Tuần 2

15/10/202314:25(Xem: 9450)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Thiền tự Torinin thiết kế 800 ngọn nến để xóa bỏ những ham muốn trần tục

KYOTO, Nhật Bản - Một điểm tham quan ban đêm đặc biệt được tổ chức đến ngày 27-10-2023 tại chùa Torinin (ở phường Ukyo của thành phố Kyoto) sẽ sắp xếp 800 ngọn nến với niềm tin rằng ánh sáng này sẽ giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục.

Torinin là một ngôi chùa phụ của Myoshinji, ngôi chùa đứng đầu của giáo phái Thiền Rinzai.

Genbo Nishikawa, 84 tuổi, sư trụ trì của chùa Torinin, đã tự tay tạo ra những chiếc giá đỡ bằng đất sét để đựng những ngọn nến được trưng bày trên những viên ngói cũ trong khuôn viên chùa.

Ánh sáng từ những ngọn nến nhẹ nhàng chiếu sáng bãi cát trắng và rêu trong khu vườn chùa.

Việc thắp sáng cũng được sử dụng để mô tả về Thiền giảng.

“Một làn gió sảng khoái thổi qua trái tim mỗi người sau khi vượt qua được những ham muốn trần tục”, Sư Nishikawa nói, “Tôi sẽ rất vui nếu du khách chiêm nghiệm sự chiếu sáng trong tinh thần đó.”

(The Asahi Shimbun – October 14, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-10-2-000TinTuc_PGTG_2023-10-2-001TinTuc_PGTG_2023-10-2-002

Chùa Torinin ở Kyoto thiết kế 800 ngọn nến để giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục

Photos: Yoshiaki Arai

 

 

NEPAL: Lễ Thangka giới thiệu di sản tinh thần của Phật giáo

Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức “Lễ thánh hiến Thangka” vào thứ Năm 12-10-2023 với sự nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo.

Thangka, những cuộn giấy vẽ tay giàu ý nghĩa tâm linh, đóng một vai trò quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng.

Bằng cách tổ chức Lễ Thánh hiến Thangka, các Lạt ma đã biến những tác phẩm nghệ thuật này thành những đồ tạo tác thiêng liêng thông qua những câu thần chú tâm linh.

Sự kiện này là minh chứng cho cam kết vững chắc của Khách sạn Kathmandu Marriott trong việc tôn vinh và phát huy di sản văn hóa phong phú của Nepal. Khách sạn này phát biểu, “Trong một thế giới nơi sự đa dạng thường làm phong phú thêm tấm thảm cuộc sống, Nepal là hiện thân sống động của việc đón nhận và nuôi dưỡng những truyền thống đa dạng. Lễ Thánh hiến Thangka đã nhấn mạnh sức mạnh của quốc gia trong việc tôn vinh di sản của mình.”

(The Kathmandu Post – October 13, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-003 

“Lễ thánh hiến Thangka” được Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức vào ngày 12-10-2023, nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo

Photo: The Kathmandu Post

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Khai trương bảo tháp của Đại Tịnh xá Phật giáo ở Birmingham

Gần đây, bảo tháp lớn nhất ở châu Âu tại Đại Tịnh xá Phật giáo Birmingham đã được mở cửa cho công chúng bởi Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera O.B.E, Trưởng lão đương nhiệm của chùa này.

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena đã tham dự lễ khai mạc theo lời mời của Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera.

Cao ủy Sirisena đánh giá cao những nỗ lực của Thượng tọa Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera trong việc truyền đạt giáo lý của Đức Phật và tinh hoa của các giá trị Tích Lan cho thế hệ người Tích Lan tiếp theo ở Vương quốc Anh.

Từ những khởi đầu khiêm tốn, Đại Tịnh xá Birmingham đã được phát triển thành một trung tâm văn hóa Phật giáo quốc tế chính thức, được biết đến là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy lớn nhất ở Châu Âu. Cao ủy Saroja Sirisena đặt viên đá nền tảng cho bảo tháp tại Tu viện Phật giáo Đại Tịnh xá Birmingham vào ngày 5-7-2020.

(tipitaka.net – October 14, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-004 

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena và Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera

Photo: tipitaka.net

 

THÁI LAN: Tu sĩ Phật giáo mang lại niềm vui và dinh dưỡng cho cộng đồng quận Phan Thong

Phra Khru Sangkharak Suraya Thirasutho, sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi, đã nâng cao tinh thần cộng đồng bằng cách phân phát rau tươi cho khu vực lân cận của chùa.

Nhà sư cùng với các đệ tử của mình chất đầy một chiếc xe di động với nhiều sản phẩm tươi sống, tạo nên một món quà đầy màu sắc và bổ dưỡng. Mang theo những món quà hào phóng, nhóm này bắt đầu cuộc hành trình xuyên cộng đồng, thông báo sự hiện diện của mình qua loa phóng thanh: “Rau tươi đây! Hôm nay chúng tôi sẽ tặng rau miễn phí!” Lời thông báo đơn giản ấy đã làm dấy lên niềm vui trong lòng người dân địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên ngôi chùa hỗ trợ người dân trong khu vực; trước đây họ đã phát trứng cho từng hộ gia đình.

Sư trụ trì cho biết rau củ được những người bán hàng cung cấp một cách hào phóng cho chùa. Cảm thấy cần phải chia sẻ sự dư dật này với hàng xóm, nhà sư đã thể hiện tinh thần hỗ trợ cộng đồng. Chiếc xe di động của chùa đã trở thành phương tiện mang lại niềm vui và dưỡng chất, mang cả những nhu yếu phẩm lẫn nụ cười đến tận cửa nhà người dân quận Phan Thong.

