Tuần 4

29/06/201806:12(Xem: 17483)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2018)
Diệu Âm lược dịch

 

TRUNG QUỐC: Các học viên Phi châu của chùa Thiếu Lâm giúp thu hoạch lúa mì

Tháng 6 là thời gian cho chư tăng chùa Thiếu Lâm, một Phật tự tại tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc, để thu hoạch lúa mì.

Ngoài các nhà sư, một số học viên từ Phi châu cũng tham gia vào việc thu hoạch của năm nay. Họ là những học viên của Lớp Kung Fu Thiếu Lâm thứ 6 do chùa Thiếu Lâm và Bộ Văn hóa Trung Quốc đồng tổ chức. Lóp học này được hy vọng sẽ tăng cường sự trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và châu Phi.

Sự kết hợp giữa tu tập và canh tác có tính cách tôn giáo này là một truyền thống của chùa Thiếu Lâm, và các nhà sư tin rằng nghề làm nông có thể giúp họ theo đuổi trải nghiệm Thiền.

(NewsNow – June 22, 2018)


tintucthegioi_t6tuan4_1tintucthegioi_t6tuan4_2tintucthegioi_t6tuan4_3

Chư tăng Thiếu Lâm và học viên từ Phi châu thu hoạch lúa mì
Photos: chinanews.com

 

HOA KỲ: (Sách) ‘‘Ngày Đức Phật Tỉnh thức”

Ngày Đức Phật Tỉnh thức  là cuốn sách đầu tiên bằng giấy bồi cứng về Phật giáo. Sách được viết bằng tâm hồn trẻ thơ, với những ngôn từ và hình ảnh đáng để suy nghiệm từ cả quan điểm của một đứa trẻ lẫn khi ta trưởng thành. Tác giả là Andrea Miller, phó chủ bút của báo Lion’s Roar (Sư tử Hống), và phần tranh vẽ do Rima Fujita, một họa sĩ nổi tiếng và là một Phật tử, minh họa.

Sách kể câu chuyện về Tất Đạt Đa đã trở thành Đức Phật như thế nào. Câu chuyện được Miller diễn dịch bằng những cụm từ đơn giản dễ hiểu đối với trẻ em, và đặt ra những câu hỏi đầy tính trẻ con như, “Tại sao người ta không hạnh phúc?” và “Có thể có hạnh phúc thực sự không?”

Cuốn sách bao gồm những bức tranh động vật, bông hoa và các gương mặt thật đẹp, ấm áp và kỳ lạ minh họa bổ sung cho một vài từ chú giải chính, được chắt lọc về trí huệ Phật giáo 2,600 năm.

(Lion’s Roar – June 24, 2018)


tintucthegioi_t6tuan4_buddhawakeup

Bìa sách  “Ngày Đức Phật Tỉnh thức”

  

NHẬT BẢN: Công ty Nhật Bản ra mắt dịch vụ thuyết pháp phật giáo

Một công ty Nhật Bản sẽ ra mắt một dịch vụ mới cho phép ta nói chuyện với một máy loa thông minh và nhận một bài giảng từ các tu sĩ Phật giáo.

Ngày 28-6-2018, công ty Yoriso có trụ sở tại Tokyo cho biết tính năng mới của mình sẽ cho phép người dùng - tùy thuộc vào tâm trạng của họ - nghe các bài giảng dài 3 phút từ 4 nhà sư thông qua một máy loa thông minh. Người dùng có thể nói chuyện với một chiếc loa thông minh, được phát triển bởi Dòng ứng dụng nhắn tin khổng lồ của Nhật Bản, và quyết định họ đang cảm thấy thế nào: bất an, giận hay buồn.

Sau đó loa máy sẽ chọn một bài giảng ngẫu nhiên từ 12 bài nói chuyện.

Dịch vụ mới này sẽ ra mắt vào cuối tháng tới.

(AFP – June 28, 2018)

 

MIẾN ĐIỆN: Nhà sư sáng lập Trung tâm Giáo dục Phật giáo Quốc tế-Miến Điện được trao Giải Hòa bình Thế giới Stockholm 2018

Hòa thượng Bhaddanta Sobhita, người sáng lập Trung tâm Giáo dục Phật giáo Quốc tế-Miến Điện tại Sagaing, đã được Giải thưởng Hòa bình Thế giới Stockholm 2018 do Liên Hiệp Quốc giới thiệu.

Giải thưởng sẽ được trao cho ông tại Hội nghị Hòa bình Thế giới, tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, từ ngày 29-6 đến 2-7-2018.

Tọa lạc tại đồi Sagaing ở vùng Sagaing, Trung tâm Giáo dục Phật giáo Quốc tế-Miến Điện thực hiện nhiều hoạt động như điều hành các trường tu học và dạy các khóa Anh ngữ và nguồn nhân lực cũng như cộng đồng trong các khóa học Phật giáo.

(tipitaka.net – June 28, 2018)


tintucthegioi_t6tuan4_ttpgmiendien

Trung tâm Giáo dục Phật giáo Quốc tế-Miến Điện
Photo: Google  

 

ẤN ĐỘ: 185 tăng ni từ Thái Lan đi bộ vì hòa bình đến thành phố Leh ở Ladakh

Leh, Jammu&Kashmir – Vào ngày 26-6-2018, sau khi hoàn thành cuộc đi bộ hòa bình (Pad Yatra) dài một tháng, 185 tăng ni từ Thái Lan đã đến khu đại học Đại Bồ đề ở làng Shey để truyền bá thông điệp hòa bình, tình thương yêu và hòa hợp.

Họ đã đi chân trần từ Bồ đề Đạo tràng qua Dharamsala, nơi họ hội kiến với Đức Đạt lai Lạt ma trước khi tuần hành đến Ladakh.

Khi đoàn tuần hành hòa bình này đến Khu đại học Đại Bồ đề, một cuộc đón tiếp truyền thống đã được người dân Ladakh tổ chức trọng thể để vinh danh chư tăng ni Thái, những người đã hoàn thành cuộc đi bộ vì hòa bình từ Bồ đề Đạo tràng đến Ladakh một cách thành công.

(ANI – June 28, 2018)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/04/2011(Xem: 8974)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 16937)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 16587)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 9779)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 8532)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 3809)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
29/12/2010(Xem: 4772)
Mùa Xuân là mùa đâm chồi nẫy lộc của thiên nhiên. Cách đây hơn 25 thế kỹ, nhân loại cũng đã chứng kiến một hiện tượng “đâm chồi nẫy lộc” khác vĩ đại và tuyệt vời hơn nhiều. Không phải của thiên nhiên mà của trí tuệ, không phải làm đẹp cảnh vật mà làm sáng lên một con đường giải phóng chúng sinh thoát khổ. Hiện tượng khai hoa nở nhụy đó là sự thành hình của Tăng đoàn Phật giáo (Tăng già, Sangha) do chính Đức Phật khai sinh, nuôi dưỡng và uốn nắn để từ đó lớn lên, lan rộng, vượt thời gian, tồn tại cho đến ngày nay dưới những chiếc tăng bào nhiều màu sắc trên khắp mặt địa cầu.
26/12/2010(Xem: 4369)
Dân số thế giới: 7 tỷ, trong đó, Á châu: 4 tỷ (Trung Quốc có 1.3 tỷ, Ấn Độ có 1.1 tỷ). Đạo Phật: 500 triệu tín đồ, đa số ở Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á, và một phần của Nga. Việt Nam: dân số 84 triệu, Phật giáo 83% (70 triệu; gồm Bắc tông 78% và Nam tông 5%), Gia-tô giáo 7%, Cao Đài 2%, các đạo khác và vô tôn giáo 8%).
25/12/2010(Xem: 5517)
Lịch Sử Kết Tập Kinh Điển , Bình Anson minh họa bằng biểu đồ và hình ảnh
25/12/2010(Xem: 13264)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.