Tuần 4

27/08/202119:07(Xem: 12902)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2021)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

BRAZIL: Khánh thành tượng Đại Phật tại Thành phố Ibiraçu

Một pho tượng khổng lồ của Đức Phật - được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây - dự kiến ​​sẽ được khánh thành tại Brazil vào cuối tháng 8 này với một nghi lễ Phật giáo chính thức tại Thiền Viện Morro da Vargem ở Thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo.

Phải mất hơn một năm để hoàn thành tượng Đại Phật cao 38 mét này.

Mosteiro Zen Morro da Vargem là Thiền viện Phật giáo đầu tiên ở Nam Mỹ, được thành lập vào năm 1974 bởi nhà sư Ryotan Tokuda.

Nằm ở độ cao 350 mét, tu viện là nơi đào tạo các nhà sư theo Thiền phái Soto truyền thống và giáo dục môi trường. Nó nằm trên một khu đất rộng hơn 150 ha, trong đó có 140 ha được dành để bảo tồn và tái trồng rừng.

Pho tượng Đại Phật nói trên được làm từ 350 tấn sắt, thép và bê tông, dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất ở Brazil. Trong những trường hợp bình thường, tu viện đón khoảng 1,000 du khách mỗi cuối tuần.

(Buddhistdoor Global – August 23, 2021) 

 

TinTuc_PGTG_2021-08-4-000TinTuc_PGTG_2021-08-4-001

Tượng Đại Phật (ảnh trên) tại Thiền Viện Morro da Vargem (ảnh dưới) ở  Ibiraçu, bang Espírito Santo, Brazil 
Photos: youtube.com & mosteirozen.com.br

 

ĐÀI LOAN: Tổ chức Phật giáo Từ Tế tặng máy tạo oxy cho Ấn Độ

Đài Bắc, Đài Loan - Tổ chức Phật giáo Từ Tế của Đài Loan đã tặng máy tạo oxy và mặt nạ thở cho Ấn Độ để giúp nước này thực hiện chiến dịch chống lại đại dịch COVID-19, các báo cáo cho biết hôm thứ Tư 25-8.

Ngoài ra, các sinh viên Ấn Độ tại Đại học Từ Tế cũng đã quyên góp quỹ để hỗ trợ cuộc chiến chống lại coronavirus ở quê nhà. Đại học Từ Tế có trụ sở tại Hoa Liên và Viện Đại học Khoa học và Công nghệ SRM ở bang Tamil Nadu, đông nam của Ấn Độ đã hợp tác với nhau được 7 năm nay, hội Từ Tế Đài Loan cho biết.

Vì bệnh viện và trung tâm nghiên cứu của trường đại học Ấn Độ nói trên đã liên tục điều trị cho bệnh nhân COVID và thử nghiệm vắc xin, nên Hội từ Tế đã quyết định tặng 162 máy tạo oxy, 5 mặt nạ thở và các hàng hóa khác trong đợt COVID thứ tư của Ấn Độ vào tháng 4. Vào thời điểm đó, khoảng 250 đến 300 bệnh nhân nghi nhiễm vi rút phải nhập viện mỗi ngày.

(Taiwan News – August 25, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-08-4-002

Các sinh viên Ấn Độ tại Đại học Từ Tế (Đài Loan) cũng quyên góp tiền cho cuộc chiến chống lại coronavirus
Photo: CNA

 

BHUTAN: Bhutan gửi 150,000 liều vaccine cho Thái Lan trong bối cảnh COVID-19 tăng cao

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã cung cấp 150,000 liều vaccine Oxford-AstraZeneca COVID-19 cho Thái Lan, đất nước đa số theo đạo Phật,  là quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng thiếu vắc-xin trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba đang leo thang nhanh chóng. Việc cung cấp vaccine này đã đến Thái Lan vào ngày 20-8, được phê duyệt theo thỏa thuận hoán đổi sau khi chính phủ Thái Lan yêu cầu vắc xin từ Bhutan để giúp bù đắp sự thiếu hụt trong nước.

