Tuần 1

11/07/202220:04(Xem: 11113)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Chư tăng Phật giáo cầu nguyện cho các nạn nhân của chiếc tàu Kazu I bị chìm

Tại thị trấn Shari, tỉnh Hokkaido vào ngày 26-6-2022, các nhà sư Phật giáo đã tổ chức lễ tang 6 cho những nạn nhân của một chiếc thuyền du lịch - với 26 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn - bị chìm ngoài khơi bán đảo Shiretoko ở tỉnh này vào cuối tháng 4.

Trong lễ tưởng niệm hàng năm được tổ chức tại hội trường Shiretoko Sando này, chư tăng đến từ các ngôi chùa nổi tiếng và khoảng 400 cư dân đã cầu nguyện cho việc sớm tìm thấy những người vẫn mất tích

Các nhà sư cầu nguyện trước một bàn thờ với những tấm bảng dành riêng cho các nạn nhân được đặt phía sau nó. Các tấm bảng tưởng niệm này được thực hiện bởi Yasuki Fukushima, 79 tuổi, sư trưởng của chùa Hoshoji, và Tainen Miyagi, 90 tuổi, sư trưởng chính của chùa Shogoin.

Khoảng 15 nhà sư đã tham gia sự kiện, bao gồm những người đến từ chùa Horyuji ở tỉnh Nara, Tổ chức Phật giáo Kyoto, và chùa Hoshoji ở Tokyo, cùng với một số ngôi chùa ở Kyoto – bao gồm: chùa Shogoin, Kiyomizudera, Daikakuji và Sennyuji.

(NewsNow – July 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-1-000

Chư tăng cầu nguyện cho các nạn nhân của chiếc tàu Kazu I bị chìm

Photo: Takumi Okada

 

 

THÁI LAN: Thành phố Ubon Ratchathani tổ chức Lễ hội Nến nhân Mùa Chay Phật giáo

Thành phố Ubon Ratchathani tổ chức Lễ hội Nến hàng năm từ ngày 11 đến 17-7 để đánh dấu Ngày Khao Phansa - bắt đầu của Mùa Chay Phật giáo.

Những người hành hương theo đạo Phật cúng dường chư tăng thực phẩm và những thứ cần thiết, như áo cà sa và đèn, vì họ không được phép rời khỏi chùa trong 3 tháng, để nghiên cứu giáo pháp và thiền định mà không bị gián đoạn.

Các thế hệ trẻ hơn được chào đón đến xem và học cách chạm khắc những ngọn nến sáp bằng các kỹ thuật cổ xưa khi một nhóm nghệ sĩ chuyên nghiệp chuẩn bị cho lễ hội sắp diễn ra tại các chùa trong tuần này. Mỗi tác phẩm nghệ thuật dài khoảng 11m và rộng 3m mô tả cuộc đời của Đức Phật, các sinh vật thần thoại Himmaphan và sử thi Ramakien.

Năm nay, lễ rước nến bằng sáp nổi bật sẽ diễn hành quanh thành phố trên đường đến chùa Thung Sri Muang, nằm ở trung tâm của Ubon Ratchathani. Dân làng từ 5 cộng đồng sẽ giới thiệu cách sống và bản sắc của họ thông qua các buổi trình diễn văn hóa, trình bày đúc nến và làm nến cũng như bán các sản phẩm địa phương.

(Bangkok Post - July 5, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-07-1-001

TinTuc_PGTG_2022-07-1-002

 

TinTuc_PGTG_2022-07-1-003

Lễ hội Nến nhân Mùa Chay Phật giáo được tổ chức tại Thành phố Ubon Ratchathani, Thái Lan
Photos: Bangkok Post

 

TRUNG QUỐC: Các hang động Phật giáo cổ Kumutula ở Tân Cương mở cửa cho công chúng tham quan

Có niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 14, hang động Kumutula ở khu tự trị Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc sẽ mở cửa cho công chúng lần đầu tiên vào tháng 10-2022.

Hang Kumutula là một địa điểm di sản quan trọng đang được nhà nước bảo vệ, chúng bao gồm 122 hang động với những bức tranh tường độc đáo.

Các chuyên gia tin rằng những hang động này có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử Phật giáo Trung Hoa.

Viện nghiên cứu Hang động Kizil, nơi quản lý Hang Kumutula, đang tăng cường nỗ lực để đẩy nhanh công việc cơ sở hạ tầng gần Hang Kumutula để phục vụ tốt hơn những khách du lịch sắp đến.

Hang Kumutula nằm trong một thung lũng sông cách thành phố Kuqa, tỉnh Aksu khoảng 30 km. Chúng nằm trong số những ngôi chùa hang động Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương và gần Hang động Kizil, một trong những địa điểm có hang động Phật giáo quy mô lớn cổ xưa nhất của Trung Hoa.

