Tuần 4

31/01/202615:34(Xem: 5176)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Hàng ngàn người dân Bắc Carolina chào đón các nhà sư Đi Bộ vì Hòa bình

Apex, Bắc Carolina - Vào ngày 23-1-2026, 18 nhà sư Phật giáo đã đi bộ dọc theo quốc lộ 64 - một tuyến đường cao tốc 4-làn xe - thu hút hàng ngàn người dân địa phương dọc theo lộ trình của họ.

Các đám đông xếp hàng dài hàng dặm bên vệ đường để chào đón họ và tặng họ hoa, cam và nước đóng chai, thể hiện lòng tôn kính sâu sắc khi họ đi qua gần Apex. Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn - chắp tay, cúi đầu và khóc công khai khi các nhà sư đi ngang qua. Một số người phủ phục xuống đất.

Dọc theo quốc lộ, người dân mang theo nhiều loại hoa, áp phích vẽ tay và hương trầm khi họ chờ đợi các nhà sư đến gần.

(RNS – January 23, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-000

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình” đi ngang qua những người chào đón họ dọc theo Quốc lộ 64, gần Apex, tiểu bang Bắc Carolina (ngày 23-1- 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-001
TinTuc_PGTG_2026-01-4-002

Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn – chào đón các sư Đi Bộ vì Hòa bình

Photos:  RNS/Yonat Shimron

 

NAM SOUDAN: Hội Phật giáo Từ Tế mang đến lương thực và hy vọng cho các trường học ở Nam Sudan

Hội nhân đạo Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đã mang lại sự ổn định cho 2 trường học ở Nam Sudan bằng cách cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho học sinh và mang đến hy vọng cho các cộng đồng vẫn đang phục hồi sau nhiều thập niên xung đột.

 

Thể hiện lòng biết ơn đối với lòng trắc ẩn của Hội Từ Tế, Hiệu trưởng Eric của Trường Nam sinh St. Bonny nhận xét về tác động chuyển đổi của các bữa ăn thường xuyên. “Từ Tế đã mang lại cảm giác bình thường và an toàn vốn thường thiếu vắng trong cuộc sống của học sinh”, ông nói, “tạo ra một môi trường nơi việc học tập có thể phát triển mạnh mẽ, và nuôi dưỡng hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn”.

 

Hiệu trưởng Consolata tại Trường Nữ sinh St. Brigid cũng báo cáo những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của 1,174 học sinh của mình. “Từ Tế không chỉ mang lại hy vọng cho trẻ em mà còn truyền cảm hứng cho phụ huynh để cho phép nhiều bé gái hơn được đến trường”, bà chia sẻ .

(Buddhistdoor Global – January 26, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-003TinTuc_PGTG_2026-01-4-004

Hội Từ tế cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho nam sinh trường St. Bonny …

 

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-005TinTuc_PGTG_2026-01-4-006

 

,,, Và nữ sinh trường St. Brigid (Nam Soudan)

Photos: global.tzuchi.org

 

TÍCH LAN: Cuộc triển lãm Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-1-2026, ông Sunil Senevi, Bộ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa cho biết: Một cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật, được mang từ Ấn Độ về, sẽ được tổ chức tại chùa Gangaramaya từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026.

Ông nói rằng Xá lợi Phật sẽ được mang từ Ấn Độ về để triển lãm theo yêu cầu của Tổng thống Tích Lan Anura Kumara Dissanayake gửi đến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ trưởng nói cuộc triển lãm đặc biệt này được tổ chức với sự bảo trợ của chính phủ Ấn Độ và chính phủ Tích Lan.

Ông cho biết một cuộc thảo luận sơ bộ đã được tổ chức về vấn đề này với sự tham gia của Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa, Cục Phật giáo, Đại sứ quán Ấn Độ và một phái đoàn đặc biệt đến từ Ấn Độ.

(NewsNow – January 24, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-007

Chùa Gangaramaya ở Colombo, Tích Lan - nơi tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026

Photo: adaderana.lk


ẤN ĐỘ: Bồ đề Đạo tràng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo  

Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ - Trong một sự kiện lịch sử lần đầu tiên tại địa điểm hành hương Phật giáo linh thiêng nhất thế giới, Bồ đề Đạo tràng sẽ tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên từ ngày 30-1 đến ngày 1-2-2026. Được tổ chức bởi Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ phối hợp với Mạng lưới Truyền thông Hoa sen và Attodeep của Kolkata, lễ hội là một nỗ lực táo bạo nhằm xây dựng một mạng lưới nghệ thuật Phật giáo dành cho giới trẻ toàn châu Á, tập trung tại thị trấn nơi Đức Phật giác ngộ.

 

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ, ngay đối diện với ngôi chùa Đại Bồ đề nổi tiếng. Sứ mệnh cốt lõi của lễ hội là sử dụng các hình thức biểu đạt văn hóa đương đại - từ kịch múa đến biểu diễn đường phố - để thu hút một thế hệ mới được đến với Phật pháp.

(The Buddhist Channel, 23 Jan 2026)  

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-008

Poster của Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ

Photo: buddhistchannel.tv

 

 

HOA KỲ: Phật tử Tích Lan ở Maryland quyên góp 5.2 triệu Rupees cho công tác cứu trợ bão Ditwah

Cộng đồng người Tích Lan Sri Lanka tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đã quyên góp thêm 5.2 triệu Rupees (17.000 đô la Mỹ) cho Quỹ Tái thiết Tích Lan của Chính phủ, hỗ trợ các nỗ lực khôi phục cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ditwah tại đảo quốc này.

Khoản quyên góp nói trên được thu nhận thông qua những khoản đóng góp tài chính từ các tổ chức, hiệp hội và tín đồ người Tích Lan thuộc Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland.

Số tiền này đã được chính thức trao cho Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ, bởi Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero, Tăng thống Tư pháp Phật giáo Hoa Kỳ và là trụ trì Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, tại bản tự vào ngày 23-1-2026.

Đại sứ Tích Lan Samarasinghe đã cảm ơn các nhà hảo tâm và cho biết Chính phủ Tích Lan  đánh giá cao nỗ lực chung của cộng đồng người Tích Lan tại Maryland và Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, cùng đoàn kết vì mục tiêu nhân đạo.

(Daily Mirror - January 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-009

Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ tiếp nhận khoản tiền cứu trợ từ  Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero

Photo: Daily Mirror

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2582)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5341)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2514)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8930)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5307)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4164)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9098)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170213)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3099)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức