Tuần 2

19/01/202020:41(Xem: 15646)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2020)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ĐÀI LOAN: Hội Từ Tế Đài Loan tặng đồ dùng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Đài Bắc, Đài Loan - Ngày 10-1-2020, Hội Phật giáo Từ Tế thông báo rằng hội đã bắt đầu phân phối các nguồn cung cấp từ thiện đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Đài Loan.

Tổ chức nhân đạo phi chính phủ này có kế hoạch tổ chức 43 bữa tiệc tối trước Tết Âm lịch cho các gia đình có thu nhập thấp hơn được tận hưởng tinh thần ngày lễ này.

Hội Từ Tế cho biết rằng thay vì tặng những túi quà Tết 5-kg, các gia đình sẽ nhận những phiếu quà tặng, cho phép họ mua các nhu yếu phẩm hàng ngày (ngoại trừ thuốc lá hoặc rượu) từ các siêu thị.

Có khoảng 21,000 gia đình sẽ được hưởng lợi từ chương trình này. Và các hội viên Từ Tế cũng đã chuẩn bị những gói bột mì, mì chay và cháo ngọt cho người nhận để chia sẻ niềm vui của Tết Nguyên Đán.

(Taiwan News – January 10, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-01-2-000

Họi Từ Tế tổ chức các bữa tiệc tối cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Photo: Từ Tế

 

PAKISTAN: Lễ hội Gandhara để thúc đẩy du lịch tôn giáo

Chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP) sẽ tổ chức Lễ hội Gandhara vào tuần đầu tiên của tháng 4 để thu hút các quốc gia Phật giáo về di sản hàng thế kỷ của họ nằm rải rác trong tỉnh này.

Bên cạnh việc sắp xếp các chuyến tham quan khoảng 20 di tích Phật giáo tại KP cho khách quốc tế tham gia lễ hội, nghệ thuật Gandhara cũng sẽ được trưng bày để thu hút sự chú ý của du khách đối với di sản của họ - mà nay thuộc quyền sở hữu của đất nước Pakistan.

Lễ hội sẽ giúp tỉnh KP thu hút đầu tư nước ngoài và nội địa vào lĩnh vực du lịch, và các quốc gia Phật giáo có thể đóng vai trò nòng cốt trong việc nâng cấp các địa điểm linh thiêng của họ trải khắp tỉnh. Chính quyền KP đã dành 1 tỷ rupee trong ngân sách hiện tại để nâng cấp và bảo tồn các địa điểm tôn giáo nằm rải rác trong tỉnh.

Hiện nay KP sở hữu khoảng 6,000 di tích tôn giáo được ghi nhận, và chính quyền tỉnh đang tập trung vào việc duy trì 20 di tích có tầm quan trọng lớn.

(thenews.com.lk – January 8, 2020) 

 

 

AFGHANISTAN: Ghép lại các tượng Phật từ hơn 7,500 mảnh vỡ tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan

Các nhà nghiên cứu từ Viện Đông phương của trường Đại học Chicago Hoa Kỳ đang làm việc với các nhà bảo tồn từ Bảo tàng Quốc gia Afghanistan để sửa chữa một số mô tả hình thể đầu tiên của Đức Phật, vốn bị phá hủy vào năm 2001 khi Taliban đập vỡ tan tành các bức tượng tôn giáo tại bảo tàng này.

Được đài thọ bởi các khoản tài trợ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô Kabul của Afghanistan, nhóm nghiên cứu đang cẩn thận ghép lại các bức tượng từ hơn 7,500 mảnh vỡ đã được lưu giữ trong các rương ở tầng hầm của bảo tàng sau sự tàn phá của Taliban.

Nhiều bức tượng đến từ địa điểm khảo cổ Phật giáo-cổ Hy Lạp Hadda ở Afghanistan. Hadda có niên đại từ vùng Gandhara cổ xưa, là một nút chính của Con đường Tơ lụa nối liền Ấn Độ, Trung Hoa với thế giới Hy Lạp và Ba Tư. Số tượng này có niên đại từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, bao gồm các tác phẩm điêu khắc đứng cũng như các nhóm tượng có kích thước từ 2 m đến chỉ vài cm.

(Buddhistdoor Global – January 10, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-01-2-001TinTuc_PGTG_2020-01-2-002

Các tượng Phật được ghép từ hơn 7,500 mảnh vỡ tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan

Photos: uchicago.edu

 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 4 tại thành phố Ahmedabad, bang Gujarat

Gujarat, Ấn Độ - Tại Ahmedabad vào ngày 12-1-2020, một hội nghị Phật giáo quốc tế kéo dài ba ngày, được tổ chức theo chủ đề hòa bình, di sản và đoàn kết, đã được khai mạc bởi Phó hiệu trưởng Đại học Gujarat, ông Himanshu Pandya, và một tu sĩ Phật giáo từ Miến Điện, Mahendra Thero.

Cháu nội trai của cố Tiến sĩ/ nhà luật học B R Ambedkar, Bhimrao Ambedkar; Tổng Giám đốc Cảnh sát, Anil Pratham; Diễn viên Kannada Chetan Kumar và khoảng 100 nhà sư Phật giáo từ Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ đã tham dự lễ khai mạc tại Hội trường Ban Giám đốc của Đại học Gujarat.

Đây là Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 4 được tổ chức bởi Hội Sanghakaya, phối hợp với Đại học Gujarat, nhằm quảng bá và làm hồi sinh văn hóa Phật giáo tại bang Gujarat.

(indiaexpress – January 13, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-01-2-003

Khoảng 100 nhà sư Phật giáo từ Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 4 tại thành phố Ahmedabad, bang Gujarat (Ấn Độ)

 

ẤN ĐỘ: Ưu đãi Du lịch Năm Mới của Tổng công ty Du lịch và Cung ứng Đường sắt Ấn Độ ( IRCTC)

New Delhi, Ấn Độ - IRCTC Du lịch đã đưa ra một khuyến mại cho Tàu du lịch mạng mạch Phật giáo vào dịp năm mới.

Theo ưu đãi này, nếu bạn trả tiền cho một người thì người đồng hành của bạn sẽ chỉ phải trả 50%. Điều này có nghĩa là khi đặt vé trả đủ cho người lớn đầu tiên, thì người lớn thứ hai cùng đi  sẽ được giảm 50% tiền vé người lớn.

Đây là một tour du lịch 8-ngày và đã bắt đầu vào ngày 28-12- 2019. Chuyến tàu tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 25-1- 2020.

Ưu đãi trên có sẵn cho các chuyến khởi hành vào các ngày 25-1, 8-2, 22-2, 14-3, 28-3- 2020.

Chuyến đi kéo dài 8 ngày này sẽ bắt đầu từ Delhi và sẽ bao gồm các điểm đến như Bồ đề Đạo tràng, Rajgir & Nalanda, Varanasi, Lâm Tì Ni, Kushinagar, Sravasti, Agra.

(ET Now News – January 12, 2020)

 

 TinTuc_PGTG_2020-01-2-004

Biểu trưng của Tổng công ty Du lịch và Cung ứng Đường sắt Ấn Độ ( IRCTC)

Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17757)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5755)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10635)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2747)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11533)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.