Tuần 3

23/04/202115:54(Xem: 13918)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2021)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

MÃ LAI: Các dự án nghiên cứu Phật giáo Mã Lai

Tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận Yayasan Belia Buddhist Malaysia (YBBM) và Đại học Tunku Abdul Rahman (UTAR) gần đây đã ký một biên bản ghi nhớ để thực hiện hợp tác nghiên cứu và hội thảo về Phật giáo Malaysia.

Theo Biên bản ghi nhớ, YBBM sẽ phân bổ tổng cộng 150,000 RM trong suốt 3 năm, trong khi UTAR sẽ cung cấp các nhà nghiên cứu để thực hiện các dự án nghiên cứu.

Phạm vi của các dự án nghiên cứu được chia thành 2 chủ đề: Thứ nhất là nghiên cứu xã hội về các vấn đề đương đại như tương tác giữa các tôn giáo, và tác động của các chính sách công, toàn cầu hóa, thay đổi xã hội và phát triển công nghệ đối với các hoạt động Phật giáo ở Malaysia.

Thứ hai là về các hoạt động Phật giáo đương đại như giáo dục Phật giáo, đào tạo, phát triển lãnh đạo, phát triển văn hóa, dịch vụ xã hội, sự tham gia của cộng đồng và phát triển tổ chức.

Ngoài ra, YBBM sẽ cung cấp khoản tài trợ khuyến khích trị giá 1,000 RM cho sinh viên chưa tốt nghiệp thực hiện các dự án năm cuối về chủ đề của Phật giáo Malaysia.

(The Star – April 18, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-3-000

Tổ chức YBBM và Đại học Tunku Abdul Rahman (UTAR) ký biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu và hội thảo về Phật giáo Malaysia

Photo: The Star

 

MIẾN ĐIỆN: Chính quyền quân sự Miến Điện thả 23,000 tù nhân trong lệnh ân xá mừng Năm Mới của Phật giáo

Ngày 17-4, một quan chức cho biết chính quyền đang có kế hoạch thả hơn 23,000 tù nhân trên toàn quốc, ngay cả khi quân đội tiếp tục giam giữ và phát lệnh bắt giữ những người bất đồng chính kiến ​​chống đảo chính.

Myanmar thường ân xá hàng năm cho hàng nghìn tù nhân để đánh dấu kỳ nghỉ Tết cổ truyền của Phật giáo - điều mà trong những năm trước đây, đây là kỳ nghỉ này đầy thú vị với các cuộc vui té nước tại các thành phố.

Nhưng năm nay, với việc quân đội nắm quyền trở lại sau khi lật đổ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi, các nhà hoạt động chống đảo chính đã sử dụng kỳ nghỉ này như một cơ hội để phản đối về số người chết ngày càng tăng và các vụ bắt giữ hàng loạt.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những người biểu tình chống chính quyền hoặc các nhà báo bị bỏ tù liên quan đến cuộc đảo chính có nằm trong số những người được trả tự do hay không.

(Gulf Today -  April 17, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-3-001
Các tù nhân (bên phải) được phóng thích khỏi Nhà tù Insein ở Yangon (Miến Điện) vào ngày 17-4-2021
Photo: AFP

 

THÁI LAN: Năm Mới Phật giáo thứ hai được tổ chức mà không có các lễ hộ thông thường do tiếp tục các biện pháp phòng ngừa COVID-19

Trong năm thứ hai liên tiếp khi đại dịch coronavirus tiếp diễn, Năm Mới âm lịch (Songkran) được tổ chức ở Thái Lan và các quốc gia lân cận từ ngày 13 đến 15-4-2021 mà không có các lễ hội thông thường. Trong khi các lễ kỷ niệm lớn cho lễ hội năm mới - đáng chú ý nhất là các cuộc té nước công cộng lớn - đã bị hủy bỏ, công chúng ở vương quốc Phật giáo Thái Lan vẫn được khuyến khích thực hiện các hoạt động tích đức truyền thống.

Kỳ lễ này, cũng được tổ chức ở Lào, Tích Lan, nam Trung Quốc và đông bắc Ấn Độ, còn được gọi là Năm Mới Phật giáo.

Cùng với các biện pháp phòng ngừa, các quan chức đã thành lập một số trung tâm điều trị tạm thời và bệnh viện dã chiến ở các thành phố lớn trong trường hợp virus lây lan nhiều hơn.

Các lễ kỷ niệm tập trung vào các địa điểm ngoài trời, nơi có thể diễn ra sự giãn cách xã hội. Bộ trưởng Văn hóa Ittipol Khunpleum đã dẫn đầu các quan chức và đại biểu trong sự kiện “Văn hóa Thái Lan bình thường, bảo tồn mới” tại chùa Wat Arun Ratchawararam ở Bangkok, nơi ông tham gia cúng dường truyền thống cho các nhà sư Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – April 15, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-3-002

Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Ittipol Khunpleum trong Lễ  Năm Mới (Songkran) tại chùa Wat Arun Ratchawararam (Bangkok)
Photo: benanews.org

 

 

HOA KỲ: ‘84000: Dịch Lời của Đức Phật’ mở rộng việc nộp đơn xin Học bổng Hậu tiến sĩ

Sáng kiến ​​phi lợi nhuận toàn cầu ‘84000: Dịch Lời Đức Phật’ - được sáng lập bởi Lạt ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - đã thông báo rằng họ hiện đang chấp nhận đơn đăng ký cho cơ hội học bổng hậu tiến sĩ thường niên dành cho các dịch giả đủ điều kiện của Tạng ngữ Cổ điển.

Học bổng một năm có hiệu lực từ ngày 1-1-2022 và bao gồm khoản trợ cấp 50,000 đô la Mỹ. Đơn đăng ký phải được nộp muộn nhất vào ngày 1-7-2021, và những người nộp đơn thành công sẽ được thông báo trước ngày 1- 8.

“Ứng viên phải có bằng Tiến sĩ về Nghiên cứu Phật học hoặc một lĩnh vực liên quan chặt chẽ, được cấp chính thức bởi một trường đại học được công nhận từ ngày 1-1-2016 đến 1-5 -2021,”  tổ chức 84000 lưu ý, nói thêm rằng đơn xin không có giới hạn về quốc tịch, quốc gia cư trú hoặc phải trình ra nơi làm việc.

Kể từ khi thành lập cách đây khoảng 10 năm, tổ chức 84000 - được đặt tên theo số giáo lý mà tương truyền Đức Phật đã ban giảng - đã trao hơn 6 triệu USD tài trợ cho các nhóm dịch giả trên khắp thế giới, bao gồm các học giả Tây Tạng và hàn lâm viện sĩ phương Tây - từ UCSB, Oxford và Đại học Vienna, đến Viện Rangjung Yeshe ở Nepal.

Với sự chứng thực của tất cả 4 trường phái lớn của Phật giáo Tây Tạng, chỉ trong 10 năm, 84000 đã dịch hơn 30% các bộ kinh, và tiếp tục phấn đấu hướng về phía trước, với sự hỗ trợ của một số vị tôn sư uyên bác nhất của truyền thống Kim Cương thừa.

(HOME: Buddhistdoor Global – April 15, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-04-3-003

Poster của 84000 về đơn xin Học bổng hậu tiến sĩ
Photo: 84000.co

 

PAKISTAN: Các nhà sư Phật giáo Tích Lan đến Pakistan trong chuyến hành hương tôn giáo

La Hore, Punjab - Ngày 19-4-2021, một phái đoàn Phật giáo 14 thành viên bao gồm các vị cao tăng từ Tích Lan đã đến thành phố La Hore của tỉnh Punjab để thực hiện một cuộc hành hương tôn giáo kéo dài một tuần đến các địa điểm di sản Phật giáo khác nhau trong nước.

Chư tăng bắt đầu cuộc hành trình của mình với chuyến viếng thăm Bảo tàng Lahore, nơi lưu giữ một số di tích tốt nhất của nền văn minh Gandhra và các di tích Phật giáo quý hiếm bao gồm tượng ‘Đức Phật cấm thực’ và ‘Bảo tháp Sikri’ có từ năm thứ 2 sau Công nguyên.

Chuyến thăm đã được sắp xếp bởi Cao ủy Pakistan tại Colombo, Tích Lan với mục đích thúc đẩy du lịch tôn giáo ở Pakistan bằng cách thể hiện lịch sử và lòng hiếu khách nồng hậu của nước chủ nhà.

Pakistan là quê hương của nền văn minh Phật giáo cổ đại vốn vẫn bị ẩn khuất trước mắt thế giới qua nhiều năm.

(APP – April  20, 2021)

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2023(Xem: 2583)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 5342)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 2514)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
06/05/2023(Xem: 8934)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
05/05/2023(Xem: 5392)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 4177)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 9103)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 170237)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
02/05/2023(Xem: 3100)
Trân trọng kính cung thỉnh chư vị Tăng Ni và kính mời quý đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Phật Đản, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn năm 2023. Ngày: Thứ Bảy 13 tháng 5, 2023. Địa điểm: 576 Victoria Parade East Melbourne. Góc đường Victoria Parade và đường Hoddle Street Catholic Leadership Center. Giờ: Có mặt lúc 9:45 am tại địa điểm. Có lễ sớt bát, cúng dường chư vị Tăng Ni , đi diễu hành qua phố phường tại Thành phố Melbourne cuối cùng rồi đến tòa Thị Sảnh ( Melbourne TownHall ) cùng nhau cử hành Đại Lễ. Lưu Ý: Phần cúng dường chư vị Tăng Ni do Phật tử chùa Quang Minh hỉ cúng. Phần lunch của Phật tử do chùa Từ Quang đảm trách Phần nước do ban tổ chức chịu trách nhiệm. Cách đi : Lấy xe lửa đến trạm North Richmond. Rồi lấy xe tram số 12, 109 hay Bus , 905, 906, 907 hoặc 302 tới góc đường Victoria Parade và Hoddle Street thì xuống. Diệu Thông thay mặt HT Thích Phước Tấn & Ban Tổ Chức