Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường Thuật Khóa tu Học Kỳ 17

30/12/201720:09(Xem: 4650)
Tường Thuật Khóa tu Học Kỳ 17

Tường Thuật Khóa tu Học Kỳ 17

Như thông lệ hàng năm, trong khi mọi người nghỉ lễ thoải mái thì hàng Phật tử Việt Nam lại về nơi thanh vắng để cùng tu học. Nơi thanh tu năm nay là vùng biển Portsea, Victoria, nơi đa số là dân da trắng, đây là lần đầu tiên đón nhận hơn 500 người Việt Nam theo một tôn giáo khác, Phật giáo. Cái lạnh đặc biệt của Melbourne chào đón những người từ xa xôi như Việt Nam, Paris, Tân Tây Lan, Darwin Bắc Úc nóng quanh năm, Sydney, Adelaide, Brisbane tiểu bang nắng ấm, về nơi gió cát.

Sau khi ổn định nơi cư trú, 9 giờ sáng ngày Chủ Nhật 24 tháng 12 năm 2017, quý Phật tử trong áo tràng trang nghiêm tề tựu nơi Chánh điện để cung nghinh chư Tôn Đức quang lâm tham dự Lễ Khai Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 17 do HT Tổng Thư Ký Thích Nhật Tân điều hợp chương trình. Phật kỳ và đoàn dẫn thỉnh Chư Tôn Đức với trang phục áo dài truyền thống VN tiến vào Chánh điện trong tiếng niệm Phật chánh niệm. Sau khi chư Tôn Đức đã tựu vị, Phật Giáo Kỳ vang lên, mang theo hơn hai ngàn năm truyền thừa từ Việt Nam đến nơi Nam bán cầu này. Phút mặc niệm hồi tưởng những anh linh đã tạo nên hồn thiêng sông núi trầm mặc trôi qua.
khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-79

Trong diễn văn khai mạc, TT Nguyên Tạng, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa tu, nhắc đến   4 chữ "Nhật Mộ Đồ Viễn", nghĩa là "Trời đã xế bóng, mà đường về, vẫn còn xa", để nhắc nhở hành giả phải mau nhanh chân tiến bước trên con đường giải thoát (xem diễn văn khai mạc). TT Thư Ký Thích Viên Tịnh báo cáo tổng số học viên tham dự năm nay là 471 từ 28 tự viện thành viên của Giáo Hội. HT Minh Hiếu công bố Ban Điều Hành khóa tu học kỳ 17, HT Trường Sanh phổ biến chi tiết lịch giảng dạy trong 5 ngày.  HT Bổn Điền công bố Nội Quy khóa tu học, TT Phổ Hương cho biết Thời Khóa và Hiệu Lịnh của Khóa Tu.  HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc đã ban lời giáo từ khuyến tấn hành giả tinh tấn tu tập trong 5 ngày trại ở nơi này để không phụ lòng và phí công sức tổ chức của chư Tôn Đức Victoria. HT Huyền Tôn tiếp đó đã ban lời đạo từ, trong đó HT khẳng định chắc chắn Kinh A Di Đà do Đức Bổn Sư thuyết giảng vào lúc 72 tuổi theo lời thỉnh giảng của Tôn giả Xá Lợi Phất.
khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-157khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-162khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-150khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-144khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-75khoa-tu-hoc-ky17-le-khai-mac-116

Buổi ngọ trai đầu tiên của Khóa tu được sắp xếp trong căn lều vải bạt của đất trại. Thật cảm động cảm niệm công đức của quý Ni Sư, Sư Cô và các huynh đệ trong ban trai soạn và ban hành đường đã thức sớm hơn và nghỉ trễ hơn mọi người để các hành giả tham dự Khóa tu có những bữa sáng, trưa, chiều đầy đủ thanh trai và bổ dưỡng.

Vào lúc 2 giờ chiều, Lời khai từ do HT Trường Sanh và HT Minh Hiếu phụ trách. Đề tài Văn hóa được nhấn mạnh, nền Văn hóa Phật giáo được hình thành nơi Ấn Độ xa xưa từ khi Đức Phật còn tại thế, hình thành Tăng đoàn, truyền Pháp đi phương Bắc, phương Nam, truyền sang Việt Nam kết nên nét đặc thù Việt Nam cho dầu ở nơi đất khách quê người.

Buổi học đầu tiên do TT Tâm Phương và ĐĐ Hạnh Phẩm thuyết giảng đề tài Thất Bồ Đề Phần vào lúc 3.30 chiều. Bằng những thí dụ cụ thể, hai vị Giáo thọ đã lần lượt giải rõ về Trạch pháp, Tinh tấn, Hỷ, Khinh an, Niệm, Định và Xả. Để kết luận, TT Tâm Phương đề cập đến Tam tụ tịnh giới: Nhiếp luật nghi giới để đoạn nhất thiết ác, nhiếp thiện pháp giới để tu nhất thiết thiện, và nhiêu ích hữu tình giới để độ nhất thiết chúng sanh.Đồng thời, các em thiếu nhi trong lứa tuổi 6 – 12 cũng được học bài “This History of the Buddha”  do SC Giác Anh hướng dẫn; Lớp Thiếu Nhi B (từ 13 tuổi trở lên) học bài “The Theory of Karma” do Đạo hữu người Úc Andrew Williams dạy.

Thời kinh đầu tiên của Khóa tu với những pháp khí trầm hùng, lời tán tụng vang vọng, những bài chú Đại Bi, câu niệm hồng danh Phật, bài Bát Nhã Tâm Kinh do hàng trăm người cùng nhiếp tâm đọc tụng tạo nên một năng lượng kỳ diệu nơi vùng biển vốn là nơi du lịch này.

Đúng 8 giờ chiều, sau phút giải lao ngắn ngủi, buổi học thứ hai do HT Bổn Điền thuyết giảng đề tài Quán Sổ Tức. HT chỉ rõ Thiền là để tỉnh thức, chánh niệm, do đó phát sanh trí tuệ. Cần phải tam mật tương ưng mới thành tựu. HT cũng giải rõ mối quan hệ giữa Quán Sổ Tức và Tứ Niệm Xứ. Lớp Thiếu Nhi A học bài “Where are Buddhists found ?” do TT Hạnh Tri đảm trách và Lớp Thiếu Nhi B học bài “The First Noble Truth” do HT Quảng Ba hướng dẫn.

Ngày tu học thứ hai của Khóa tu cũng là ngày thứ Hai 25 tháng 12 năm 2017. Trong cái se lạnh đầu ngày, hàng trăm hành giả vân tập vào Chánh điện nghe hô canh, tọa thiền, công phu Lăng Nghiêm, Đại Bi, Thập chú, niệm Phật, lễ Phật, và lắng nghe lời Khai thị đầu tiên do HT Bảo Lạc đảm trách. Hòa Thượng nêu rõ lòng đại dương mênh mông, mà sao lòng người chứa đầy sở chấp, chấp ngã. Hòa Thượng sách tấn hành giả nên hấp thụ tinh ba đất trời thiên nhiên để mở lòng rộng rãi bao dung như đại dương.

Theo sau và phụng hành lời Khai thị của HT Hội chủ, bước thiền hành đi đến bãi biển, trời xanh bao la, gió biển đong đưa những cành lá rì rào, sóng biển vỗ bờ như dải lụa trắng viền bãi cát vàng in dấu chân thiền khách.

khoa-tu-hoc-ky17-day2-thien hanh (127)khoa-tu-hoc-ky17-day2-thien hanh (166)

Vào 9 giờ sáng, buổi vấn đáp Phật Pháp đầu tiên của Khóa tu do HT Huyền Tôn, HT Nhật Tân, TT Tâm Phương, TT Phổ Hương, TT Phổ Huân, TT Hạnh Hiếu và TT Minh Hội phụ trách. Hơn 30 câu hỏi được giải đáp thỏa đáng, từ những đề tài thiết thực như cúng dường, xây chùa, đến những giáo lý sâu xa như Duy Thức Tông. Để đúc kết, HT Huyền Tôn nhắc nhở Phật tử quy y Phật, không quy y thiên thần quỷ vật, quy y Pháp, không quy y ngoại đạo tà giáo, quy y Tăng, không quy y tổn hữu ác đảng, …trong khi đó hai lớp thiếu nhi A và B cũng có chương trình “Questions and Answers” do TT Nguyên Tạng, TT Đạo Hiển, SC Giác Anh phụ trách trả lời những thắc mắc của các em như “Phật tử có mừng giáng sinh không ?, tại sao phải ăn chay,   tại sao các monk and nun cạo đầu ? Hitler và Kim Young Un theo đạo gì ?...
 

Buổi ngọ trai năm nay của Khóa tu có điểm đặc biệt là các hành giả tự lấy thức ăn vừa đủ cho mình chứ không do ban hành đường sắp sẵn, vừa mất thời gian và phí thức ăn dư thừa. Không như những e ngại lúc ban đầu, với sự hướng dẫn khéo léo của ban hành đường, hơn năm trăm hành giả nhanh chóng lấy thức ăn và về chỗ ngồi trong im lặng và trật tự, nghi lễ cúng quá đường, thọ trai diễn ra trang nghiêm trong chánh niệm. Sau thời kinh là buổi Thiền tập ngoài trời do TT Hạnh Hiếu và TT Đạo Nguyên hướng dẫn, đồng thời lớp Huân tu Tịnh Độ do TT Phổ Hương và TT Đạo Thông phụ trách.

Đúng 8 giờ chiều, hành giả tề tựu vào Chánh điện để dự Đêm hoa đăng cúng dường Đức Phật A Di Đà.  TT Thích Nguyên Tạng nói lên ý nghĩa cúng dường hoa đăng rằng “Hoa này là Hoa Từ Bi. Đèn này là Đèn Trí Tuệ, chúng con xin cúng dường với  lòng thành kính vô biên cùng lời cầu nguyện cho Khóa tu Học Kỳ 17 được thành tựu viên  mãn, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc”. TT Viên Trí nhắc lại hành trạng của Đấng Đạo Sư, và Ni Sư Huệ Khiết ôn đọc lại lịch sử Đức Phật A Di Đà. Lễ truyền đăng diễn ra rất trang nghiêm, ánh sáng được truyền từ bàn Phật đến các vị Trưởng lão, rồi đến chư Tôn Đức Tăng Ni, dần đến các Phật tử, từng hàng từng hàng bừng sáng trong ánh nến lung linh. Theo bước chân chư Tăng Ni, các Phật tử lần lượt ra khỏi Chánh điện, một hàng ánh sáng dài đi đến nơi hình thành hoa đăng được “máy bay” ghi hình rất đẹp.

Ngày tu học thứ ba của Khóa tu cũng là ngày thứ Ba 26 tháng 12 năm 2017. Sau thời công phu là lời Khai thị của HT Quảng Ba. Hòa Thượng khuyến tấn Phật tử trì giới, chẳng những Chỉ trì mà cần phải Tác trì mới trọn vẹn. HT cũng nhắc nhở Phật tử thực tập những pháp môn theo các truyền thống khác nhau cũng nên dùng chánh kiến và chánh tư duy mà trạch pháp để được lợi lạc. Đoàn thiền hành đi ra cổng trại, đi dưới hàng cây cổ thụ có vòm lá tỏa bóng mát bên đường.

khoa-tu-hoc-ky17-day3-76

Đến 9 giờ sáng là buổi vấn đáp Phật Pháp thứ hai của Khóa tu do HT Bảo Lạc, HT Trường Sanh, HT Bổn Điền, TT Giác Tín, TT Đạo Thông, NS Chân Kim, NS Viên Thông và NS Thảo Liên phụ trách. Hơn 30 câu hỏi gồm những thắc mắc về công đức đối với phước đức, tác dụng trì chú Đại Bi, thần thức và a-lại-da thức, thế nào là hộ pháp, kiến hoặc và tư hoặc, cũng như những câu hỏi thời sự về việc tổ chức Khóa tu hay giảng pháp ở trong nước hay ở hải ngoại, … lần lượt được giải đáp. Hội Thảo Lớp Thiếu Nhi do HT Quảng Ba, TT Đạo Nguyên, Đh Andrew Williams phụ trách.

Cái lạnh Melbourne lùi bước nhường cho cái nóng cũng đặc biệt của Melbourne, nhất là buổi ngọ trai dưới tấm lều bạt của trại là một thực tập đáng nhớ.

Sau thời kinh, cái nóng và nắng gắt minh họa cho bài Quán Bất Tịnh do HT Minh Hiếu thuyết giảng lúc 3.30 chiều. Quán Bất Tịnh gồm 5 phần là Chủng tử bất tịnh, Trú xứ bất tịnh, Tự tướng bất tịnh, Tự thể bất tịnh và Chung cánh bất tịnh. Phần nội tướng gồm 32 thể trược trong đó có 20 thể thuộc về địa đại và 12 thể thuộc về thủy đại được phân tích tỉ mỉ. Lớp Thiếu Nhi A học bài “The Five Precepts” (SC Nguyên Khai) và  Lớp Thiếu Nhi B học bài “The Third Noble Truth” (Mr. Andrew Williams)

Xong phần dược thực và thời kinh Tịnh độ là bài Tứ Như Ý Túc do NS Viên Thông và NS Như Tuyết phụ trách lúc 8 giờ chiều. Dục như ý túc, Tinh tấn như ý túc, Nhứt tâm như ý túc và Quán như ý túc được giảng giải với những câu chuyện thí dụ rõ ràng. Lớp Thiếu Nhi A học bài “ The Four Noble Truths” (Mr Andrew Williams) và Lớp Thiếu Nhi B học bài “The Second Noble Truth” (TT Đạo Nguyên, SC Phổ Huệ).

Sau một đêm an lành và ấm áp, ngày thứ tư của Khóa tu, cũng là ngày thứ Tư 27 tháng 12 năm 2017 đã đến với hành giả. Sau thời công phu sáng là lời Khai thị do HT Trường Sanh đảm trách. Với thí dụ dòng suối đục rồi lại trong, HT khuyến tấn hành giả chuyển hóa thân tâm từ mê mờ đến thanh tịnh an lạc. Bước thiền hành đưa hành giả đến bãi cỏ xanh mướt với làn gió biển tươi mát.

khoa-tu-hoc-ky17-day4-26

Buổi vấn đáp Phật Pháp thứ ba cũng là buổi cuối cùng của Khóa tu được HT Quảng Ba, HT Minh Hiếu, TT Nguyên Tạng, TT Hạnh Tri, TT Đạo Nguyên, ĐĐ Hạnh Phẩm, NS Như Tuyết và NS Nhựt Liên hướng dẫn. Lúc đầu chỉ vỏn vẹn vài mươi câu hỏi chưa được giải đáp từ hai buổi trước, sau khi tích cực kêu gọi, số câu hỏi đã tăng lên trên 120 câu. Như mọi năm, ban chủ tọa phải tăng tốc để giải đáp trên trăm câu hỏi về những môn phong pháp phái khác nhau, về việc xuất gia hay tại gia, tụng kinh chữ Hán hay chữ Việt, kinh tạng Pali hay phát triển, và nhất là việc đưa Phật Pháp đến với tuổi trẻ bản xứ. Lớp Thiếu Nhi A  học bài “ The Four Noble Truth” (TT Đạo Hiển) và Lớp B Thiếu Nhi học bài “The Noble Eight Fold Path” (TT Viên Trí) và tiếp đó các em thi cuối khóa để dành thời gian được tham dự trò chơi ngoài trời và được ban quản trại hướng dẫn đi tắm biển Portsea.

Buổi ngọ trai cuối cùng của Khóa tu có phần tác bạch cúng dường cảm niệm chư Tôn Đức Tăng Ni đã buông bỏ những Phật sự đa đoan nơi bổn tự để đến chung tay với Ban Tổ chức hướng dẫn Phật tử trên mọi phương diện để Khóa tu được thành tựu viên mãn.

Buổi học cuối cùng của Khóa tu do HT Nhật Tân hướng dẫn với đề tài Quán Từ Bi vào lúc 3 giờ chiều. Có 3 phương pháp Quán Từ Bi là Quán chúng sanh duyên từ, Quán pháp duyên từ, và Quán vô duyên từ, từ thấp đến cao, từ tiểu đến đại, từ hạ đến thượng. Quán chúng sanh duyên từ để chân thật với chính mình, xem nghiệp mình đã rớt tới đâu, trần lao phiền não đã rơi tới đâu. Quán pháp duyên từ để thấy rằng tất cả chúng sanh đồng một thể, đồng một pháp tánh, pháp giới, để hành giả hiền hơn, nhẫn nhục hơn, biết hy sinh hơn. Quán vô duyên từ là để không câu chấp, đánh quật cội rễ phiền não nghiệp chướng mới có thể như chư Tổ thong dong quảy dép về Tây. Lợi ích của Quán Từ Bi là trừ được sự sân hận độc ác, đem lại an lành cho chúng sanh.

Sau buổi thi và thời dược thực cuối cùng của Khóa tu là Đêm Thiền Trà Chánh niệm. Sau thời gian tu học với những thời khắc sít sao, hành giả ngồi thư giản nhấm nháp chung trà, chiếc bánh và thưởng thức những bản đồng ca, đơn ca, vọng cổ, hoạt cảnh và kịch vui do những hành giả và lớp thiếu niên trình diễn với sự điều khiển chương trình duyên dáng và dí dỏm của ĐĐ Hạnh Phẩm, đạo hữu Quảng Tịnh và Nguyên Nhật Thơ. Các tiết mục đáng chú ý là hoạt cảnh: Tôn giả Da-xá (Sáng tác: Sư Cô Nguyên Khai)- Lớp Thanh thiếu niên Khóa tu biểu diễn, Hợp ca: I am Australian – Đh Andrew Williams  & Lớp Thiếu nhi; Hài kịch: Thuộc kinh mới lấy làm chồng- Sáng tác: Đạo hữu Quảng Hương (Diễn viên: Quảng Hương, Nguyên Giác, Quảng Tịnh, Nguyên Nhật Thơ, Nguyên Hỷ, Tâm Hương); đặc biệt là phần hát “Quỏng Nôm” của TT Viên Trí, có lẽ để quảng cáo cho Khóa tu năm sau.

khoa-tu-hoc-ky17-day5-7

Qua một đêm an lành và ấm áp, sáng sớm ngày thứ Năm 28/12 sau thời công phu cuối cùng, tiếp theo là lời Khai thị của HT Bổn Điền, cũng là lời sách tấn các hành giả sau 17 năm tu học. 17 năm, thời gian đủ để đứa trẻ lớn lên, học xong 12 năm đèn sách, học xong 4 năm đại học, thế mà, trải qua 17 năm, hành giả vẫn phải cần những thiếu niên đi qua đi lại với tấm biển “xin giữ im lặng” để bớt nói. Nghĩ sao đây?

Đặc biệt Khóa tu năm nay được tiếp đón HT Như Điển từ Âu châu sang tham dự. Nếu chuyến bay không có sự trễ nải, thì HT đã cùng chư Tôn Đức chủ trì buổi Phật Pháp vấn đáp thứ ba. Hòa Thượng cho biết chương trình Hội thảo Phật pháp vấn đáp mới chỉ có Giáo Hội Úc Châu thực hiện, Khóa tu Châu Âu dù muốn cũng chưa thực hiện được. Buổi Phật Pháp vấn đáp với trên dưới 200 câu hỏi được giải đáp trong 3 lần, có khác nào được nghe gần 200 đề tài Pháp thoại trong chưa tới 10 tiếng đồng hồ.

khoa-tu-hoc-ky17-day5-25

HT Như Điển kể lại khi Đức Phật vừa Thành Đạo, Ngài thấy Giáo Pháp quá sâu xa khó học khó biết nên đã định vào Niết Bàn lúc đó. May thay chư Thiên đã nhiều lần cần cầu, nên Đức Phật xét căn tánh chúng sanh có 3 hạng: 1/ Không có duyên với Phật Pháp nên không độ; 2/ Đã thấu rõ Phật Pháp nên khỏi độ; 3/ Chúng sanh có khả năng hiểu biết Phật Pháp đáng độ, nhờ thế mà có Phật Pháp truyền thừa cho đến nay.

Buổi tảo thực cuối cùng của Khóa tu khép lại với kế hoạch triệt thoái rất chu đáo với 5 chuyến xe đưa hành giả kẻ ra phi trường, người về Melbourne. Hành lý mang ra, ghế bàn xếp lại, cờ xí cuốn đi, những phần trang trí được thu xếp gọn gàng.

khoa-tu-hoc-ky17-day5-43

Đúng 9 giờ sáng, hành giả lại áo tràng chỉnh tề vào Chánh điện dự lễ Bế mạc. TT Phó Ban Tổ Chức, Thích Giác Tín đã đọc diễn văn bế mạc, Thầy nói lên sự chạnh lòng khi mỗi người đi về mỗi hướng, người thì về đất nước Tân Tây Lan, người về Tây Úc, Brisbane, Adelaide, Bắc Úc, Sydney, Canberra và người thì ở lại tiểu bang tổ chức Khóa tu học này.
Gặp nhau đây rồi chia tay
Người về nơi ấy đường xa nghìn trùng
Gặp nhau đây rồi chia tay
Người về nơi ấy nghìn trùng cách xa
”.
(xem thêm Diễn Văn Bế Mạc)

Mới ngày nào khăn gói nô nức đi dự Khóa tu, những khi thức khuya dậy sớm công phu, thiền hành, học Phật Pháp, tụng kinh, trì chú, niệm Phật, thọ trai …giờ đã trở thành quá khứ. Có lẽ phần được chú ý nhiều nhất là kết quả thi Phật Pháp, với những thí sinh đạt điểm cao nhất được những món quà lưu niệm khuyến tấn. Ngoài ra phần không kém quan trọng là thu chi, và may thay lần này thu nhiều hơn chi nên cũng bớt hồi hộp. Từ Khóa tu ban đầu cho đến nay lệ phí vẫn “bất tăng bất giảm” nên hành giả tự động đóng góp thêm để trang trải chi phí với ban tổ chức. Ni Sư Như Tuyết,  Ban Thủ Quỹ, đã báo cáo về ngân sách chi thu của khóa tu, mọi người nhẹ nhõm vỗ tay hoan hỷ vì số chi không vượt qua số thu: Tổng thu (tiền lệ phí, gây quỹ và cúng dường): $192,560; Tổng chi: $170,800, còn dư lại: $21,760. Theo quyết định của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội, Ban Tổ Chức kỳ 17 xin cúng dường $10,000 cho Ban Tổ Chức Khóa Tu kỳ 18 tại Nam Úc và $11,760 xin cúng dường vào Quỹ của Giáo Hội. Ni Sư Ban Thủ Quỹ đã có lời tán thán công đức của Đh Diệu Ánh, Đh Diệu Hòa,  & Đh Diệu Tâm Huệ đã giúp cho Ban Thủ Quỹ làm việc hiệu quả trong 5 ngày của khóa tu.

TT Trưởng Ban Tổ Chức cũng đã ngỏ lời tán thán công đức và niệm ơn chư Tôn Đức và quý Phật tử đã hết lòng công quả cho khóa tu thành tựu, đặc biệt 3 ban cực khổ nhất là: Ban Trang Trí: ĐĐ Thích Hạnh Phẩm, NS Thích Nữ Huệ Khiết, NS Thích Nữ Nhật Liên, Đh Quảng Pháp Đăng, Đh Huệ Đức, Đh Thanh Vương, Đh Quảng Minh Thạnh, Đh Trung Trực, Đh Bách Dũng.. Ban Trai Soạn: Ni Sư Huệ Khiết, Ni Sư Như Như, Sư Cô An Hiếu, Sư Cô Thảo Liên (TV Minh Quang), SC Chúc Học, SC Viên Minh, SC Hạnh Quang, quý Phật tử Nguyên Như, Quảng Hạnh, Thiện Ngọc, Thiện Liên, Từ Hảo, Thiện Nghiệp, Thiện Đài, Thu Hồng…Ban Hành Đường: Ni Sư Huệ Khiết, Ni Sư Từ Ngọc, Ni Sư Hạnh Từ, Ni Sư Thảo Liên (TX Thanh Lương), SC An Thảo, SC Thành Liên, SC Hạnh Liên,  SC Tịnh Hiển, SC Nguyên Tâm, cùng quý Phật tử Quảng Bảo, Quảng Thủy, Quảng Tâm, Quảng Tuệ, Quảng Nhuận, Thu Hà, Nguyên Nhật Thơ, Quảng Hương, Quảng Tịnh, Quảng Mỹ,  Lệ Mỹ, Nguyên Hằng, Minh Sáng, Diệu Hương, Đạo hữu Toàn….

Phật tử Tâm Huệ đã thay mặt quý Phật tử học viên dâng lời cảm niệm công đức và tri ân Chư Tôn Đức giáo thọ giảng sư, đặc biệt cảm ơn Ban Tổ Chức năm nay đã chọn địa điểm bên cạnh bờ biển Portsea này để làm đạo tràng tu tập cho  5 ngày, nhờ gió biển trong lành, mát mẻ mà trong suốt thời gian khóa tu không ai bị hay fever và bị dị ứng phấn hoa như các khóa tu trước.

 

TT Đạo Hiển, Ban Học Tập công bố danh sách học viên xuất sắc sau kỳ thi cuối khóa và cung thỉnh chư Tôn Đức lãnh đạo GH phát phần thưởng cho quý học viên. Lớp Thiếu Nhi A (từ 5 đến 12 tuổi) có 9 em :1/Bùi Đăng Cát (Chùa Bảo Minh) : 41 điểm ;2/ Ryan Phạm, pd : Quảng Bảo Minh (TV Quảng Đức) : 39 điểm ; 3/Trương Phương Như  , pd : Quảng Ý (TV Quảng Đức) : 39 điểm ; 4/ Khang Nguyễn, pd :Thiện Minh (Chùa Bảo Minh)L 37.8 điểm ; 5/ Trương Quỳnh Như, pd : Quảng Tuệ Thiện (TV Quảng Đức) : 37.6 điểm ; 6/ Phạm Choe, pd : Quảng Bảo Thanh (TV Quảng Đức) : 37 điểm ; 7/ Lê Ananda An Lạc, pd : Quảng Thiện Khánh (TV Quảng Đức) :37 điểm ; 8/ Nguyễn Hannal, pd :Nguyên Trí    (TV Từ Ân) : 37 điểm ; 9/Anny Phạm, pd :Thanh Cúc (Chùa Hưng Long) : 36 điểm. Lớp Thiếu Nhi B (từ 13 đến 19 tuổi) có 6 em : 1/Nguyễn Như Ý, pd :Quảng Diệu (An Lạc Hạnh) :32 điểm ; 2/ Richard Ly, pd : Minh Quy (TV Minh Giác) : 30.5 điểm ; 3/ Michelle Bảo Trân, pd : Minh Châu (TV Minh Giác) : 30.5 điểm ; 4/ Lâm Danny, pd : Đồng Thạnh (TV Minh Giác) : 30 điểm ; 5/Trần Thanh Toàn, pd : Đồng Thanh Hảo (Chùa Pháp Hoa) : 29 điểm ; 6/ Lâm Thục Hảo, pd :Đồng Thanh Tâm (Chùa Pháp Hoa) : 29 điểm. Lớp Người Lớn gồm có 9 vị :1/Đỗ Thị Vân Lang, pd :Tâm Tuệ Hạnh (Chùa Pháp Bảo) : 41 điểm ; 2/Trần Hiếu Thuận, pd :   Vạn Thanh (TV Vạn Hạnh) :39.5 điểm ; 3/Phạm Đan Thanh, pd : Diệu Lương (TV Quảng Đức) :    39 điểm ; 4/Nguyễn Mỹ Linh, pd :Nhật Hoa (TV Minh Quang) : 38 điểm ; 5/ Huỳnh Chánh Đức, pd : Nguyên Pháp (TV Quảng Đức) : 37.5 điểm ; 6/ Nguyễn Ngọc Mỹ            , pd : Thiện Tâm (Chùa Pháp Hoa) : 37,5 điểm ; 7/Nguyễn Thị Lệ Thu, pd :Diệu Lành          (TV Minh Quang) : 36.5 điểm ; 8/Phạm Thị Hoàng Mỹ, pd :Thiện Duyên (TV Vạn Hạnh) : 36.5 điểm ; 9/Dương Nguyên Sơn, pd :Viên Phước (TV Quảng Đức) : 36.5 điểm .

Ket Qua Thi Cuoi Khoa ky 17-a

khoa-tu-hoc-ky17-day5-132khoa-tu-hoc-ky17-day5-144khoa-tu-hoc-ky17-day5-112khoa-tu-hoc-ky17-day5-167


Khóa tu năm sau sẽ được tổ chức ở Adelaide, Nam Úc, với lực lượng hùng hậu của chùa Pháp Hoa và các tự viện thủ phủ Nam Úc. Trong Lễ Bế Mạc này, HT MC cũng công bố tin vui là số tiền đóng góp ủng hộ cho Ban Tổ Chức Khóa Tu kỳ 18 tại Adelaide đã lên đến $21,000  bao gồm Khóa Tu kỳ 17: $10,000; Đh Lệ Mỹ: $10,000; Đh Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên: $1000. TT Viên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu kỳ 18 thành tâm tán dương công đức và niệm ơn Chư Tôn Đức và 2 Phật tử đã phát tâm cúng dường vì Phật sự chung của Giáo Hội.

Nhắc đến Pháp Hoa, Nam Úc, không thể nào không nhắc đến Cố HT Hội chủ thượng Như hạ Huệ, năm nào Ngài cũng bất từ bỳ quyện chấn tích quang lâm các Khóa tu với những lời Khai thị, Huấn từ khuyến tấn đệ tử tu hành để lợi mình lợi người. Ngày nay, theo dòng chảy của vô thường, trong lòng đệ tử chúng con chỉ còn di ảnh của Ngài. Năm nay hành giả dự Khóa tu được hân hạnh cung nghinh gần mười vị Hòa Thượng, trong đó có hai vị từ châu Âu và bảy vị tại Úc châu. Lành thay! Lành thay!

Mong sao những an lành của Khóa tu này sẽ lan tỏa khắp nơi và là hành trang cho Khóa tu năm sau và những năm sau nữa.

Nam Mô A Di Đà Phật
Melbourne những ngày cuối năm 2017.

Tâm Quang (ghi nhanh)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,894,055