Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tán Dương Công Đức

30/12/201721:48(Xem: 4811)
Tán Dương Công Đức

 khoa-tu-hoc-ky17-day5-287

 

Kính gởi  Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng và Chư Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô và toàn thể chư Tín Hữu học viên hiện diện trong Khóa Tu Học Kỳ 17 của GHPGVNTNHN UDL-TTL

       Tôi HT Thích Huyền Tôn, xin bổ khuyết những lời Tán Dương

       Công Đức bị thiếu sót vì lúc đó trong lòng nó báo động (HT ra

đi sau cùng đã không đóng 1 cánh cửa phía cầu thang), vì thế nên

giật mình mối lo căng thẳng “về sớm”, xin đành cam thất lễ với Chư Tôn và Phật tử. Hôm nay xin viết lại theo định ý của hiện thời tán thán đó … để khỏi ôm lòng tự trách, mất đi một đoạn hoài cảm “Hương Thơm lời Chúc Tụng”. Mong mỉm cười hòa ái. Về nửa đường chợt nghĩ:

 “Ủa, trong chùa đâu có cái gì đáng để lo, tủ lạnh, ti vi, cũ rích rồi

Quay lại! Cả xe cùng cười! Sư ông quay lại, chắc sẽ khen, “Mới

Đó mà đã dọn sạch cả rồi!

       Tiếp nối sau khi HTMC thỉnh …

HT.Thích Nhật Tân MC: Thưa Toàn thể Chư Tôn và toàn thể học viên Phật tử, bậc Thầy lãnh đạo cao niên nhất của chúng ta, HT thượng Huyền hạ Tôn, Tăng Giáo Trưởng sẽ có lời Đạo Từ, con xin kính mời Hòa Thượng ban Đạo Từ:

 

HT TGT, thong thả đứng lên, trước số đông 500 Phật tử học viên.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

-Kính Bạch Chư Tôn Hòa Thượng, TT, ĐĐ, Tăng, Ni và toàn thể Phật tử học viên hiện diện trong Khóa Tu Học kỳ 17 của Giáo Hội.

Trước khi tôi có vài lời thưa với quý vị, thì, vấn đề cần chú trọng nhất

 

là quý vị đã học được những gì với các Thầy qua 5 ngày tu học, và đã kết thành một tư lương gì để quý vị sống an vui cho nhiều ngày dài trong cuộc sống với thế nhân?

Quý vị hãy vui và tự tại an lạc vì Phật đã dạy:

“Thân Người khó Được, Phật pháp khó nghe”. Tức là khó có cái phước tốt để mà nghe. (Tới đây thấy nét vui của Đại chúng trong hội trường nở rộ) Quý vị nhận hiểu điều đó, tôi xin nhắc nhở thêm, là con Phật, xin luôn luôn­ phải nhớ 4 đức Từ, Bi, Hỷ Xả. Sáng ngủ dậy chưa thả chân xuống đất, liền khởi Tâm Từ Bi! Trữ lượng Tâm Từ có đủ thì mọi tai nạn khổ đau sẽ tiêu hết. Đây là một Pháp hành mà quý vị phải học hỏi thêm với các bậc Thầy có tu học. Nhớ nhé quý vị,  (pháo tay).

  -Tôi xin thay mặt cho Chư Tôn HT thành viên trong HĐGP Trung Ương, có lời tán thán vị Hội Chủ của Ban Điều Hành. Vị Hội Chủ như một người thuyền trưởng đang lái con thuyền GH lướt qua những đoạn hãi trình đầy sóng gió, để cùng tán dương công đức của Ngài đây (HT. TGT đưa tay chỉ vào HT Bảo-Lạc), xin chúng ta cho một tràng pháo tay ngưỡng mộ.( Một tràng pháo tay vang dội hội trường hòa với tiếng reo cười…hoan hỷ).

-HT, TGT tiếp, HT Thuyền trưởng tài ba đức hạnh như vậy thì các HT điều hành cấp cao sao có thể bình thường được phải không quý vị. Vị HT Phó Hội Chủ, nặng hơn 125 ký, vậy mà có mặt bất cứ nơi nào khi có Phật sự cần thiết, thiếu Ngài là coi như con thuyền yếu năng lực, ta nên cùng tán thán với cõi lòng quý mến.

 (HT.TGT chỉ vào HT Quảng Ba và một hồi pháo tay rền vang -hoan hỷ như trước)

-HT.TGT: Còn một vị Thầy nữa, ở đây cách sông cách biển, muốn bỏ đi cái nợ sông hồ qua lại ấy nên ngủ luôn tháng dài ở Úc, chờ khóa tu kỳ 17 lại về đây tham dự. Cái hạnh hiếm có ấy lại không lưu cho chúng ta lòng kính mến hay sao?

(HTTGT chỉ vào HT Trường Sanh, tràng pháo tay của 500 người  cùng trổi dậy vang vang một góc rừng…)

-HT.TGT lại tiếp: Quý vị, chúng ta có bài để học, dù có sẵn trong sách, nhưng ai đề xướng tìm nghiên cứu cho thích ứng để hợp với căn cơ đúng với đương thời cho chúng ta tu học. Vị TVT Hoằng

Pháp ơn đầu trong phần giáo dưỡng chúng ta không vui sao? Vậy.

chúng ta cũng đem lòng kính trọng cuộn vào tiếng vỗ tay hướng về

HT Thích Minh Hiếu. (Lại một –tràng vỗ tay sống động vang dài).

-Chưa hết. TGT vui vẻ tiếp: Quý vị có biết, trong GH, cấp Thượng-Tọa có hơn 10 vị, kỳ 17 GH đã chọn ra 1 vị ở Melbourne làm Trưởng Ban. Vị Trưởng nầy đã thỉnh Lão nạp Tôi nhận chức Chứng Minh cùng với Thượng Tọa Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức

đồng Chứng Minh.

Vì ở chung phòng nên tôi thấy TT thức quá khuya dậy quá sớm, thật lòng tôi rất nễ sự làm việc, phục vụ cho Khóa tu học của Thượng Tọa không thể dùng hai chữ tán thán mà đủ được. Nhưng giờ và ở nơi đây,  ngoài cái đạo tâm trộn chặt với đôi tay để hân hoan cũng clap hands thì không còn có món quà nào hơn được. Chúng ta hãy nhìn thật sâu vào Trưởng Ban “Thích Nguyện Tạng” chưa dứt lời một tràng pháo tay và có tiếng hét mừng hướng về TT Thích Nguyện Tạng.

HT.TGT la lên, còn nữa trong đó có các Thượng Tọa Nhuận Chơn

TT Giác Tín, TT Viện Tịnh và các Đại Đức Hạnh Phẩm, ĐĐ Chơn Đạt cùng chư Ni Sư, chư  Sư Cô, xin vui nhận một lần nữa tràng pháo tay như sóng triều âm vang rúng động hội truờng. (nói nhỏ đừng ai biết nhé “Tại sao TT Trưởng Ban thành công xuất sắc vậy?) (00)  

 

Và tràng pháo cổ kim hy hữu lần hai vang động, HT TGT lại tiếp: Cảm ơn chư vị, thưa chưa hết. Các Phật tử có biết vị HT nào, tuy là HT nhưng xuống bên dưới làm cái việc …để cho mọi người rối tiền đình, xúc động, hồi hộp, trông chờ, lời nói mềm mại như lưỡi sóng biển liếm bờ, có khi hào hùng như sư tử phi ra đồng trống? Hãy chuẩn bị tán dương tánh đức của  vị “MC HT Thích Nhật Tân” kia kìa!

Chao Ôi! Lại vang động tràng pháo tay tưng bừng nổi bậc  hòa chung làn sóng đang gào bên sườn núi.

Một tràng pháo tay vừa cười, vừa vui. Ô! Ai ai cũng đỏ rực bàn tay…HT “em ci” ơi.

Nam Mô A Di Đà Phật, chờ tôi với, Giáo Hội cũng cầu nguyện quả

Phước Nhơn Thiên sẽ trao về tay các Phật tử lo cho ánh sáng, cho điện năng, cho ăn ngủ, cho mền chiếu, cho thơm sạch, cho lạnh ấm đói no, cho xe cộ, dù cho là cùng gồm trong Ban Tổ Chức, nhưng ân công ơn nghĩa phần lớn bàn tay, sức lực của quý vị, GH ghi nhận sự

ưu ái đạo vị, GH xin hồi hướng giống phước đức Bồ đề đời nay và mai hậu sẽ tô bồi đến quý vị một cõi giới an lành giải thoát. Xin tán dương tâm hành mà quý vị đang đi trên con đường Thiện Đạo.

Trước khi đứt lời, tôi xin thành tâm lạy Phật Từ Bi gia hộ cho Toàn Thể Giáo Hội, Thanh Tịnh, Cát Tường, Hoằng Dương Phật Pháp, Rộng Truyền Phật Đạo,Tà giáo tốc biến lân vi, Phật tử đều an lạc, vô sầu vô khổ, các Phật tử tinh tấn tu hành, bước chân Từ bi nhịp đều trong không gian vô tận.  

  Cuối cùng, các PT học viên, suốt từ trước đến giờ, Bổn HT với quý vị mãi luôn luôn đem đủ thứ Tâm: Kính trọng, Ngưỡng mộ, Kính mến, Thành kính, Thương kính, Kính quý, mà quên hẳn mình.

Vậy trước khi Hòa Thượng ra về, HT thân chúc các học viên từ trẻ nít, đến lão Ông, lão Bà, lớn chưa lớn, nhỏ không nhỏ, trẻ trung một tràng pháo tay, thật dài mang Tên “Giữ Tròn Ba Pháp Quy Y” 1,2,3 …Tiếng vỗ tay vang rền, ..ối Buddha! Sập hội trường rồi. !!! Xưa nay chưa có. Tiếng vỗ tay mình khen mình sao mà đậm tình rung hàng tre quê lắm vậy!

Thưa, thôi nhé! Lỡ còn thiếu sót, xin hẹn kỳ sau. Kính bái.

 

 Thân chào trong hào quang cát tường của chư Phật, chư Bồ Tát.

HT Thích Huyền Tôn.

Úc Châu,10 Am/Tháng 12/ 2017 .VNQL 4896. PL2561.

 

 Bài viết qua cách nói tả chân, vui, bù cho sự thất thoát bỏ dở,

 chưa trọn vẹn trong giờ “Bế Mạc”. Khỏi comment sao lại. Sao mà.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,882,212