Tuần 3

24/09/202116:42(Xem: 12480)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch 

 

NHẬT BẢN: Nhà chùa cung cấp mùi hương được làm từ công thức 1,000 năm tuổi

Để đánh dấu kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới, các nhà sư Phật giáo đã hợp tác với cư dân địa phương ở thị trấn Hiraizumi, tỉnh Iwate bằng cách cung cấp các túi có hương thơm được tái tạo từ một công thức vốn phát triển trong thời đại Oshu-Fujiwara từ cuối thế kỷ 11 đến cuối thế kỷ 12.

Các túi này gọi là ‘Hiraizumi no Kaori’ gồm 2 loại là Fumiko và Meishiko, đang trở nên phổ biến đối với khách du lịch cũng như người dân địa phương.

Túi Fumiko được đặt trong một lá thư để mang đến hương thơm ngon lành, trong khi túi Meishiko được đặt bên trong hộp đựng thiếp để truyền mùi thơm vào danh thiếp.

Các túi này được phát triển bởi Horei Nanto, 42 tuổi, một vị cao tăng tại chùa Motsuji, với sự hợp tác của cư dân địa phương. Các loại nước hoa được pha trộn từ 6 thành phần thơm dựa trên công thức cho mùi hương “kurobo”, vốn được sử dụng cho các lễ kỷ niệm và các dịp trọng đại khác trong Thời kỳ Heian (794-1185).

Năm 2012, khách du lịch đến thăm Hiraizumi đạt 2.64 triệu người. Nhưng con số này đã giảm mạnh xuống còn 900,000 vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19. Kết quả là, ngành du lịch vẫn ở trong tình trạng ảm đạm và nhiều sự kiện tưởng niệm đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

(asahi.com – September 16, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-09-3-000

Những chiếc túi có hương thơm do các tu sĩ Phật giáo và cư dân địa phương ở Hiraizumi sản xuất dựa trên công thức 1,000 năm tuổi đang trở nên phổ biến

 

 TinTuc_PGTG_2021-09-3-001

Các túi Fumiko (bên phải) và Meishiko ướp hương nước hoa, dựa trên một công thức cổ xưa được phát triển từ thời Oshu-Fujiwara
Photos: Hideyuki Miura

 

LÀO: Phật tử Lào phản đối việc xây tượng Phật kiểu Trung Quốc

Vientiane, Lào - Các nhà sư và công dân Phật giáo ở Lào đang phản đối kế hoạch xây dựng một pho tượng Phật theo phong cách Trung Quốc ở thủ đô Vientiane, coi đây là một “sự xâm phạm văn hóa” từ Trung Quốc, nhà đầu tư và nhà cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất của nước này.

Sự phản đối đối với pho tượng nói trên đã bùng lên kể từ khi Công ty Bất động sản Vạn Phong Thượng Hải của Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng tượng Phật trong Đặc khu Kinh tế Đầm lầy That Luang (SEZ) ở Vientiane.

Công ty Trung Quốc này cho biết sẽ xây dựng một pho tượng Phật cao 100 mét để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Những người Lào phản đối đã cáo buộc rằng pho tượng được lên kế hoạch đó là không thể chấp nhận được vì nó được dựng theo phong cách Đại thừa: tượng Phật Trung Quốc mặc áo cà sa dài và đứng. Ở Lào, tượng Phật theo phong cách Nguyên thủy ngồi trong tư thế thiền định là một đặc điểm phổ biến.

Sự tức giận đang âm ỉ đối với tượng Phật theo phong cách Trung Quốc này - mà người Lào nói là đe dọa nền văn hóa và bản sắc của họ.

(UCA – September 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-002

Tượng Phật ngồi trong tư thế thiền định là một đặc điểm phổ biến theo phong cách Nguyên thủy ở Lào
Photo: AFP

 

TÍCH LAN: Hội Anh em Phật giáo khen ngợi công việc của Ấn Độ trong việc duy trì mối quan hệ với các nước láng giềng

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-9-2021, Hội  Anh em Phật giáo có trụ sở tại Tích Lan đã chúc mừng sinh nhật lần thứ 71 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và khen ngợi công việc của ông vì đã duy trì mối quan hệ song phương đáng khen ngợi với quốc gia láng giềng Tích Lan.

Lời chúc mừng đến từ Chủ tịch Hội này là ông Damenda Porage, người cũng cảm ơn chính phủ Modi đã hỗ trợ Tích Lan trong những thời điểm quan trọng.

Hội Anh Em Phật giáo là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức về di sản Phật giáo chung của các quốc gia trên toàn thế giới.

Mục đích chính của Hội là thúc đẩy các giá trị nhân văn như lòng từ bi, kỷ luật tự giác, sự tha thứ, hài lòng và khoan dung và thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo.

(ANI – September 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-003
Biểu trưng của Hội  Anh em Phật giáo có trụ sở tại Tích Lan
Photo: ANI

 

 

CAM BỐT: Sở Tín ngưỡng và Tôn giáo tìm cách sửa đổi sai sót trong việc xây tượng Phật trên núi Phnom Sampov

Sau khi phát hiện ra những điểm không chính xác trong một cuộc kiểm tra gần đây, Sở Tín ngưỡng và Tôn giáo tỉnh Battambang đang xin phép để các nhà điêu khắc sửa đổi các bức tượng Phật đang được xây dựng trên mặt núi Phnom Sampov.

Vào ngày 12-9, Giám đốc Sở này là ông Kun Sambath Moniroth cho biết rằng những người tài trợ cho việc xây dựng đã xin phép xây dựng 3 bức tượng thể hiện sự đản sinh, giác ngộ và nhập niết bàn của Đức Phật.

Tuy nhiên, ông nói rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy bản thiết kế và chỉ sau khi kiểm tra thực tế, ông mới nhận ra rằng có một sai sót kinh điển trong bức tượng Đức Phật giác ngộ.

“Họ yêu cầu một bức tượng mô tả sự giác ngộ, nhưng khi tượng được xây dựng thì hóa ra lại là bức tượng của Tất Đạt Đa (Đức Phật) chiến thắng Mara (thiên ma Ma ba tuần),” ông nói.

Ông nói thêm rằng việc xây dựng nên tuân theo cuốn sách “Các mẫu tượng Phật ở Campuchia” phát hành vào ngày 1- 9- 2014, của Bộ Tôn giáo và được Bộ Văn hóa và Mỹ thuật công nhận.

Ông nói, việc xây dựng những bức tượng Phật khác với thiết kế đã được Bộ Tôn giáo phê duyệt có thể khiến các thế hệ trẻ hiểu sai về tôn giáo và có thể bị dư luận chỉ trích.

(bignewsnetwork.com – September 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-004

Các tượng Phật trên núi Phnom Sampov (ảnh ghi vào đầu tháng 9-2021)
Photo: Facebook

 

PAKISTAN: Người dân Tích Lan bày tỏ sự tức giận trước việc phá hủy các di sản Phật giáo ở Pakistan

Người dân Tích Lan đã phản đối mạnh mẽ và bày tỏ sự tức giận trên diện rộng vào ngày 19-9 trước các báo cáo về việc phá hủy các di sản Phật giáo ở Pakistan. Các nhà hoạt động dân sự và nhân quyền chỉ trích Pakistan vì những hành vi xúc phạm như vậy là nhằm xóa sổ di sản văn hóa và tôn giáo, nhưng nhiều người Pakistan đã xuất hiện trên mạng để ủng hộ việc phá hủy các bức tượng Phật giáo để giữ bản sắc riêng biệt của người Hồi giáo với các quốc gia khác.

Trong vài tháng nay, Islamabad đã phá hoại và làm ô danh các di sản Phật giáo, bao gồm cả ở khu vực Gilgit-Baltistan do Pakistan chiếm đóng và ở Thung lũng Swat. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ rộng rãi đối với những người Tích Lan theo Phật giáo Nguyên thủy.

Pakistan cũng đã và đang xây dựng một con đập Diamer-Bhasha do Trung Quốc tài trợ trên sông Indus mà các nhà sử học lo ngại sẽ nhấn chìm toàn bộ di tích lịch sử Phật giáo, phá hủy hơn 30,000 bản khắc thô và kinh sách mãi mãi ở Kashmir do Pakistan chiếm đóng (PoK).

Người Pakistan trong nhiều tháng đã phá hủy các tác phẩm chạm khắc trên đá, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc của Phật giáo, phá hoại các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo bằng sơn đen, và sơn lấp lên một số bằng quốc kỳ của Pakistan, phớt lờ những lời kêu gọi rộng rãi trên toàn cầu để bảo tồn lịch sử và di sản Phật giáo.

(republicworld.com – September 20, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-09-3-005

Một tượng Phật bị người Pakistan phá hủy
Photos: AsiaNews.it

 

 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/04/2011(Xem: 8975)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 16942)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 16587)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 9780)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 8532)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 3809)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
29/12/2010(Xem: 4772)
Mùa Xuân là mùa đâm chồi nẫy lộc của thiên nhiên. Cách đây hơn 25 thế kỹ, nhân loại cũng đã chứng kiến một hiện tượng “đâm chồi nẫy lộc” khác vĩ đại và tuyệt vời hơn nhiều. Không phải của thiên nhiên mà của trí tuệ, không phải làm đẹp cảnh vật mà làm sáng lên một con đường giải phóng chúng sinh thoát khổ. Hiện tượng khai hoa nở nhụy đó là sự thành hình của Tăng đoàn Phật giáo (Tăng già, Sangha) do chính Đức Phật khai sinh, nuôi dưỡng và uốn nắn để từ đó lớn lên, lan rộng, vượt thời gian, tồn tại cho đến ngày nay dưới những chiếc tăng bào nhiều màu sắc trên khắp mặt địa cầu.
26/12/2010(Xem: 4370)
Dân số thế giới: 7 tỷ, trong đó, Á châu: 4 tỷ (Trung Quốc có 1.3 tỷ, Ấn Độ có 1.1 tỷ). Đạo Phật: 500 triệu tín đồ, đa số ở Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á, và một phần của Nga. Việt Nam: dân số 84 triệu, Phật giáo 83% (70 triệu; gồm Bắc tông 78% và Nam tông 5%), Gia-tô giáo 7%, Cao Đài 2%, các đạo khác và vô tôn giáo 8%).
25/12/2010(Xem: 5517)
Lịch Sử Kết Tập Kinh Điển , Bình Anson minh họa bằng biểu đồ và hình ảnh
25/12/2010(Xem: 13268)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.