Tuần 3

21/12/202312:15(Xem: 8408)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2023)  
 
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Bảo tàng Met của New York sẽ trả các hiện vật Khmer về cố hương

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met), New York, sẽ hồi hương 16 hiện vật Khmer vốn mua được thông qua một nhà sưu tập nghệ thuật hiện đã qua đời, bị truy tố vào năm 2019 vì tội buôn bán cổ vật bị cướp phá.

Mười bốn hiện vật, bao gồm một tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7, sẽ được trả lại cho Cam Bốt, và 2 hiện vật còn lại sẽ được bàn giao cho Thái Lan.

Chính phủ Cam Bốt tuyên bố rằng hàng chục hiện vật trong bộ sưu tập của bảo tàng Met đã bị đánh cắp trong thời kỳ nội chiến và hỗn loạn bắt đầu từ những năm 1970 của Cam Bốt. Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam New York và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang điều tra những tuyên bố đó.

Max Hollein, giám đốc Met cho biết, “Met đã làm việc không ngừng với Cam Bốt và Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ trong nhiều năm để giải quyết các câu hỏi liên quan đến những tác phẩm nghệ thuật này, và thông tin mới thu được từ quá trình này cho thấy rõ rằng chúng ta nên bắt đầu việc trả lại nhóm tác phẩm điêu khắc này.”

Các hiện vật Khmer bổ sung trong bộ sưu tập của bảo tàng Met có thể được trả lại cho Cam Bốt khi cuộc điều tra tiếp tục.

(archaeology.org – December 18, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-000
Tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7 sẽ được Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met) trả lại cho Cam Bốt
Photo: archaeology.org

 

CỘNG HÒA KYRGYZSTAN: Kyrgyzstan đăng ký tham gia Liên hoan Phim Phật giáo  Quốc tế

Các nhà làm phim từ 7 quốc gia đã nộp đơn đăng ký tham gia Liên hoan phim quốc tế Phật giáo, sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm 2024 tại nước cộng hòa Tuva.

Chủ tịch cuộc thi điện ảnh này, ông Vitaly Petrov, cho biết:  Nga, Belarus, Azerbaijan, Mỹ, Anh, Kazakhstan và Kyrgyzstan, những nước trình chiếu 18 bộ phim, nằm trong số những nước tham gia.

“Mục đích của liên hoan là phổ biến sự phát triển của văn hóa Phật giáo thông qua điện ảnh. Điều này không có nghĩa rằng không chỉ những bộ phim tôn giáo mới được trình chiếu. Điều quan trọng là phải truyền đạt các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo và cho thấy các khu vực nơi Phật giáo được thực hành tồn tại như thế nào,” Vitaly Petrov lưu ý.

Liên hoan phim quốc tế Phật giáo đã diễn ra ở Tuva từ năm 2022.

(24.kg news – December 18, 2023)

 

TRUNG QUỐC: Triển lãm về Phật giáo Tây Tạng khai mạc tại Macao

MACAO, Trung Quốc - Một cuộc triển lãm các di tích văn hóa và nghệ thuật Phật giáo đã khai mạc hôm 15-12-2023 tại Đặc khu Hành chính Macao của Trung Quốc.

Triển lãm trưng bày 137 hiện vật quý hiếm từ Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh và Tu viện Tashilhunpo ở Khu tự trị Tây Tạng, một trong những địa điểm tôn giáo lớn của giáo phái Phật giáo Tây Tạng Gelug.

Các cuộc triển lãm này - đáng chú ý nhất là các di tích văn hóa liên quan đến cuộc tiếp kiến của Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 6 với Hoàng đế Càn Long nhà Thanh (1736-1795) tại Bắc Kinh - là nhân chứng cho mối liên hệ chặt chẽ giữa khu vực cao nguyên và chính quyền trung ương Trung Hoa trong thời nhà Thanh (1644-1911) cũng như sự tương tác nghệ thuật và công nghệ giữa khu vực này và triều đình nhà Thanh.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 17-3-2024.

(Big News Network - December 16, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-001TinTuc_PGTG_2023-12-3-002
Hiện vật triển lãm về Phật giáo Tây Tạng  tại Macao:
Ảnh trên: Hộp đựng bùa bằng vàng khảm ngọc lam
Ảnh dưới: Tượng Phật A Di Đà - năm Càn Long thứ 38 (1773)

 

ẤN ĐỘ: Bồ Đề Đạo Tràng đón tiếp các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu tại Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, phối hợp với nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma và Trung tâm Phật giáo Tây Tạng, sẽ tổ chức Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất (ISF) từ ngày 20 đến 23-12-2023.

Sự kiện này sẽ chứng kiến các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu hội tụ tại Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar.

Diễn đàn Tăng già Quốc tế (ISF) sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng trong một cuộc vân tập vượt qua biên giới và truyền thống, ISF thông báo.

Sự kiện này cũng sẽ chứng kiến sự quy tụ của các hành giả theo truyền thống Pali của các nước Đông Nam Á và Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Cam Bốt, Lào, Tích Lan, Bangladesh và Indonesia, cũng như những người theo truyền thống tiếng Phạn từ Tây Tạng, Bhutan, Nepal, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mông Cổ và các nơi khác trên thế giới.

(ANI – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-003

Poster Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất Bồ Đề Đạo Tràng tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ
Photo: worldbuddhistprogram.com 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ tình thương ấm áp với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Hàn Quốc

Đại sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động Phật giáo, Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã tham gia một nhóm tình nguyện viên đặc biệt ở Seoul vào đầu tháng 12-2023. Họ đã tập trung để phân phát than bánh cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương khi Hàn Quốc lại bước vào một mùa đông lạnh giá khác.

JTS (Hội Tham gia Cùng nhau) Hàn Quốc, một tổ chức viện trợ nhân đạo quốc tế được thành lập bởi Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã thực hiện một chương trình hàng năm vào mỗi mùa đông để cung cấp nhiên liệu sưởi ấm cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong mùa đông khắc nghiệt khi nhiệt độ thường xuống dưới -10°C.

Vào ngày 2-12 tại Quận Gangnam thịnh vượng của Seoul, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã tham gia cùng các tình nguyện viên của JTS và một nhóm gồm 140 người từ các lĩnh vực truyền hình, điện ảnh, sân khấu và biểu diễn nghệ thuật để trao than bánh cho người dân Làng Guryong.

Tổng cộng 3,000 viên than bánh đã được chuyển đến 15 hộ gia đình bao gồm người khuyết tật và bệnh hiểm nghèo hoặc những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Các tình nguyện viên xếp thành hàng dài dọc các con hẻm chật hẹp của làng, truyền từng viên than để phân phát 200 viên cho mỗi hộ gia đình.

(Buddhistdoor Global – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-004TinTuc_PGTG_2023-12-3-005

Hòa thượng Pomnyun Sunim chào đón các tình nguyện viên
 
TinTuc_PGTG_2023-12-3-009TinTuc_PGTG_2023-12-3-008TinTuc_PGTG_2023-12-3-007TinTuc_PGTG_2023-12-3-006
Tình nguyện viên xếp hàng trên các con hẻm của làng Guryong để chuyền từng viên than bánh đến 15 hộ gia đình gặp khó khăn
 
Photos: Jungto Society
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17784)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5760)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10640)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2747)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8237)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11540)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.