Tuần 4

29/07/202411:41(Xem: 7860)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2024)
Diệu Âm lược dịch
 

 

 

JORDAN: Chương trình tiếp cận nha khoa của Hội Phật giáo Từ Tế mang lại nụ cười tại Jordan

 

Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - báo cáo rằng đội ngũ nha khoa tận tâm của họ đã mang lại nụ cười cho những cộng đồng nghèo khổ sống tại vùng sa mạc Abasiya của Jordan, nhờ một phòng khám miễn phí mà hội đã tổ chức vào cuối tháng 6.

Do khoảng cách từ thủ đô Amman đến Abasiya rất xa, nên nhóm y tế và các tình nguyện viên của Hội Từ Tế bắt đầu hành trình vào buổi trưa ngày 27-6, nghỉ một đêm tại sa mạc Wadi Rum để bảo đảm rằng họ có trọn một ngày vào ngày 28-6 để chăm sóc y tế cho cộng đồng địa phương.

“Hôm nay, chúng tôi có mặt tại một khu vực rất nghèo đói cách xa Amman, nơi mà dịch vụ chăm sóc y tế thường không đủ”, Tiến sĩ Amjad Othman - chủ tịch của Hiệp hội Nha khoa Jordan và điều phối dịch vụ chăm sóc nha khoa khẩn cấp cho Bộ Y tế Jordan - cho biết vào ngày 28-6. “Khu vực này cần ít nhất 2 đợt tiếp cận nha khoa mỗi năm vì nhu cầu quá lớn!” Tiến sĩ Amjad lưu ý. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự cung cấp dịch vụ vận chuyển và chi phí y tế của Từ Tế cho những bệnh nhân cần điều trị theo dõi tại các cơ sở y tế ở thủ đô Amman.

Hội Từ Tế đã cung cấp cứu trợ đói nghèo và hỗ trợ nhân đạo tại Jordan trong hơn 25 năm, bao gồm cả việc hỗ trợ một lượng lớn người tị nạn.

(NewsNow  - July 26, 2024)
TinTuc_PGTG_2024-07-4-000

Từ Tế Jordan đã điều trị cho 39 cư dân của Abasiya xa xôi trong chương trình tiếp cận cộng đồng vào tháng 6 của họ 

TinTuc_PGTG_2024-07-4-001
Bác sĩ Amjad (đứng giữa) và 2 người con của ông, là trợ lý nha khoa, cùng tham gia công tác chăm sóc y tế tại Abasiya
TinTuc_PGTG_2024-07-4-002
Một số nha sĩ đã xin nghỉ phép cá nhân tại phòng khám của họ để tham gia sứ mệnh này
TinTuc_PGTG_2024-07-4-003
Bác sĩ Amjad (thứ ba bên phải), và nhóm của ông cung cấp các phương pháp điều trị miễn phí tại các trại tị nạn và các sứ mệnh sa mạc của Hội Từ Tế

 

 

THÁI LAN: Thành lập Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo châu Á (AABS)

 

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CUBS) của Đại học Chulalongkorn, Viện Nghiên cứu Thái Lan, đã hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo trên khắp châu Á để thành lập “Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo châu Á (AABS)”.

Các thành viên ủy ban sáng lập bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CUBS) của Đại học Thái Lan  Chulalongkorn; Cao đẳng Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế, Đại học Thái Lan Mahachulalongkornrajavidyalaya; Cao đẳng Nghiên cứu Tôn giáo, Đại học Thái Lan Mahidol; Viện Nghiên cứu Văn hóa Phật giáo, Đại học Dongguk, Hàn Quốc; Viện Nghiên cứu Tôn giáo Sau đại học, Đại học Fu Guang, Đài Loan; Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo, Đại học Hồng Kông; Đại học Sri Jayevardenepura, Tích Lan; và Viện Sau đại học về Pali và Phật học, Đại học Kelaniya, Tích Lan.

AABS hướng đến mục tiêu thúc đẩy hợp tác học thuật quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo và đóng vai trò là nền tảng trao đổi và phổ biến kiến ​​thức Phật giáo ở mọi khía cạnh. Hiệp hội có kế hoạch công bố nghiên cứu Phật giáo trên các tạp chí học thuật uy tín và tổ chức các hội nghị, sự kiện, buổi nói chuyện và bài giảng học thuật trên toàn thế giới.

(newswise - July 25, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-07-4-004

Hình ảnh về sự thành lập Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo châu Á (AABS)

Photo: newswire

 

 

HOA KỲ - ẤN ĐỘ: Kỷ lục mới về số lượng nữ tu sĩ Phật giáo tham gia kỳ thi Geshema trong năm nay

 

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã công bố rằng nhóm ứng viên thi Geshema năm nay đã một lần nữa lập kỷ lục mới, với 147 nữ tu Phật giáo Tây Tạng đang trải qua nhiều cấp độ khác nhau trong quá trình thi Geshema của họ.

Bằng geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa của Phật giáo Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu Phật giáo gần đây.

Kỳ thi năm nay đang được tổ chức tại Tu viện Jangchub Choeling ở Mundgod, miền nam Ấn Độ, từ ngày 21-7 đên 15-8.

Giống như những năm trước, các ứng viên đã tập trung trước trong thời gian học kéo dài một tháng, trước khi bắt đầu khoảng 2 tuần thi viết và tranh biện. Năm ngoái, có 132 nữ tu tham gia kỳ thi này.

Đến từ 7 tu viện ở Ấn Độ và Nepal, số ứng viên tham gia các kỳ thi này gồm: Kỳ thi năm thứ nhất: 45 ni cô; kỳ thi năm thứ hai: 37 ni cô; kỳ thi năm thứ ba: 52 ni cô; kỳ thi năm thứ tư và năm cuối: 13 ni cô.

TNP giải thích rằng tính đến tháng 6 năm 2024, 60 nữ tu đã có bằng geshema kể từ khi được phê duyệt chính thức vào năm 2012.

(NewsNow - July 24, 2024)  

 

 TinTuc_PGTG_2024-07-4-005TinTuc_PGTG_2024-07-4-006

Các nữ tu sĩ Phật giáo tham gia kỳ thi Geshema

Photos: TNP

 

THÁI LAN: Hòa thượng Pomnyun Sunim khánh thành trại trẻ mồ côi được cải tạo tại Thái Lan

 

Hòa thượng Pomnyun Sunim - vị pháp sư Hàn Quốc đáng kính và là nhà hoạt động Phật giáo - và các tình nguyện viên từ tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo JTS Hàn Quốc, cùng với một phái đoàn từ Mạng lưới Phật tử dấn thân quốc tế (INEB), đã tham dự một buổi lễ chính thức vào ngày 18-7 để khánh thành 2 tòa nhà mới cho một trại trẻ mồ côi Phật giáo ở tỉnh Kanchanaburi, phía tây Thái Lan.

Trại trẻ mồ côi này - điều hành bởi Quỹ Trẻ em Dhammanulak và do sư bà Maechee Chutipa quản lý - đã trải qua một dự án kéo dài một năm do JTS Hàn Quốc tài trợ để cải tạo và tân trang các tòa nhà dân cư cho 80 trẻ em gái và trẻ em trai ở mọi lứa tuổi đang được trại trẻ mồ côi chăm sóc.

Lễ khai mạc bắt đầu bằng phần trình diễn âm nhạc và múa truyền thống Thái Lan đầy màu sắc của trẻ em địa phương trước khi các ni cô trẻ tuổi bày tỏ lòng thành kính của mình với Hòa thượng Pomnyun Sunim và các vị khách bằng 3 lạy và tụng kinh Theravada.

Các em nhỏ và chư khách đã cùng nhau chia sẻ một buổi sáng vui vẻ của buổi lễ và lòng biết ơn, cùng với bữa trưa đặc biệt được chuẩn bị bởi các thành viên của Hội Jungto (JTS) tại Thái Lan - cộng đồng Phật giáo quốc tế do Hòa thượng Pomnyun Sunim sáng lập.

(NewsNow -  July 22, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-07-4-007

Buổi lễ khánh thành 2 tòa nhà mới cho một trại trẻ mồ côi Phật giáo ở tỉnh Kanchanaburi, phía tây Thái Lan

TinTuc_PGTG_2024-07-4-008Các trẻ nội trú kiên nhẫn xếp hàng để thưởng thức đồ ăn do các thành viên của Hội Jungto chuẩn bị
TinTuc_PGTG_2024-07-4-009

Các nữ tu trẻ ăn trưa sau lễ khánh thành

 

TinTuc_PGTG_2024-07-4-010

Các em trình diễn nhạc truyền thống Thái Lan

TinTuc_PGTG_2024-07-4-011 Một điệu múa truyền thống Thái Lan đi kèm với phần trình diễn âm nhạc

 TinTuc_PGTG_2024-07-4-012

Hạnh phúc của lòng từ bi được chia sẻ trước ký túc xá nữ mới được cải tạo

 

Photos: NewsNow

 

ẤN ĐỘ: Thúc đẩy Du lịch Phật giáo tại bang UP với các dự án phát triển trị giá 1.683,9 tỷ Rupees

Với ngân sách ước tính là 1.683,9 tỷ Rupees, Sở Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) đang phát triển các địa điểm và cơ sở du lịch tại các di tích quan trọng liên quan đến Đức Phật Cồ Đàm trong bang, với mục đích  nâng cao trải nghiệm của du khách là tín đồ Phật giáo từ Ấn Độ và trên khắp thế giới.

Theo hướng này, các công trình phát triển chính đang được tiến hành tại các di tích Phật giáo nổi tiếng, bao gồm Kushinagar (Câu Thi Na), Shravasti, Kaushambi, Sankisa, Kapilvastu (Ca Tỳ La Vệ) và Sarnath (Lộc Uyển).

Hôm thứ Năm 25-7-2024, ông Jaiveer Singh, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa bang UP đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những di tích này và cam kết của chính phủ trong việc cải thiện cơ sở vật chất cho du khách. “Những nỗ lực của chúng tôi nhằm bảo đảm rằng các tín đồ sẽ ra về với những kỷ niệm dễ chịu”, ông tuyên bố, nhấn mạnh tầm quan trọng của những phát triển này trong việc thúc đẩy mối liên kết sâu sắc hơn với di sản phong phú về cuộc đời của Đức Phật Cồ Đàm.

(The Statesman - July 25, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-07-4-013

Di tích Sarnath (Lộc Uyển), bang Uttar Pradesh (UP)

TinTuc_PGTG_2024-07-4-014

Di tích Kushinagar (Câu Thi Na), bang Uttar Pradesh

Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17757)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5755)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10635)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2747)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11533)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.