“Thỏa thuận hoán đổi vắc xin giữa Bhutan và Thái Lan. . . dựa trên cơ sở rằng Thái Lan sẽ gửi lại vaccine cho Bhutan sau này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Natapanu Nopakun cho biết hôm thứ Hai 16-8, trước khi thỏa thuận được thông qua.

Mối quan hệ song phương giữa Bhutan và Thái Lan được thiết lập vào năm 1989 và đã tăng cường trong những năm qua, một phần do cả hai quốc gia đều có truyền thống quân chủ mạnh mẽ, và còn vì cả hai đều có dân số đa số theo đạo Phật và có di sản và văn hóa Phật giáo lâu đời.

(HOME: Buddhistdoor Global – August 23, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-08-4-003
TinTuc_PGTG_2021-08-4-004

150,000 liều vaccine Oxford-AstraZeneca COVID-19 do Bhutan cung cấp cho Thái Lan
Photos: twitter.com & springnews.co.th

 

THÁI LAN: Chư tăng Phật giáo Thái tham gia ở tuyến đầu để chống lại COVID-19

Khi Thái Lan phải vật lộn để ngăn chặn sự gia tăng gần đây về các ca nhiễm COVID-19, các nhà sư Phật giáo đã tham gia cùng các nhân viên chính yếu của đất nước ở tuyến đầu - cung cấp bình oxy, thực hiện các xét nghiệm COVID và vận chuyển người chết.

Vụ bùng phát gần đây được cho là gắn liền với một loạt các ca nhiễm vào tháng 4 xung quanh khu vực cuộc sống về đêm cao cấp của Bangkok. Kể từ đó, đất nước đã chứng kiến ​​hơn 640,000 ca nhiễm mới, khiến nhiều người Thái cảm thấy thất bại trước các giao thức COVID và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ của họ.

Mahapromphong, Phó trụ trì chùa Suthi Wararam ở Bangkok, nói: “Các nhà sư Phật giáo luôn là những nhà lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Thái Lan và người dân luôn tin tưởng vào chúng tôi về trí tuệ tâm linh”.

“Vì vậy, bằng cách đến với các cộng đồng và thực hiện các cuộc kiểm tra cho mọi người, tôi thấy đó là một nhiệm vụ thực sự đối với các nhà sư của chúng tôi. Chúng tôi cần phải là những người mà mọi người có thể đặt niềm tin vào”.

(Big News Network – August 26, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-08-4-005

Một nhà sư Thái tham gia ở tuyến đầu chống dịch COVID-19
Photo: Benar News

 

ÚC ĐẠI LỢI: Cây non linh thiêng từ cây bồ đề Phật giáo Tích Lan đang được Úc kiểm dịch trước khi trồng ở Bendigo, bang Victoria

Cơ quan kiểm dịch của Úc đang ươm một cây non từ cây bồ đề Tích Lan linh thiêng vốn có thể có liên kết trực tiếp với Đức Phật cách đây hơn 2,300 năm.

Cây thiêng của Tích Lan được cộng đồng Phật giáo trên thế giới tôn kính và là hậu duệ trực tiếp của cây gốc nơi mà Đức Phật đã đạt giác ngộ. Nó là cây lâu đời nhất còn đang sống với niên đại trồng được biết đến.

Cây non của cây bồ đề thiêng sẽ được kiểm dịch tại Úc trong 12 tháng và cuối cùng, sẽ được trồng tại Đại Bảo tháp Đại Từ bi ở Bendigo, bang Victoria.

Chủ tịch của Đại Bảo tháp Đại Từ bi, Ian Green, cho biết một khi cây non được trồng, Bendigo sẽ trở thành điểm đến hành hương cho các Phật tử từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Green nói, “Có được mối liên hệ đó với lịch sử là điều rất lạ thường và đầy cảm hứng, và nó mang lại toàn bộ câu chuyện về Đức Phật. Đã có rất nhiều công sức và chi phí để có được cây này. Giá trị của nó vượt xa tiền bạc”.

(ABC - Agust 25, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-08-4-006TinTuc_PGTG_2021-08-4-007

Cây bồ đề con quý giá sẽ trải qua 12 tháng kiểm dịch và được kiểm tra hàng tuần tại Úc
Photos: ABC

 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2584)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5349)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2514)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8949)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5403)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4181)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9114)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170274)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3102)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức