Tuần 3

21/07/202219:03(Xem: 10696)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GI ÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ĐÀI LOAN - UKRAINE: Tổ chức Phật giáo Từ Tế mở rộng quan hệ đối tác với các Tổ chức Phi Chính phủ để hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine

Tìm cách tăng cường ứng phó với cuộc khủng hoảng tị nạn do Nga xâm lược Ukraine, tổ chức từ thiện và nhân đạo có trụ sở tại Đài Loan Hội Phật giáo Từ Tế đã bắt tay với 4 tổ chức phi chính phủ, nhằm mang lại các nguồn lực tổng hợp của họ để cứu và cải thiện cuộc sống của người dân Ukraine tị nạn.

“Hội Phật giáo Từ Tế đang hợp tác với Airlink, Cơ quan Cứu trợ và Phát triển Cơ đốc Phục lâm (ADRA), Dự án HOPE và World Hope International để cung cấp nguồn lực cho các cộng đồng Ukraine bị chiến tranh tàn phá và các cộng đồng Moldova đang cưu mang những người tị nạn với thuốc men, vật tư y tế và các vật dụng khác cần thiết để điều trị chấn thương do cuộc xung đột, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh mãn tính, chăm sóc ban đầu, sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm, với trị giá 3 triệu đô la Mỹ,” Hội Từ Tế thông báo.

“Nhận thức được rằng cuộc khủng hoảng này đòi hỏi những nỗ lực hợp tác để bảo đảm rằng mọi nhu cầu đều được đáp ứng bằng lòng từ bi, lòng biết ơn, sự tôn trọng và tình yêu thương, Hội Phật giáo Từ Tế  rất vui mừng được hợp tác với Airlink, ADRA, Project HOPE và World Hope International để cung cấp các nhu yếu phẩm và các mặt hàng y tế cho những người Ukraine phải di tản,” Giám đốc điều hành Hội Phật giáo Từ Tế Po-Wen Yen cho biết.

Các nhóm tình nguyện viên của Từ Tế từ Châu Âu, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tập trung tại các thành phố Warsaw, Lublin và Poznan của Ba Lan để cung cấp cứu trợ nhân đạo.

(Buddhist door Global -  July 18, 2022)

x

TinTuc_PGTG_2022-07-3-000

 

Biểu trưng của Hội Phật giáo Từ Tế và 4 Tổ chức Phi Chính phủ hợp tác cứu trợ người tị nạn từ Ukraine
Photo: Buddhist Tzu Chi Foundation

 

 

NHẬT BẢN: Người đưa tiễn chào vĩnh biệt c Thủ tướng Shinzo Abe tại chùa Zojo-ji ở Tokyo  

Ngày 13-7-2022, gia đình và bạn bè thân thiết của cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự lễ tang của ông tại Zojo-ji, một ngôi chùa Phật giáo ở Tokyo. Ông Abe, 67 tuổi, bị ám sát vào ngày 8-7.

Zojo-ji là ngôi chùa chính của trường phái Phật giáo Jodoshu trong vùng. Chùa nổi tiếng vì có liên kết với gia tộc Tokugawa, vốn cai trị Nhật Bản trong thời kỳ Edo (1603-1867).

Tang lễ của ông Abe đã thu hút đám đông công chúng, những người chờ đợi dọc theo các vỉa hè khi xe tang của ông đi qua. Tang lễ đóng cửa với giới truyền thông và chỉ giới hạn với bạn bè và gia đình thân thiết, bao gồm góa phụ của ông, Akie Abe.

Những người bên ngoài ngôi chùa đặt hoa xung quanh bức ảnh của ông Shinzo Abe, được đặt bên dưới bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm.

Một đêm thức canh đã được tổ chức tại chùa Zojo-ji vào tối thứ Hai (11-7) để các thành viên của công chúng đến cầu nguyện và tưởng nhớ.

Shinzo Abe là vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, phục vụ trong các năm 2006-2007 và một lần nữa từ 2012-2020. Ông vẫn tham gia chính phủ sau khi từ chức, giữ chức vụ trong Hạ viện Nhật Bản.

(NewsNow – July 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-001

Chùa Zojo-ji trong ngày đưa tang cố Thủ tướng Abe
Photo: cbsnews.com
TinTuc_PGTG_2022-07-3-002
Cố Thủ tướng Shinzo Abe
Photo: wikipedia.org

 

PAKISTAN: Mùa An cư đầu tiên tại bảo tháp Taxila sau nhiều  năm

TAXILA: Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một nhóm các nhà sư Phật giáo cùng với các đệ tử của họ đã tập trung tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila để tham gia an cư mùa mưa hàng năm.

Nhóm gồm 26 thành viên người Thái Lan, do sư trưởng Arayawangso dẫn đầu, đã thực hiện nghi lễ tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila, bảo tháp lớn nhất và linh thiêng nhất trong số các bảo tháp được xây dựng bởi triều đại Kushan vào thế kỷ thứ 2. Nó cũng chứa các mảnh xương của Đức Phật.

Các nhà sư Thái Lan cũng tham gia chuyển Pháp luân tại bảo tháp. Nghi lễ được thực hiện để tưởng nhớ bài pháp giảng đầu tiên và sự thành lập của Phật giáo. Sự kiện này được tổ chức hàng năm ở Ấn Độ, Nepal và Bhutan nhưng đây là lần đầu tiên các nhà sư Phật giáo đến Pakistan để thực hiện nghi lễ này.

(Tipitaka Network  - July 20, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-003
Chư tăng và đệ tử Thái Lan thực hiện các nghi lễ trong mùa an cư
tại Bảo tháp Dharmarajia gần Taxila vào ngày 14-7-2022
Photo: Tipitaka Network 
 

HOA K Ỳ: Sách mới: Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo

 

Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, hiện có sẵn trực tuyến và ở dạng ấn bản bìa mềm.

Với 40 năm nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” giới thiệu cho độc giả khái niệm về “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” - sự truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ sang các nước châu Á khác không chỉ trên đất liền mà còn cả đường biển.

Tiến sĩ Lancaster, giáo sư danh dự của Đại học California (Berkeley) và là chuyên gia nghiên cứu Phật học, là trưởng dự án nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu của ông bao gồm hơn 100 chuyên gia về khảo cổ học, nghiên cứu, di truyền học, niên đại của gỗ và lịch sử nghệ thuật, do đó trình bày nhiều khía cạnh của lịch sử Phật giáo Hàng hải.

“Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” của Tiến sĩ Lancaster dựa trên loạt bài giảng của ông cho Khoa Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học Phương Tây.Trong các bài giảng của mình, Tiến sĩ Lancaster cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc tìm kiếm các mô hình giải thích cách Phật giáo truyền bá từ Lưu vực sông Hằng và được thành lập ở khu vực Đông Nam Á-Âu. Những khu vực này tạo thành một vòng tròn rộng lớn, mà giáo sư gọi là Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo. Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 7 quốc gia, 8 di sản văn hóa vật thể và hơn 100 địa điểm khảo cổ học Phật giáo, trình bày một tập bản đồ về Phật giáo hàng hải bao gồm cả truyền thống Nguyên thủy và Đại thừa.

(NewsNow – July 15, 2022)

             

 TinTuc_PGTG_2022-07-3-004TinTuc_PGTG_2022-07-3-005
Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster: “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”
 TinTuc_PGTG_2022-07-3-006
Trong “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, Tiến sĩ Lancaster giới thiệu khái niệm “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” bao gồm cả đất liền và biển 
Photos: NewsNow

 

 THÁI LAN: Đông đảo Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo

Các Phật tử sùng đạo đã lũ lượt  đến chùa Wat Mahathat ở xã Muang của tỉnh Sukhothai để cầu nguyện cho sức khỏe và sự thịnh vượng khi bắt đầu Mùa chay Phật giáo vào ngày 14-7-2022.

Nằm ở trung tâm của Công viên Lịch sử Sukhothai, chùa Wat Mahathat từng là ngôi chùa lớn nhất và quan trọng nhất trong Vương quốc Sukhothai thế kỷ 12. Thị trấn cổ có tường bao quanh này đã được xếp vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco.

Wat Mahathat hay “Ngôi chùa của Đại Xá lợi” được xây dựng vào năm 1345 bởi Sri Indraditya, vị vua đầu tiên của Sukhothai, như là ngôi chùa chính trong vương quốc của ông.

Thiết kế của ngôi chùa dựa trên một mạn đà la, tượng  trưng cho vũ trụ, với bảo tháp chính cất giữ xá lợi của Đức Phật ở trung tâm và được bao quanh bởi các bảo tháp nhỏ hơn ở tám hướng.

(nationthailand.com – July 21, 2022) 
TinTuc_PGTG_2022-07-3-007
Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo 
Photo: The Nation
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17743)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5744)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10632)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2746)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8219)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11526)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.