Tuần 1

08/07/202510:02(Xem: 6467)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Diễn viên Richard Gere mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

Ngày 6-7-2025, tài tử điện ảnh Mỹ Richard Gere là một trong số hàng ngàn tín đồ Phật giáo dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma tại Ấn Độ.

Gere, một Phật tử thực hành từ năm 1978, đã hôn tay nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng một cách tôn kính tại sự kiện này, được tổ chức tại Dharamshala - trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Ngôi sao Hollywood, 75 tuổi, trước đó đã lên bục phát biểu và tuyên bố đây là “ngày hoan hỉ” để “kỷ niệm cuộc đời phi thường này”.

Gere là khách viếng thường xuyên đến Dharamshala trong nhiều thập niên và là người ủng hộ trung thành của Phong trào Độc lập Tây Tạng, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ nền độc lập của Tây Tạng khỏi Trung Quốc.

Ông cũng là người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận về văn hóa và giáo dục Ngôi nhà Tây Tạng Hoa Kỳ / Tibet House US, có trụ sở tại Thành phố New York, và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng.

(Daily Email – July 7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-000

Richard Gere và Đức Đạt lai Lạt ma trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ngài tại Ấn Độ (photo: 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-001
Richard Gere, người thực hành Phật giáo từ năm 1978, có tình bạn lâu dài với Đức Đạt lai Lạt ma (photo: 1987)
Photos: Daily Email

INDONESIA: Lễ tụng kinh Tam Tạng tại khu đền thờ Borobudur thu hút 2,007 Phật tử

Tổng cộng có 2,007 Phật tử tham gia Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia (ITC) 2025 và Ngày Đại Pháp Phật lịch 2569 tại Công viên Lâm Tì Ni, nằm trong quần thể Đền thờ Borobudur ở Quận Magelang, Trung Java.

Chủ tịch ủy ban tổ chức sự kiện, Tonny Coasan, đã thông báo tại Magelang vào thứ sáu 4-7 rằng chương trình sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-7-2025.

Kể từ năm 2015, Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia đã trở thành một truyền thống hàng năm, thu hút Phật tử từ cả Indonesia và nước ngoài đến Đền Borobudur.

Năm nay, những người tham gia quốc tế bao gồm các tín đồ từ Cam Bốt, Thái Lan, Tích Lan, Miến Điện, Tân Gia Ba, Mã Lai, Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

(ANTARA – July 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-002

Lễ tụng kinh Tam Tạng năm 2025 tại khu đền thờ Borobudur, Indonesia
Photo: ANTARA

HOA KỲ: Loạt sách “Phật giáo toàn cầu” mới dành cho các Học giả đầu sự nghiệp

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS), hợp tác với Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global và Nhà xuất bản Đại học Yale, đã công bố ra mắt “Phật giáo Toàn cầu”, một loạt sách mới dành riêng để thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo.

Loạt sách này sẽ là nền tảng để xuất bản những cuốn sách đầu tiên của những người được trao giải của Chương trình Nghiên cứu Phật giáo của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho, dựa trên nghiên cứu được hỗ trợ bởi các học bổng và khoản tài trợ của chương trình.

Loạt sách nói trên sẽ có các chuyên khảo bằng tiếng Anh khám phá các truyền thống Phật giáo trong các giai đoạn lịch sử và khu vực địa lý.

Dự án này được thực hiện thông qua sự hỗ trợ liên tục của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global, vốn gần đây đã mở rộng khoản tài trợ 7.5 triệu US$ cho ACLS. Khoản tài trợ nói trên hỗ trợ nhiều sáng kiến ​​khác nhau - từ học bổng luận án và sau tiến sĩ đến hội thảo học thuật và cố vấn học thuật - nhằm mục đích thúc đẩy mạng lưới toàn cầu mạnh mẽ của các học giả nghiên cứu Phật giáo đang nổi lên hiện nay

(Buddhistdoor Global – July 4, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-003

Poster Thông báo của ACLS về Loạt sách Phật giáo Toàn cầu Mới
Photo: buddhistdoor.net

 

PHÁP: Quỹ Khyentse vinh danh Louise Roche vì Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

Quỹ Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - nhà làm  phim và là tác giả người Bhutan - thành lập, thông báo rằng : Tổ chức này đã trao Giải thưởng Quỹ Khyentse năm 2025 cho “Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo khu vực Châu Âu” cho Louise Roche thuộc Trường Thực hành Nghiên cứu Nâng cao – PSL / Trung tâm Đông Nam Á tại Paris, Pháp.

“Luận án của Roche, ‘Lịch sử của Đền thờ Banteay Samrae tại Angkor’ là một đóng góp mang tính đột phá cho lịch sử Phật giáo tại Cam Bốt,” Quỹ Khyentse thông báo. “Thông qua quá trình tham gia liên ngành và nghiêm ngặt với nhiều nguồn và lĩnh vực khác nhau - bao gồm lịch sử, biểu tượng học và chữ khắc - Roche đưa ra một phân tích chưa từng có về một di tích từ lâu đã chống lại sự diễn giải học thuật toàn diện.

“Luận án này làm sáng tỏ các chức năng nghi lễ, ý nghĩa tôn giáo và vị trí của ngôi đền trong bối cảnh rộng lớn hơn của Phật giáo Cam Bốt thế kỷ 12. Đặc biệt đáng chú ý là tài liệu này chi tiết và tỉ mỉ được trình bày trong tập 2 và 3, cung cấp một điểm tham khảo vô giá cho học thuật trong tương lai.”

(NewsNow – July 2, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-004

Louise Roche, tác giả được trao giải thưởng của Quỹ Khyentse 2025 về Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-005

Photo:  Khyentse Foundation

Biểu trưng của Quỹ Khyentse
Photo: buddhistdoor.net

MOZAMBIQUE: Tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng kể từ năm 2021

Kể từ năm 2021, Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế đã giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, miền trung Mozambique.

Hội Từ Tế cho biết họ đã hỗ trợ trẻ em như một phần của sáng kiến ​​dinh dưỡng đang diễn ra tại các huyện Buzi, Nhamatanda, Dondo và Beira, thuộc tỉnh Sofala - bao gồm việc phân phối hàng tháng cháo tăng cường dinh dưỡng và giỏ thực phẩm cơ bản cho trẻ em đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và gia đình của các em.

“Với dự án này, chúng tôi đặt mục tiêu xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt là ở tỉnh (Sofala) này. Điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh hiện đang bị hạn chế về dinh dưỡng, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc giảm suy dinh dưỡng”, Vannesia Figueiredo, điều phối viên của Dự án Phục hồi Dinh dưỡng tại Quỹ Từ Thiện Từ Tế Mozambique, cho biết.

(NewsNow - July 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-007

Hội Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, Mozambique
Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2583)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5342)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2514)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8933)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5307)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4165)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9100)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170233)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3100)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức