Tuần 3

21/07/202219:03(Xem: 10724)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GI ÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ĐÀI LOAN - UKRAINE: Tổ chức Phật giáo Từ Tế mở rộng quan hệ đối tác với các Tổ chức Phi Chính phủ để hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine

Tìm cách tăng cường ứng phó với cuộc khủng hoảng tị nạn do Nga xâm lược Ukraine, tổ chức từ thiện và nhân đạo có trụ sở tại Đài Loan Hội Phật giáo Từ Tế đã bắt tay với 4 tổ chức phi chính phủ, nhằm mang lại các nguồn lực tổng hợp của họ để cứu và cải thiện cuộc sống của người dân Ukraine tị nạn.

“Hội Phật giáo Từ Tế đang hợp tác với Airlink, Cơ quan Cứu trợ và Phát triển Cơ đốc Phục lâm (ADRA), Dự án HOPE và World Hope International để cung cấp nguồn lực cho các cộng đồng Ukraine bị chiến tranh tàn phá và các cộng đồng Moldova đang cưu mang những người tị nạn với thuốc men, vật tư y tế và các vật dụng khác cần thiết để điều trị chấn thương do cuộc xung đột, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh mãn tính, chăm sóc ban đầu, sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm, với trị giá 3 triệu đô la Mỹ,” Hội Từ Tế thông báo.

“Nhận thức được rằng cuộc khủng hoảng này đòi hỏi những nỗ lực hợp tác để bảo đảm rằng mọi nhu cầu đều được đáp ứng bằng lòng từ bi, lòng biết ơn, sự tôn trọng và tình yêu thương, Hội Phật giáo Từ Tế  rất vui mừng được hợp tác với Airlink, ADRA, Project HOPE và World Hope International để cung cấp các nhu yếu phẩm và các mặt hàng y tế cho những người Ukraine phải di tản,” Giám đốc điều hành Hội Phật giáo Từ Tế Po-Wen Yen cho biết.

Các nhóm tình nguyện viên của Từ Tế từ Châu Âu, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tập trung tại các thành phố Warsaw, Lublin và Poznan của Ba Lan để cung cấp cứu trợ nhân đạo.

(Buddhist door Global -  July 18, 2022)

x

TinTuc_PGTG_2022-07-3-000

 

Biểu trưng của Hội Phật giáo Từ Tế và 4 Tổ chức Phi Chính phủ hợp tác cứu trợ người tị nạn từ Ukraine
Photo: Buddhist Tzu Chi Foundation

 

 

NHẬT BẢN: Người đưa tiễn chào vĩnh biệt c Thủ tướng Shinzo Abe tại chùa Zojo-ji ở Tokyo  

Ngày 13-7-2022, gia đình và bạn bè thân thiết của cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự lễ tang của ông tại Zojo-ji, một ngôi chùa Phật giáo ở Tokyo. Ông Abe, 67 tuổi, bị ám sát vào ngày 8-7.

Zojo-ji là ngôi chùa chính của trường phái Phật giáo Jodoshu trong vùng. Chùa nổi tiếng vì có liên kết với gia tộc Tokugawa, vốn cai trị Nhật Bản trong thời kỳ Edo (1603-1867).

Tang lễ của ông Abe đã thu hút đám đông công chúng, những người chờ đợi dọc theo các vỉa hè khi xe tang của ông đi qua. Tang lễ đóng cửa với giới truyền thông và chỉ giới hạn với bạn bè và gia đình thân thiết, bao gồm góa phụ của ông, Akie Abe.

Những người bên ngoài ngôi chùa đặt hoa xung quanh bức ảnh của ông Shinzo Abe, được đặt bên dưới bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm.

Một đêm thức canh đã được tổ chức tại chùa Zojo-ji vào tối thứ Hai (11-7) để các thành viên của công chúng đến cầu nguyện và tưởng nhớ.

Shinzo Abe là vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, phục vụ trong các năm 2006-2007 và một lần nữa từ 2012-2020. Ông vẫn tham gia chính phủ sau khi từ chức, giữ chức vụ trong Hạ viện Nhật Bản.

(NewsNow – July 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-001

Chùa Zojo-ji trong ngày đưa tang cố Thủ tướng Abe
Photo: cbsnews.com
TinTuc_PGTG_2022-07-3-002
Cố Thủ tướng Shinzo Abe
Photo: wikipedia.org

 

PAKISTAN: Mùa An cư đầu tiên tại bảo tháp Taxila sau nhiều  năm

TAXILA: Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một nhóm các nhà sư Phật giáo cùng với các đệ tử của họ đã tập trung tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila để tham gia an cư mùa mưa hàng năm.

