Tuần 1

14/05/202511:44(Xem: 6292)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 5,2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

HÀN QUỐC: Quyền Tổng thống Lee Ju-ho tham dự lễ Phật Đản tại Chùa Tào Khê

Các lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 5-5-2025 (8 tháng 4 âm lịch) tại các ngôi chùa trên toàn quốc để chào mừng ngày Phật Đản.

Phật phái Tào Khê đã tổ chức một buổi lễ tại Chùa Tào Khê để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 20569 với chủ đề “hòa bình cho thế giới và lòng từ bi cho trái tim”.

Sự kiện này có sự tham dự của khoảng 10 ngàn người, bao gồm người đứng đầu Giáo phái Jogye, Hòa thượng Jinwoo và Quyền Tổng thống Lee Ju-ho.

Trong bài phát biểu chúc mừng của mình, Hòa thượng Jinwoo đã kêu gọi sự đoàn kết xã hội khi ông nói rằng con đường đến với trí tuệ thực sự là buông bỏ sự đối đầu và thù địch và theo đuổi sự hiểu biết và hòa hợp lẫn nhau.

Quyền Tổng thống Lee đã đề xuất trong bài phát biểu của mình rằng hãy noi theo lời dạy của Đức Phật về lòng từ bi và sự chung sống để mở đường cho sự hội nhập và thịnh vượng chung.

(KBS – May 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-000

Buổi lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 20569 tại Chùa Tào Khê với chủ đề “hòa bình cho thế giới và lòng từ bi cho trái tim”
Photo : YONHAP News

ẤN ĐỘ: Xá lợi Phật Piprahwa bị rút khỏi cuộc đấu giá sau khi Ấn Độ viết thư cho nhà đấu giá Hồng Kông

Sau khi nhận được thông báo pháp lý từ Bộ Văn hóa Ấn Độ vào tối ngày 5-5-2025, nhà đấu giá quốc tế Sotheby's đã cam đoan với chính phủ Ấn Độ rằng họ sẽ thực hiện các bước cần thiết để dừng cuộc đấu giá các xá lợi Phật giáo thiêng liêng.

Cuộc đấu giá dự kiến ​​diễn ra vào ngày 7-5, theo trang web của nhà đấu giá.

Bộ Văn hóa Ấn Độ đã kêu gọi Sotheby's Hồng Kông rút các xá lợi khỏi cuộc đấu giá và hợp tác với chính quyền Ấn Độ để bảo đảm rằng chúng được trả về đúng vị trí của chúng.

Những xá lợi này được phát hiện tại Bảo tháp Piprahwa, được cho là địa điểm của thành phố cổ Ca Tì La Vệ, nơi đản sinh của Đức Phật. Chúng cũng được cho là có ý nghĩa quan trọng về lịch sử và tâm linh.

(FB - May 6, 2025) 

 TinTuc_PGTG_2025-05-1-001

Các xá lợi liên quan đến Đức Phật đang được bán  đấu giá
Photo: Sotheby’s

 

HỒNG KÔNG: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo HKU công bố Chuỗi bài giảng về Phật giáo và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) tại Đại học Hồng Kông (HKU) đã công bố chuỗi bài giảng sắp tới về Phật giáo và Trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra từ ngày 7 đến ngày 21-5-2025.

Chuỗi bài giảng do CBS tổ chức tại cơ sở HKU ở Hồng Kông sẽ bao gồm 3 bài hội thoại có thể tham dự trực tiếp hoặc qua phát trực tiếp với chủ đề “Chuỗi bài giảng về Sức mạnh của Tâm trí & Trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Chuỗi bài giảng này sẽ trình bày 3 chủ đề riêng biệt: “AI, Giấc mơ, Trí tưởng tượng Chủ động, và Tâm lý học của Tâm trí”, do Giáo sư Shen Heyong của Đại học Thành phố Macau trình bày; “Vai trò của AI trong việc Giảng dạy Phật giáo tại Nhật Bản: Nâng cao Phúc lợi Công cộng”, do Tiến sĩ Tony K.M. Chui của Đại học Hồng Kông trình bày; và “Suy ngẫm của Phật giáo về Trí tuệ nhân tạo”, với Giáo sư Klaus-Dieter Mathes của Đại học Hồng Kông.

(Buddhistdoor Global – May 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-002

Poster của “Chuỗi bài giảng về Sức mạnh của Tâm trí & Trí tuệ nhân tạo (AI)”
Photo: CBS at HKU

BHUTAN: Chư tăng Bhutan và Thái Lan ban phước lành khi Vua Thái Lan có chuyến thăm lịch sử Bhutan

Nhà vua và hoàng hậu Thái Lan đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử kéo dài 4 ngày tới Vương quốc Bhutan vào ngày 25-4-2025, nơi họ được chào đón với tư cách là khách của Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema Wangchuck.

Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm hoàng gia là buổi lễ tụng kinh Phật giáo tại pho tượng Phật Dordenma linh thiêng vào ngày 26-4, khi 74 nhà sư Bhutan và 74 nhà sư Thái Lan tiến hành buổi lễ cầu nguyện để ban phước lành.

Chuyến thăm này nhấn mạnh đến di sản Phật giáo chung của hai vương quốc và tình hữu nghị và hợp tác ngày càng phát triển kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập vào năm 1989.

Vào ngày 26-4, trong chuyến thăm Buddha Dordenma - pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 54 mét dành riêng cho hòa bình và thịnh vượng toàn cầu - hoàng gia Thái Lan đã tặng một xá lợi của Đức Phật lịch sử cho quốc vương và hoàng hậu Bhutan để tôn thờ vĩnh viễn tại địa điểm này như một biểu tượng của sự kết nối chung.

(NewsNow – May 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-003

Hai vị vua Bhutan (bên trái) và Thái Lan tại pháo đài tu viện Tashichho Dzong ở Thimphu, Bhutan
 
TinTuc_PGTG_2025-05-1-004
Xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được Quốc vương Thái Lan tặng cho quốc vương và hoàng hậu Bhutan
Photos: facebook.com
 

HÀN QUỐC: Lần đầu tiên, Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công Seoul tổ chức triển lãm đồ thêu theo chủ đề Phật giáo

 

Để kỷ niệm ngày Phật Đản (ngày 8 tháng 4 âm lịch, nhằm ngày 5-5-2025), Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công Seoul (SeMoCA) sẽ trình bày triển lãm đồ thêu theo chủ đề Phật giáo đầu tiên và lớn nhất của Hàn Quốc.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm truyền thống và hiện vật quý hiếm vốn hiếm khi được công chúng chiêm ngưỡng.

Với tựa đề “Dệt lòng sùng kính - Những mũi khâu thiêng liêng dẫn đến Niết bàn”, triển lãm mang đến cái nhìn hiếm hoi về “Cà sa/Kasaya” thêu truyền thống.

Triển lãm trưng bày khoảng 55 tác phẩm, bao gồm áo Cà sa thêu và chân dung của các nhà sư đáng kính có niên đại từ thời Goryeo (918–1392) đến thời hiện đại. Nhiều hiện vật đã được bảo quản cẩn thận tại các ngôi chùa lớn trên toàn quốc.

Triển lãm “Dệt lòng sùng kính - Những mũi khâu thiêng liêng dẫn đến Niết bàn” diễn ra đến hết ngày 27-7 tại Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công Seoul.

([email protected] - May 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-1-005TinTuc_PGTG_2025-05-1-006

Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công tại Seoul tổ chức triển lãm đồ thêu theo chủ đề Phật giáo
Photo: SeMoCa
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/04/2011(Xem: 8975)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 16941)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 16587)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 9779)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 8532)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 3809)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
29/12/2010(Xem: 4772)
Mùa Xuân là mùa đâm chồi nẫy lộc của thiên nhiên. Cách đây hơn 25 thế kỹ, nhân loại cũng đã chứng kiến một hiện tượng “đâm chồi nẫy lộc” khác vĩ đại và tuyệt vời hơn nhiều. Không phải của thiên nhiên mà của trí tuệ, không phải làm đẹp cảnh vật mà làm sáng lên một con đường giải phóng chúng sinh thoát khổ. Hiện tượng khai hoa nở nhụy đó là sự thành hình của Tăng đoàn Phật giáo (Tăng già, Sangha) do chính Đức Phật khai sinh, nuôi dưỡng và uốn nắn để từ đó lớn lên, lan rộng, vượt thời gian, tồn tại cho đến ngày nay dưới những chiếc tăng bào nhiều màu sắc trên khắp mặt địa cầu.
26/12/2010(Xem: 4370)
Dân số thế giới: 7 tỷ, trong đó, Á châu: 4 tỷ (Trung Quốc có 1.3 tỷ, Ấn Độ có 1.1 tỷ). Đạo Phật: 500 triệu tín đồ, đa số ở Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á, và một phần của Nga. Việt Nam: dân số 84 triệu, Phật giáo 83% (70 triệu; gồm Bắc tông 78% và Nam tông 5%), Gia-tô giáo 7%, Cao Đài 2%, các đạo khác và vô tôn giáo 8%).
25/12/2010(Xem: 5517)
Lịch Sử Kết Tập Kinh Điển , Bình Anson minh họa bằng biểu đồ và hình ảnh
25/12/2010(Xem: 13264)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.