Tuần 2

15/10/202314:25(Xem: 9404)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Thiền tự Torinin thiết kế 800 ngọn nến để xóa bỏ những ham muốn trần tục

KYOTO, Nhật Bản - Một điểm tham quan ban đêm đặc biệt được tổ chức đến ngày 27-10-2023 tại chùa Torinin (ở phường Ukyo của thành phố Kyoto) sẽ sắp xếp 800 ngọn nến với niềm tin rằng ánh sáng này sẽ giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục.

Torinin là một ngôi chùa phụ của Myoshinji, ngôi chùa đứng đầu của giáo phái Thiền Rinzai.

Genbo Nishikawa, 84 tuổi, sư trụ trì của chùa Torinin, đã tự tay tạo ra những chiếc giá đỡ bằng đất sét để đựng những ngọn nến được trưng bày trên những viên ngói cũ trong khuôn viên chùa.

Ánh sáng từ những ngọn nến nhẹ nhàng chiếu sáng bãi cát trắng và rêu trong khu vườn chùa.

Việc thắp sáng cũng được sử dụng để mô tả về Thiền giảng.

“Một làn gió sảng khoái thổi qua trái tim mỗi người sau khi vượt qua được những ham muốn trần tục”, Sư Nishikawa nói, “Tôi sẽ rất vui nếu du khách chiêm nghiệm sự chiếu sáng trong tinh thần đó.”

(The Asahi Shimbun – October 14, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-10-2-000TinTuc_PGTG_2023-10-2-001TinTuc_PGTG_2023-10-2-002

Chùa Torinin ở Kyoto thiết kế 800 ngọn nến để giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục

Photos: Yoshiaki Arai

 

 

NEPAL: Lễ Thangka giới thiệu di sản tinh thần của Phật giáo

Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức “Lễ thánh hiến Thangka” vào thứ Năm 12-10-2023 với sự nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo.

Thangka, những cuộn giấy vẽ tay giàu ý nghĩa tâm linh, đóng một vai trò quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng.

Bằng cách tổ chức Lễ Thánh hiến Thangka, các Lạt ma đã biến những tác phẩm nghệ thuật này thành những đồ tạo tác thiêng liêng thông qua những câu thần chú tâm linh.

Sự kiện này là minh chứng cho cam kết vững chắc của Khách sạn Kathmandu Marriott trong việc tôn vinh và phát huy di sản văn hóa phong phú của Nepal. Khách sạn này phát biểu, “Trong một thế giới nơi sự đa dạng thường làm phong phú thêm tấm thảm cuộc sống, Nepal là hiện thân sống động của việc đón nhận và nuôi dưỡng những truyền thống đa dạng. Lễ Thánh hiến Thangka đã nhấn mạnh sức mạnh của quốc gia trong việc tôn vinh di sản của mình.”

(The Kathmandu Post – October 13, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-003 

“Lễ thánh hiến Thangka” được Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức vào ngày 12-10-2023, nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo

Photo: The Kathmandu Post

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Khai trương bảo tháp của Đại Tịnh xá Phật giáo ở Birmingham

Gần đây, bảo tháp lớn nhất ở châu Âu tại Đại Tịnh xá Phật giáo Birmingham đã được mở cửa cho công chúng bởi Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera O.B.E, Trưởng lão đương nhiệm của chùa này.

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena đã tham dự lễ khai mạc theo lời mời của Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera.

Cao ủy Sirisena đánh giá cao những nỗ lực của Thượng tọa Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera trong việc truyền đạt giáo lý của Đức Phật và tinh hoa của các giá trị Tích Lan cho thế hệ người Tích Lan tiếp theo ở Vương quốc Anh.

Từ những khởi đầu khiêm tốn, Đại Tịnh xá Birmingham đã được phát triển thành một trung tâm văn hóa Phật giáo quốc tế chính thức, được biết đến là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy lớn nhất ở Châu Âu. Cao ủy Saroja Sirisena đặt viên đá nền tảng cho bảo tháp tại Tu viện Phật giáo Đại Tịnh xá Birmingham vào ngày 5-7-2020.

(tipitaka.net – October 14, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-004 

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena và Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera

Photo: tipitaka.net

 

THÁI LAN: Tu sĩ Phật giáo mang lại niềm vui và dinh dưỡng cho cộng đồng quận Phan Thong

Phra Khru Sangkharak Suraya Thirasutho, sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi, đã nâng cao tinh thần cộng đồng bằng cách phân phát rau tươi cho khu vực lân cận của chùa.

Nhà sư cùng với các đệ tử của mình chất đầy một chiếc xe di động với nhiều sản phẩm tươi sống, tạo nên một món quà đầy màu sắc và bổ dưỡng. Mang theo những món quà hào phóng, nhóm này bắt đầu cuộc hành trình xuyên cộng đồng, thông báo sự hiện diện của mình qua loa phóng thanh: “Rau tươi đây! Hôm nay chúng tôi sẽ tặng rau miễn phí!” Lời thông báo đơn giản ấy đã làm dấy lên niềm vui trong lòng người dân địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên ngôi chùa hỗ trợ người dân trong khu vực; trước đây họ đã phát trứng cho từng hộ gia đình.

Sư trụ trì cho biết rau củ được những người bán hàng cung cấp một cách hào phóng cho chùa. Cảm thấy cần phải chia sẻ sự dư dật này với hàng xóm, nhà sư đã thể hiện tinh thần hỗ trợ cộng đồng. Chiếc xe di động của chùa đã trở thành phương tiện mang lại niềm vui và dưỡng chất, mang cả những nhu yếu phẩm lẫn nụ cười đến tận cửa nhà người dân quận Phan Thong.

(Pattaya Mail  - October 12, 2023)    

TinTuc_PGTG_2023-10-2-005

Sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi phân phát rau tươi cho khu vực lân cận

Photo: Pattaya Mail

 

TÂN CƯƠNG: Di tích Phật giáo Subash - khu phức hợp xây dựng Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương

Nằm dọc theo bờ sông Kucha của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Di tích Phật giáo Subash là tàn tích của cụm công trình Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương được thành lập vào thế kỷ thứ 3 và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Tùy (581-618) và nhà Đường (618-907).

Subash có nghĩa là “nguồn nước” trong tiếng Duy Ngô Nhĩ và khu định cư này từng là ốc đảo quan trọng, vốn  chứng kiến ​​sự phát triển và thịnh vượng của Phật giáo ở vùng đất này.

Hiện nay chỉ có nửa phía tây rộng 110,000-mét-vuông của địa điểm gần Thành phố Kucha là mở cửa cho công chúng, nơi có một ngôi chùa trung tâm cao 11 mét được bao quanh bởi các đền chùa, hang động, hội trường và những nơi cư trú của chư tăng.

Những tiền xu, đồ gốm, đồ sắt và đồng, tranh tường, tượng Phật bằng đất sét và những hộp đựng xá lợi Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 3 và thứ 9 đều đã được khai quật tại khu di tích này.

Di tích Phật giáo Subash là một phần của Di sản Thế giới rộng lớn được UNESCO công nhận năm 2014 được gọi là “Con đường tơ lụa: Mạng lưới các tuyến đường của Hành lang Trường An-Thiên Sơn”.

(NewsNow – October 11, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-006TinTuc_PGTG_2023-10-2-007

Ảnh chụp cho thấy các phần của Di tích Phật giáo Subash ở Thành phố Kucha, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Photos: NewsNow

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/04/2011(Xem: 8975)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 16946)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 16591)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 9781)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 8546)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 3811)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
29/12/2010(Xem: 4772)
Mùa Xuân là mùa đâm chồi nẫy lộc của thiên nhiên. Cách đây hơn 25 thế kỹ, nhân loại cũng đã chứng kiến một hiện tượng “đâm chồi nẫy lộc” khác vĩ đại và tuyệt vời hơn nhiều. Không phải của thiên nhiên mà của trí tuệ, không phải làm đẹp cảnh vật mà làm sáng lên một con đường giải phóng chúng sinh thoát khổ. Hiện tượng khai hoa nở nhụy đó là sự thành hình của Tăng đoàn Phật giáo (Tăng già, Sangha) do chính Đức Phật khai sinh, nuôi dưỡng và uốn nắn để từ đó lớn lên, lan rộng, vượt thời gian, tồn tại cho đến ngày nay dưới những chiếc tăng bào nhiều màu sắc trên khắp mặt địa cầu.
26/12/2010(Xem: 4371)
Dân số thế giới: 7 tỷ, trong đó, Á châu: 4 tỷ (Trung Quốc có 1.3 tỷ, Ấn Độ có 1.1 tỷ). Đạo Phật: 500 triệu tín đồ, đa số ở Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á, và một phần của Nga. Việt Nam: dân số 84 triệu, Phật giáo 83% (70 triệu; gồm Bắc tông 78% và Nam tông 5%), Gia-tô giáo 7%, Cao Đài 2%, các đạo khác và vô tôn giáo 8%).
25/12/2010(Xem: 5517)
Lịch Sử Kết Tập Kinh Điển , Bình Anson minh họa bằng biểu đồ và hình ảnh
25/12/2010(Xem: 13276)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.