Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tôn trọng thời gian của mình và của người như nhau

02/01/201821:21(Xem: 5506)
Tôn trọng thời gian của mình và của người như nhau

Tôn trọng thời gian của mình
và của người như nhau


Không ăn đậu thì không phải là người Mễ
Không đi trễ thì không phải là người Việt Nam

Mặc dù rất tiếc là câu này cũng đúng cho một số người Việt Nam (trong đó có Thanh Kim); tuy nhiên, Thanh Kim nghĩ câu này không áp dụng cho Chư Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam và mốt số Phật tử, nhất là trong Khóa Tu Học (KTH) Phật Pháp Úc Châu Kỳ 17 vừa qua, được tổ chức tại Portsea, Victoria. Quảng lý tốt về thời gian, đến trước hoặc đúng giờ là một trong những điều Chư Tôn Đức Tăng Ni và những vị Phật tử thực hành một cách rốt ráo mà Thanh Kim rất ngưỡng mộ và phải học hỏi theo. Thanh Kim nghĩ đây là cách rất hay và cụ thể để thể hiện sự tôn trọng người khác (dĩ nhiên là có những trường hợp đến trễ chánh đáng, xin phép không bàn trong bài viết này).

84000 pháp tu của Đức Phật

Trong giờ Phật Pháp Vấn Đáp phần hai ở KTH có một Phật Tử hỏi về danh sách 84000 pháp tu của Đức Phật ở đâu để vị ấy tìm đọc. Hòa Thượng Thích Bảo Lạc có trả lời ngắn gọn và rất hay: Đại khái là không cần tìm hiểu ở đâu cả. Từ bi, bố thí, trì giới đều là những pháp tu hay. Cụ thể hơn là không nói chuyện trong giờ ăn, không ở trong buồng tắm trang điểm nữa tiếng đồng hồ, hoặc không cà rà cả tiếng đồng hồ trước khi ra khỏi nhà vv. Thanh Kim tạm gọi ‘pháp tu’ này là có ý thức về thời gian. Hòa Thượng còn nói thêm: Những pháp tu này mà không chịu tu thì cần gì tìm hiểu thêm về những pháp tu khác? Thanh Kim rất tâm đắc câu trả lời này. Xin cảm ơn vị nào đã hỏi câu này và xin cảm ơn câu trả lời súc tích và đầy ý nghĩa của Hòa Thượng.


Chọn lựa một pháp tu

Trong năm 2018, nếu Thanh Kim cần phải thực hành một pháp tu duy nhất thôi thì Thanh Kim sẽ chọn pháp tu có ý thức về thời gian. Thanh Kim sẽ cố gắng quảng lý thời gian của mình cho chính xác và đều đặn hơn, nhất là phải đến sớm hơn giờ hẹn (hoặc trễ nhất là đúng giờ). Dù đã có tiến bộ trong một vài năm nay, nhưng chưa được đều đặn cho lắm. Thế mới thấy thói quên của con người thật quá khó sửa đổi! Những khi có đến sớm cho một buổi họp hay chương trình nào, Thanh Kim thấy có rất nhiều lợi ích, như là giúp cho mình được tịnh tâm trước khi bắt đầu một điều gì đó, được có thời gian giúp đỡ ban tổ chức chuẩn bị những công việc cần thiết cho kịp giờ bắt đầu, hoặc có khi được bắt đầu sớm hơn để chấm dứt sớm hơn và được trả thời gian còn lại cho mình.


Sự quan trọng của việc đến sớm cho KTH

Đến trước giờ vô cùng quan trọng cho KTH có tầm cỡ như KTH Phật Pháp Úc Châu Kỳ 17 vừa qua vì có trên 500 Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử tham dự trong 5 ngày ngắn ngủi với thời khóa biễu dầy đặc mỗi ngày. Trước giờ điểm tâm, ngọ trai, vãng thực, giảng Pháp, tụng kinh vv, quý Thầy Cô luôn đến sớm hơn để bắt đầu đúng giờ. Thậm chí, trong lần Phật Pháp Vấn Đáp sau cùng của KTH, Hòa Thượng Thích Quảng Ba phải rung chuông cho qúy Thầy Cô nào trả lời quá giờ chỉ định để kịp trả lời trên 100 câu hỏi Phật Pháp trong 2.5 tiếng đồng hồ. Những vị làm công quả trong những ban, nhất là ban Hành Đường, thật tinh tấn! Họ phải luôn đến sớm để chuẩn bị mọi thứ trước chu đáo để không trễ giờ chương trình cố định. Thật quan trọng cho tất cả Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử nào được giao phó trách nhiệm cho một việc gì phải bắt đầu và chấm dứt đúng giờ để không bị lấn giờ qua tiết mục khác trong chương trình.


Soi rọi lại bản thân mình

Xét về việc quảng lý thời gian của bản thân mình trong KTH lần này, Thanh Kim thật xấu hỗ vì đã làm sai ngay trước khi KTH bắt đầu. Xin phép được kể ra đây để sám hối cùng Sư Phụ Thượng Tọa Thích Phổ Huân và Sư Cô Giác Anh cùng vài vị Phật tử của Chùa Pháp Bảo. Hôm đó là sáng Thứ Bảy Ngày 23 Tháng 12, mọi người đang chuẩn bị lên xe cho Thầy Phổ Huân lái xuống Melbourne từ Chùa Pháp Bảo, Sydney. Hai chị em Thanh Mỹ và Thanh Kim đã đến chùa vừa đúng giờ (4 giờ sáng) nhưng lại vào phòng vệ sinh mất 5-7 phút. Trong khi đó, Thầy Cô gọi điện thoại không biết hai chị em có bị ngủ quên không vì cần phải khởi hành đúng 4giờ sáng! Thầy Cô vì thương mà rầy nhẹ Thanh Mỹ, Thanh Kim về việc đến trễ. Tuy nhẹ mà thấm. Hai chị em khi quán chiếu, thấy mình đã quá sai, nhất là không đến sớm hơn để phụ Thầy Cô chuẩn bị cho chuyến đi! Xin thành tâm sám hối với Thầy Cô và quý Phật tử đi chung chuyến xe sáng hôm đó…Một bài học đáng ghi nhớ và sẽ không tái phạm lần thứ hai.

Thanh Kim-Joyce Mỹ-Tuyến Nguyễn (2)


Lợi ích của việc đến trước giờ

Mặc dù đã phạm sai lầm này, khi đến KTH, hai chị em Thanh Mỹ, Thanh Kim đã cố đến sớm hơn trong những lúc làm công quả khi giúp trong những ban như Trật Tự, Đêm Hoa Đăng, Trà Nước đêm Thiền Trà, Hành Đường và trong những giờ tụng kinh, nghe pháp, làm bài thi vv. Khi đến sớm, Thanh Kim thấy có rất nhiều lợi ích, xin được nêu ra vài ví dụ như sau:

1/ Thanh Kim cùng ban trật tự và hành đường có thể hướng dẫn các Phật tử đến ngồi vào bàn ăn để kịp giờ điểm tâm, ngọ trai và vãng thực trong suốt 5 ngày.

2/ Trước một giờ giảng Pháp, một bác lớn tuổi lỡ làm đỗ ly cà phê, Thanh Kim kịp thời giúp được bác ấy để lau dọn ghế và sàn chánh điện để không gây ồn ào cho những người chung quanh

3/ Sau chương trình bế mạc, Thanh Kim đã xách dỏ của mình ra trược nên có thể kịp giúp vài cô Phật tử kéo vali của họ ra và sắp xếp cho vali được gọn gàng trước khi để lên xe bus.

Những ví dụ tuy nhỏ nhưng Thanh Kim xin chia sẻ ở đây để nhắc nhỡ mình và với những Phật trẻ khác về sự lợi ích của việc đến sớm.


Thanh Kim-Joyce Mỹ-Tuyến Nguyễn (1)Thanh Kim-Joyce Mỹ-Tuyến Nguyễn (3)Thanh Kim-Joyce Mỹ-Tuyến Nguyễn (4)

 

(Mời xem thêm hình ảnh)


Những lời tán thán cho Ban Tổ Chức

Nói về một trong những điểm đáng tán thán của Ban Tổ Chức trong Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 17 lần này (Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng) là về việc đóng sổ nữa năm trước Tháng Mười Hai. Quyết định này đã làm cho mọi chùa phải kêu gọi quý Phật tử ghi danh tham dự nhanh và sớm hơn. Điều này đã giúp cho những ban, như Hành Đường chuẩn bị thức ăn uống được đầy đủ và chu đáo hơn, hoặc ban Thư Ký được in những tờ chứng chỉ va bản tên sớm hơn trước ngày KTH. Đây cũng là bài học tốt cho Ban Tổ Chức cho những KTH kỳ sau noi theo.


Thực hành ‘pháp tu’ có ý thức hơn về thời gian

Tóm tắt lại, khi tham dự một chương trình nào đó (nhất là cho những khóa tu học như KTH Phật Pháp Úc Châu), Thanh Kim nghĩ đến trước giờ sẽ giúp cho chương trình đó được trôi chảy hơn. Đây cũng là cách rất tốt để thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho Ban Tổ Chức và những người tham dự. Riêng bản thân của Thanh Kim, trong năm nay, Thanh Kim sẽ tập trung tu tập một pháp tu chính trong đời sống và công việc hằng ngày. Đó là có ý thức hơn về thời gian. Thanh Kim sẽ đến trước giờ hẹn để tâm mình được thanh tịnh hơn trước khi bắt đầu một buổi họp hoặc chương trình nào đó và đôi khi được giúp ích điều gì đó cho người chung quanh. Mặc dù biết rằng thói quên khó đổi trong một sớm một chiều nhưng nhưng Thanh Kim sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa và luôn tâm niệm một điều là: Phải tôn trọng thời gian của mình và của người như nhau.


Thành kính tri ân…

Thành kính tri ân Ban Tổ Chức, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, tất cả Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúi Phật tử làm công qua trong những ban và tất cả qúi Phật Tử tham gia trong KTH vừa qua để có một KTH thật ý nghĩa, lợi ích và đáng nhớ. Nếu như những việc nho nhỏ Thanh Kim làm trong Khóa Tu học có chút ít công đức gì, xin nguyện hồi hướng cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Phật Tử Thanh Kim 
(Joyce Mỹ-Tuyến Nguyễn)
Chùa Pháp Bảo, Sydney

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567