(Big News Network – July 5, 2022)

 

SINGAPORE: Tu viện Foo Hai Ch’an tài trợ Học bổng Nghiên cứu Phật học, Học bổng Nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Singapore

Foo Hai Ch’an, một tu viện Phật giáo ở Singapore, đã tài trợ 1.125 triệu Singapore (800,000 usd) cho Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để hỗ trợ các ứng viên nghiên cứu sau đại học tập trung vào nghiên cứu Phật học.

Hòa thượng Ming Yi, trụ trì Tu viện Foo Hai Ch'an, và chủ tịch tu viện, Tiến sĩ Aaron See đã trao ngân phiếu cho Phó Giáo sư Loy Hui Chieh, Phó trưởng khoa Quan hệ Đối ngoại và Đời sống Sinh viên, trong một buổi lễ vào ngày 28-6-2022. Học bổng do nguồn tài trợ cung cấp sẽ có thời hạn lên đến 2 năm đối với ứng viên trình độ thạc sĩ và tối đa 4 năm đối với ứng viên tiến sĩ.

“Tu viện Foo Hai Ch’an đã quyên góp 200,000 đô la Singapore (143,000 usd) để thành lập Học viện Tu viện Foo Hai Ch’an vào năm ngoái, và chúng tôi muốn tiếp tục xem chúng tôi có thể hỗ trợ NUS như thế nào,” Hòa thượng Ming Yi nói. “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với NUS để nghiên cứu sâu hơn về Phật học, và hỗ trợ quỹ dành cho nghiên cứu sinh về Phật học cũng như quỹ dành cho học bổng sau đại học về nghiên cứu Phật học.”

(Buddhistdoor Global – July 4, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-07-1-004

 

 Từ trái sang: Hòa thượng Ming Yi, Tiến sĩ See và Phó Giáo sư Loy tại lễ tài trợ học bổng nghiên cứu Phật giáo

Photo: NUS

 

TinTuc_PGTG_2022-07-1-005

Tu viện Foo Hai Ch’an, Singapore
Photo: streetdirectory.com
 

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma khánh thành một thư viện và bảo tàng để đánh dấu sinh nhật lần thứ 87 của ngài  

DHARMSALA, Ấn Độ - Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma đã đánh dấu sinh nhật lần thứ 87 của mình vào ngày 6-7 bằng việc khánh thành một thư viện và bảo tàng tại trụ sở ở Ấn Độ trên sườn đồi của ngài.

Ngài được sự cổ vũ của đông đảo tín đồ, trong đó có nam diễn viên người Mỹ Richard Gere, một đệ tử lâu năm.

Hàng trăm sinh viên, nhà sư và cư dân địa phương đã cầu nguyện cho sức khỏe và cuộc sống của Đức Đạt lai Lạt ma tại chùa Tsuglakhang, gần nơi cư trú của ngài.

Thư viện và Bảo tàng Đạt lai Lạt ma chứa các hiện vật, những lời dạy và sách của ngài về cuộc đời và cuộc đấu tranh cho quyền tự trị của người Tây Tạng và bảo vệ nền văn hóa Phật giáo bản địa của nó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc nói chuyện với Đức Đạt lai Lạt ma qua điện thoại và chúc ngài an lành nhân ngày sinh nhật.

(AP – July 6, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-1-006

Đức Đạt lai Lạt ma trong ngày sinh nhật lần thứ 87 của ngài
Photo: Ashwini Bhatia

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2023(Xem: 17750)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
19/04/2023(Xem: 5746)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
12/04/2023(Xem: 10634)
Tôi muốn chia sẻ về mối quan hệ tôn giáo và xã hội hiện đại. Vì bản tính tự nhiên, mỗi cá nhân đều có sự cảm nhận về tự ngã. Từ đó, mỗi cá nhân đều trải qua các hiện tượng mà họ nhận thức được bằng cảm giác thống khổ, cảm xúc vui sướng hay yên tĩnh. Đây là sự thật, không cần phải trình bày tỉ mỉ nữa. Động vật cũng thế. Vì bản tính tự nhiên, tất cả chúng ta đều muốn đạt được an lạc hạnh phúc, không muốn thống khổ và bất hạnh. Ta khỏi cần phải chứng minh điều này. Trên cơ sở này, chúng ta đàm luận về quyền của mọi người được hưởng cuộc sống an lạc hạnh phúc, quyền vượt qua mọi thống khổ.
10/04/2023(Xem: 2746)
Chenrezig Institute (Quan Âm Viện) hiện đang tiến hành dự án xây Chánh điện mới theo kiến trúc truyền thống Tây Tạng. Phật tử Việt Nam chúng con ở Brisbane cũng muốn phụ chùa một phần công sức, nên chúng con kính mong quý Phật tử Việt Nam xa gần phát tâm phụ giúp, vì đề án này đã được trình lên Đức Đạt Lai Lạt Ma và Lama Zopa Rinpoche vào tháng 3 vừa qua, khi Thầy Trụ Trì, Geshe Phuntsok Tsultrim và các thành viên ban Trị Sự đã diện kiến hai Ngài ở Ấn Độ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lực gia trì cho đề án. Lama Zopa Rinpoche cũng có đôi lời về đề án này.
04/04/2023(Xem: 8220)
96 học sinh tiểu học viếng Tu Viện Quảng Đức: ngày 8/3/2023, Sáu Thầy, Cô giáo cùng 96 học sinh lớp 4 thuộc Trường Tiểu Học Fawkner, đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật; TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn, hướng dẫn ngồi thiền và giảng giải giáo lý cơ bản cho các em. Phần lớn các em là học sinh da trắng Úc theo đạo Thiên Chúa, đã tỏ ra rất thích thú khi nghe về giáo lý ăn chay, vô thường và sự tái sinh của người quá cố, có nghĩa là sau khi chết có thể trở lại làm người, có thể đọa lạc vào loài cầm thú hay rơi vào địa ngục, ngạ quỷ... Đây là những điều mới mẻ đối với các em. Hằng năm có nhiều trường tiểu học trong tiểu bang thường đưa các em đến Tu Viện Quảng Đức để tham quan, tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và giáo lý Đạo Phật, sau khi về lại trường, các học sinh sẽ viết 1 bài essay về buổi học ngoại khóa của mình, đây là 1 nét sinh hoạt đặc biệt của học đường tại Úc châu.
29/03/2023(Xem: 2193)
Cú nhấp chuột không chỉ “xoáy” vào cuộn giấy trên màn hình máy tính mà còn “khuấy động” tâm tư người điều khiển nó. Vì vậy, cố gắng sống chân thực và không chịu khuất phục trước vô số trải nghiệm vô nghĩa đã trở thành sự phấn đấu hằng ngày của tất cả chúng ta. Ở đây, vị Tổ sư sáng lập Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc là Đại Tông sư đạo hiệu Thiểu Thái San, tục danh Phác Trọng Bân (1891-1943) đã thấy trước mặt trái của sự tiến bộ nền văn minh khoa học chính là khả năng làm nô lệ hóa tâm trí con người. Do đó, phương châm sáng lập của Thiền phái Won - Phật giáo Hàn Quốc nhắm thẳng vào vấn đề:
27/03/2023(Xem: 2555)
Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.
26/03/2023(Xem: 2222)
Đế quốc Maurya là một thế lực hùng mạnh trên một diện tích rộng lớn vào thời Ấn Độ cổ đại, do vương triều Maurya cai trị từ năm 321 đến 185 trước TL, triều đại đầu tiên thống nhất miền bắc Ấn Độ, có liên hệ mật thiết với lịch sử Phật giáo. Đặc biệt, Đại đế Asoka thuộc thế hệ thứ ba vương triều Maurya do ông nội ông, Chandragupta, sáng lập. Hoàng đế Maurya Ashoka (trị vì từ năm 273 đến 232 trước TL), một trong những hoàng đế Ấn Độ kiệt xuất, Hoàng đế Maurya Ashoka toàn thắng trong một loạt các cuộc chinh phạt và đã cai trị phần lớn vùng Nam Á, từ Afghanistan cho đến Bengal hiện nay và đi sâu đến miền Nam tận Mysore.
23/03/2023(Xem: 2337)
Tiến sĩ Jeffery A. Martin, người sáng lập và Giám đốc Công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số, một doanh nhân và nhà khoa học xã hội. Gần đây, ông đã tiếp cận với phóng viên báo Buddhadoor Global. Thảo luận của ông về cách thức như thế nào để chuyển đổi “tính ích kỷ” (selfish) trở nên hạnh phúc hơn đã trở thành một cuộc điều tra trên toàn thế giới về việc nâng cao hạnh phúc con người.
22/03/2023(Xem: 11533)
Năm 2011, chuyên mục này đã đưa ra một số chủ đề lớn, từ những phương pháp hay nhất, dành cho tăng đoàn Phật giáo với khoa học công nghệ best practices with technology for sanghas, đến việc khám phá các mối quan hệ giữa sự thật khoa học thần kinh và Phật pháp relationship between truth, neuroscience, and the Dharma. Sau đó, chúng tôi đề cập đến tính hai mặt dưới góc nhìn khoa học thần kinh duality in light of neuroscience, và bắt đầu chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng một lý thuyết khoa học về sự văn minh a scientific theory of enlightenment. Bởi thắc mắc này đang đưa ra những chủ đề mới dịp đầu xuân này, có lẽ tôi nên nhấn mạnh điều gì đó.