Tuần 2

16/02/202519:18(Xem: 6464)
Tuần 2

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Phật phái Jogye đẩy mạnh hoạt động Lưu trú tại chùa và Đồ ăn chay

Ban quảng bá của Phật phái Hàn Quốc Jogye cho biết họ sẽ bắt đầu các chương trình lưu trú tại chùa chuyên về “thiền seon” của bản phái  vào tháng 3 tại 30 trong số 158 ngôi chùa trên khắp cả nước.

Tông phái Jogye cũng sẽ giới thiệu hoạt động lưu trú tại chùa cho những người tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11 - vốn quy tụ hơn 6,000 người bao gồm các nhà lãnh đạo toàn cầu và giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Một ưu tiên khác sẽ là nâng cao nhận thức về thực phẩm chùa, sự đa dạng và lợi ích sức khỏe của đồ ăn chay.

Vào tháng 8, Tông phái Jogye sẽ tổ chức một diễn đàn quốc tế về thực phẩm chay, với khách mời là các chuyên gia về thực phẩm từ Viện Ẩm thực Hoa Kỳ có trụ sở tại New York và Đại học Oxford ở Anh.

(koreaherald.com - February 11, 2025 )

TinTuc_PGTG_2025-02-2-000
TinTuc_PGTG_2025-02-2-002
Hình ảnh về chương trình Lưu trú tại chùa và Đồ ăn chay của Phật phái Jogye          Photos: jokb.org 

BRAZIL: Hội Phật giáo Khyentse vinh danh Chagdud Khadro với Học bổng Khyentse năm 2024

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - nhà làm phim và là tác giả người Bhutan đáng kính - thành lập, thông báo rằng họ đã trao Học bổng Khyentse năm 2024 cho Chagdud Khadro, vị giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa (Tịnh xá Chagdud) Brasil, Uruguay và Chile.

Học bổng Khyentse là giải thưởng cao nhất trong 4 giải thưởng hàng năm của hội này dành cho cá nhân. Hội trao 4 giải thưởng mỗi năm: Học thuật xuất sắc trong nghiên cứu Phật giáo; Giải thưởng cho bản dịch xuất sắc; Giải thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc trong nghiên cứu Phật giáo, Âu châu và Á châu; và Học bổng Khyentse.

“Là giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa Brasil, Uruguay và Chile và là cố vấn của Hội Khyentse, Chagdud Khadro làm việc không biết mệt mỏi vì lợi ích của chúng sinh”, Hội Khyentse phát biểu. “Để ghi nhận những đóng góp và cam kết của bà đối với Phật pháp, Hội Khyentse đã trao tặng Khadro Học bổng Khyentse năm 2024”.

Xuất thân từ Hoa Kỳ, Khadro, người đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79 của mình vào tháng 1, hiện đang sống tại Khadro Ling, ngôi chùa theo phong cách Tây Tạng mà bà và Chagdud Tulku Rinpoche thành lập tại Brazil. Từ khi Rinpoche viên tịch vào năm 2002, bà Khadro giữ vai trò là giám đốc tinh thần của các hoạt động của Chagdud Gonpa tại Nam Mỹ.

(NewsNow -  February 9 , 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-02-2-003

 
Bà Chagdud Khadro, (bên phái) giám đốc tinh thần của Chagdud Gonpa Brasil, Uruguay và Chile
Photo: khyentsefoundation.org

 

ẤN ĐỘ: Hệ thống ống nước tại Ni viện Shugsep ở Dharamsala cần được cải tạo khẩn cấp

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP)- một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và tại Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã thông báo rằng cơ sở hạ tầng cung cấp nước cho các ni cô của Tu viện và Học viện Shugsep gần Dharamsala đang xuống cấp và cần được cải tạo khẩn cấp.

TNP cho biết Ni trưởng và các ni cô đã cố gắng tự mình giải quyết vấn đề: “Họ đã đào các đường ống ở nhiều nơi để cố gắng sửa chữa chúng. Thật đáng buồn, họ phát hiện ra rằng ngay cả việc thay thế các mối nối bị hỏng cũng không thể thực hiện được vì các đường ống đã bị ăn mòn”.

TNP đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính để giúp các ni cô thay thế hệ thống ống nước của tu viện bằng các đường ống PVC chắc chắn hơn. Việc hoàn thiện đường ống cung cấp nước cho bể chứa nước trên cao sẽ đòi hỏi phải có chuyên môn và nhân công bên ngoài.

Dự kiến ​​rằng dự án này - bao gồm yêu cầu thay thế hệ thống ống nước trong toàn bộ tu viện bằng ống PVC chất lượng, trả tiền cho nhân công bên ngoài, đào đất và sửa chữa các khu vực lát đá, và sửa chữa hệ thống ống nước trong khu vực giáo viên và nhà khách - sẽ tốn khoảng US$12,000, TNP kêu gọi quyên góp.

(Buddhistdoor Global – February 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-004 
Chư ni Shugsep tổ chức một buổi lễ puja đặc biệt để cầu sự giúp đỡ sửa chữa hệ thống nước bị rò rỉ
 
TinTuc_PGTG_2025-02-2-006TinTuc_PGTG_2025-02-2-005
      
 
Các ni cô tiếp cận và cố gắng sửa chữa một đường ống nước bị rò rỉ
Photos: TNP

 

HOA KỲ: Hội Phật giáo Soka Gakkai Quốc tế (SGI) kỷ niệm 50 năm thành lập với cuộc vân tập lịch sử tại Guam

Soka Gakkai International (SGI), tổ chức Phật giáo dấn thân Nichiren Nhật Bản, đã kỷ niệm 50 năm thành lập bằng một cuộc tụ họp kỷ niệm tại Trung tâm Văn hóa và Hòa bình SGI Guam Ikeda trên đảo Micronesia của Guam vào tháng 1.

Sự kiện này có sự tham dự của các đại diện của SGI-USA, một phái đoàn SGI từ Nhật Bản và 300 thành viên địa phương. Họ tưởng nhớ ngày 158 đại diện từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tụ họp tại Guam vào ngày 26-1-1975 cho Hội nghị Hòa bình Thế giới lần thứ nhất, đánh dấu ngày thành lập của SGI.

Tổ chức Phật giáo dấn thân SGI đã phát triển và mở rộng trên toàn thế giới, bao gồm khoảng 3 triệu thành viên ở nước ngoài, ngoài ra còn có hơn 8 triệu hộ gia đình ở Nhật Bản. SGI cho biết thêm rằng số lượng thành viên lớn nhất là ở Brazil, Ấn Độ, Ý, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, cùng với số lượng thành viên ngày càng tăng ở một số vùng của Châu Phi.

(Buddhistdoor Global – February 10, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-007

 

Các thành viên SGI kỷ niệm 50 năm thành lập tại Gum, Hoa Kỳ
Photo: Soka Gakkai International

ẤN ĐỘ: Người Tây Tạng thương tiếc đưa tang anh trai của Đức Đạt lai Lạt ma tại đông bắc Ấn Độ

Vào thứ Ba 11-2-2025, hơn 1,200 người Tây Tạng đã tụ họp để thương tiếc Gyalo Thondup, anh trai Đức Đạt Lai Lạt Ma, tại lễ tang của ông ở thị trấn đồi Kalimpong, đông bắc Ấn Độ.

Thondup, người đóng vai trò nổi bật trong nỗ lực bảo tồn văn hóa Tây Tạng và quyền tự quản, đã qua đời ở tuổi 97 vào ngày 8-2-2025.

Lễ tang quy tụ các thành viên gia đình và nhiều nhà lãnh đạo Tây Tạng và Ấn Độ nổi tiếng, những người đã bày tỏ lòng thành kính và vinh danh nhiều đóng góp của ông Thondup cho sự nghiệp của Tây Tạng.

Sáng sớm thứ Ba 11-2, thi hài của Thondup được đưa từ nơi ở của ông ở Kalimpong và hỏa táng trong một buổi lễ long trọng.

Đức Đạt lai Lạt ma, 89 tuổi, đã chủ trì một buổi lễ cầu nguyện tưởng niệm cho anh trai mình vào ngày 9-2 tại Tu viện Tashi Lhunpo ở Bylakuppe, miền nam Ấn Độ, nơi ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với cuộc đời và sự nghiệp của Thondup, đồng thời cầu nguyện cho ông được “tái sinh nhanh chóng”.

(RFA – February 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-2-008

Đức Đạt Lai Lạt Ma và anh trai, Gyalo Thondup (ảnh năm 2023)
Photo: OHHDL

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17750)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5746)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10634)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2746)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11533)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.