Tuần 4

18/06/201521:55(Xem: 20408)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI 

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 12, 2013)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

   

 

PHÁP: Trình diễn nhạc jazz và tụng niệm kinh Phật giáo Nhật Bản tại Paris

 

Để kỷ niệm năm thứ 3 của trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, công ty Âm nhạc Quốc tế Rag của Nhật sẽ tổ chức sự kiện âm nhạc tại Viện Văn hóa Nhật Bản ở Paris vào ngày 07 và 8-12-2013.

Chương trình sẽ là một sự kết hợp hiếm có của nhạc jazz và tụng niệm kinh Phật do các nhạc sĩ và tăng sĩ Nhật Bản từ Kyoto trình diễn.

Các nhạc sĩ gồm có T. Hino (kèn trumpet), H. Okamoto và K. Adachi (đàn guitar) và chư tăng gồm sư trưởng Ryuko Kimura của chùa Bujoin cùng với 5 nhà sư khác.

Họ sẽ trình diễn bài Sakura (Hoa anh đào) với tiếng đàn guitar u buồn trong nền tụng niệm kinh Phật. Họ cũng sẽ có phần hợp xướng tụng niệm theo bản đàn guitar, và phần tụng Kinh Đại Bát Nhã với phần đệm kèn trumpet và thổi vỏ ốc xà cừ.

(Buddhist Art News – December 23, 2013) 

 

blank

Nhạc sĩ trumpet T. Hino và các nhà sư của chương trình nhạc jazz và tụng niệm sẽ tổ chức tại Paris vào tháng 3 – 2014

Photo: The Asahi Shimbun

 

 

PHI LUẬT TÂN: Phật phái Cheontae của Hàn quốc tặng thuyền cho ngư dân Phi Luật Tân

 

Ngư dân bị mất nhà cửa và sinh kế trong trận bão Yolanda (Haiyan) tại quần đảo Camotes, Phi Luật Tân, sẽ được nhận thuyền mới nhờ Phật phái Cheontae của Hàn quốc.

Phật phái này đã gây quỹ để tặng 200 thuyền đánh cá cho ngư dân vùng đảo nói trên.

Giáo trưởng Chang Young-duck và nhà lập pháp Hàn quốc gốc Phi Luật Tân Jasmine Lee sẽ dẫn đầu nhóm cứu trợ chuyển giao đợt đầu tiên gồm 75 thuyền cho ngư dân vào hạ tuần tháng 12.

Thông qua ông Lee, phái Cheontae biết được nhu cầu cấp thiết về thuyền đánh cá của ngư dân Phi Luật Tân. Nhưng do sứ quán Phi Luật Tân ở Seoul không nhận cứu trợ bằng tiền mặt, ông Lee đề nghị dùng các khoản tiền đóng góp này để mua thuyền đánh cá giúp ngư dân phục hồi từ thảm họa.

(ABS-CBN news.com – December 23, 2013)

 

blank

Phật phái Cheontae của Hàn quốc cam kết tặng 200 thuyền đánh cá cho ngư dân Phi Luật Tân tại quần đảo Camotes, những người bị ảnh hưởng bởi siêu bão Yolanda

Phtoo: Cathy Rose A. Garcia

 

 

CANADA: Hội Từ thiện Phật giáo Từ Tế tặng áo khoác ấm cho người nghèo

 

Nhiều người đã nhận quà Giáng Sinh sớm từ Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại thành phố Surrey ở tỉnh British Columbia (BC) của Canada.

Vào ngày 6-12-2013, Hội Từ thiện Phật giáo quốc tế này đã đến thành phố Langley (BC) và tổ chức một buổi tặng áo khoác.

Các tình nguyện viên đã giúp hội trong việc đi phát cho người nghèo áo khoác ấm mùa đông, túi trang phục cá nhân và các thanh sô cô la, là cách để các hội viên thực hiện cụ thể tín ngưỡng của mình về việc giúp đỡ người khác.

Chi nhánh Surrey của hội Từ Tế được thành lập vào năm 2003 và đã làm công việc từ thiện trên khắp khu vực.

(Langley Advance – December 23, 2013)

 

blank

Các hội viên Từ Tế đang phân phối các bộ dụng cụ chăm sóc cá nhân để tặng người nghèo tại Langley vào ngày 6-12-2013

Photo: Heather Colpitts

 

 

TÍCH LAN: Cuộc thi trường Đạo pháp Toàn Tích Lan

 

Cuộc thi Đánh giá Năng lực Học sinh Trường Đạo pháp Toàn Tích Lan sẽ được tổ chức tại Trường Kegalle St. Joseph vào ngày 27, 28 và 29-12-2013, dưới sự hướng dẫn của Tổng thống Mahinda Rajapaksa và sự bảo trợ của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Phật giáo và Tôn giáo D.M. Jayaratne.

Cuộc thi sẽ khởi động trong 4 giai đoạn là: cấp Trường Đạo pháp, cấp Hội đồng Tỉnh, cấp quận và cấp Toàn Tích Lan.

Ở giai đoạn đầu có gần 2 triệu học sinh tham gia cuộc thi.

Ở giai đoạn 2, số học sinh tham gia là gần 400 nghìn. Ở giai đoạn 3, con số thí sinh giảm ở mức 12.680. Và các nhà tổ chức cho biểt số học sinh tham dự cuộc thi toàn Tích Lan ước tính là 840 em.

(dailynews.lk – December 25, 2013)

 

blank

Học sinh của một trường Đạo pháp của Tích Lan

Photo: mahamahendra.blogspot.com

 

 

ANH QUỐC: Mở rộng Trung tâm Phật Thiền tại Leicester

 

Do nhu cầu ngày càng tăng cho các khóa học ban ngày, các lớp buổi tối và các cuộc hội thảo, Trung tâm Phật Thiền Nagarjuna Kadampa của Leicester sẽ mở rộng nhờ khoản vay 250 nghìn Bảng từ ngân hang Nat West.

Trung tâm đã nhận tiền này như một phần của sự kết nối của Ngân hàng Nat West với quỹ dành cho chương trình cho vay của chính phủ.

Nó đã giúp trung tâm hoàn thành phần đầu tiên là mở rộng quán ăn Hòa bình Thế giới của chương trình xây dựng gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm việc xây thêm một dãy phòng ngủ và 4 phòng làm việc, tăng sức chứa của thiền phòng từ 100 lên 130 người, và cung cấp 3 tượng Phật mới cao 8 feet, tạo nên sự trưng bày lớn nhất của loại hình trung tâm thiền tại vùng Midlands.

(Leicester Mercury – December 27, 2013)

 

blank

Biểu trưng của Trung tâm Phật Thiền ở Leicester (Anh quốc)

Photo: meditateinleicester.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17750)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5746)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10634)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2746)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11533)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.