Tuần 3

22/01/202020:47(Xem: 16050)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2020)
  Diệu Âm lược dịch

 

 

TÍCH LAN: Gia đình người Anh trả tượng Phật gia truyền lại cho Tích Lan sau 100 năm

Một pho tượng Phật từ một địa điểm tôn giáo quan trọng đã được trả lại cho Tích Lan, 100 năm sau khi tượng này được tặng cho HCP Bell, một công chức và là Ủy viên khảo cổ Anh đầu tiên tại Tích Lan.

HCP Bell được tặng pho tượng nói trên trong chuyến thăm Chùa Xá lợi Răng Phật tại Kandy vào thế kỷ thứ 19, khi ông đang làm việc tại Tích Lan.Sau đó các thành viên của gia đình Bell đã truyền lại pho tượng này qua các thế hệ.

Mục sư Kenneth Bell, cháu trai của HCP Bell, và con gái là Fiona Davis đã đi từ nhà của họ ở Overton, Hampshire để đưa pho tượng trở về nhà của mình bên trong Chùa Răng ở Kandy.

(adaderana.lk – January 16, 2020) 

 

TinTuc_PGTG_2020-01-3-000

HCP Bell

TinTuc_PGTG_2020-01-3-001

Mục sư Kenneth Bell

TinTuc_PGTG_2020-01-3-002

 

TinTuc_PGTG_2020-01-3-003

Pho tượng được trả về với Chùa Xá lợi Răng Phật tại Kandy, Tích Lan

Photos: wikipedia.org & facebook.com

 

 

HOA KỲ: Chương trình Phật giáo Dấn thân Thích Nhất Hạnh được tài trợ 500,000 đô la

Quỹ Henry Luce đã trao một khoản tài trợ trị giá 500,000 đô la cho Chương trình Phật giáo Dấn thân Thích Nhất Hạnh tại Chủng viện Liên hiệp Thần học (UTS) ở thành phố New York. Khoản tài trợ này là để “ủng hộ sự phát triển các mô hình mới về dạy và học, nghiên cứu và xuất bản, phát triển kỹ năng lãnh đạo và thiết kế chương trình giáo dục”.

Mục sư Kosen Greg Snyder, giám đốc cao cấp và là trợ lý giám đốc về nghiên cứu Phật giáo tại UTS, nói: “Chúng tôi rất biết ơn Luce về sự tài trợ của họ. Việc chia sẻ hiểu biết của họ về tầm quan trọng của sự tham gia liên tôn giáo tại Liên hiệp này là rất đáng khích lệ”.

Được thành lập bởi ông trùm tạp chí người Mỹ Henry R. Luce, Quỹ Henry Luce đâu tư vào kiến thức công chúng. Quỹ này đã trao tổng cộng 8,955,000 đô la cho 28 tổ chức, bao gồm khoản tài trợ cho UTS.

(Big News Network – January 15, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-01-3-004

Chủng viện Liên hiệp Thần học (UTS) ở thành phố New York, Hoa Kỳ

Photo: David Merrett

 

 

HÀN QUỐC: Chủ tịch Tông phái Tào Khê đề nghị tổ chức lễ vì hòa bình liên Triều tại Bàn Môn Điếm

Seoul, Hàn Quốc – Nhà lãnh đạo giáo phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức một buổi lễ bao gồm cả các cộng đồng tôn giáo và thế tục tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nhân danh nền hòa bình liên Triều và chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Tại Hội trường Tưởng niệm Lịch sử và Văn hóa Phật giáo ở Seoul vào ngày 15-1-2020, Hòa thượng Wonhaeng, chủ tịch Tông phái Phật giáo Tào Khê đã vạch ra một kế hoạch như vậy trong bài phát biểu Năm Mới của ông.

Ông cũng đề xuất các nỗ lực hợp tác để khôi phục cả hai ngôi chùa Jangan và Yujom của Bắc Hàn, vốn cùng bị phá hủy trong Chiến tranh Triều Tiên.

(HANKYORE – January 16, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-01-3-005

Hòa thượng Wonhaeng, chủ tịch Tông phái Phật giáo Tào Khê

của Hàn Quốc

Photo: HANKYORE

 

NHẬT BẢN: Diễn tập cứu hỏa tại đền thờ Di sản Thế giới của Phật giáo ở Nara

Ngày 20-1-2020, một cuộc diễn tập cứu hỏa đã được tổ chức tại ngôi đền Di sản Thế giới Yakushiji ở thành phố Nara, sau trận hỏa hoạn khiến Lâu đài Shuri ở Okinawa bị phá hủy vào năm ngoái.

Trước Ngày Phòng cháy chữa cháy Tài sản Văn hóa của đất nước (26-1), khoảng 100 tu sĩ Phật giáo của đền Yakushiji và lính cứu hỏa đã kiểm tra các thủ tục để đưa tài sản văn hóa và người bị thương đến nơi an toàn - theo giả định rằng một đám cháy bùng phát tại chánh điện Kondo của ngôi đền này.một tượng Phật giả đã được sử dụng trong cuộc diễn tập.

Sự kiện này diễn ra trước khi đền Yakushiji hoàn thành dự án 9-năm sửa chữa Chùa Đông (Toto), công trình kiến trúc ban đầu duy nhất còn sót lại từ thế kỷ thứ 8 của ngôi đền.

Hàng năm, các cuộc diễn tập cứu hỏa được tổ chức tại các địa điểm di sản văn hóa trên cả nước vào khoảng ngày 26-1.

(Kyodo News – January 20, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-01-3-006

TinTuc_PGTG_2020-01-3-007

Diễn tập cứu hỏa tại ngôi đền Phật giáo Di sản Thế giới Yakushiji ở Nara, Nhật Bản

Photos: Kyodo

 

 

ANH QUỐC: Di sản văn bản Phật giáo sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thư viện Anh Quốc

Luân Đôn, Anh Quốc - Vào ngày 7 và 8-2-2020,  Thư viện Anh Quốc sẽ tổ chức hội nghị “Mở khóa Di sản Văn bản Phật giáo” để xem xét một loạt các bản thảo và văn bản từ lịch sử Phật giáo – từ các cuốn sách Thái Lan được chiếu sáng nhiều màu cho đến các văn bản y học Phật giáo được tìm thấy dọc theo các tuyến đường thương mại của Con đường Tơ lụa cổ đại.

Thư viện Anh Quốc tọa lạc tại Luân Đôn và Đại học Luân Đôn sẽ tổ chức hội nghị này, với sự tham dự của các học giả lớn của Anh, cùng với một người đến từ Vienna, Áo và một người khác từ Boston, Mỹ.

Hội nghị được tổ chức cùng với cuộc triển lãm lớn về Phật giáo của thư viện, mở cửa cho đến ngày 23-2-2020. Trọng tâm của triển lãm là các bản thảo và tác phẩm nghệ thuật của Phật giáo, bao gồm các cuộn sách đầy màu sắc, đồ tạo tác thủ công và sách từ 20 quốc gia khác nhau.

(Buddhistdoor Global – January 21, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-01-3-008
Thư viện Anh Quốc

 TinTuc_PGTG_2020-01-3-009TinTuc_PGTG_2020-01-3-010TinTuc_PGTG_2020-01-3-011

Văn bản Phật giáo tại Thư viện Anh Quốc

Photos: bl.uk

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2583)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5341)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2514)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8931)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5307)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4164)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9098)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170218)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3099)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức