Tuần 2

14/04/202610:21(Xem: 577)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  2 THÁNG 3, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

INDONESIA: Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia phục hồi hệ sinh thái sông Jeletreng khỏi ô nhiễm

Ngày 8-3-2026, Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia (Gemabudhi) đã đổ 10,000 lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng ở Nam Tangerang để phục hồi hệ sinh thái sông này khỏi ô nhiễm.

Ecoenzyme một dung dịch sinh học tạo ra các chất làm sạch, khử mùi và cải tạo môi trường một cách an toàn, bền vững.

Sông Jeletreng ở Nam Tangerang, Banten, chảy ra sông Cisadane, đã bị ô nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu sau một vụ cháy kho chứa hàng hồi tháng 2 năm nay.

Hành động đổ 10 ngàn lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng đã được ghi nhận tại Bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia (MURI) là sự kiện phân phối enzyme sinh học lớn nhất xuống sông.

Hành động này là một phần của lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Gemabudhi và nhằm mục đích giúp khôi phục chất lượng môi trường của sông Cisadane.

(ANTARA – March 8, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-2-000
Hội Thế hệ Thanh niên Phật giáo Indonesia (Gemabudhi) đổ 10,000 lít enzyme sinh học xuống sông Jeletreng để phục hồi hệ sinh thái sông này khỏi ô nhiễm
(Photo: ANTARA/Asep Firmansyah)

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Hyean, nhà sư robot được hỗ trợ bởi Trí tuệ Nhân tạo của Hàn Quốc

Phật giáo Hàn Quốc đang hướng đến việc sử dụng robot tiên tiến để mang lại sự chữa lành về mặt cảm xúc và quản lý các hoạt động hàng ngày của chùa chiền với sự ra mắt của “nhà sư” trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Hàn Quốc.

Robot có tên Hòa thượng Hyean, nghĩa là “Tuệ Nhãn”, được tạo ra vào đầu năm nay bởi Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới Robot An toàn AI (Googi) tại Đại học Dongguk.

Hệ thống nội bộ của robot Hyean được tạo dựng trên một cơ sở dữ liệu đồ sộ gồm kinh điển, bài giảng và thuyết pháp Phật giáo.

Robot Hyean có thể hoạt động như một người hướng dẫn, trả lời các câu hỏi và cung cấp tư vấn cho khách tham quan chùa.

Robot này sẽ sớm mở rộng sự hiện diện của mình trước công chúng. Dự kiến nó ​​sẽ tham gia kiểm định khóa học bắt buộc về thiền Zen tại Đại học Dongguk và sẽ xuất hiện tại các sự kiện mừng Lễ Phật Đản vào tháng 5 năm nay.

(Hankookilbo – March 12, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-001

Robot có tên Hòa thượng Hyean (Tuệ Nhãn)
Photo: Hankookilbo

 

ẤN ĐỘ: Lễ cầu nguyện cho sự trường thọ của Đức Đạt Lai Lạt Ma được tổ chức tại Dharamshala

Vào ngày 11-3-2026, tại McLeod Ganj, Dharamshala, một buổi lễ cầu nguyện đặc biệt đã được những người ủng hộ và tín đồ của Đức Đạt lai Lạt ma tổ chức để cầu cho ngài được trường thọ.

Sự kiện này diễn ra tại chùa Theckchen Choeling ở McLeod Ganj với sự hiện diện của Đức Đạt lai Lạt ma.

Lễ cầu nguyện nói trên được tổ chức khi năm 2026 là năm Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 thọ 90 tuổi.

Có 24 Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng, bao gồm người Ấn Độ, đã tổ chức các buổi cầu nguyện bằng tiếng Hindi và tiếng Tây Tạng.

Trong sự kiện, Đức Đạt lai Lạt ma cũng đã chứng kiến ​​phần trình diễn điệu múa văn hóa của các nghệ sĩ đến từ Arunachal Pradesh và Puducherry khi ngài ban phước lành cho hàng trăm người tập trung tại địa điểm này.

(PTI – March 11, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-002
Lễ cầu nguyện cho sự trường thọ của Đức Đạt lai Lạt ma được tổ chức tại Dharamshala, Ấn Độ
Photo: PTI

 

HOA KỲ: Chùa Phật giáo Sacramento bị phá hoại bằng graffiti phân biệt chủng tộc

 

Chùa Phật giáo Sacramento (California) đã bị phá hoại bằng tranh phun sơn/graffiti theo chủ nghĩa dân tộc da trắng vào rạng sáng ngày 20-2-2026, một vụ việc mà các nhà lãnh đạo cộng đồng cho rằng làm nổi bật mối đe dọa dai dẳng của sự thù ghét người châu Á tại Hoa Kỳ.

Ngôi chùa này là thành viên của Giáo hội Phật giáo Hoa Kỳ (BCA), có nguồn gốc từ truyền thống Phật giáo Tịnh độ Chơn tông/Jodo Shinshu của Nhật Bản.

Nhà chùa cho biết rằng hình vẽ bậy nói trên đã được phun sơn lên bức tường ngoài hướng ra đường Riverside Boulevard và trên khu đất xung quanh ngay sau nửa đêm.

Đài phát thanh công cộng địa phương CapRadio đưa tin rằng hình vẽ bậy bao gồm số “88”, một biểu tượng của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, ám chỉ chữ cái thứ 8 (H) trong bảng chữ cái 2 lần (HH) - Con số 88 là mã số cho cụm từ “Heil Hitler”.

Ngoài ra còn có một dấu hiệu khác có thể ám chỉ tên của một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.

(Buddhistdoor Global – March 10, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-003

Chùa Sacramento bị phá hoại bằng tranh graffiti theo chủ nghĩa dân tộc da trắng
Photo: nichibei.org

 

INDONESIA: Hội Phật giáo Trẻ Indonesia phân phát gói thức ăn cho người Hồi giáo trong tháng Ramadan

Vào ngày 7-3-2026, Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI), phối hợp với các thành viên của các Đơn vị Sinh viên Tâm linh Phật giáo thuộc Đại học Ciputra, Đại học Airlangga và Đại học Surabaya, đã tổ chức sự kiện phân phát ‘takjil’, cung cấp 1,000 gói thức ăn cho người Hồi giáo vãng lai bên ngoài trụ sở YBAI tại thành phố Surabaya, Đông Java.

‘Takjil’ là món ăn nhẹ truyền thống được người Hồi giáo dùng trong bữa ‘iftar’- là bữa ăn sau khi mặt trời lặn, để kết thúc thời gian nhịn ăn trpng tháng Ramadan.

Diễn ra từ 5:15 đến 5:45 chiều, khi giờ ‘iftar’ đến gần, ​​các tình nguyện viên đã phát các gói quà gồm nước đóng chai, chà là, bánh mì và chuối cho những người đi làm đang trên đường về nhà.

YBAI bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các bên đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự kiện, bày tỏ hy vọng rằng nghĩa cử nhỏ bé này sẽ nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, hòa hợp và gắn kết liên tôn giáo - và tạo nên một phước điền cho tất cả những người tham gia.

(Buddhistdoor Global – March 11, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-007TinTuc_PGTG_2026-03-2-008

Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI) cùng các Đơn vị Sinh viên Tâm linh Phật giáo phân phát ‘takjil’, cung cấp 1,000 gói thức ăn cho người Hồi giáo
Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/05/2023(Xem: 6063)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4778)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 10348)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 178181)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3498)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức
23/04/2023(Xem: 21040)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 6487)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 11758)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 3187)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 9417)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.