Tuần 2

17/12/202511:24(Xem: 3092)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 12, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Lễ hội văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 đã được tổ chức tại Lâm Tì Ni vào ngày 8-12-2025.

Được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathmandu phối hợp với Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni và Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, lễ hội nhằm tôn vinh di sản văn hóa chung của cả hai nước, tập trung vào Phật giáo.

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của các học giả, thành viên xã hội dân sự, chư cao tăng và các quan chức của Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni, theo thông báo của Đại sứ quán Ấn Độ tại thủ đô Kathmandu.

Các tiết mục văn hóa bao gồm phần trình diễn múa Odissi với chủ đề Phật giáo của đoàn múa ICCR (Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ) gồm 6 thành viên do Sandhya Kunjan Menon Das dẫn đầu, và màn trình diễn âm nhạc truyền thống của ban nhạc Nepal Ghugu Mugu.

Một hội thảo học thuật với chủ đề “Di sản Phật giáo Ấn Độ-Nepal: Một Di sản Chung” đã được tổ chức tại Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, nơi các học giả từ cả 2 nước đã thảo luận về vai trò của di sản Phật giáo trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và kết nối nhân dân.

(The Kathmandu Post - December 9, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-12-2-000

Tiết mục múa tại Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 ở Lâm Tì Ni
Photo: The Kathmandu Post

ANH QUỐC: Buổi hòa nhạc theo chủ đề Phật giáo Mật tông tại Hội trường Lễ hội Hoàng gia

Hội trường Lễ hội Hoàng gia Luân Đôn sẽ tổ chức buổi biểu diễn bản giao hưởng 6-chương Kukai của nhà soạn nhạc Zou Ye, lấy cảm hứng từ Phật giáo Mật tông. Buổi hòa nhạc dự kiến ​​sẽ được trình diễn vào ngày 30-1-2026, lúc 7:30 PM bởi Dàn nhạc Giao hưởng Luân Đôn và Dàn hợp xướng của Nhạc viện Trung ương Trung Quốc (phần hợp xướng sẽ bằng tiếng Quan thoại với bản dịch tiếng Anh).

Kukai (774–835) là một nhà sư Nhật Bản đã truyền bá truyền thống bí truyền Đông Á từ Trung Hoa thời nhà Đường (618–907) sang Nhật Bản trong thời kỳ văn hóa đỉnh cao của thời Heian (794–1185).

Bản giao hưởng Kukai khái quát hóa những trải nghiệm cuộc sống và tư tưởng bí truyền của Kukai, một nhân vật quan trọng trong giao lưu Trung-Nhật và sự truyền bá Phật giáo, giới thiệu vị thầy Chơn ngôn Mật tông này đến khán giả đương đại trên toàn thế giới.

(Buddhistdoor Global – December 12, 2025)

NHẬT BẢN: Tượng Phật Ibaraki lập kỷ lục Guinness tổ chức diễn tập cứu hộ

USHIKU, tỉnh Ibaraki – Ngày 1-12-2025, các sở cứu hỏa địa phương trong tỉnh Ibaraki đã tiến hành một cuộc luyện tập cứu nạn tại pho tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát cao 120 mét, pho tượng giữ kỷ lục Guinness thế giới về chiều cao.

Tượng Phật này được ghi nhận trong danh sách Kỷ lục Guinness Thế giới là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới.

Cuộc huấn luyện nhằm nâng cao các kỹ năng cứu nạn nói trên đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm ngoái, phối hợp với chủ sở hữu tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát.

Phần huấn luyện này yêu cầu người cứu nạn phải cẩn thận đu dây từ mắt tượng Phật, nằm cách mặt đất khoảng 100 mét, để tiếp cận người đang bị treo lơ lửng trên tượng.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia huấn luyện ở độ cao như vậy và nó đã mang lại cho tôi sự tự tin”, lính cứu hỏa thị trấn Ami, Ryota Oginuma, nói với các phóng viên sau buổi luyện tập.

(asahi.com -  December 11, 2025)

Một lính cứu hỏa leo xuống từ mắt của tượng Phật Ushiku Đại  Bồ tát trong cuộc luyện tập cứu nạn ở Ushiku, tỉnh Ibaraki, vào ngày 10-12-2025
TinTuc_PGTG_2025-12-2-001
Photo: Shota Tomonaga

TÍCH LAN: Tín đồ Phật giáo ở Tích Lan được kêu gọi tránh các lễ hội sau trận bão Ditwah

Ngày 28-11-2025, trận bão Ditwah đã đổ bộ vào Tích Lan khiến ít nhất 627 người thiệt mạng, hàng trăm người vẫn còn mất tích. 

Các nhà lãnh đạo Phật giáo hàng đầu ở Tích Lan đã kêu gọi công chúng tránh phung phí trong các lễ hội tôn giáo sắp tới, và thay vào đó hãy hỗ trợ các gia đình bị tàn phá bởi cơn bão gần đây.

Ngày 3-12-2025, các nhà lãnh đạo Phật giáo đã đưa ra lời kêu gọi kêu gọi người dân Tích Lan gạt bỏ những chia rẽ sắc tộc, tôn giáo và chính trị để cùng nhau xây dựng lại cuộc sống. Họ cũng kêu gọi cộng đồng tu sĩ đóng vai trò năng động trong các hoạt động cứu trợ.

Giáo hội Phật giáo Malwatta và Asgiri có phát biểu chung rằng, “Tất cả các tu sĩ Phật giáo nên hành động để thiết lập một chương trình phúc lợi xã hội cấp quốc gia tập trung vào các ngôi chùa, cung cấp cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng trong khả năng của mình mà không cần chờ đợi chính phủ đáp ứng mọi nhu cầu”. 

Trên khắp các vùng bị ảnh hưởng, chư tăng ni Phật giáo đã tham gia cùng các cộng đồng địa phương trong các nỗ lực cứu nạn và cung cấp thức ăn nấu chín và cùng nhu yếu phẩm khác cho những người sống sót.

(NewsNow - December 8, 2025)   

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-003TinTuc_PGTG_2025-12-2-002

 

Lũ lụt sau trận bão Ditwah tại Tích Lan
Photos: Google

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Quốc tế về Bảo vệ Di sản Phật giáo Nông thôn của Ấn Độ

Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn đã kết thúc tại New Delhi vào ngày 30-11-2025 với việc thông qua Tuyên bố Delhi, một khuôn khổ mới nhằm mục đích bảo vệ một cách có hệ thống, lấy cộng đồng làm trung tâm cho các di sản Phật giáo nông thôn vốn thường bị bỏ qua của Ấn Độ.

Được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Tiến sĩ Ambedkar và do Quỹ Di sản và Phát triển Nông thôn Ấn Độ (ITRHD) tổ chức, hội nghị kéo dài 3 ngày này đã quy tụ các học giả trong nước và quốc tế, các chuyên gia bảo tồn và quan chức chính phủ.

Ấn Độ là quê hương của một vùng đất Phật giáo lịch sử rộng lớn - trải dài từ Uttar Pradesh và Bihar đến Andhra Pradesh và Maharashtra - tuy nhiên, nhiều di tích ở vùng nông thôn vẫn chưa được công nhận, thiếu kinh phí hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực phát triển.

Với việc thông qua Tuyên bố Delhi và một kế hoạch cụ thể cho một học viện đào tạo quốc gia tại khu khảo cổ Nagarjunakonda, ban tổ chức cho biết Ấn Độ hiện đang ở vị thế tốt hơn để phát triển một khuôn khổ phối hợp trên toàn quốc nhằm bảo tồn di sản Phật giáo nông thôn.

(NewsNow - December 9, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-004TinTuc_PGTG_2025-12-2-005

 

Hình ảnh Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn tại New Delhi
Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2582)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5341)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2514)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8930)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5307)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4164)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9098)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170213)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3099)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức