Tuần 4

08/04/202407:30(Xem: 9951)
Tuần 4

                    TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                    (TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2024) 

                              Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Bảo tàng nghệ thuật Hoam triển lãm nghệ thuật tôn vinh phụ nữ của Phật giáo Đông Á

‘Thanh khiết, như Hoa sen trong bùn’, một cuộc triển lãm khai mạc vào tháng 3 và kéo dài đến ngày 16-6 tại Bảo tàng Nghệ thuật Hoam ở Hàn Quốc, làm sáng tỏ sự đại diện của phụ nữ trong nghệ thuật Phật giáo hàng thế kỷ từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Triển lãm nhằm mục đích làm nổi bật sự hiện diện và đóng góp thường bị bỏ qua của phụ nữ trong nghệ thuật Phật giáo Đông Á, đồng thời trưng bày nhiều tác phẩm kiệt tác với sự giúp đỡ của các tổ chức nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

Nằm ở thành phố Yongin thuộc tỉnh Kyunggi của Hàn Quốc, Bảo tàng Nghệ thuật Hoam sẽ trưng bày 92 bức tranh, tượng, bản kinh và tranh thêu được thu thập từ 27 nguồn trên toàn cầu.

Cuộc triển lãm mới này nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ với tư cách là người bảo trợ và nghệ nhân của nghệ thuật Phật giáo. Phụ nữ đã đặt hàng các bản thảo có minh họa, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc, góp phần vào sự phát triển hưng thịnh của nghệ thuật Phật giáo bất chấp những hạn chế của xã hội.

Những người bảo trợ đáng chú ý của nghệ thuật Phật giáo bao gồm các hoàng hậu, dâu rể và các thành viên của triều đình, ngay cả trong thời kỳ Phật giáo chính thức bị đàn áp.

Nhìn chung, triển lãm ‘Thanh khiết, như Hoa sen trong bùn’ cung cấp một khám phá đầy ý nghĩa về di sản của phụ nữ trong nghệ thuật Phật giáo, mang đến một bữa tiệc thị giác để du khách đánh giá cao và tôn vinh.

(Buddhistdoor Global – April 25, 2024)

tuan 4-thang 4 (4)tuan 4-thang 4 (5)tuan 4-thang 4 (6)

 

 
Triển lãm ‘Thanh khiết, như Hoa sen trong bùn’ tại Bảo tàng Nghệ thuật Hoam ở Hàn Quốc
Photos: koreatimes.co.kr

 

TRUNG QUỐC: Tu sĩ Phật giáo chăm sóc 600 trẻ em bị bỏ rơi

Nhà sư Daolu, được trìu mến gọi là “Papa Wu”, đến từ tỉnh Giang Tô, đã chăm sóc 600 trẻ em bị bỏ rơi, từ sơ sinh đến 10 tuổi trong 12 năm qua. Sư cũng cung cấp chốn nương thân cho những phụ nữ phải đối mặt với việc mang thai ngoài ý muốn.

Nhiều phụ nữ có nhu cầu đã liên lạc với sư Daolu, là người sẽ xử lý mọi việc từ chăm sóc trước khi sinh cho đến khi sinh nở, bao gồm phí, sắp xếp phẫu thuật và chờ đợi bên ngoài phòng phẫu thuật.

Những đứa con nuôi của nhà sư Daolu từng cư trú tại ngôi chùa của ông, nhưng sau khi ngôi chùa bị phá bỏ, các em được chuyển đến một ngôi nhà nhỏ được gọi là “Nơi Bảo vệ” ở tỉnh Chiết Giang.

Chi phí của các trẻ em này chủ yếu được chi trả bằng tiền quyên góp và được bổ sung bằng thu nhập từ các hoạt động Phật giáo của Sư Daolu. Nhóm của ông cũng bán đồ ăn chay và trà trực tuyến, nơi tài khoản mạng xã hội của ông có 480,000 người theo dõi.

Trước khi xuất gia, sư Daolu là một doanh nhân thành đạt. Năm 2010, ông quyết định bỏ lại của cải vật chất và theo đuổi một lối sống tinh thần hơn.

(Buddhistdoor Global – April 26, 2024)


tuan 4-thang 4 (7)tuan 4-thang 4 (8)

Nhà sư Daolu, được trìu mến gọi là “Papa Wu”, đã chăm sóc 600 trẻ em bị bỏ rơi, từ sơ sinh đến 10 tuổi trong 12 năm qua

Photos: scmp.com

 

INDONESIA: Hiệp hội Phật giáo Trẻ (YBA) Indonesia và Trường Cao đẳng Phật giáo Kertarajasa tổ chức Lễ hội Chánh niệm Liên tôn giáo

Vào ngày 20-4-2024, Hiệp hội Phật giáo Trẻ (YBA) Indonesia và Trường Cao đẳng Phật giáo Kertarajasa, một trường đại học tư thục ở thành phố Batu, Đông Java, đã tổ chức một lễ hội chánh niệm với sự tham dự của khoảng 300 nam nữ tu khổ hạnh và cư dân đa tôn giáo từ tỉnh Đông Java của Indonesia.

Được tổ chức tại phòng XXI Lounge Ciputra World ở thành phố Surabaya, sự kiện này là một cuộc họp mặt liên tôn giáo nhằm mục đích truyền bá nhận thức về thực hành chánh niệm và giáo lý Phật giáo trong cộng đồng địa phương.

Anthony Orodiputro, Chủ bút báo YBA Daily của YBA lưu ý rằng sự kiện này được tổ chức với quan niệm rằng mọi công dân - không chỉ các Phật tử - có thể học cách thực hành sống chánh niệm với ý kiến đóng góp từ nhiều học viên và quan điểm khác nhau, bao gồm lòng tốt thông qua âm nhạc, đào tạo trực quan với động vật thông qua lòng từ bi và nhận thức, thực hành kinh doanh với nhận thức, thực hành nhận thức trong cuộc sống hàng ngày cho Thế hệ Z (Gen Z) và học thiền cho người mới bắt đầu.

Ông Orodiputro nhấn mạnh: “Khái niệm mới này cuối cùng có thể giúp các Phật tử trẻ và những người không theo đạo Phật học được những điều tốt đẹp, đặc biệt là phương pháp sống có ý thức được Đức Phật Cồ Đàm ban truyền hơn 2,500 năm trước và cách chúng ta có thể thoát khỏi đau khổ như con người”.

(Buddhistdoor Global – April 24, 2024)  



tuan 4-thang 4 (9)tuan 4-thang 4 (10)


Lễ hội Chánh niệm Liên tôn gíáo do Hiệp hội Phật giáo Trẻ (YBA) Indonesia và Trường Cao đẳng Phật giáo Kertarajasa tổ chức

Photos: Buddhistdoor Global

 

NHẬT BẢN: Tín đồ và các vị chức sắc tập trung tại Hyogo để thực hiện nghi lễ Phật đản

Vào ngày 8 tháng 4, Ngày Phật giáo Quốc tế, một đại lễ  kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật đã được tổ chức tại Hội trường Thích Ca Mâu Ni trong Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia dưới chân núi Mikusa ở Kato, tỉnh  Hyogo, với sự tham dự của Quốc vương Cam Bốt Norodom Sihamoni với tư cách là khách mời danh dự chính.

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 300 người, bao gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới và khoảng 60 đại sứ, nhà lập pháp và thành viên hoàng gia thuộc 13 quốc gia từ Bhutan cho đến Việt Nam.

‘Kanbutsu-shiki’, một nghi lễ chào mừng sự đản sinh của Đức Phật bằng cách rưới nước thiêng lên bức tượng của Ngài khi mới sinh ra, và ‘Chigo Oneri Kuyo’, một đám rước có sự tham gia của các trẻ mẫu giáo, được tổ chức cùng ngày.

Đức Phật đản sinh vào ngày 8 tháng 4. Và Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo lần thứ 6 tại Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia năm 2014 đã quyết định chọn ngày nói trên

làm Ngày Quốc tế Phật giáo để thúc đẩy sự thịnh vượng của tôn giáo này. Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia là ngôi chùa chính của giáo phái Nenbutushu của Nhật Bản và là ngôi nhà của Đại Tịnh xá Nalanda được tái lập, vốn là học viện và tu viện uy tín ban đầu được xây dựng ở phía đông bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 3.

(Japan Times  -  April 19, 2024)

 


tuan 4-thang 4 (11)

Vào ngày 8-4, Ngày Phật giáo Quốc tế, một đại lễ  kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật đã được tổ chức tại Hội trường Thích Ca Mâu Ni trong Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia dưới chân núi Mikusa ở Kato, tỉnh  Hyogo (Nhật Bản)

 


tuan 4-thang 4 (2)

Quốc vương Cam Bốt Norodom Sihamoni, khách mời danh dự chính, trong nghi lễ tắm Phật tại Đại sảnh Phật giáo Hoàng gia vào ngày 8-4

 

TRUNG QUỐC: Học viện Đôn Hoàng của Trung Quốc và bảo tàng Pháp hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu về Hang động Phật giáo Mạc Cao

Học viện Đôn Hoàng của Trung Quốc và Bảo tàng Quốc gia Guimet của Pháp về Nghệ thuật Châu Á đã hợp tác để tạo ra một thư viện nguồn kỹ thuật số trong Hang Thư viện của Hang động Mạc Cao Phật giáo có niên đại hàng thiên niên kỷ.

Hang động Mạc Cao ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, là nơi có những bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật Phật giáo phong phú.

Gần đây 2 viện đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác và dự kiến sẽ thực hiện nghiên cứu, phục hồi và bảo vệ có hệ thống các di tích văn hóa ở Hang động Mạc Cao, cũng như tổ chức các hội thảo học thuật quốc tế về nghiên cứu, bảo vệ di tích văn hóa và nhân văn kỹ thuật số, v.v.

Pháp là một trong những quốc gia có bộ sưu tập di tích văn hóa Đôn Hoàng lớn nhất thế giới. Theo Học viện Đôn Hoàng, 2 nước Trung Quốc và Pháp từ lâu đã tiến hành hợp tác song phương trong việc trao đổi, bảo tồn và chia sẻ tài nguyên về văn hóa và nghệ thuật Đôn Hoàng.

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14, Hang động Mạc Cao là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo, với hơn 2,000 tác phẩm điêu khắc màu và 45,000 mét vuông tranh tường nằm trong 735 hang động, được chạm khắc dọc theo vách đá bởi các tín đồ cổ xưa.

(Tipitaka Network - April  27, 2024)


tuan 4-thang 4 (3)

Hang động Phật giáo Mạc Cao ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc)

Photo: Zhang Zhimin    

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2584)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5365)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2533)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8981)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5411)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4220)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9123)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170439)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3104)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức