Tuần 2

12/01/202315:06(Xem: 9981)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 12, 2022)
Diệu Âm lược dịch
TÍCH LAN: Chùa Hang Rangiri Dambulla được UNESCO bảo vệ
Nằm ở trung tâm Sri Lanka, Chùa Hang Rangiri Dambulla là một địa điểm Phật giáo sống được tập trung vào một loạt 5 ngôi đền trong hang động.
Với 5 khu thánh địa, Chùa Dambulla là khu phức hợp đền thờ hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Tích Lan.
Là nơi sinh sống của các nhà sư Phật giáo sống trong rừng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, những hang động tự nhiên này trong suốt thời kỳ lịch sử đã được chuyển đổi liên tục thành một trong những khu phức hợp Phật giáo lớn nhất và nổi bật nhất ở khu vực Nam và Đông Nam Á, thể hiện những cách tiếp cận sáng tạo đối với cách bố trí và trang trí nội thất. 
Để phù hợp với truyền thống lâu đời gắn liền với các thực hành nghi lễ Phật giáo sống động và sự bảo trợ liên tục của hoàng gia, các ngôi đền trong hang này đã trải qua một số chương trình cải tạo và tân trang trước khi có được hình thức nội thất như hiện tại vào thế kỷ 18.
Được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1991, Dambulla là một ngôi chùa quan trọng trong tôn giáo Phật giáo ở Tích Lan, đáng chú ý vì sự liên kết của chùa này với truyền thống lâu đời và rộng rãi về thực hành nghi lễ Phật giáo và hành hương trong hơn 2 thiên niên kỷ.
(AZERTAC – December 10, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-000
Chùa Hang Rangiri Dambulla, Tích Lan
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-001
Tượng Phật trong Chùa Hang Rangiri Dambulla
Photos: Google
HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim tổ chức Pháp thoại Toàn cầu phát Trực tiếp vào tháng 12
Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi Thiền sư người Hàn Quốc và nhà hoạt động xã hội, Thượng tọa Pomnyun Sunim, đã thông báo rằng vị Đạo sư nổi tiếng này sẽ thực hiện một buổi Pháp thoại phát trực tuyến toàn cầu vào ngày 18-12-2022.
“Pháp thoại Trực tiếp là một loạt các phiên Hỏi & Đáp ảo, nơi bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi cho hòa thượng Pomnyun Sunim - thiền sư hướng dẫn của Hội Jungto,” cộng đồng Jungto chia sẻ. “Những người tham dự có thể hỏi về bất cứ điều gì và mọi thứ, từ mối quan tâm cá nhân đến các vấn đề xã hội. Qua cuộc trò chuyện thân thiện, thân mật giữa người hỏi và Hòa thượng Pomnyun Sunim, bạn có thể nhìn cuộc sống của mình từ những góc độ mới mẻ và có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách mà bạn có thể sống một cuộc sống tự do và hạnh phúc hơn.”
Là một vị Đạo sư được kính trọng rộng rãi và là một Phật tử dấn thân không mệt mỏi cho xã hội ở quê hương Hàn Quốc, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến và dự án dựa trên Phật Pháp đang hoạt động trên khắp thế giới. Trong số đó, Hội Jungto, một cộng đồng tình nguyện được thành lập dựa trên giáo lý Phật giáo và thể hiện sự bình đẳng, lối sống đơn giản và sự bền vững, được dành riêng để giải quyết các vấn đề xã hội hiện đại vốn dẫn đến đau khổ - bao gồm suy thoái môi trường, nghèo đói và xung đột.
(Buddhistdoor Global – December 13, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-002
 
Poster Pháp thoại phát Trực tiếp Toàn cầu do
Hòa thượng Pomnyun Sunim thực hiện
Photo: Jungto Society
MIẾN ĐIỆN: Đại sứ quán Nepal quảng bá thánh địa Phật giáo Lâm Tì Ni
Đại sứ quán Nepal tại Yangon đã tổ chức “Chương trình tương tác về Hành hương Phật giáo đến Lâm Tì Ni và xa hơn nữa”.
Chào mừng những người tham gia, ông Harishchandra Ghimire, Đại sứ Nepal tại Miến Điện nhấn mạnh mối quan hệ Nepal-Miến Điện dựa trên các mối liên hệ truyền thống, tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ, đồng thời nhấn mạnh về việc thiết lập các tuyến hàng không trực tiếp từ Yangon và Mandalay đến Sân bay Quốc tế Gautam Buddha (Đức Phật Cồ Đàm) - theo một thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nepal tại Yangon.
Đại sứ Ghimire nói rằng Nepal là sự pha trộn hoàn hảo giữa thiên nhiên, văn hóa và sự phiêu lưu trên thế giới và thế hệ trẻ Miến Điện thích các điểm du lịch Lâm Tì Ni và xa hơn nữa.
Đại sứ Ghimire đã chia sẻ một bài thuyết trình về Lâm Tì Ni và các địa điểm hành hương Phật giáo xung quanh. Giải thích về các gói du lịch khả thi đến Lâm Tì Ni và hơn thế nữa liên quan đến đi bộ xuyên rừng, leo núi, đi săn trong rừng và nhiều hoạt động khác, ông kêu gọi các công ty lữ hành và du lịch tìm hiểu các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này khi hợp tác với các đối tác Nepal.
(Khabarhub - December 13, 2022) 
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-003
Chùa Mayadevi ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: Khabarhub
ANH QUỐC - ĐÀI LOAN: Nhà sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế vào danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất của BBC
Luân Đôn, Anh Quốc - Ngày 8-12-2022, Sư bà Cheng Yen - người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan - đã được Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC).vinh danh là một trong 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng nhất năm 2022. 
Sư bà Cheng Yen, người đóng một vai trò có ảnh hưởng trong sự phát triển của Phật giáo Đài Loan hiện đại, đã thành lập Hội Từ Tế vào năm 1966 với một nhóm gồm 30 bà nội trợ để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn.
Tổ chức này hiện có 10 triệu thành viên ở 47 quốc gia, kể từ đó đã phát triển sang mở các bệnh viện và cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên toàn cầu.
"Bây giờ bà đã ở cuối tuổi bát thập niên, và những đệ tử của bà vẫn tiếp tục các chiến dịch từ thiện của họ và gần đây nhất đã cung cấp viện trợ tài chính và vật chất cho những người tị nạn từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá," theo mục nhập của sư bà Cheng Yen trong danh sách BBC.
BBC đã tuyển chọn danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng vốn đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực của họ kể từ năm 2013. 
(FOCUS TAIWAN – December 8, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-004
 
Sư bà Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan
Photo: CNA
NHẬT BẢN: Các tượng Phật được quét bụi hàng năm tại ngôi chùa Di sản Thế giới Horyuji ở Tỉnh Nara
Ikaruga, Nara - Trong một đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 để chuẩn bị đón năm mới, các tượng Phật tại ngôi chùa Horyuji đã được đăng ký Di sản Thế giới ở Nara đã được quét bụi vào ngày 8-12-2022. 
Các nhà sư bao gồm cả sư trưởng Shokaku Furuya đã tổ chức một buổi lễ vào lúc 10 giờ sáng trước khi bắt đầu công việc dọn dẹp. Sử dụng khăn lau bụi được làm bằng giấy "washi" của Nhật Bản gắn vào đầu cây tre và chổi, khoảng 10 nhà sư đã cẩn thận quét bụi bộ tượng Thích Ca Tam Tôn - bộ ba tượng được xem là bảo vật quốc gia - trong sảnh chính Kondo của ngôi chùa.
Sư trưởng Furuya nhận xét: “Bằng cách loại bỏ bụi tích tụ trong năm, chúng tôi muốn bước sang một năm mới trên một nốt nhạc mới.” 
Việc dọn dẹp hàng năm bắt đầu vào năm 1994, một năm sau khi chùa Horyuji được đăng ký là Di sản Thế giới.
(The Mainichi – December 9, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-005
Chánh điện Kondo tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara, vào ngày 8-12-2022
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-006
Bộ tượng Thích Ca Tam Tôn, đã được đăng ký bảo vật quốc gia, được quét bụi trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara
TinTuc_PGTG_2022-12-2-007TinTuc_PGTG_2022-12-2-008TinTuc_PGTG_2022-12-2-009  
Công việc quét bụi các tượng Phật và những nơi khác trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji
Photos: Naohiro Yamada

                  

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17764)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5756)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10636)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2747)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11534)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.