Tuần 3

23/06/201917:20(Xem: 15846)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2019)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

ANH QUỐC: Tu sĩ Phật giáo đấu tranh cho bình đẳng giới được nữ hoàng Elizabeth trao giải thưởng

Các giải thưởng thường niên của nữ hoàng Elizabeth II đã được công bố cho những người có công tác nổi bật trong cộng đồng của họ. Năm nay, vào sinh nhật thứ 93 của mình, Nữ hoàng đã công nhận công trình của một số người, bao gồm nhà sư Phật giáo Ajahn Brahm.

Sư Ajahn Brahm đã nhận giải thưởng về “phụng sự quan trọng cho Phật giáo, và cho sự bình đẳng giới tính”. Brahm là một Phật tử tận tâm đã cố gắng truyền bá tín ngưỡng của tôn giáo này trong nhiều năm.

Ông đã tập trung vào việc giảng dạy Phật giáo Lâm tông và đã thành lập một trong những tu viện Phật giáo lớn nhất tại Úc Đại Lợi: Tu viện Bodhinyana ở bang Tây Úc của ông là nơi xuất gia đầu tiên của chư ni vào Phật giáo Lâm tông Thái Lan.

(worldreligionnews.com – June 15, 2019)

 

2019-06-3-000

Tăng sĩ người Úc Ajahn Brahm đã nhận giải thưởng về “phụng sự quan trọng cho Phật giáo, và cho sự bình đẳng giới tính” của Nữ hoàng Anh

Photo: World Religion News

 

NHẬT BẢN: Ngọn lửa vĩnh cửu của chùa Enryakuji được truyền đến 4 khu vực trên khắp nước Nhật

Otsu, tỉnh Shiga -  Cháy liên tục trong 1,200 năm, ngọn lửa vĩnh cửu của ngôi chùa Di sản Thế giới Enryakuji được truyền đi (theo các hành trình dài bằng đường bộ) trong một chuyến tiếp sức để “hành hương hóa” Nhật Bản.

Chuyến đi kéo dài 14-tháng này là để kỷ niệm 1,200 năm ngày mất của sư tổ Saicho (767-822) của Phật phái Tendai nhằm ngày 4-6-2021.

Ngọn lửa vĩnh cửu nói trên do sư Saicho dâng cúng pho tượng Phật dược sư mà ông đã tạo tác vào năm 788 khi ông đang tu tập tại chùa Enryakuji. Ngọn lửa vẫn cháy sáng tại chùa này.

Vào ngày 1-4, ngọn lửa được chia làm tư, mỗi ngọn được che trong một đèn lồng nhỏ. Mỗi ngọn lửa sẽ được mang đến một trong 4 khu vực từ Hokkaido đến Kyushu, nơi chúng sẽ viếng các chùa của tông phái Tendai, sau đó sẽ quay về chùa Enryakuji trước ngày mất của sư tổ Saicho.

(asahi.com – June 16, 2019)

 

2019-06-3-001

Đèn lồng giữ ngọn lửa vĩnh cửu tại chùa Enryakuji, Nhật Bản - ảnh chụp vào ngày 11-6-2019

Photo: Jiro Tsutsui

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma bảo trợ và tham dự hội nghị Hồi giáo Shia-Sunni tại New Delhi

Ngày 17-6-2019, một hội nghị về thống nhất và sống chung hòa bình giữa người Hồi giáo Shia và Sunni đã được tổ chức tại New Delhi.

Đức Đạt lai Lạt ma, vị lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng, đã bảo trợ và tham dự sự kiện này.

Ngài phát biểu rằng người Hồi giáo nên chấm dứt các tranh chấp giữa dòng Shia và Sunni, rằng thông điệp của tất cả các tôn giáo là sự chân thật và thống nhất.

Đức Đạt lai Lạt ma nói thêm rằng chiến tranh và xung đột không phải là một giải pháp tốt để giải quyết các vấn đề.

Một diễn giả khác là Seyed Mahmood Assad Madani, tổng thư ký của tổ chức Hồi giáo Ấn Độ Jamiat Ulama-i-Hind, nhấn mạnh sự phản đối chủ nghĩa cực đoan và nói rằng tất cả mọi người nên sống dựa trên sự khoan dung.

(ABNA – June 18, 2019) 

 

2019-06-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma tham dự hội nghị Hồi giáo Shia-Sunni tại New Delhi, Ấn Độ

Photo: Justin Whitaker


ẤN ĐỘ: Các chuyến bay giá rẻ mới dành cho Mạng mạch Hành hương Phật giáo

Tuần trước, hãng hàng không ngân sách Ấn Độ IndiGo công bố kế hoạch của 12 chuyến bay hàng ngày mới đến các thành phố hành hương Phật giáo Gaya, Patna và Varanasi. Các chuyến bay  - có thể đặt vé bây giờ - dự kiến bắt đầu bay từ ngày 8 tháng 8 từ Koltaka và giữa các thành phố này. Chương trình khuyến mại mạng mạch hành hương Phật giáo nơi trên nhằm thu hút khách hành hương Phật giáo từ Đông và Đông Nam Á, vì IndiGo hiện đang phục vụ khách Hồng Kông, Tích Lan và Thái Lan, và đang lên kế hoạch các tuyến mới từ Việt Nam và Thành Đô (Trung Quốc) đến Koltaka trong những tháng tới.

Mỗi thành phố này ở gần một trong 4 địa điểm hành hương chính của Phật giáo: Gaya chỉ cách Bodh Gaya (Bồ đề Đạo tràng) vài dặm về phía bắc; Patna ở gần Vulture Peak (Linh Thứu) và Vaishali; và Varanasi nằm ở phía nam Deer Park (Lộc Uyển).

(Buddhistdoor Global – June 20, 2019)

2019-06-3-003

Các chuyến bay giá rẻ mới của hãng IndiGo dành cho Mạng mạch Hành hương Phật giáo

2019-06-3-004

Thánh địa Linh Thứu (Vulture Peak) của Phật giáo tại Ấn Độ

Photos: Justin Whitaker

 

ÁI NHĨ LAN: Truyện Phật giáo Thái Lan: Các bản thảo quý hiếm thuộc thế kỷ 18 được trưng bày tại Dublin

Một bộ sưu tập đáng chú ý nhưng ít được biết đến của các bản thảo Phật giáo Thái quý hiếm, có từ thế kỷ 18, đã được trưng bày tại Thư viện Chester Beatty ở thủ đô Dublin của Ái Nhĩ Lan. Triển lãm mang tên “Truyện Phật giáo Thái: Những câu chuyện dọc theo con đường dẫn đến giác ngộ”, diễn ra từ ngày 14-6-2019 đến 26-1-2020 với sự tài trợ của Quỹ Gia đình Robert H.N.Ho (Hồng Kông).

Có phần minh họa phức tạp và nhiều màu sắc, bộ sưu tập này nguyên thủy được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong các tu viện Phật giáo Thái và tại các phiên tòa hoàng gia và địa phương.

Trong số các văn bản trưng bày này, có các trích đoạn từ Jatakas - những câu chuyện về các tiền thân của Đức Phật - với cặp ảnh minh họa ở hai bên của văn bản.

(Buddhistdoor Global – June 21, 2019)

 

2019-06-3-0052019-06-3-006


Trích dẫn một số trang của “Truyện Phật giáo Thái: Những câu chuyện dọc theo con đường dẫn đến giác ngộ”

Photos: Craig Lewis

Top of Form

Bottom of Form

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/04/2011(Xem: 8975)
Đây là phần thứ 2 trong 3 phần chính của cuốn Zen no Rekishi (Lịch Sử Thiền) do giáo sư Ibuki Atsushi soạn, xuất bản lần đầu tiên năm 2001 tại Tôkyô.
12/04/2011(Xem: 16947)
Thật ra chân lý nó không nằm ở bên đúng hay bên sai, mà nó vượt lên trên tất cả đối đãi, chấp trước về hiện hữu của Nhị Nguyên. Chân lý là điểm đến, còn hướng đến chân lý có nhiều con đường dẫn đến khác nhau.
12/04/2011(Xem: 16593)
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già).
04/04/2011(Xem: 9790)
Khởi đi từ Ấn Độ cách đây 2556 năm về trước, giáo lý của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bắt đầu tỏa chiếu từ cội cây Bồ Đề linh thiêng và kể từ đó đến nay giáo lý từ bi trí tuệ ấy đã làm cho không biết bao nhiêu chúng sanh được gội nhuần ân pháp vũ. Bất luận là Á Âu hay Mỹ Phi Úc, đâu đâu nếu có những người hướng thiện, muốn tu học và cần cầu sự giải thoát; thì giáo lý kia chính là những chất liệu dưỡng sinh để giúp cho con người mau ra khỏi vòng tục lụy của một kiếp nhân sinh
10/03/2011(Xem: 8546)
Cho đến nay Phật giáo đã tồn tại hơn 2.500 năm, và trong suốt thời kỳ này, Phật giáo đã trải qua những thay đổi sâu xa và cơ bản. Để thuận tiện trong việc xem xét, lịch sử Phật giáo có thể được tạm chia thành bốn thời kỳ.
05/01/2011(Xem: 3811)
Ấn Độ vào thế kỷ thứ VI trước Tây lịch có những biến chuyển rất lớn về những vấn đề xã hội, văn hoá tư tưởng và tôn giáo. Vào thời điểm này, Ấn Độ chưa phải là một quốc gia rộng lớn độc lập mà bao gồm nhiều tiểu vương quốc khác nhau. Và các tiểu vương quốc ở những khu vực biên giới từ lâu được xem là man di nay đang vùng lên chiếm ưu thế và họ có những thế lực nhất định trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Bà-la-môn giáo từ lâu được xem là tôn giáo chính thống đang bị suy giảm uy tín cũng như quyền lực lãnh đạo tinh thần xã hội. Lòng người trở nên hoang mang và hầu như mất đi nơi quy hướng.
29/12/2010(Xem: 4772)
Mùa Xuân là mùa đâm chồi nẫy lộc của thiên nhiên. Cách đây hơn 25 thế kỹ, nhân loại cũng đã chứng kiến một hiện tượng “đâm chồi nẫy lộc” khác vĩ đại và tuyệt vời hơn nhiều. Không phải của thiên nhiên mà của trí tuệ, không phải làm đẹp cảnh vật mà làm sáng lên một con đường giải phóng chúng sinh thoát khổ. Hiện tượng khai hoa nở nhụy đó là sự thành hình của Tăng đoàn Phật giáo (Tăng già, Sangha) do chính Đức Phật khai sinh, nuôi dưỡng và uốn nắn để từ đó lớn lên, lan rộng, vượt thời gian, tồn tại cho đến ngày nay dưới những chiếc tăng bào nhiều màu sắc trên khắp mặt địa cầu.
26/12/2010(Xem: 4373)
Dân số thế giới: 7 tỷ, trong đó, Á châu: 4 tỷ (Trung Quốc có 1.3 tỷ, Ấn Độ có 1.1 tỷ). Đạo Phật: 500 triệu tín đồ, đa số ở Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á, và một phần của Nga. Việt Nam: dân số 84 triệu, Phật giáo 83% (70 triệu; gồm Bắc tông 78% và Nam tông 5%), Gia-tô giáo 7%, Cao Đài 2%, các đạo khác và vô tôn giáo 8%).
25/12/2010(Xem: 5518)
Lịch Sử Kết Tập Kinh Điển , Bình Anson minh họa bằng biểu đồ và hình ảnh
25/12/2010(Xem: 13276)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.