Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn Văn Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 17

30/12/201706:22(Xem: 5187)
Diễn Văn Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 17

 

khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-80
Diễn Văn Khai Mạc
Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 17

(Chủ Nhật 24-12-2017 tại vùng Portsea Victoria)

  

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng thượng Huyền hạ Tôn,
Kính bạch Hòa Thượng Hội Chủ Giáo Hội thượng Bảo hạ Lạc,
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,
Kính thưa quý Phật tử học viên thân mến,

Lời đầu tiên chúng con xin được thay mặt Ban Tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 17 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tạiÚc Đại Lợi &Tân Tây Lan, thành kính đảnh lễ và tri ơn Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni đã hoan hỷ đáp lời cung thỉnh của chúng con, quang lâm chứng minh, tham dự và giảng dạy cho khóa tu học Phật pháp trong 5 ngày. Và chúng tôi cũng xin chào mừng 500 học viên Phật tử trên toàn liên bang Úc châu đã cùng về đây tham dự khóa tu học này.

Kính bạch chư Tôn Đức,
Kính thưa liệt quý vị,

Mỗi lần vào dịp cuối năm, dường như đã trở thành một thông lệ, Phật tử trên toàn liên bang Úc Châu lại nô nức tập trung về một tiểu bang để cùng nhau tham dự khóa tu học. Năm nay, lần thứ 5, Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu của Giáo Hội được tổ chức tại tiểu bang Victoria này, 4 kỳ trước: Kỳ thứ 4 (2004) tổ chức ngay tại TV Quảng Đức, 3 kỳ còn lại năm 2007, 2011 và 2016, khóa tu học đều được tổ chức tại cùng một địa điểm là trại Campsedown ở Kyneton. Năm nay, kỳ 17, khóa tu được tổ chức tại một địa điểm mới thuộcphố biển Portsea, Mornington, đây là một địa danh thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới cũng như trong nội địa Úc, họ tập trung về nơi đây để vui chơi trong dịp lễ Giáng sinh và tết Tây.

Trại Portsea này tọa lạc trên khu đồi cao nhìn ra cảng biển Port Phillip Bay, cách Phi trường Quốc tế Melboure khoảng 2 tiếng lái xe. Đây là khu trại có chiều dài lịch sử trên 147 năm, kể từ khi những người Âu Châu đầu tiên đặt chân đến khu hải cảng Port Phillip Bay này, phía trước hội trường có tôn trí pho tượng Thuyền trưởng Matthew Flinders được tạc bằng đá khá lớn, như là một biểu tượng, một chứng tích lịch sử đáng trân quý.

 

 Portsea Camp hằng năm đón chào nhiều đoàn thể học sinh, sinh viên về đây cắm trại sinh hoạt, và đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Portsea Camp chào đón những người con của Phật về đây tu học. Mong rằng trong những ngày lưu lại nơi đây, nhũng pháp âm vi diệu của chư tôn đức, những tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng tụng kinh của đại chúng sẽ hòa quyện vào trong không gian, để tạo nhân duyên thù thắng cho chúng sanh hữu tình và vô tình ở trong quốc độ này hướng về quê hương tâm linh mầu nhiệm.

 

Đối với quý Phật tử học viên, ngoài thời gian tu học, hành giả có thể tận hưởng không khí trong lành từ gió biển Port Phillip thổi về, nhất là mỗi người có thể đi bách bộ, thiền hành tĩnh lặng ngay trên bờ biển cát trắng mịn màng. ….

 

Kính bạch chư Tôn Đức,
Kính thưa liệt quý vị,

Thay mặt BTC chúng con thành kính cảm tạ và niệm ơn chư Tôn Đức Trụ Trì các tự viện, đã vận động các Phật tử học viên của mình tích cực tham dự khóa tu học năm nay. Chúng con cũng xin cảm tạ tri ơn sự cố vấn của Thượng Tọa Viện Chủ TV Quảng Đức,Thích Tâm Phương, cũng như Chư Tôn Đức trong Ban Tổ Chức cùng quý Phật tử các tự viện Chùa Bảo Vương, Chùa Giác Hoàng, Chùa Kim Cang, Chùa Bảo Minh, Tu Viện Từ Ân, Chùa Linh Sơn, Chùa Huệ Quang, Chùa Phật Quang, Chùa Diệu Âm, Chùa Bồ Đề, Niệm Phật Đường An Lạc Hạnh, Chùa Báo Ân, Chùa Pháp Vân, Chùa Tường Vân, TV Quảng Đức….đã làm việc cật lực trong nhiều tháng qua để chuẩn bị cho khóa tu hôm nay. Nếu không có sự gia tâm giúp sức của quý Ngài và quý vị, nhất định khóa tu học sẽ khó mà đạt được sự đông đảo như thế này.

Kính thưa quý học viên Phật tử,

Sự hiện diện của quý vị tại khóa tu học này đã biểu lộ tinh thần hộ trì Tam Bảo và tinh tấn tu tập để giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.  Đức Phật dạy trong Kinh Bát Đại Nhơn Giác rằng:“Giải đãi trụy lạc, Thường hành tinh tấn, Phá phiền não ác, Tồi phục tứ ma, Xuất ấm giới ngục.", nghĩa là: "Kẻ biếng lười hạ liệt trầm luân. Thường tu tinh tấn vui mừng, Dẹp trừ phiền não ác quân nhiều đời. Bốn ma hàng phục như chơi,Ngục tù ấm giới thảnh thơi ra ngoài."

Tổ Sư Ấn Quang cũng nhắc nhở mọi hành giả chúng ta đang ở trong tình "Nhật Mộ Đồ Viễn", nghĩa là "Trời đã xế bóng, mà đường về, vẫn còn xa", hay nói khác hơn là mỗi người trong chúng ta, tuổi đã về chiều mà đường về cố hương giải thoát hãy còn xa xôi mờ mịt, tại sao ta không thường hành tinh tấn để phá phiền não ác mà cứ lững thững quẩn quanh trong vòng sinh tử như thế này?
 Vua Trần Thái Tông cũng nhắc nhở rằng: "Vĩnh vi lãng đãng phong trần khách, Nhật viễn gia hương vạn lý trình ".

Lang thang làm khách phong trần,
Bước chân phiêu bạt xa dần cố hương
Quẩn quanh ba cõi sáu đường
Say sưa trong giấc mộng trường nào hay"

                ***

Nước trong bốn biển có bao nhiêu
Nước mắt so ra mới thật nhiều
Khóc nỗi khổ đau đường sinh tử
Sao ta cứ mãi thả xuôi chiều?

Và cách đây đúng 2561 năm, trước khi vào Vô Dư Niết Bàn, Đức Thế Tôn đã để lại di chúc rằng: "Tất cả các pháp hữu vi đều là vô thường, có sinh thì có diệt, có hợp thì có tan, các con hãy tinh tấn lên, để đạt tới giác ngộ và giải thoát".

Với tất cả tâm nguyện đó, thay mặt Ban tổ chức chúng con, chúng tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 17, ngay trong giờ phút trang trọng và thiêng liêng này.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh.

 

 Trưởng Ban Tổ Chức
TK Thích Nguyên Tạng

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,891,287