Tuần 2

30/01/202608:13(Xem: 5206)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

MOZAMBIQUE: Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành tại tỉnh Sofala

Khi năm học mới bắt đầu vào cuối tháng Giêng, chi nhánh Mozambique của Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành.

Có ngân sách hơn 4.8 triệu USD, đây là trường tiểu học lớn nhất cả nước, được xây dựng như một phần của “Dự án Hy vọng” lớn hơn nhằm hỗ trợ các cộng đồng ở tỉnh Sofala bị ảnh hưởng bởi trận bão Idai.

Kể từ khi trận bão tàn phá trường Tiểu học Esturro vào năm 2019, học sinh trong khu vực phải học tập dưới những tán cây và trong lều .

Với 46 phòng học, ngôi trường mới này có thể chứa khoảng 4,600 học sinh theo hai ca, một cơ sở hiện đại đại diện cho một “bước tiến vượt bậc” về chất lượng giáo dục cho học sinh. “Các em sẽ chuyển từ học tập trong điều kiện bấp bênh sang học tập trong điều kiện đàng hoàng hơn”, ông Dino Foi, chủ tịch Hội Từ Tế Mozambique, nói. 

Hội Từ Tế dự định xây dựng thêm 5 trường nữa tại các cộng đồng bị ảnh hưởng ở Sofala.

(MACAO NEWS – January 9, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-2-000
Trường Tiểu học Esturro mới, sắp hoàn thành tại tỉnh Sofala, Mozambique
(Photo: Macao News)

THÁI LAN: 4 tượng Phật giáo 1,200 năm tuổi hồi hương từ Hoa Kỳ

BANGKOK - Thái Lan chính thức lễ nhận sự trở về của 4 cổ vật vô giá vào ngày 6-11-2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của quốc gia nhằm đòi lại di sản văn hóa bị đánh cắp.

Các hiện vật này, gọi là “Bộ sưu tập Đồng Prakhon Chai”, đã được Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco, Hoa Kỳ trả lại.

Bộ trưởng Văn hóa Sabeeda Thaised đã chủ trì lễ bàn giao tại Điện Isravinitchai trong Bảo tàng Quốc gia Bangkok.

Các hiện vật được hồi hương bao gồm 3 pho tượng Bồ Tát và một tượng Phật, tất cả đều có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9. Những kiệt tác 1,200 năm tuổi này ban đầu bị cướp từ Prasat Khao Plai Bat II ở huyện Prakhon Chai, tỉnh Buriram khoảng 60 năm trước.

Hiện 4 bức tượng nói trên được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok để nghiên cứu chi tiết và trưng bày cho công chúng, cho phép người dân Thái Lan cuối cùng cũng được chiêm ngưỡng di sản đã vắng bóng khỏi đất nước hơn nửa thế kỷ.

(NewsNow - January 8, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-001

Bốn tác phẩm điêu khắc bằng đồng cổ từ nhóm Prakhon Chai - ba tượng Bồ Tát và một tượng Phật - trở về quê hương Thái Lan
Photos: Khaosod English

 

HOA KỲ: Hội Khyentse kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp vào năm 2026

Hội Khyentse, tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo sẽ kỷ niệm 25 năm hoạt động phụng sự Phật pháp vào năm 2026. Trong một phần tư thế kỷ hoạt động Phật pháp, hội đã thiết lập vô số sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, bảo tồn kinh điển, đào tạo và hơn thế nữa, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giảng viên, học giả và người thực hành Phật giáo.

Quỹ Khyentse được thành lập bởi Dzongsar Khyentse Rinpoche vào năm 2001 với mục đích thúc đẩy giáo lý của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Các hoạt động của hội bao gồm các dự án bảo tồn và dịch thuật kinh điển lớn, hỗ trợ các trường cao đẳng Phật giáo ở châu Á, chương trình học bổng và giải thưởng toàn cầu, phát triển nghiên cứu Phật giáo tại các trường đại học lớn, đào tạo và phát triển giảng viên Phật giáo, và phát triển các phương thức giáo dục mới lấy cảm hứng từ Phật pháp cho trẻ em.

(Buddhistdoor Global – January 9, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-2-002

Poster kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp của Hội Khyentse vào năm 2026
Photo: BDG

:

HỒNG KÔNG: Thuyết trình trực tuyến về Văn hóa Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) thuộc Đại học Hồng Kông (HKU) đã thông báo về một bài thuyết trình sắp tới của học giả Phật giáo đáng kính, Giáo sư Tiến sĩ Volker Grabowsky.

Bài thuyết trình có tiêu đề “Nghiên cứu Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á: Trường hợp của Luang Prabang, Lào”. Buổi nói chuyện sẽ được tổ chức vào ngày 16-1-2026 và khán giả có thể tham dự trực tuyến qua live-stream hoặc trực tiếp tại khuôn viên trường HKU ở Hồng Kông.

Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky là chuyên gia về lịch sử và văn hóa của các dân tộc Thái ở Đông Nam Á lục địa và Tây Nam Trung Quốc.

Ông là giáo sư Ngôn ngữ và Văn hóa Thái, và là Trưởng Khoa Đông Nam Á thuộc Viện Á – Phi tại Đại học Hamburg, Đức.

Ông đã xuất bản nhiều công trình về văn hóa bản thảo Thái, truyền thống văn học Phật giáo và sử học khu vực.

(Buddhistdoor Global – January 12, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-003
Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky
Photo: aai.uni-hamburg.de

 

TinTuc_PGTG_2026-01-2-004

 
Khảo cứu Bản tháo tại chùa Vat That Khao ở Vientiane, Lào
Photo: eap.bl.uk

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại Kaushambi

Sở Du lịch bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại làng Kosam Inam, huyện Kaushambi (theo mô hình Buddhavanam tại Nagarjuna Sagar ở bang Telangana).

Dự án trải rộng trên gần 11 hecta và được thực hiện với chi phí 229.3 triệu rupees, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 12-2026. Mục tiêu là biến Kaushambi thành một điểm đến nổi bật cho du lịch tâm linh.

Công viên chủ đề này sẽ có một số khu vực chuyên biệt, bao gồm Phòng trưng bày Bích họa Jataka, Dhyana Vanam và Phòng trưng bày Bảo tháp.

Đặc biệt, Phòng trưng bày Bảo tháp sẽ trưng bày 13 bản sao của các tháp nổi tiếng từ các quốc gia như Tích Lan, Thái Lan, Hàn Quốc, Miến Điện, Nepal, Tây Tạng và Afghanistan, cùng với các đại diện từ các bang của Ấn Độ bao gồm Maharashtra, Madhya Pradesh và Uttar Pradesh. Điều này sẽ định vị công viên như một địa điểm văn hóa và tâm linh toàn diện có ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

(The Statesman – January 9, 2026)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17750)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5746)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10634)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2746)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11533)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.