Tuần 4

29/09/202009:46(Xem: 14757)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2020)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Phật tử ở Hawaii gõ chuông cho Ngày Quốc tế Hòa bình

Các Phật tử từ Giáo hội Honpa Hongwanji của Hawaii đã dẫn đầu một hồi chuông toàn cầu ảo vào ngày 21-9-2020 để kỷ niệm Ngày Hòa bình, một ngày lễ của tiểu bang ở Hawaii trùng với Ngày Quốc tế Hòa bình của Liên hợp quốc hàng năm.

Sự kiện “Gõ chuông vì hòa bình” quốc tế đầu tiên này đã được phát trực tiếp trên trang Facebook KTUH Honolulu.

Chương trình phát sóng, được điều phối thông qua Zoom, hiển thị tiếng chuông của các tín đồ Phật giáo, Cơ đốc giáo và những người có nguồn gốc tín ngưỡng khác. Hầu hết những người tham gia đều đến từ Hawaii, nhưng các Phật tử từ các thành phố lục địa Bắc Mỹ bao gồm Seattle, Calgary, Winnipeg và New York cũng tham gia.

Lễ kỷ niệm bắt đầu lúc 11:30 sáng, giờ địa phương, và đến 12:00 trưa, có một phút mặc niệm để tôn vinh tất cả những người đã hy sinh để đạt được hòa bình, sau đó là năm phút gõ chuông của tất cả những người đã đăng ký tham gia qua Zoom.

(Buddhistdoor Global – September 22, 2020) 

 TinTuc_PGTG_2020-09-4-000TinTuc_PGTG_2020-09-4-001

Sự kiện “Gõ chuông vì hòa bình” quốc tế đầu tiên phát trực tiếp trên trang Facebook KTUH Honolulu
Photos: Buddhistdoor Global

 

 

THÁI LAN: 86 trong số 147 con hổ được giải cứu khỏi Chùa Hổ ở Thái Lan đã chết
Hơn một nửa số hổ được giải cứu từ ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua (trước đây được gọi là Chùa Hổ) ở Thái Lan vào năm 2016 đã chết trong sự quản thúc của chính phủ.

Chỉ có 61 trong số 147 con hổ được cứu từ chùa này là còn sống.
Các quan chức của Bộ Công viên Quốc gia Thái Lan cho biết nhiều con hổ trong số đó - vốn đã suy yếu do căng thẳng phải di dời - đã chết vì virus. Các nhà chức trách cũng đổ lỗi cho các vấn đề di truyền liên quan đến giao phối cận huyết giữa những con hổ.

Chùa Hổ từng là một điểm thu hút du lịch hái ra tiền nổi tiếng ở tỉnh Kanchanaburi, ngay phía tây Bangkok. Chùa đã bị các nhà hoạt động vì quyền động vật chỉ trích với cáo buộc nó không được thiết lập đúng cách để chăm sóc động vật và đưa ra các quy định hạn chế buôn bán chúng. Cảnh sát đã đột kích chùa này vào năm 2016 và những con hổ đã bị giam giữ tại hai trạm chăn nuôi của chính phủ ở Ratchaburi kể từ đó.

(Big News Network  September 23, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-09-4-002

Hình ảnh trước kia tại Chùa Hổ, Thái Lan
Photo: Google

 

ẤN ĐỘ:  Ấn Độ chi 15 triệu đô la để nâng tầm quan hệ Phật giáo

với nước láng giềng Tích Lan

NEW DELHI – Ngày 26-9-2020, Ấn Độ đã công bố khoản tài trợ 15 triệu đô la để nâng tầm quan hệ Phật giáo với nước láng giềng Tích Lan.  

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đưa ra lời đề nghị này trong một cuộc gặp thượng đỉnh ảo với người đồng cấp Tích Lan, Mahinda Rajapaksa.

Đạo Phật được hơn 70% dân số Tích Lan thực hành, trong khi hầu hết người dân Ấn Độ theo đạo Hindu.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết việc nâng tầm quan hệ này sẽ thông qua việc xây dựng và cải tạo các tu viện Phật giáo, phát triển năng lực, giao lưu văn hóa, hợp tác khảo cổ và hỗ tương trưng bày các xá lợi của Đức Phật Cồ Đàm.

Gần đây, Ấn Độ đã nâng cấp sân bay ở Câu Thi Na, một địa điểm hành hương Phật giáo quan trọng ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, để đón các chuyến bay quốc tế. Ấn Độ dự kiến ​​sẽ sớm đưa một phái đoàn Phật giáo từ Tích Lan lên chuyến bay khai mạc.

(AP – September 26, 2020)

 TinTuc_PGTG_2020-09-4-003TinTuc_PGTG_2020-09-4-004

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Tích Lan Mahinda Rajapaksa
Photos: Google

 

 

PHÁP: Cộng đồng tu viện của Làng Mai ở miền nam nước Pháp chia sẻ thông tin cập nhật về Thầy Thích Nhất Hạnh

Cộng đồng tu viện của Làng Mai ở miền nam nước Pháp hôm18-9-2020 đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình sức khỏe và hoàn cảnh của nhà sư, thiền sư và tác giả Thích Nhất Hạnh - hiện đang cư ngụ tại Việt Nam và đang cận kề sinh nhật lần thứ 94 của ông.

“Sức khỏe của Thầy vẫn rất thay đổi, có lúc yếu và lúc khỏe hơn. Mặc dù thần sắc của Thầy vẫn tươi tỉnh và khỏe khoắn, nhưng trong khoảng một tháng trở lại đây, cơ thể Thầy yếu đi rõ rệt và chán ăn ”.

Thầy Thích Nhất Hạnh trở về quê hương vào tháng 10-2018 từ Thái Lan - nơi ông đã dưỡng bệnh từ cuối tháng 12-2016 sau một cơn đột quỵ nặng vào năm 2014. Thầy Nhất Hạnh đã nói trong một bức thư gửi các đệ tử của mình vào thời điểm đó rằng: thầy đã quyết định sống phần còn lại của cuộc đời tại tu viện gốc của mình - là chùa Từ Hiếu ở thành phố Huế, miền Trung Việt Nam - nơi ông thọ giới Sa Di năm 16 tuổi.

Làng Mai cho biết kể từ khi về nghỉ dưỡng ở Từ Hiếu, Thầy đã có thể dành thời gian đi thăm khuôn viên chùa này và hòa vào cộng đồng tu sĩ ở đó để thiền hành, tham dự các buổi lễ- hội và giao lưu với các thiền sinh và những thiện hữu từ khắp nơi trên thế giới.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 lan rộng, chùa Từ Hiếu đã đóng cửa không cho công chúng tham quan, với các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho vị Thiền sư nổi tiếng này.

(HOME: Buddhistdoor Global – September 26, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-09-4-005

Thích Nhật Hạnh cùng các thị giả tại Huế năm 2019

TinTuc_PGTG_2020-09-4-006

Thầy Thích Nhất Hạnh cùng các tăng ni, Phật tử tại gia trong buổi thiền hành tại chùa Từ Hiếu
Photos: Buddhistdoor Global

 

ẤN ĐỘ: Kế hoạch liên kết du lịch quận Kaushambi bằng cách sử dụng mạng mạch Phật giáo

Prayagraj, Uttar Pradesh (UP): Cố gắng giới thiệu với thế giới về di sản văn hóa phong phú của quận Kaushambi, phân khu du lịch của thành phố Prayagraj đã chọn để trình một đề xuất lên chính quyền - nhằm tạo ra các trang web du lịch khác nhau liên kết với Phật giáo theo Đề án Swadesh Darshan, và kết nối quận này bằng cách sử dụng Mạng mạch Phật giáo.

Bộ phận này sẽ sớm gửi một đề xuất 50 triệu Rupees đến cho các cơ quan của bang. Đây là đề xuất dựa trên một bảng câu hỏi phức tạp được tiến hành vào ngày 16-9-2020 bởi nhiều ban ngành khác nhau như: rừng, điện, du lịch và doanh thu của nhiều địa điểm có ý nghĩa lịch sử và tâm linh.

Phó giám đốc Sở Du lịch bang UP là Dinesh Singh cho biết dự án đầy tham vọng nói trên được đề xuất phát triển theo Mạng mạch Phật giáo giáo, vốn lập ra như một thành viên thuộc Đề án Swadesh Darshan của họ. 

(giv.in – September 27, 2020)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/04/2011(Xem: 8975)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 16942)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 16588)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 9780)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 8542)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 3811)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
29/12/2010(Xem: 4772)
Mùa Xuân là mùa đâm chồi nẫy lộc của thiên nhiên. Cách đây hơn 25 thế kỹ, nhân loại cũng đã chứng kiến một hiện tượng “đâm chồi nẫy lộc” khác vĩ đại và tuyệt vời hơn nhiều. Không phải của thiên nhiên mà của trí tuệ, không phải làm đẹp cảnh vật mà làm sáng lên một con đường giải phóng chúng sinh thoát khổ. Hiện tượng khai hoa nở nhụy đó là sự thành hình của Tăng đoàn Phật giáo (Tăng già, Sangha) do chính Đức Phật khai sinh, nuôi dưỡng và uốn nắn để từ đó lớn lên, lan rộng, vượt thời gian, tồn tại cho đến ngày nay dưới những chiếc tăng bào nhiều màu sắc trên khắp mặt địa cầu.
26/12/2010(Xem: 4370)
Dân số thế giới: 7 tỷ, trong đó, Á châu: 4 tỷ (Trung Quốc có 1.3 tỷ, Ấn Độ có 1.1 tỷ). Đạo Phật: 500 triệu tín đồ, đa số ở Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á, và một phần của Nga. Việt Nam: dân số 84 triệu, Phật giáo 83% (70 triệu; gồm Bắc tông 78% và Nam tông 5%), Gia-tô giáo 7%, Cao Đài 2%, các đạo khác và vô tôn giáo 8%).
25/12/2010(Xem: 5517)
Lịch Sử Kết Tập Kinh Điển , Bình Anson minh họa bằng biểu đồ và hình ảnh
25/12/2010(Xem: 13268)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.