Tuần 1

10/02/202515:52(Xem: 6577)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 2, 2025)
Diệu Âm lược dịch


ISRAEL: Tu sĩ Phật giáo đến thăm những công dân Thái Lan được thả khỏi nơi giam cầm ở Gaza
Ngày 5-2-2025, một tu sĩ Phật giáo đã đến thăm 5 công dân Thái Lan được thả khỏi nơi giam cầm ở Gaza vào tuần trước.
Những con tin được thả, hiện đang ở Trung tâm Y tế Shamir tại Be'er Yaakov, đã tham gia một buổi lễ tâm linh cùng với các nhà sư, gia đình và nhân viên của đại sứ quán Thái Lan tại Israel.
Vào đầu tuần này, 5 người nói trên đã đoàn tụ với gia đình.
Họ được thả cùng với các con tin người Israel vào ngày 30-1.
Năm người Thái Lan này đã bị bắt cóc khỏi khu vực biên giới Gaza vào ngày 7-10-2024 khi đang làm việc trong ngành nông nghiệp tại đó.
(JERUSALEM POST – February 6, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-02-1-001TinTuc_PGTG_2025-02-1-000

Tu sĩ Phật giáo và những công dân Thái Lan trong một buổi lễ tại Trung tâm Y tế Shamir ngày 5 -2-2025
Photos: Shabtai Yitzhak Idan


NHẬT BẢN: Phát hiện tàn tích nhà ăn tại địa điểm của ngôi cổ tự ở Kyoto
KYOTO, Nhật Bản - Các nhà nghiên cứu có thể đã phát hiện ra tàn tích của một trong những nhà ăn cổ xưa lớn nhất của một ngôi chùa Phật giáo Thời Nara (710-784).
Hội đồng giáo dục tỉnh Kyoto đã công bố phát hiện về tàn tích này vào ngày 4-2-2025.
Nơi ban đầu là khu chuẩn bị thức ăn và nơi chư tăng ăn uống hiện nằm tại di tích của ngôi chùa Yamashiro Kokubunji thời đó.
Khuôn viên của chùa rất rộng, dài khoảng 275 mét từ đông sang tây và khoảng 330 mét từ bắc xuống nam. Những tàn tích của các công trình khác của chùa này, chẳng hạn như sảnh đường và tháp, đã được phát hiện trong quá khứ.
Địa điểm mới tìm thấy nói trên có khả năng là tàn tích của nhà ăn thuộc chùa Yamashiro Kokubunji - các ngôi chùa Todaiji và Saidaiji ở Nara cũng có nhà ăn và các công trình khác kết nối theo hướng bắc-nam tương tự.
Những tàn tích mới nhất được tìm thấy có khả năng là các tòa nhà từng được sử dụng làm bếp hoặc nhà kho.
(Asahi Shimbun – February 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-002
Tàn tích của nơi có thể là nhà ăn tại chùa Yamashiro Kokubunji ở Kizugawa, Tỉnh Kyoto
Photo: Kenji Shimizu


ẤN ĐỘ: Cuốn sách mới về Tu viện Phật giáo Na Lan Đà được ra mắt tại Lễ hội Văn học Jaipur
Jaipur, Ấn Độ - Cuốn sách mới nhất của tác giả Abhay K có tựa đề ‘Na Lan Đà đã làm thay đổi thế giới như thế nào’ đã được ra mắt tại Lễ hội Văn học Jaipur vào ngày 30-1-2025.
Cuốn sách giải mã bí ẩn liên quan đến nguồn gốc, sự trỗi dậy và suy tàn của Đại Tịnh xá Na Lan Đà. Thông qua quá trình nghiên cứu sâu rộng, cuốn sách khám phá những đóng góp của Na Lan Đà trong các lĩnh vực như khoa học, toán học, thiên văn học, triết học, nghệ thuật, kiến trúc, tôn giáo, thơ ca và y học cùng nhiều ngành khác, lập bản đồ tác động toàn cầu của nó.
Cuốn sách cũng nêu bật những nhà sáng lập vĩ đại đã nâng cao danh tiếng vô song của Na Lan Đà như là nơi tri thức hàng đầu, cũng như các học giả nước ngoài đã đến thăm tu viện nổi tiếng này.
Buổi ra mắt và thảo luận về cuốn sách nói trên có sự tham dự của các nhà văn, học giả và du khách từ khắp nơi trên thế giới.
(Big News Network – February 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-003
Buổi ra mắt và thảo luận về cuốn sách ‘Na Lan Đà đã làm thay đổi thế giới như thế nào’ của tác giả Abhay K
Photos: ANI

NHẬT BẢN: Phòng cao cấp sang trọng trên núi Koya thu hút khách du lịch với giá 1,200 đô la một đêm
KOYA, Wakayama -- Một phòng cao cấp sang trọng tại một cơ sở lưu trú của chùa trên núi Koya đã thu hút đông đảo khách ngoại quốc đặt phòng, mặc dù giá phòng lên tới 200,000 yên (khoảng 1,290 đô la) một đêm.
Cơ sở lưu trú này, có tên là Ekoin, nằm gần chùa Okunoin, nơi có lăng mộ của nhà sư Phật giáo Kukai (774-835), người được gọi là Kobo Đại sư sau khi ngài viên tịch.
Khi bước vào phòng cao cấp “Gachirin” của Ekoin, du khách sẽ được chào đón bằng một tác phẩm nghệ thuật lớn, mô tả một vòng xoáy của chiếc lá vàng, lấy cảm hứng từ phương pháp thiền “Gachirinkan” của Phật giáo Mật tông Shingon. Toàn bộ căn phòng mang lại ấn tượng về sự lộng lẫy xa hoa, trong khi tác phẩm nghệ thuật này khiến nhiều du khách phải thốt lên kinh ngạc. Phòng nghỉ rộng 100 mét vuông có một khu vườn Nhật Bản riêng, một phòng tắm lộ thiên một phần và một phòng ngủ rộng rãi, tất cả đều thu hút sự chú ý. Vị sư trụ trì Sesshu Kondo, 42 tuổi, đã nói rằng, “Nếu chúng ta định làm điều đó, chúng ta muốn dốc toàn lực để tạo ra một căn phòng thực sự tốt”, đó là triết lý được thể hiện trong phòng cao cấp này.
(Mainichi Japan – February 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-004
Nhà sư người Đức Gunnar Hutz, bên trái, hướng dẫn du khách nước ngoài tại cơ sở lưu trú của chùa Ekoin ở thị trấn Koya, Tỉnh Wakayama, vào ngày 4-12-2024
TinTuc_PGTG_2025-02-1-005
Sesshu Kondo, sư trụ trì của chùa Ekoin
TinTuc_PGTG_2025-02-1-006
Tác phẩm nghệ thuật lớn tại phòng cao cấp “Gachirin” của chùa Ekoin
Photos: Mainichi Japan

BHUTAN: Chatbot AI Phật giáo do Nhật Bản sản xuất sẽ ra mắt tại Bhutan
Một chatbot (chương trình máy tính đối thoại) dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ bắt đầu trả lời các câu hỏi từ quan điểm của Phật giáo bằng tiếng Anh tại Bhutan - các nhà phát triển của nó bao gồm một giáo sư của Đại học Kyoto cho biết vào ngày 3-2-2025.
Nhóm nghiên cứu của trường đại học Kyoto và một công ty khởi nghiệp ban đầu đã phát triển một chatbot có tên là Buddhabot vào năm 2021 với bản dịch tiếng Nhật của Sutta Nipata, được xem là bộ sưu tập kinh điển lâu đời nhất của Đức Phật. Sau đó dữ liệu về các bộ sưu tập kinh điển khác cũng được đưa vào AI Buddhabot.
Theo nhóm nghiên cứu, khoảng 100 đến 200 nhà sư ở Bhutan - nơi có quốc giáo là Phật giáo Tây Tạng - sẽ sử dụng chatbot nói trên để thử nghiệm nhằm cải thiện thêm các chức năng của chatbot và tạo ra các hướng dẫn về cách sử dụng chatbot.
Sớm nhất là vào tháng 3-2027, công nghệ này sẽ khả dụng cho tất cả các nhà sư, và Bhutan sẽ xem xét liệu có nên mở chatbot nói trên cho những công dân bình thường (vốn hầu hết đều có thể hiểu tiếng Anh) hay không, trong bối cảnh sự quan tâm đến Phật giáo đang giảm sút ở các thế hệ trẻ.
(Jiji Press – February 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-007
Buddhabot do trường đại học Kyoto phát triển vào năm 2021
Photo: Mainichi Japan

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17750)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5746)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10634)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2746)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11533)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.