(Pattaya Mail  - October 12, 2023)    

TinTuc_PGTG_2023-10-2-005

Sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi phân phát rau tươi cho khu vực lân cận

Photo: Pattaya Mail

 

TÂN CƯƠNG: Di tích Phật giáo Subash - khu phức hợp xây dựng Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương

Nằm dọc theo bờ sông Kucha của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Di tích Phật giáo Subash là tàn tích của cụm công trình Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương được thành lập vào thế kỷ thứ 3 và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Tùy (581-618) và nhà Đường (618-907).

Subash có nghĩa là “nguồn nước” trong tiếng Duy Ngô Nhĩ và khu định cư này từng là ốc đảo quan trọng, vốn  chứng kiến ​​sự phát triển và thịnh vượng của Phật giáo ở vùng đất này.

Hiện nay chỉ có nửa phía tây rộng 110,000-mét-vuông của địa điểm gần Thành phố Kucha là mở cửa cho công chúng, nơi có một ngôi chùa trung tâm cao 11 mét được bao quanh bởi các đền chùa, hang động, hội trường và những nơi cư trú của chư tăng.

Những tiền xu, đồ gốm, đồ sắt và đồng, tranh tường, tượng Phật bằng đất sét và những hộp đựng xá lợi Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 3 và thứ 9 đều đã được khai quật tại khu di tích này.

Di tích Phật giáo Subash là một phần của Di sản Thế giới rộng lớn được UNESCO công nhận năm 2014 được gọi là “Con đường tơ lụa: Mạng lưới các tuyến đường của Hành lang Trường An-Thiên Sơn”.

(NewsNow – October 11, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-006TinTuc_PGTG_2023-10-2-007

Ảnh chụp cho thấy các phần của Di tích Phật giáo Subash ở Thành phố Kucha, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Photos: NewsNow

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/10/2010(Xem: 13395)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
26/09/2010(Xem: 11734)
Phong trào phát triển một đường lối Phật Giáo mới, về sau này được gọi là Mahayana (Đại thừa), bắt đầu thành hình trong thời gian 250 năm, từ năm 150 TCN đến 100 CN...
26/09/2010(Xem: 11062)
Phật Quốc Ký Sự
24/09/2010(Xem: 8887)
Khi nói tới Thiền tông thì tên tuổi của tổ Lâm Tế đượcnhắc nhở đến nhiều nhất vì dòng Thiền của tổ vẫn cònđược truyền tiếp mạnh mẽ cho tới ngày nay. Tại NhậtBản hai tông Zen, tức Thiền tông, còn tồn tại đến nay làtông Lâm Tế (Nhật: Rinzai) và Tào Ðộng (Nhật: Soto). TạiViệt Nam thì trừ vài chùa là thuộc tông Tào Ðộng còn lạiđều thuộc tông Lâm Tế. Như vậy nói tới Thiền tông thìkhông thể không biết về đường lối tu hành do tổ Lâm Tếtruyền lại.
23/09/2010(Xem: 8476)
Theo đúng giáo lý bất hại của đức Phật, vua Asoka nêu bật tầm quan trọng, tính cách thiêng liêng của cuộc sống không chỉ giữa loài người mà cả với loài vật.
22/09/2010(Xem: 18438)
Về tôn giáo, A Dục Vương chủ trương bao dung và tôn kính tất cả mọi tôn giáo cùng giúp đỡ cho các đạo giáo phát triển. Riêng với Phật Giáo, nhà vua tích cực bảo vệ...
31/08/2010(Xem: 9584)
"Niệm Phật, niệm Pháp niệm tăng, nhằm tự nhắc nhở mình, không làm các việc ác, siêng làm các việc lành, tâm luân hướng thượng. Khi nhớ nghĩ đến ba điều cao thượng trên, các tâm lý bất thiện như tham, sân, si không có cơ hội phát sinh,các ý niệm thuần thiện sanh khởi,hiện tại sống an lành, chân chánh." (Kinh Trung Bộ).
28/08/2010(Xem: 81911)
Quyển 6 • Buổi Pháp Thoại Trên Đỉnh Cao Linh Thứu (Gijjhakūṭa) • Ruộng Phước • Tuệ Phân Tích Của Tôn Giả Sāriputta • MÙA AN CƯ THỨ MƯỜI CHÍN (Năm 569 trước TL)- Mỹ Nhân Giá Mấy Xu? • Chuyện Cô Sirimā • Móc Cho Con Mắt Đẹp • Ngạ Quỷ Mình Trăn • Cùng Một Nguyên Lý • “Hớt” Phước Của Người Nghèo! • Ghi chú đặc biệt về hạ thứ 19: • MÙA AN CƯ THỨ HAI MƯƠI (Năm 568 trước TL)-Phước Cho Quả Hiện Tại • Bảy Thánh Sản • Chuyện Kể Về Cõi Trời • Hóa Độ Gia Đình Thợ Săn • Nhân Duyên Quá Khứ
16/05/2010(Xem: 6845)
Trải qua chiều dài lịch sử, Phật Giáo Việt Nam hòa hợp với cuộc sống dân tộc để trở thành Việt Phật đầy tính dân tộc, thể hiện trong các lãnh vực tôn giáo, chính trị và văn hóa. Bài này, trích trong một cuốn sách sẽ xuất bản trong tương lai, chỉ đủ thời lượng để trình bày một khía cạnh, “Tính dân tộc của Việt Phật trong lãnh vực chính trị”, xét theo nhãn quan của khoa chính trị-xã hội học mới.
11/04/2010(Xem: 4088)
Tăng đoàn bắt đầu hoạt động rộng rãi và có ảnh hưởng kể từ khi Phật niết bàn. Khi Phật chứng Niết bàn tối hậu, 500 vị tỳ kheo A la hán họp lại để hệ thống hoá giáo điển (kiết tập).