Tuần 02

16/11/201820:44(Xem: 17113)
Tuần 02
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Chư tăng chùa Ichibata ở Izumo tổ chức lễ tôn vinh kính đeo mắt

Izumo, Shimane – Ngày 8-11-2018, tại chùa Ichibata ở Izumo, tỉnh Shimane, một buổi lễ kỳ lạ đã được tổ chức để vinh danh những kính đeo mắt bị loại bỏ.

Hon 10 nhà sư đã tụng kinh với khoảng 200 cặp mắt kính xếp chồng chất giữa họ và pho tượng Phật chính của ngôi chùa.

Được tổ chức vào ngày 8-11 trong 30 năm qua, lễ này tạo cho những người đeo kính trên khắp đất nước cơ hội tỏ lòng biết ơn mắt kính của mình về những năm phục vụ của chúng, thay vì chỉ việc ném chúng vào thùng rác.

Nằm trên một ngọn đồi ở trung tâm bán đảo Shimane, chùa Ichibata thờ tượng Phật Dược sư Yakushi Nyorai. Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ 9, một ngư dân địa phương đã vớt được tượng Phật này từ Biển Nhật Bản.

Sau việc tìm được pho tượng, người ta nói rằng thị lực của mẹ người ngư dân đã hồi phục, và kể từ đó chùa Ichibata đã thu hút những người muốn tìm cách chữa lành các bệnh liên quan đến mắt.

Một vị chức sắc của chùa Ichibata cho biết đã có kế hoạch tặng số kính đeo mắt nói trên cho người dân ở Ấn Độ sau lễ tưởng niệm này.

(Kyodo Times – November 8, 2018).

2018-11-02-0000

Lễ tưởng niệm kính đeo mắt được tổ chức tại chùa Ichibata vào ngày 8-11-2018

Photo: Kyodo

 

MÔNG CỔ: Hội nghị Quốc tế lần thứ tư của Nữ Phật tử được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar

Hội nghị Quốc tế lần thứ tư của Nữ Phật tử, có tựa đề “Phật giáo và sự phát triển bền vững”, đã được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar từ ngày 31-10 đến 1-11-2018. Diễn ra tại trường Đại học Quốc gia Mông Cổ, họi nghị đã thu hút 140 nười tham gia và 36 diễn giả đến từ Úc, Trung Quốc, Hungary, Mông Cổ, Nga và Hàn Quốc.

Mục đích của hội nghị là trình bày các khái niệm cơ bản của Phật giáo như lòng từ bi trong việc nâng cao trách nhiệm xã hội của Phật tử, và để phân tích các khía cạnh khác nhau của văn hóa và giáo dục Phật giáo. Mục tiêu này đã đạt được thông qua sự hợp tác giữa các tổ chức dân sự và các tổ chức Phật giáo, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, và thông qua việc khuyến khích sự sáng tạo và phổ biến công việc của các nhà nghiên cứu.

Vào năm 2014, Hội nghị Quốc tế lần thứ nhất của Nữ Phật tử đã đuwọc tổ chức tại Tu viện Gandantegchinlen, tu viện lớn nhất ở Ulaanbaatar.

(Buddhistdoor Global – November 8, 2018)

2018-11-02-0001

 

2018-11-02-0002

2018-11-02-0003

Quang cảnh Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 của Nữ Phật tử - có tựa đề “Phật giáo và sự phát triển bền vững”- được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ

Photos: facebook.com

 

 

HOA KỲ: Họa sĩ Tashi Norbu vẽ trực tiếp bức bích họa Phật giáo tại Bảo tàng Nghệ thuật Wyoming

Buổi vẽ trực tiếp một bức bích họa Phật giáo của họa sĩ Tashi Norbu tại Bảo tàng Nghệ thuật Wyoming ở Laramie, Wyoming đã diễn ra vào ngày 6-11-2018.

Trong suốt một giờ vẽ trực tiếp, họa sĩ Norbu đã đọc những câu thần chú và thỉnh thoảng dừng lại để chơi một cái trống tay, và sáng tạo một bức bích họa lớn phản ảnh sự rèn luyện vẽ tranh thangka Phật giáo và các kỹ thuật vẽ Tây phương của ông.

Sinh tại Bhutan, Norbu rời Tây Tạng và sống lưu vong tại Ấn Độ. Ông được đào tạo về vẽ tranh thangka tại văn phòng của Đức Đạt lai Lạt ma ở Dharamsala.

Hiện nay ông là công dân nước Bỉ và đang làm việc tại Hòa Lan.

Bức bích họa nói trên sẽ tiếp tục được trưng bày cho đến ngày 27-7-2019 và nhập vào bộ sưu tập của trường Đại học của Bảo tàng Nghệ thuật Wyoming.

(hyperallergic.com – November 9, 2018)

 

 2018-11-02-00042018-11-02-00052018-11-02-0006

Bức bích họa Phật giáo được họa sĩ Tashi Norbu sáng tạo trực tiếp Photos: hyperallergic.com

 

HÀN QUỐC: Phụ huynh cầu nguyện cho con tại các chùa trước kỳ thi tuyển sinh đại học

Những ngày này, chùa chiền Phật giáo thật đông đúc, với những bà mẹ thành tâm cầu nguyện cho sự thành công của con cái trong kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm, vốn chỉ còn cách một tuần nữa.

Kỳ thi do nhà nước quản lý này vô cùng quan trọng đối với học sinh, vì trúng tuyển vào một trường đại học tốt có thể sẽ có được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp trong xã hội Hàn Quốc theo định hướng nền tảng học thuật.  

Vào khoảng thời gian này trong năm, nhiều phụ huynh đến viếng các địa điểm cầu nguyện trên toàn quốc, chủ yếu là đến các ngôi chùa Phật giáo, để cầu cho con cái đạt kết quả thi tốt.

(Yonhap – November 9, 2018)

2018-11-02-0008
2018-11-02-0009

Phụ huynh Hàn Quốc cầu nguyện tại các chùa trước kỳ thi tuyển sinh đại học

Photos: Yonhap

 

HỒNG KÔNG: Cộng đồng Phật giáo Tích Lan tổ chức lễ Kathina

Cộng đồng Phật giáo Tích Lan của Hồng Kông đã tổ chức lễ hội Kathina (lễ Dâng Y cà sa) từ ngày 3 đến 4-11-2018, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tích Lan của Hồng Kông (SLBCCHK). Nó đánh dấu năm thứ hai liên tiếp lễ hội Kathina được cộng đồng này tổ chức, và là lần đầu tiên các y cà sa để dâng lên chư tăng đã được rước đi quanh Hồng Kông.

Các tình nguyện và các nhà tổ chức nói rằng lễ Kathina 2018 là sự kiện quan trọng nhất được cộng đồng Tích Lan tại Hồng Kông tổ chức cho đến nay.

Diễn ra hàng năm trong 4 tuần sau khi kết thúc khóa nhập thất mùa mưa (vassa), Kathina là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong Phật giáo Nam Tông, trong đó người dân cúng dường y cá sa, thực phẩm và các vật dụng khác cho cộng đồng tu viện 

(Buddhistdoor Global – November 13, 2018)

 

2018-11-02-0010
2018-11-02-0011

Phật tử chuẩn bị vải y (ảnh trên) và quang cảnh lễ Dâng y (Kathina)

Photos: Poorna Jayasinghe

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2012(Xem: 11109)
Trong cuối kỷ nguyên hai mươi đầu thế kỷ 21 đầy biến động chính trị trọng đại trên thế giới cũng như ở nhiều quốc gia, mà chúng tôi chỉ trình bày với mức tối thiểu về một khía cạnh Tôn giáo trong những năm tháng gần đây, nhất là đối với Phật Giáo Việt nam ở hải ngoại. Còn đề tài trên chắc chắn phải dành một chỗ rộng hơn, hay là có nhiều bậc thức giả mổ xẻ nhiều hơn trong những dịp có thể.
05/02/2012(Xem: 8635)
Trong khi, Tăng Ni và Phật tử khắp nơi trên thế giới thừa nhận Ấn Độ là đất nước khai sinh Phật pháp với sự giác ngộ của đức Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng và là nơi đức Phật đã truyền bá chánh pháp trong 45 năm; Trong khi, nhu cầu để bảo vệ, bảo tồn các Phật tích và thánh địa Phật giáo trên toàn cầu, đặc biệt những thánhtích gắn với cuộc đời của đức Phật như Lumbini ở Nepal, và Bồ Đề Đạo Tràng, Sarnath và Kushinagar ở Ấn Độ, cũng như các truyền thống văn hóa và tôn giáo của đạo Phật được giảng dạy, phát triển và thực hành qua nhiều thế kỷ;
15/01/2012(Xem: 10237)
Đa Văn Thiên Vươnglà một vị thần trong thần thoại của Ấn Độ cổ. Theo truyền thuyết, ngài là thầnDạ xoa có tên Kuvera hay Kubera. Ngoài ra, ngài cũng được gọi là Vaiśravanahoặc Vessavana, phiên âm Hán Việt là Tỳ Sa Môn. Còn xung quanh việc xuất thâncủa ngài, cho đến nay vẫn còn nhiều truyền thuyết khác nhau... Phật giáo nhận thấy rằng tất cả mọi người và mọi chúng sanh đều phụ thuộc lẫn nhau. Mặc dù thân và tâm của mọi người khác nhau nhưng mọi người vẫn tương quan với nhau.
07/01/2012(Xem: 9235)
Trong sự phát triển quá nhanh chóng của xã hội ngày nay, phật tử khắp nơi trên thế giới trở nên linh hoạt hơn trong việc bảo vệ lẫn truyền bá tư tưởng đạo Phật của họ. Với con số khoảng 500 triệu phật tử, đạo Phật được xem là tôn giáo lớn nhất thứ tư của hành tinh này. Đạo Phật có hai tông phái chính: Theravada (Phật giáo Nguyên thủy) và Mahayana (Phật giáo Đại thừa) cùng nhiều môn phái khác, trong đó gồm có môn Thiền quen thuộc cùng những bản kinh dịch khác nhau của người Tây Tạng...
07/01/2012(Xem: 13758)
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị đặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho văn hóa...
04/01/2012(Xem: 12887)
Sự khai triển của Phật giáo Đại thừa kết hợp với các dân tộc có nền văn hóa khác nhau đưa đến sự xuất hiện nhiều trình độ hiểu biết Phật giáo rất đặc sắc.
16/09/2011(Xem: 7854)
Cần nói đôi lời về nguồn gốc của hai dòng dõi tulkou nổi tiếng nhất: dòng dõi Đạt lai Lạt ma - hóa thân của Bồ tát Quan Âm, và dòng dõi của Ban Thiền Lạt ma...
11/08/2011(Xem: 6192)
Hệ thống đẳng cấp đã tồn tại ở Ấn hàng nghìn năm trước và vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc vào nhiều mặt đời sống của người dân Ấn hiện nay. Hệ thống đẳng cấp, như thường được biết, có nguồn gốc từ Bà La Môn giáo, hay nói khác đi là một sản phẩm của Bà La Môn giáo. Nhưng về sau, hệ thống đẳng cấp đã vượt ra khỏi Bà La Môn giáo và xâm nhập vào những tôn giáo khác nhau, bao gồm cả những tôn giáo có nguồn gốc bên ngoài Ấn Độ. Bài viết này tìm hiểu một vài khía cạnh về hệ thống đẳng cấp trong các tôn giáo ở Ấn Độ.
07/07/2011(Xem: 38257)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
06/07/2011(Xem: 9041)
Công Trình Xây Dựng Tượng Di Lặc Tại Ấn Độ, Đức Phật Di lặc (Maitreya, The Future Buddha) sẽ giáng trần và truyền Pháp độ sanh sau khi chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca không còn trên thế gian này. Trong Khế Kinh ghi rằng đức Phật Di lặc sẽ giáng sanh và chứng đạo tại thánh địa Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ nơi đức Thích Ca Mưu ni đã chứng quả hơn 2500 năm về trước. Hàng năm cứ hàng ngàn khách hành hương trên khắp thế giới về thăm Thánh tích này. Để cho mọi Phật tử trong mười phương "Gieo duyên" với đức Phật Di lặc, cách đây khoảng 10 năm, cố Đại sư Thubten Yeshe, sáng lập viên "Hội Bảo Vệ Truyền Thống Phật Giáo Đại Thừa" (FPMT) thuộc Phật giáo Tây Tạng đã phác thảo một kế hoạch xây dựng tượng Di lặc tại Bodhgaya. Kế hoạch đó nay sắp trở thành hiện thực. Vào ngày 20, 21 và 23 tháng 3 năm 1996 tại Bodhgaya, (về sau công trình này đã dời về địa điểm Kushinagar, Uttar Pradesh), Giới Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ đặt đá và khởi công xây dựng tượng Di lặ