Nhóm gồm 26 thành viên người Thái Lan, do sư trưởng Arayawangso dẫn đầu, đã thực hiện nghi lễ tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila, bảo tháp lớn nhất và linh thiêng nhất trong số các bảo tháp được xây dựng bởi triều đại Kushan vào thế kỷ thứ 2. Nó cũng chứa các mảnh xương của Đức Phật.

Các nhà sư Thái Lan cũng tham gia chuyển Pháp luân tại bảo tháp. Nghi lễ được thực hiện để tưởng nhớ bài pháp giảng đầu tiên và sự thành lập của Phật giáo. Sự kiện này được tổ chức hàng năm ở Ấn Độ, Nepal và Bhutan nhưng đây là lần đầu tiên các nhà sư Phật giáo đến Pakistan để thực hiện nghi lễ này.

(Tipitaka Network  - July 20, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-003
Chư tăng và đệ tử Thái Lan thực hiện các nghi lễ trong mùa an cư
tại Bảo tháp Dharmarajia gần Taxila vào ngày 14-7-2022
Photo: Tipitaka Network 
 

HOA K Ỳ: Sách mới: Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo

 

Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, hiện có sẵn trực tuyến và ở dạng ấn bản bìa mềm.

Với 40 năm nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” giới thiệu cho độc giả khái niệm về “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” - sự truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ sang các nước châu Á khác không chỉ trên đất liền mà còn cả đường biển.

Tiến sĩ Lancaster, giáo sư danh dự của Đại học California (Berkeley) và là chuyên gia nghiên cứu Phật học, là trưởng dự án nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu của ông bao gồm hơn 100 chuyên gia về khảo cổ học, nghiên cứu, di truyền học, niên đại của gỗ và lịch sử nghệ thuật, do đó trình bày nhiều khía cạnh của lịch sử Phật giáo Hàng hải.

“Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” của Tiến sĩ Lancaster dựa trên loạt bài giảng của ông cho Khoa Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học Phương Tây.Trong các bài giảng của mình, Tiến sĩ Lancaster cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc tìm kiếm các mô hình giải thích cách Phật giáo truyền bá từ Lưu vực sông Hằng và được thành lập ở khu vực Đông Nam Á-Âu. Những khu vực này tạo thành một vòng tròn rộng lớn, mà giáo sư gọi là Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo. Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 7 quốc gia, 8 di sản văn hóa vật thể và hơn 100 địa điểm khảo cổ học Phật giáo, trình bày một tập bản đồ về Phật giáo hàng hải bao gồm cả truyền thống Nguyên thủy và Đại thừa.

(NewsNow – July 15, 2022)

             

 TinTuc_PGTG_2022-07-3-004TinTuc_PGTG_2022-07-3-005
Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster: “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”
 TinTuc_PGTG_2022-07-3-006
Trong “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, Tiến sĩ Lancaster giới thiệu khái niệm “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” bao gồm cả đất liền và biển 
Photos: NewsNow

 

 THÁI LAN: Đông đảo Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo

Các Phật tử sùng đạo đã lũ lượt  đến chùa Wat Mahathat ở xã Muang của tỉnh Sukhothai để cầu nguyện cho sức khỏe và sự thịnh vượng khi bắt đầu Mùa chay Phật giáo vào ngày 14-7-2022.

Nằm ở trung tâm của Công viên Lịch sử Sukhothai, chùa Wat Mahathat từng là ngôi chùa lớn nhất và quan trọng nhất trong Vương quốc Sukhothai thế kỷ 12. Thị trấn cổ có tường bao quanh này đã được xếp vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco.

Wat Mahathat hay “Ngôi chùa của Đại Xá lợi” được xây dựng vào năm 1345 bởi Sri Indraditya, vị vua đầu tiên của Sukhothai, như là ngôi chùa chính trong vương quốc của ông.

Thiết kế của ngôi chùa dựa trên một mạn đà la, tượng  trưng cho vũ trụ, với bảo tháp chính cất giữ xá lợi của Đức Phật ở trung tâm và được bao quanh bởi các bảo tháp nhỏ hơn ở tám hướng.

(nationthailand.com – July 21, 2022) 
TinTuc_PGTG_2022-07-3-007
Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo 
Photo: The Nation
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2583)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5341)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2514)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8932)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5307)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4165)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9100)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170228)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3099)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức