết giảng kết thúc với nghi lễ dâng một mandala tạ ơn, lời cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ, và những vần kệ cát tường.

 (Big News Network – July 26, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma đội chiếc mũ truyền thống của Lạt ma vùng Zanskari trước khi bắt đầu buổi thuyết giảng tại Karsha Phodrang, Zanskar, bang Ladakh.

Photo: Big News Network.com

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2012(Xem: 11109)
Trong cuối kỷ nguyên hai mươi đầu thế kỷ 21 đầy biến động chính trị trọng đại trên thế giới cũng như ở nhiều quốc gia, mà chúng tôi chỉ trình bày với mức tối thiểu về một khía cạnh Tôn giáo trong những năm tháng gần đây, nhất là đối với Phật Giáo Việt nam ở hải ngoại. Còn đề tài trên chắc chắn phải dành một chỗ rộng hơn, hay là có nhiều bậc thức giả mổ xẻ nhiều hơn trong những dịp có thể.
05/02/2012(Xem: 8635)
Trong khi, Tăng Ni và Phật tử khắp nơi trên thế giới thừa nhận Ấn Độ là đất nước khai sinh Phật pháp với sự giác ngộ của đức Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng và là nơi đức Phật đã truyền bá chánh pháp trong 45 năm; Trong khi, nhu cầu để bảo vệ, bảo tồn các Phật tích và thánh địa Phật giáo trên toàn cầu, đặc biệt những thánhtích gắn với cuộc đời của đức Phật như Lumbini ở Nepal, và Bồ Đề Đạo Tràng, Sarnath và Kushinagar ở Ấn Độ, cũng như các truyền thống văn hóa và tôn giáo của đạo Phật được giảng dạy, phát triển và thực hành qua nhiều thế kỷ;
15/01/2012(Xem: 10237)
Đa Văn Thiên Vươnglà một vị thần trong thần thoại của Ấn Độ cổ. Theo truyền thuyết, ngài là thầnDạ xoa có tên Kuvera hay Kubera. Ngoài ra, ngài cũng được gọi là Vaiśravanahoặc Vessavana, phiên âm Hán Việt là Tỳ Sa Môn. Còn xung quanh việc xuất thâncủa ngài, cho đến nay vẫn còn nhiều truyền thuyết khác nhau... Phật giáo nhận thấy rằng tất cả mọi người và mọi chúng sanh đều phụ thuộc lẫn nhau. Mặc dù thân và tâm của mọi người khác nhau nhưng mọi người vẫn tương quan với nhau.
07/01/2012(Xem: 9235)
Trong sự phát triển quá nhanh chóng của xã hội ngày nay, phật tử khắp nơi trên thế giới trở nên linh hoạt hơn trong việc bảo vệ lẫn truyền bá tư tưởng đạo Phật của họ. Với con số khoảng 500 triệu phật tử, đạo Phật được xem là tôn giáo lớn nhất thứ tư của hành tinh này. Đạo Phật có hai tông phái chính: Theravada (Phật giáo Nguyên thủy) và Mahayana (Phật giáo Đại thừa) cùng nhiều môn phái khác, trong đó gồm có môn Thiền quen thuộc cùng những bản kinh dịch khác nhau của người Tây Tạng...
07/01/2012(Xem: 13758)
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị đặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho văn hóa...
04/01/2012(Xem: 12887)
Sự khai triển của Phật giáo Đại thừa kết hợp với các dân tộc có nền văn hóa khác nhau đưa đến sự xuất hiện nhiều trình độ hiểu biết Phật giáo rất đặc sắc.
16/09/2011(Xem: 7854)
Cần nói đôi lời về nguồn gốc của hai dòng dõi tulkou nổi tiếng nhất: dòng dõi Đạt lai Lạt ma - hóa thân của Bồ tát Quan Âm, và dòng dõi của Ban Thiền Lạt ma...
11/08/2011(Xem: 6192)
Hệ thống đẳng cấp đã tồn tại ở Ấn hàng nghìn năm trước và vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc vào nhiều mặt đời sống của người dân Ấn hiện nay. Hệ thống đẳng cấp, như thường được biết, có nguồn gốc từ Bà La Môn giáo, hay nói khác đi là một sản phẩm của Bà La Môn giáo. Nhưng về sau, hệ thống đẳng cấp đã vượt ra khỏi Bà La Môn giáo và xâm nhập vào những tôn giáo khác nhau, bao gồm cả những tôn giáo có nguồn gốc bên ngoài Ấn Độ. Bài viết này tìm hiểu một vài khía cạnh về hệ thống đẳng cấp trong các tôn giáo ở Ấn Độ.
07/07/2011(Xem: 38257)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
06/07/2011(Xem: 9041)
Công Trình Xây Dựng Tượng Di Lặc Tại Ấn Độ, Đức Phật Di lặc (Maitreya, The Future Buddha) sẽ giáng trần và truyền Pháp độ sanh sau khi chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca không còn trên thế gian này. Trong Khế Kinh ghi rằng đức Phật Di lặc sẽ giáng sanh và chứng đạo tại thánh địa Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ nơi đức Thích Ca Mưu ni đã chứng quả hơn 2500 năm về trước. Hàng năm cứ hàng ngàn khách hành hương trên khắp thế giới về thăm Thánh tích này. Để cho mọi Phật tử trong mười phương "Gieo duyên" với đức Phật Di lặc, cách đây khoảng 10 năm, cố Đại sư Thubten Yeshe, sáng lập viên "Hội Bảo Vệ Truyền Thống Phật Giáo Đại Thừa" (FPMT) thuộc Phật giáo Tây Tạng đã phác thảo một kế hoạch xây dựng tượng Di lặc tại Bodhgaya. Kế hoạch đó nay sắp trở thành hiện thực. Vào ngày 20, 21 và 23 tháng 3 năm 1996 tại Bodhgaya, (về sau công trình này đã dời về địa điểm Kushinagar, Uttar Pradesh), Giới Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ đặt đá và khởi công xây dựng tượng Di lặ